Mất tích vì công vụ: Lo ngại ‘Tướng Armageddon’ của Putin đã bị loại trừ vì biến mất trong 2 tuần và vắng mặt trong tiệc sinh nhật của vợ


  • Đã xuất bản : 16:31 ET, ngày 6 tháng 7 năm 2023
  • Cập nhật : 17:11 ET, ngày 6 tháng 7 năm 2023

“Tướng Armageddon” (tướng tận thế) của VLADIMIR Putin đã không xuất hiện trong gần hai tuần và bỏ lỡ sinh nhật của vợ – làm dấy lên lo ngại rằng ông đã bị thanh trừng.

Tướng Sergey Surovikin – nổi tiếng với  những cuộc hành quân tàn nhẫn  – đã biến mất sau cuộc “đảo chính” bị ngưng của Yevgeny Prigozhin sau khi có đồn đoán rằng ông biết về kế hoạch của thủ lĩnh Wagner.

Tướng Serge Surovikin đã không được nhìn thấy kể từ ngày 24 tháng 6 và được cho là đang ở trong tù hoặc có thể đã chết
Tướng Serge Surovikin đã không được nhìn thấy kể từ ngày 24 tháng 6 và được cho là đang ở trong tù hoặc có thể đã chếtTín dụng: Twitter
Surovikin đã biến mất ngay sau khi thúc giục Wagner ngừng cuộc binh biến của họ
Surovikin đã biến mất ngay sau khi thúc giục Wagner ngừng cuộc binh biến của họTín dụng: East2West
Vị tướng được cho là đã bỏ lỡ sinh nhật của người vợ quyến rũ Anna vào thứ ba
Vị tướng được cho là đã bỏ lỡ sinh nhật của người vợ Anna vào thứ ba

Cựu chỉ huy lực lượng Nga ở Ukraine được cho là đã chết trong nhiều tuần sau khi biến mất tích, trong khi Điện Kremlin vẫn kín tiếng về tung tích của ông.

Gần hai tuần kể từ lần xuất hiện cuối cùng của người đàn ông 56 tuổi này, sự vắng mặt của ông trong ngày sinh nhật của người vợ Anna càng làm dấy lên tin đồn rằng “Tướng quân Armageddon” đã bị giết.

Nhiều tin báo cáo rằng Surovikin đã bị bắt và bị thẩm vấn vào tháng trước không lâu sau khi anh ta phát hành một đoạn video ngắn kêu gọi những người chỉ huy lính đánh thuê ngừng nổi loạn.

Người ta đồn rằng ông ta đã biết về âm mưu của Wagner nhằm lật đổ các nhà lãnh đạo quân sự hàng đầu của Nga – một tuyên bố mà các nguồn tin tình báo Hoa Kỳ đã xác nhận với tờ New York Times.

Nếu vẫn còn sống và bị kết tội, kẻ gây chiến tranh tàn bạo có thể phải đối mặt với tội phản quốc và lên đến 20 năm tù.

Một nguồn tin nói với Moscow Times: “Rõ ràng, anh ấy [Surovikin] đã chọn phe [của Prigozhin trong cuộc nổi loạn], và họ đã tóm lấy anh ấy.”

Một nguồn tin khác thân cận với Bộ Quốc phòng Nga đã xác nhận vụ bắt giữ nhưng nói rằng các chi tiết thậm chí không được thảo luận nội bộ.

Nơi ở của Surovikin vẫn chưa được biết giữa các giả thuyết mâu thuẫn.

Tuy nhiên, một cựu cố vấn an ninh quốc gia của Georgia tuyên bố rằng “mọi thứ không suôn sẻ với Surovikin”, đặc biệt là sau khi ông bỏ lỡ sinh nhật của vợ mình vào ngày 4 tháng 7.

Chuyên gia về Nga Giorgi Revishvili cũng nói thêm rằng gia đình của Surovikin đã “ngừng liên lạc ngay cả với những người bạn và đồng nghiệp rất thân của Đại tướng”.

“General Armageddon”  đã tiếp quản  cuộc chiến đang chững lại của Putin ở Ukraine vào tháng 10 trong bối cảnh lo ngại rằng ông sẽ sử dụng các chiến thuật mà ông đã sử dụng ở Syria để tấn công đất nước này.

