Lực lượng Ukraine cố gắng chọc thủng lỗ thứ 2 trên phòng tuyến của Nga


Các nhà phân tích quân sự cho biết, binh sĩ Ukraine đang cố gắng xây dựng một lỗ hổng mới trong phòng tuyến của kẻ thù, nhưng trận chiến sẽ không dễ dàng.

Những bức tường đổ nát nằm giữa đống đổ nát, phía sau là một chiếc xe buýt đổ nát, gần Robotyne, Ukraine.
Sự tàn phá gần làng Robotyne, vùng Zaporizhzhia của Ukraine, vào cuối tháng trước.Tín dụng…Viacheslav Ratynskyi/Reuters
Hằng số Meheut
Thomas Gibbons-Neff

QuaHằng số MeheutThomas Gibbons-Neff

  • Ngày 5 tháng 9 năm 2023Đã cập nhật lúc 6:54 chiều theo giờ ET

Các lực lượng Ukraine, đang tiến chậm về phía trước sau khi chọc thủng các tuyến phòng thủ ban đầu của Nga ở miền nam bị chiếm đóng, đang chuyển sự chú ý của họ sang việc đột phá vào một vùng lãnh thổ được phòng thủ nghiêm ngặt khác.

Các nhà phân tích quân sự cho biết, trong những ngày gần đây, Quân đội Ukraine đã chiến đấu để chọc thủng các vị trí của Nga gần một ngôi làng tên là Verbove, cách làng Robotyne khoảng 6 dặm về phía đông, nơi mà các lính chiến đấu của họ đã chiếm lại vào tuần trước .

Black Bird Group, một tổ chức tình nguyện phân tích hình ảnh vệ tinh và nội dung mạng xã hội từ chiến trường, cho biết hôm thứ Hai rằng binh sĩ Ukraine đã dọn sạch chướng ngại vật để tiếp cận các vị trí chiến đấu của bộ binh Nga ở ngoại ô Verbove.

Nhưng các nhà phân tích cho rằng điều đó không nhất thiết có nghĩa là họ đã bảo vệ được lãnh thổ, trong một cuộc tấn công vấp phải sự kháng cự quyết liệt và đạt được tiến bộ theo từng bước nhỏ với chi phí cao về thương vong và trang thiết bị.

Về phần mình, các quan chức quân sự Ukraine đã kiềm chế không đưa ra bất kỳ tuyên bố sâu rộng nào.

Oleksandr Shtupun, phát ngôn viên của Quân đội Ukraine ở miền nam, nói với truyền hình quốc gia rằng các chiến hào và hầm đào của Nga mà lực lượng Kyiv hiện đang chạm trán gần Verbove “không mạnh” như ở tuyến phòng thủ đầu tiên. Tuy nhiên, ông nói rằng các bãi mìn của Nga sẽ làm phức tạp thêm nỗ lực tiến lên phía trước của Ukraine và các nhà phân tích quân sự cho rằng Moscow có thể đã tăng cường lực lượng phòng thủ bên ngoài Robotyne với nhiều quân hơn.

  • Cuộc gặp Putin-Kim: Kim Jong-un, nhà lãnh đạo Triều Tiên, có kế hoạch tới Nga trong tháng này  để gặp Tổng thống Vladimir Putin để thảo luận về khả năng cung cấp cho Nga thêm vũ khí cho cuộc chiến ở Ukraine.
  • Chống nạn tham nhũng: Việc loại bỏ Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine làm nổi bật thách thức lâu dài của nạn tham nhũng ở Ukraine , vốn nổi lên như một lĩnh vực hiếm hoi bị chỉ trích đối với ban lãnh đạo của Tổng thống Volodymyr Zelensky.
  • Một chủ đề khó: Đối với Ukraine, ý tưởng cho rằng có thể cần đàm phán với Nga để chấm dứt chiến tranh gần như đã trở thành điều cấm kỵ , ngay cả khi cuộc phản công của Kyiv chùn bước.

Lực lượng Ukraine đã đạt được những thành công đáng ngạc nhiên trước đó trong cuộc chiến khi trấn giữ thủ đô Kyiv và đẩy lùi lực lượng Nga vào cuối tháng 3 năm ngoái. Sau đó, vào tháng 9, họ đã có thể đánh đuổi binh lính Nga khỏi những vùng đất rộng lớn mà họ đã chiếm được ở phía đông bắc đất nước và sau đó lại ở phía nam hai tháng sau đó.

Một chiếc xe tăng bị phá hủy với tháp pháo bị thổi bay, cháy đen trên con đường có những hàng thông cao.
Tàn tích của một cột thiết giáp Nga bị phá hủy ở làng Dmytrivka, ngoại ô Kiev, vào tháng 4/2022.Tín dụng…Daniel Berehulak cho tờ New York Times

Nhưng cuộc phản công này, bắt đầu gần ba tháng trước, lại là một vấn đề khác. Với cuộc tấn công đã được dự kiến ​​từ lâu, các lực lượng Nga có nhiều thời gian để đào sâu, xây dựng các rào chắn và đặt mìn, đồng thời khiến phần lớn cảnh quan trở nên nguy hiểm chỉ bằng một bước đi sai lầm.

