Máy bay không người lái ‘Cá mập’ hợp tác với HIMARS để quét sạch 5 hệ thống Buk của Nga: Video


BỞI ELLIE COOK

 VÀO LÚC 5:10 SÁNG EDT NGÀY 11/9/2300:50

Máy bay không người lái trinh sát Ukraine
Một quân nhân Ukraine thuộc đội trinh sát trên không thuộc Lữ đoàn 45 chuẩn bị phóng UAV trinh sát Leleka vào một vị trí ở khu vực Donetsk vào ngày 27 tháng 6 năm 2023. Đoạn phim mới xuất hiện cho thấy máy bay không người lái trinh sát “Shark” của Ukraine đang hoạt động khi Kyiv tấn công một số máy bay Nga các hệ thống phòng thủ.GENYA SAVILOV / AFP QUA GETTY IMAGES

‘Shark’ Drones Team Up With HIMARS To Wipe Out 5 Russian Buk Systems: Video

Đoạn phim mới xuất hiện cho thấy máy bay không người lái “Shark” của Ukraine đang hoạt động khi Kyiv tấn công một số hệ thống phòng không của Nga bằng HIMARS ở khu vực Zaporizhzhia đang tranh chấp gay gắt, nơi Ukraine đang tập trung phần lớn nỗ lực phản công.

Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái Shark để thực hiện trinh sát, trước khi tấn công 5 hệ thống tên lửa đất đối không “Buk” của Nga trong khu vực do Moscow kiểm soát bằng tên lửa HIMARS, hãng tin Đông Âu NEXTA đưa tin.

HIMARS đã được lực lượng Ukraine sử dụng rộng rãi để nhắm vào các vị trí và tài sản của Nga kể từ khi Mỹ chuyển giao hệ thống phóng nhiều tên lửa vào tháng 6 năm 2022.

Các phương tiện truyền thông đưa tin Ukraine thường xuyên sử dụng máy bay không người lái Shark để trinh sát trên không ở Zaporizhzhia, nơi Kyiv cho biết lực lượng của họ hiện đã vượt qua tuyến phòng thủ được chuẩn bị tỉ mỉ đầu tiên của Nga.

Không rõ loại hệ thống Buk nào đã bị loại bỏ trong cuộc tấn công HIMARS rõ ràng của Ukraine và Newsweek không thể xác minh độc lập thời gian hoặc địa điểm nơi đoạn clip được ghi lại. Bộ Quốc phòng Nga đã được liên hệ để bình luận qua email.

Máy bay không người lái Shark là phương tiện mặt nước không người lái tầm trung, do công ty Ukrspecsystems của Ukraine sản xuất và được chế tạo để mang hình dáng giống với tên gọi của chúng. Theo nhà sản xuất, máy bay không người lái có thể hoạt động tới 4 giờ mỗi lần, với phạm vi liên lạc lên tới 80 km hoặc 50 dặm. Họ có thể đạt tốc độ tối đa 130 km một giờ, hoặc chỉ hơn 80 dặm một giờ.

Ukrspecsystems cho biết về hệ thống chưa được điều khiển, Sharks được sản xuất dành riêng cho quân đội có “khả năng chống chịu cao” trước các cuộc tấn công chiến tranh điện tử và các nỗ lực gây nhiễu, có nghĩa là máy bay không người lái sẽ “tiếp tục hoạt động và hoàn thành nhiệm vụ của mình, cung cấp thông tin tình báo có giá trị” bất chấp các biện pháp đối phó.

Các máy bay không người lái trinh sát như Shark giúp lực lượng Ukraine xác định vị trí nhắm mục tiêu vào các cuộc tấn công bằng pháo binh và tên lửa. Vào giữa tháng 6, cơ quan tình báo quân sự Kyiv cho biết Sharks, được trang bị đầy đủ camera độ phân giải cao, đặc biệt hữu ích cho việc nhắm mục tiêu HIMARS.

Thủy quân lục chiến Ukraine trước đây đã chia sẻ cảnh quay lực lượng Kiev sử dụng máy bay không người lái Shark để theo dõi hệ thống tên lửa phòng không Buk-M2 của Nga. Lữ đoàn bộ binh thủy quân lục chiến độc lập số 36 của Ukraine cho biết về một cuộc tấn công trong một bài đăng trên mạng xã hội vào giữa tháng 7: “Sau khi xác định được mục tiêu, các thiết bị đắt tiền của kẻ thù đã bị các xạ thủ đồng đội phá hủy”.

ĐỌC THÊM

Mykhailo Fedorov, phó thủ tướng Ukraine phụ trách sản xuất xe không người lái nhanh chóng của Kyiv, nói với Newsweek vào đầu tháng 8: “Ukraine đang trên đường trở thành nước dẫn đầu thế giới về sản xuất máy bay không người lái . Fedorov nói thêm: “Tôi chắc chắn rằng kinh nghiệm sử dụng máy bay không người lái của Ukraine trong cuộc chiến này sẽ được các nước khác nghiên cứu trong tương lai”.

Fedorov cho biết Ukraine chủ yếu tập trung vào máy bay không người lái trinh sát trước cuộc xâm lược của Nga vào tháng 2 năm 2022, nhưng Kyiv hiện đã mở rộng sang máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất, cũng như máy bay không người lái một chiều và máy bay không người lái hải quân, những loại mà Kyiv đã nhiều lần sử dụng để chống lại lực lượng Nga. ở bán đảo Crimea bị sáp nhập.

The Newsweek

Comments are closed.