Lukashenko giải thích làm thế nào ông đã “thuyết phục” được Putin không giết Prigozhin


VALENTYNA ROMANENKO — THỨ BA, NGÀY 27 THÁNG 6 NĂM 2023, 4:22 CHIỀU

Lukashenko giải thích cách ông thuyết phục Putin không giết '' Prigozhin

Tổng thống Belarus tự xưng Alexander Lukashenko nói rằng ông đã thuyết phục được Tổng thống Nga Vladimir Putin trấn áp cuộc binh biến của lãnh đạo Tập đoàn Wagner, Yevgeny Prigozhin.

Nguồn: Lukashenko vào ngày 27 tháng 6 trong buổi gắn lon cho tướng tại Dinh Độc Lập. Đoạn video về bài phát biểu của anh ấy đã được xuất bản bởi cơ quan báo chí của anh ấy

Chi tiết: Theo Lukashenko, ông ấy đã quyết định “nói điều gì đó về chủ đề này (nhưng không phải tất cả)” vào ngày hôm trước. Ông được cho là đã thúc giục ông làm như vậy bởi các bài viết trên các phương tiện truyền thông Nga, nơi “những người Nga yêu nước cổ vũ bắt đầu la hét, lên án Putin, yêu cầu ông ta không được ngừng các vụ án hình sự, bắt, giết và bỏ tù” (đối với Wagner).

Tổng thống tự xưng của Belarus đã vạch ra phiên bản của ông về trình tự thời gian của các sự kiện vào ngày 23-24 tháng Sáu.

“Vì vậy, hôm nay là thứ Sáu. Bạn biết đấy, đó là một ngày hạnh phúc đối với chúng tôi, tất cả chúng tôi đang chuẩn bị chào mừng ngày lễ tốt nghiệp. Tất nhiên, tôi cũng bận rộn với những vấn đề này. Và bằng cách nào đó, thẳng thắn mà nói… Khi tôi nhận được những thông tin hiếm hoi về những gì đang xảy ra ở Nga, ở Rostov, ở phía nam, bằng cách nào đó, tôi đã không chú ý lắm… Chiến tranh đang diễn ra, có rất nhiều điều đang xảy ra ở đó.

“Nhưng đến sáng thứ Bảy, từ 8 giờ, tôi đã nhận được thông tin đáng lo ngại về tình hình ở Nga. Ai đó ở nơi đó cho tôi biết những gì đang được viết trên các kênh Telegram này, những người đưa tin… Tôi nhận được báo cáo thông qua FSB và Ủy ban An ninh Nhà nước của chúng tôi, Tướng Tertel: ‘Tổng thống Putin muốn nói chuyện với ông. Xin ông hãy làm như vậy.’ Chúng tôi đã đồng ý lúc mười giờ rưỡi rằng chúng tôi sẽ nói chuyện bất cứ lúc nào thuận tiện cho ông ấy. Khi ông ta (Putin) phát biểu lúc 10 giờ, ông ấy đã gọi cho tôi lúc 10 giờ 10 và thông báo cho tôi chi tiết về tình hình ở Nga.

Tôi đã hỏi [Putin] một số câu hỏi, kể cả về việc chống lại điều này, và tôi nhận ra rằng tình hình rất phức tạp. Tôi sẽ không nói chi tiết về phần này của cuộc trò chuyện.

Điều nguy hiểm nhất, theo tôi hiểu, không phải là tình huống như thế nào, mà là nó có thể phát triển như thế nào và hậu quả của nó. Đó là điều nguy hiểm nhất. Tôi cũng nhận ra rằng một quyết định tàn nhẫn đã được đưa ra (và đây là hàm ý trong bài phát biểu của Putin) – giết người. Tôi đề nghị Putin nên dành thời gian. “Hãy nói chuyện với Prigozhin và các chỉ huy của anh ta,” tôi nói. Ông ấy [Putin] nói: ‘Nghe này, Sasha, vô ích thôi. Anh ấy (Prigozhin) thậm chí không bắt máy, anh ta không muốn nói chuyện với bất cứ ai’.

Tôi hỏi: ‘Anh ấy ở đâu?’ – “Ở Rostov.” Tôi nói tốt. Một nền hòa bình tồi tệ còn tốt hơn bất kỳ cuộc chiến tranh nào. Hãy dành thời gian của bạn. Tôi sẽ cố gắng liên lạc với anh ấy (Prigozhin).’ Ông ta (Putin) lại nói: ‘Vô ích thôi.’ Tôi nói: ‘Được rồi, đợi đã.’ Chúng tôi nói chuyện có lẽ khoảng nửa giờ. Sau đó, ông ấy thông báo với tôi rằng ông ấy đang ở phía trước. Tôi nhớ những lời của ông ta: ‘Bạn biết đấy, thật kỳ lạ, ở phía trước tốt hơn bao giờ hết.’ Tôi nói: ‘Bạn thấy đấy, tất cả không đến nỗi nào.’

Lúc 11:00… Tôi phải tìm những chiếc điện thoại này… Tôi nói: ‘Làm cách nào để liên lạc với anh ấy? Cho tôi số điện thoại.’ Ông ấy nói: ‘Rất có thể, FSB đã có nó.’ Chúng tôi đã kiểm tra. Đến giữa ngày, chúng tôi đã thiết lập được ba kênh để có thể nói chuyện với Rostov.”

Theo Ukraine Pravda

Comments are closed.