Quân đội Ukraine đặt mục tiêu đòi lại đất ở phía nam và phía đông đất nước. Ở phía nam, mục tiêu của nó là tiến tới Biển Azov và tiến sâu vào lãnh thổ do Nga chiếm đóng, và nỗ lực chính của nó cho đến nay là hướng tới thành phố Melitopol.

Việc chiếm lại Robotyne tuần trước đánh dấu một thời điểm quan trọng trong nỗ lực của Ukraine nhằm cắt đứt đường tiếp tế của Moscow tới Crimea bị chiếm đóng, nhưng lực lượng của Kyiv vẫn còn một chặng đường dài phía trước. Hai nhà phân tích quân sự Michael Kofman và Rob Lee viết trong một bài báo xuất bản hôm thứ Hai rằng giờ đây, việc họ đẩy từ Robotyne về phía đông tới Verbove là nhằm mục đích mở rộng lỗ hổng trong các lớp phòng thủ của Nga.

Họ nói, việc mở rộng phạm vi đó là rất quan trọng bởi vì “một cuộc tiến công trong gang tấc có thể khiến lực lượng của họ dễ bị phản công ở hai bên sườn”. Khoảng cách rộng hơn cũng sẽ cho phép lực lượng Ukraine mang thêm thiết bị và nhân lực để hỗ trợ họ tiến về phía nam.

Mục tiêu chiến lược trong nỗ lực này dường như là thành phố Tokmak, một trung tâm đường bộ và đường sắt cách Robotyne khoảng 15 dặm về phía nam. Để tiếp cận thành phố đó, lực lượng Ukraine sẽ phải chọc thủng hoàn toàn tuyến phòng thủ xung quanh Verbove và sau đó chọc thủng các lớp bổ sung.

Điều đó cho thấy một cuộc chiến chậm chạp và mệt mỏi có thể kéo dài thêm vài tháng nữa với khả năng gây thương vong nặng nề cho cả hai bên.

QUẢNG CÁO

Hôm thứ Ba, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông đã một lần nữa đến thăm tiền tuyến – chuyến đi mới nhất trong một loạt chuyến đi nhằm mục đích củng cố tinh thần của quân đội đang tiến hành một trận chiến đẫm máu và chậm chạp.

Tổng thống Volodymyr Zelensky của Ukraine gặp một số chỉ huy quân sự quanh chiếc bàn gỗ.
Tổng thống Volodymyr Zelensky của Ukraine và Đại tá Oleksandr Syrskyi, chỉ huy lực lượng mặt đất Ukraine, gặp gỡ các chỉ huy ở khu vực Bakhmut hôm thứ Tư, trong một bức ảnh do văn phòng tổng thống công bố.Tín dụng…Cơ quan Báo chí Tổng thống Ukraine

Ông Zelensky cho biết ông đã đến thăm các lữ đoàn chiến đấu gần thành phố đổ nát Bakhmut ở phía đông, nơi lực lượng Nga đã chiếm giữ vào mùa xuân sau trận chiến kéo dài gần một năm. Các chiến binh Ukraine kể từ đó đã giành lại được một số vùng đất xung quanh.

Văn phòng của ông cho biết nhà lãnh đạo Ukraine đã thảo luận về “các vấn đề và nhu cầu có vấn đề của các đơn vị”, trong số đó có việc cung cấp đạn pháo và hỏa tiễn phòng không.

Cuối ngày thứ Hai, trong bài phát biểu qua video hàng đêm, ông Zelensky nói, “Điều cực kỳ quan trọng là hỗ trợ các chiến binh của chúng tôi, liên lạc với các chỉ huy lữ đoàn và tiểu đoàn,” đồng thời báo cáo rằng ông đã đến thăm 11 lữ đoàn ở vùng Donetsk và Zaporizhzhia. ngày.

Theo văn phòng của ông Zelensky, chủ đề về đạn dược cũng được nhắc đến trong chuyến thăm quân đội của ông ở Donetsk hôm thứ Hai, nói rằng các chỉ huy đã đề cập đến nhu cầu ngày càng tăng về máy bay không người lái và “vũ khí chống máy bay không người lái, không đủ biên chế các đơn vị và thiếu một số loại đạn dược”.

Constant Méheut đã đưa tin về nước Pháp từ văn phòng The Times ở Paris kể từ năm 2020. Thông tin thêm về Constant Méheut

Thomas Gibbons-Neff là phóng viên Ukraine và cựu lính thủy đánh bộ. Thông tin thêm về Thomas Gibbons-Neff

Một phiên bản của bài viết này được in vào ngày 6 tháng 9 năm 2023 , Phần A , Trang 9 của ấn bản New York với tiêu đề: Lực lượng Ukraine cố gắng đục lỗ thứ hai trong phòng tuyến của Nga 

Chiến tranh Nga-Ukraine


Tags: , ,

Comments are closed.