Máy bay không người lái Ukraine tấn công nhà máy lọc dầu của Nga – thống đốc Nga nói


Reuters

Ngày 30 tháng 5 năm 2023 11:28 chiều EDT 

Máy bay không người lái tấn công các tòa nhà ở Moscow
Quang cảnh cho thấy một khu chung cư nhiều tầng bị hư hại sau cuộc tấn công bằng máy bay không người lái được báo cáo ở Moscow, Nga, ngày 30 tháng 5 năm 2023. REUTERS/Maxim Shemetov

MOSCOW/KYIV, ngày 31 tháng 5 (Reuters) – Một máy bay không người lái của Ukraine đã tấn công một nhà máy lọc dầu ở miền nam nước Nga và nã pháo vào một thị trấn của Nga gần biên giới lần thứ ba trong một tuần, làm hư hại các tòa nhà và đốt cháy các phương tiện, các quan chức Nga cho biết vào thứ Tư.

Một ngày sau khi Nga cáo buộc Ukraine gửi máy bay không người lái tấn công các tòa nhà ở Moscow, thống đốc vùng Krasnodar của Nga cho biết một máy bay không người lái có thể là nguyên nhân gây ra vụ hỏa hoạn bùng phát tại nhà máy lọc dầu Afipsky .

Ngọn lửa nhanh chóng được dập tắt và không có thương vong, Thống đốc Veniamin Kondratyev cho biết trên ứng dụng nhắn tin Telegram. Nhà máy lọc dầu Afipsky không xa cảng Novorossiisk ở Biển Đen, gần một nhà máy lọc dầu khác đã bị tấn công nhiều lần trong tháng này.

Không có thông tin ngay lập tức về việc ai đã phóng máy bay không người lái nhưng Moscow đã cáo buộc Kiev gia tăng các cuộc tấn công vào lãnh thổ Nga trong những tuần gần đây, trong khi Nga liên tục tấn công các thành phố của Ukraine bằng máy bay không người lái và hỏa tiễn.

Bầu trời Ukraine tương đối yên tĩnh vào đêm thứ Ba, không có cuộc không kích lớn nào được báo cáo. Các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Nga đã giết chết một người và làm bị thương bốn người ở Kiev hôm thứ Ba, theo các quan chức Ukraine.

Các cuộc tấn công bên trong nước Nga diễn ra khi Ukraine chuẩn bị phản công nhằm đánh bật lực lượng Nga ra khỏi lãnh thổ bị chiếm đóng kể từ khi Moscow tiến hành cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine vào tháng 2/2022.

Một cuộc tấn công bằng pháo của Ukraine làm ít nhất một người bị thương ở thị trấn Shebekino của Nga, cách biên giới khoảng 7 km (4,5 dặm) về phía bắc với vùng Kharkiv của Ukraine, Thống đốc khu vực Vyacheslav Gladkov cho biết trên ứng dụng nhắn tin Telegram.

Ukraine hầu như không bao giờ công khai nhận trách nhiệm về các cuộc tấn công ở Nga hoặc trên lãnh thổ do Nga kiểm soát ở Ukraine.

CHIẾN TRANH MÁY BAY

Máy bay không người lái của Ukraine đã tấn công các quận giàu có của Moscow hôm thứ Ba, Nga cho biết điều mà một chính trị gia gọi là cuộc tấn công nguy hiểm nhất vào thủ đô kể từ Thế chiến thứ hai, trong khi Kiev cũng bị tấn công từ trên không lần thứ ba trong 24 giờ.

Các cuộc không kích của cả hai bên đã gia tăng trong bối cảnh bế tắc trên bộ với các lực lượng Nga cố thủ dọc theo một chiến tuyến mở rộng ở phía đông và nam Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết 8 máy bay không người lái được Ukraine gửi tới Moscow và nhắm mục tiêu vào dân thường đã bị bắn hạ hoặc chuyển hướng bằng thiết bị gây nhiễu điện tử, mặc dù Baza, một kênh Telegram có liên kết với các dịch vụ an ninh, cho biết có hơn 25 chiếc.

Mykhailo Podolyak, một trợ lý của tổng thống Ukraine, bác bỏ việc Kiev trực tiếp tham gia nhưng nói rằng “chúng tôi rất vui khi theo dõi các sự kiện” và dự đoán sẽ có nhiều cuộc tấn công như vậy.

Hai người bị thương trong khi một số khu chung cư được sơ tán trong thời gian ngắn, theo thị trưởng Moscow. Người dân cho biết họ nghe thấy những tiếng nổ lớn kèm theo mùi xăng nồng nặc. Một số quay phim một máy bay không người lái bị bắn hạ và một đám khói.

Các máy bay không người lái đã nhắm mục tiêu vào một số quận uy tín nhất của Moscow, bao gồm cả nơi Tổng thống Nga Vladimir Putin và các thành viên khác của giới thượng lưu có nhà.

Putin cho biết cuộc tấn công bằng máy bay không người lái lớn nhất của Ukraine vào Moscow là một nỗ lực nhằm đe dọa và khiêu khích Nga, và rằng hệ thống phòng không xung quanh thủ đô sẽ được tăng cường.

Các mục tiêu dân sự ở Kiev và các thành phố khác của Ukraine kể từ những ngày đầu tiên của cuộc chiến đã bị máy bay không người lái và tên lửa của Nga tấn công liên tục.

Nhưng hôm thứ Ba chỉ đánh dấu lần thứ hai Moscow bị tấn công trực tiếp.

Tại Washington, Tòa Bạch Ốc cho biết họ đang thu thập thông tin về các báo cáo về việc máy bay không người lái tấn công Moscow.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết trong một cuộc họp báo: “Chúng tôi không ủng hộ các cuộc tấn công bên trong nước Nga. Chỉ vậy thôi. Hết giờ”.

Washington là nhà cung cấp vũ khí chính cho Ukraine với điều kiện nước này sử dụng loại vũ khí này để tự vệ và chiếm lại lãnh thổ Ukraine bị lực lượng Nga chiếm đóng.

Đại sứ Nga tại Mỹ cáo buộc Washington khuyến khích “những kẻ khủng bố” ở Kiev bằng cách công khai phớt lờ vụ tấn công bằng máy bay không người lái.

NGUY HIỂM HẠT NHÂN

Một trong những nơi phía nam mà các lực lượng Nga đã kiểm soát ngay sau khi bắt đầu cuộc xâm lược là nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, và hôm thứ Ba, người đứng đầu cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hợp Quốc đã yêu cầu Ukraine và Nga tôn trọng năm nguyên tắc để bảo vệ  . Cả Ukraine và Nga đều không cam kết tôn trọng các nguyên tắc.

Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi đã cố gắng trong nhiều tháng để đạt được một thỏa thuận giảm nguy cơ xảy ra tai nạn hạt nhân do hoạt động quân sự như pháo kích vào Zaporizhzhia, nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu.

Trong một cuộc họp báo trước Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, Grossi cho biết các nguyên tắc bao gồm việc không được tấn công vào hoặc từ nhà máy và rằng nó không được sử dụng làm căn cứ cho vũ khí hạng nặng và các thiết bị quân sự khác. Ông kêu gọi cung cấp điện ngoài công trường cho nhà máy và đảm bảo an toàn.

Báo cáo của David Ljunggren, Guy Faulconbridge, Max Hunder, Olena Harmash, Pavel Polityuk, Valentyn Ogirenko, Gleb Garanich, Lidia Kelly, Trevor Hunnicutt và Steve Holland; Viết bởi Stephen Coates; Chỉnh sửa bởi Robert Birsel

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Theo Reuters

Comments are closed.