Anh ta có biệt danh “máu lạnh” vì vai trò đẫm máu của mình ở quốc gia Trung Đông bị chiến tranh tàn phá khi các lực lượng dưới quyền chỉ huy của anh ta giết chết hàng nghìn dân thường và san bằng thành phố Aleppo.

Thông qua hơi ngạt, bom thùng và các vũ khí chiến tranh kinh dị khác, anh ta đã kiếm được khối tài sản “đẫm máu” của mình, các nhà điều tra trước đó đã nói với The Sun Online.

Trong khi đó, ông chủ của Wagner, Prigozhin – người được cho là bạn thân của Surovikin – cũng đã không được nhìn thấy kể từ khi ông ta được chuyển đến Belarus để bắt đầu cuộc sống lưu vong sau cuộc nổi loạn bất thành.

“Chó săn” trước đây của Vlad (Putin) đã tổ chức một  cuộc nổi dậy vũ trang  vào ngày 23 tháng 6 với mục đích đã nêu là lật đổ các nhà lãnh đạo quân sự của Nga khi ông ta lật tẩy giới lãnh đạo hàng đầu ở  Moscow .

Tuy nhiên,  cuộc nổi dậy sôi sục đã bị dập tắt  sau khi Prigozhin đạt được một thỏa thuận cay đắng với  Vladimir Putin, chấm dứt 36 giờ đáng kinh ngạc chứng kiến ​​lực lượng Wagner tiếp cận chỉ còn 125 dặm là đến thủ đô.

Ông được hiểu rộng rãi đã bị giam hãm ở Belarus, nơi được coi là một quốc gia bù nhìn cho Putin.

Tuy nhiên, lãnh chúa dường như đã bị vùi xuống bùn và vị trí của ông ta vẫn chưa được biết, trong khi Điện Kremlin từ chối bình luận về nơi ở của ông ta.

Bí ẩn trở nên sâu sắc hơn khi nhà lãnh đạo Belarus Alexander Lukashenko  gây sửng sốt tuyên bố rằng ông chủ Wagner không ở nước ông mà ở Nga.

Nhà độc tài nói: “Về phần Prigozhin, anh ta đang ở St. Petersburg. Anh ta không ở trên lãnh thổ Belarus.”

Đáp lại, Điện Kremlin tuyên bố một cách kỳ lạ rằng họ “không theo dõi” động thái của kẻ thù số một của Putin.

Thay vào đó,  lực lượng an ninh Nga đã lục soát dinh thự sang trọng của ông ta  ở St. Petersburg.

Những bức ảnh phi thường được công bố hôm thứ Tư cho thấy một ngôi nhà đầy những thỏi vàng, súng, búa tạ và thậm chí cả một bức ảnh đóng khung những cái đầu bị cắt lìa.

Theo dữ liệu theo dõi chuyến bay, một máy bay phản lực kinh doanh được liên kết với Prigozhin đã rời St Petersburg đến Moscow vào thứ Tư và hướng đến miền nam nước Nga vào thứ Năm.

Nhưng không rõ liệu thủ lĩnh lính đánh thuê có ở trên máy bay hay không – nếu có, điều đó sẽ vi phạm các điều khoản lưu vong do Putin đặt ra.

Prigozhin được cho là đã rời đi sau khi lấy đồ của anh ta từ St Petersburg vào tuần trước, mặc dù những tuyên bố này chưa được xác minh.

Cái nhìn thoáng qua cuối cùng của Yevgeny Prigozhin khi bí ẩn ngày càng sâu sắc về nơi ở của anh ta
Cái nhìn thoáng qua cuối cùng của Yevgeny Prigozhin trong khi bí ẩn ngày càng sâu sắc về nơi ở của anh ta. Tín dụng: Reuters
Putin chỉ định 'Tướng quân Armageddon' của mình nắm quyền kiểm soát cuộc chiến Ukraine vào tháng 10
Putin chỉ định ‘Tướng Armageddon’ nắm quyền kiểm soát cuộc chiến Ukraine vào tháng 10. Tín dụng: East2West

Comments are closed.