Lực lượng Ukraine tấn công gần Bakhmut, quân đội cho biết (NYT)


Những người lính trong một chiến hào trong một khu vực nhiều cây cối.
Lữ đoàn tấn công riêng biệt thứ 3 của Lực lượng vũ trang Ukraine tại tiền tuyến phía nam Bakhmut vào thứ Sáu.Tín dụng…Tyler Hicks/Thời báo New York

ZAPORIZHZHIA, Ukraine – Tổng thống Volodymyr Zelensky hôm thứ Bảy đã đưa ra lời xác nhận mạnh mẽ nhất rằng cuộc phản công được chờ đợi từ lâu của Ukraine nhằm đẩy lùi Nga đã bắt đầu.

“Các hành động phản công và phòng thủ đang được thực hiện ở Ukraine,” ông Zelensky cho biết tại một cuộc họp báo ở Kyiv với thủ tướng Canada đang đến thăm, Justin Trudeau. “Ở giai đoạn nào, tôi sẽ không tiết lộ chi tiết.”

Bình luận của ông xác nhận những gì các nhà phân tích quân sự, quan chức Mỹ và Điện Kremlin đã chỉ ra trong nhiều ngày: rằng quân đội Ukraine với xe tăng chiến đấu và xe bọc thép phương Tây đang tấn công các vị trí kiên cố của Nga ở một số nơi ở phía nam và phía đông.

Một trong những mũi tấn công của Ukraine là xung quanh thành phố Bakhmut do Nga kiểm soát ở phía đông. Các quan chức quân sự Ukraine cho biết hôm thứ Bảy rằng các lực lượng của Kiev đã tiến thêm khoảng một dặm tại một số khu vực của chiến tuyến gần Bakhmut,  tuyên bố giành được một trong ba trận chiến đang diễn ra khi cuộc phản công của Ukraine đang hình thành ở phía đông nam của đất nước.

Đại tá Serhiy Cherevaty, phát ngôn viên của bộ chỉ huy quân sự miền đông, nói với truyền hình địa phương rằng quân đội Ukraine đã tiến hành cuộc tấn công gần Bakhmut để tận dụng sự luân chuyển của các đơn vị Nga trong khu vực. Ông cho biết quân đội Ukraine đã tham gia sáu cuộc giao tranh gần Bakhmut trong 24 giờ qua.

Ông không nói rõ Ukraine đã tiến tới đâu và tuyên bố của ông không thể được xác minh độc lập. Các lực lượng của Moscow cho biết họ đang đẩy lùi các cuộc tấn công của Ukraine tại ba khu vực là tâm điểm giao tranh trong những ngày gần đây, và tin tức nhà nước của Nga cho biết các lực lượng Ukraine đã không thành công trong nỗ lực chiếm lại lãnh thổ Bakhmut.

Quân đội Ukraine đang chiến đấu trên các cánh đồng và trên những ngọn đồi thoai thoải đầy cỏ ở phía tây Bakhmut, hầu hết đã bị đẩy khỏi thành phố vào tháng trước sau trận chiến dài nhất và đẫm máu nhất trong cuộc chiến.

Với việc Nga coi việc chiếm được thành phố là một chiến thắng, giờ đây họ phải bảo vệ nó hoặc mạo hiểm với một thất bại đáng xấu hổ. Các nhà phân tích quân sự và sĩ quan Ukraine cho biết, mục tiêu của Ukraine ở Bakhmut là buộc Nga phải chuyển quân từ những nơi khác ở miền nam Ukraine sang bảo vệ tàn tích của Bakhmut và gây thương vong.

“Mục tiêu chính của chúng tôi vẫn không thay đổi,” ông Cherevaty nói: “gây thiệt hại tối đa cho kẻ thù.”

Ở phía tây nam của Bakhmut, Ukraine đang chiến đấu ở hai địa điểm được coi là trung tâm của mục tiêu phản công rộng lớn hơn nhằm cắt đứt các tuyến đường sắt và đường bộ của Nga nối Nga với Bán đảo Crimea bị chiếm đóng. Các trận chiến gần các thị trấn Orikhiv ở vùng Zaporizhzhia và Velyka Novosilka ở vùng Donetsk đã nổ ra trong tuần qua. Giới chức Ukraine chưa bình luận về giao tranh ở những khu vực này.

Các quan chức Hoa Kỳ, phát biểu với điều kiện giấu tên để thảo luận về các hoạt động quân sự quan trọng, đã xác nhận rằng quân đội Ukraine , đúng như dự kiến, đã chịu thương vong và tổn thất thiết bị trong cuộc giao tranh ban đầu. Tổn thất của Nga là không rõ ràng, nhưng những kẻ tấn công thường chịu thương vong ban đầu nặng nề hơn so với những người phòng thủ cố thủ.

Các blogger quân sự Nga đã sớm có những vòng đua chiến thắng, ca ngợi quân đội vì những gì họ mô tả là đã giữ vững phòng tuyến trước cuộc tấn công dữ dội của lực lượng Ukraine được hỗ trợ bởi sức mạnh của các nước phương Tây.

Kênh 1 của nhà nước Nga đưa tin rằng các lực lượng Nga đã đẩy lùi các cuộc tấn công của Ukraine gần Lysychansk và Avdiivka, đồng thời nói rằng các lực lượng Ukraine “thường xuyên thất bại” trong nỗ lực đột nhập vào Bakhmut, nơi mà các hãng tin Nga vẫn gọi tên của nó là Artemivsk.

Các video và ảnh do các blogger Nga ủng hộ chiến tranh đăng tải và được The New York Times xác minh cho thấy ít nhất 3 xe tăng Leopard 2 do Đức sản xuất và 8 xe chiến đấu Bradley do Mỹ sản xuất gần đây đã bị quân đội Ukraine bỏ rơi hoặc phá hủy. Và Sasha Kots, một blogger quân sự người Nga, cho biết trên Telegram rằng việc chiếm được xe tăng do Đức sản xuất sẽ là “con át chủ bài trong cuộc chiến thông tin”.

Khi giao tranh leo thang dọc theo mặt trận, hai quân đội cũng đang bắn tên lửa tầm xa, tên lửa và máy bay không người lái vào các mục tiêu ở xa.

Dmytro Lunin, người đứng đầu cơ quan quản lý quân sự của khu vực cho biết, từ đêm qua đến thứ Bảy, các hỏa tiễn hành trình và đạn đạo của Nga cùng các máy bay không người lái phát nổ đã tấn công một sân bay quân sự của Ukraine gần Poltava, phía đông Kyiv. Ông Lunin nói rằng cuộc tấn công đã gây ra hỏa hoạn và làm hư hỏng thiết bị, nhưng không có ai thiệt mạng hoặc bị thương.

Ivan Fedorov, thị trưởng của thành phố Melitopol, nói với các phương tiện truyền thông địa phương, trong lãnh thổ do Nga chiếm đóng, một vụ nổ đã làm hư hại khu phức hợp nghỉ dưỡng trên Biển Azov, nơi lực lượng Nga đóng quân. Ông cho biết lực lượng Nga sau đó đã sơ tán khỏi địa điểm.

Andrew E. KramerPaul Sonne

Comments are closed.