Lực lượng Nga đối mặt với tình trạng thiếu xe tăng khi các cuộc phản công leo thang về phía trước


Các lực lượng Ukraine từ từ đẩy lùi quân đội của Putin, Kiev tuyên bố, được hỗ trợ bởi phần cứng phương Tây

Một quân nhân Ukraine ngồi trên xe tăng ở khu vực Donetsk giữa một cuộc phản công. Ảnh: Reuters

Daniel Boffey ở KievThứ bảy ngày 17 tháng 6 năm 2023 06.44 EDT

Bộ trưởng Quốc phòng nước này thừa nhận, các lực lượng của Nga đang thiếu xe tăng khi cuộc tấn công của Ukraine ở phía nam và phía đông tiếp tục đẩy lùi tiền tuyến với sự trợ giúp của khí tài phương Tây.

Sergei Shoigu, trong chuyến thăm một nhà máy quân sự ở phía tây Siberia, nói việc sản xuất xe bọc thép cần phải được gia tăng khi Kiev nói về những tổn thất nặng nề mà kẻ thù chiếm đóng phải gánh chịu.

Shoigu cho rằng việc tăng cường sản xuất xe tăng là cần thiết “để đáp ứng nhu cầu của các lực lượng Nga đang thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt”, trong các bình luận lặp lại ý kiến ​​của Vladimir Putin hồi đầu tuần.

Tổng thống Nga cho biết quân đội đang thiếu đủ “đạn dược chính xác cao, thiết bị liên lạc, máy bay, máy bay không người lái, v.v.” trong khi nhấn mạnh rằng Ukraine đã phải đối mặt với ” tổn thất thảm khốc” trong hai tuần đầu tiên của cuộc phản công.

Hanna Maliar, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng , cho biết các lực lượng Ukraine đang tiến tới, đặc biệt là ở Zaporizhzhia, phía nam đất nước.

Bà nói: “Thực tế là trong tất cả các khu vực mà các đơn vị của chúng tôi đang tấn công ở phía nam, họ đã ghi nhận những thành công về mặt chiến thuật. “Họ đang dần tiến về phía trước. Hiện tại, tiến độ lên tới 2km mỗi hướng.”

Maliar nói với Guardian trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Sáu rằng trung tâm của cuộc giao tranh ác liệt nhất đã chuyển sang đường tới Mariupol vào tuần trước, trên bờ biển phía nam của tỉnh Donetsk, nơi cuộc tấn công của Ukraine đang dần đẩy lùi lực lượng Nga, và rằng Xe tăng Challenger của Anh đã được “lên đạn và trang bị vũ khí” để tham chiến.

Tuy nhiên, thương vong về dân sự vẫn còn cao khi giao tranh ở tiền tuyến tràn vào các trung tâm đô thị của Ukraine. Đầu tuần này, các thành phố Odesa và Kryvyi Rih đã bị trúng hỏa tiễn dường như nhắm vào các đường tiếp tế thực phẩm và thiết bị của lực lượng tấn công Ukraine.

Hôm thứ Bảy, Bộ Nội vụ Ukraine cho biết vụ pháo kích của Nga vào khu vực Kherson ngày hôm trước đã làm 23 người bị thương.

Họ nói rằng trong số những người bị thương có ba trẻ em: một cậu bé 15 tuổi, hai cô gái 16 tuổi và 11 tuổi. Trong một bài đăng trên Telegram, Bộ Nội vụ cho biết thêm rằng một số tòa nhà đã bị hư hại và một chiếc xe ô tô đã bị đốt cháy.

Moscow tuyên bố đã phá hủy ba máy bay không người lái nhắm vào một nhà máy lọc dầu ở khu vực biên giới phía nam Bryansk.

Thống đốc vùng Bryansk Alexander Bogomaz cho biết: “Các hệ thống phòng không của Nga đã đẩy lùi cuộc tấn công trong đêm của lực lượng vũ trang Ukraine nhằm vào nhà máy lọc dầu Druzhba ở quận Novozybkov. Nhờ sự chuyên nghiệp của quân đội chúng ta… ba máy bay không người lái đã bị tiêu diệt.” theo nguồn tin Nga.

Theo The Guardian

Comments are closed.