Lý do các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine hiệu quả hơn Nga


Các thiết bị được cả hai bên sử dụng có hình dạng và chức năng tương tự nhau, nhưng các chiến lược khác nhau giúp Kyiv chiếm thế thượng phong.

QuaMarcel PlichtaNgày 31 tháng 8 năm 2023 • 9:16 sáng

Cuộc chiến máy bay không người lái Ukraina

Các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái mới nhất của Ukraine đã phá vỡ niềm tin của Nga rằng họ có thể tự vệ. 

Từ các cuộc tấn công vào giữa tháng 8 nhằm vào trung tâm Mátxcơva cho đến cuộc tấn công vào nhiều sân bay và căn cứ quân sự của Nga trong tuần này , Ukraine đang chứng minh rằng việc sử dụng khôn ngoan các cuộc tấn công một chiều (OWA), hay còn gọi là máy bay không người lái “tự sát”, có thể thách thức hệ thống phòng không hiện đại và có năng lực của Nga.

Các nhà quan sát nhạy bén có thể lưu ý rằng máy bay không người lái của Ukraine dường như không khác nhiều về hình dạng và chức năng so với máy bay không người lái Shahed do Iran sản xuất mà Nga đã sử dụng để tấn công các thành phố và dân thường của Ukraine kể từ tháng 10 năm ngoái. 

Ukraine đang chứng minh rằng việc sử dụng máy bay không người lái 'cảm tử' một cách khôn ngoan có thể thách thức các hệ thống phòng không hiện đại và có năng lực
Ukraine đang chứng minh rằng việc sử dụng máy bay không người lái ‘tự sát’ một cách khôn ngoan có thể thách thức các hệ thống phòng không hiện đại và có năng lực.Credit : Volodymyr Tarasov/Zuma Press/eyevine

Máy bay không người lái OWA của Ukraine dường như có nhiều điểm tương đồng với Shaheds: cả hai đều chạy bằng cánh quạt và có thể bay (chậm) để tấn công các mục tiêu cách xa hàng trăm km. 

Các nhà lãnh đạo Nga đã sử dụng Shahed của họ để đe dọa cơ sở hạ tầng quan trọng, làm cạn kiệt hỏa tiễn phòng không của Ukraine và bây giờ là đe dọa khả năng xuất khẩu ngũ cốc ra nước ngoài của Kyiv. Mặc dù có khả năng kém hơn hỏa tiễn nhưng chúng rẻ hơn đáng kể.

Nếu chúng giống nhau đến vậy thì tại sao máy bay không người lái của Ukraine lại có nhiều hiệu quả hơn? 

Máy bay không người lái cảm tử kamikaze của Ukraine tiến hành các cuộc tấn công chính xác vào các vị trí chiến đấu của Nga
Máy bay không người lái kamikaze của Ukraine tiến hành các cuộc tấn công chính xác vào các vị trí chiến đấu của Nga. NGUỒN : Newsflash

Sự khác biệt chính là những gì Ukraine đang nhắm tới. 

Các cuộc tấn công vào các căn cứ, tàu và máy bay của Nga có ý nghĩa làm suy giảm khả năng tiến hành chiến tranh của Nga. Nó không chỉ tước đi những gì bị tấn công của Nga mà còn buộc các quan chức của nước này phải đảm bảo mọi cơ sở trong phạm vi hàng trăm km tính từ biên giới đều được bảo vệ đầy đủ. Giống như Ukraine, Nga không có đủ lực lượng phòng không để đe dọa đầy đủ máy bay Ukraine ở phía trước và bảo vệ mọi mục tiêu tiềm tàng ở phía sau.

Ngược lại, các cuộc tấn công của Nga nhắm thẳng vào dân thường. Việc cắt điện cho người dân vào mùa đông thực tế có rất ít tác động đến tiền tuyến. Thời điểm của một số cuộc tấn công, chẳng hạn như những cuộc tấn công ngay sau khi Ukraine ném bom cây cầu Kerch nối Crimea bị chiếm đóng với Nga, cho thấy rằng các quyết định tấn công Ukraine được thúc đẩy bởi sự trả thù và kiểm soát câu chuyện về cuộc xung đột hơn là lợi ích quân sự. 

Một số cuộc tấn công của Ukraine, chẳng hạn như vụ tấn công vào khu dân cư ở Moscow, có thể được thúc đẩy bởi sự trả thù, nhưng phần lớn đều nhằm vào quân đội Nga hoặc nguồn thu chính: dầu mỏ. 

Vào thời điểm Ukraine cần liên tục hỗ trợ tình báo và vật chất từ ​​các đối tác bên ngoài, việc lãng phí nền tảng đạo đức cao không phải là điều mà các chỉ huy Ukraine quan tâm, ngay cả khi họ muốn đưa chiến tranh về nhà với người dân Nga.

Các quan chức Moscow sẽ bắt đầu cảm thấy khó khăn khi khả năng sản xuất thêm máy bay không người lái OWA của Kyiv ngày càng tăng. Máy bay và tàu có thể được di chuyển nhanh chóng, nhưng nhà chứa máy bay, sân bay và kho chứa là tĩnh và các mục tiêu của Ukraine có thể theo dõi hoạt động bằng hình ảnh vệ tinh thương mại. 

Trong khi các cuộc tấn công của Ukraine chưa ở quy mô và cường độ như Nga, Điện Kremlin có thể sẽ sớm phải đối mặt với viễn cảnh hàng chục máy bay không người lái tấn công hàng ngày.


Marcel Plichta là cựu nhà phân tích của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ và là nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học St Andrews

Theo Telegraphe

Comments are closed.