Moscow cài đặt chất nổ tại nhà máy hóa chất độc hại bên cạnh hồ axit sunfuric, Ukraine tuyên bố


Một quan chức cho biết nhà máy hóa chất Titan ở Crimea đã sẵn sàng nổ tung, và nếu quân đội Ukraine đến gần và các cáo buộc được thực hiện, đám mây độc hại được giải phóng sẽ ‘tồi tệ hơn Chornobyl’, một quan chức cho biết.bởi 

Stefan Korshak | 3:05 chiều ngày 9 tháng 6 năm 2023 | 

Bình luận (6)

Moscow giàn khoan nhà máy hóa chất độc hại bên cạnh hồ axit sunfuric bằng chất nổ, Ukraine tuyên bố

Hình ảnh từ Crimean TITAN

Các kỹ sư quân đội Nga đã lắp đặt một nhà máy hóa chất công nghiệp khổng lồ được xây dựng bên cạnh một hồ axit độc hại có kích thước bằng một thành phố nhỏ với chất nổ, nếu Điện Kremlin ra lệnh buộc tội Ukraine và các quốc gia láng giềng sẽ phải đối mặt với một thảm họa nhân tạo có khả năng tồi tệ hơn Chornobyl , các quan chức và các nền tảng tin tức độc lập đã cảnh báo. 

Bao phủ một lãnh thổ rộng 4,7 km2 và nằm gần thành phố Armiansk, nhà máy Titan Crimean rộng lớn vào thời hoàng kim là một trong những nhà sản xuất titan dioxide lớn nhất thế giới, một hóa chất công nghiệp không độc hại được sử dụng rộng rãi trong sản xuất sơn, chất phủ, thực phẩm. bổ sung, trong các loại thuốc, và như một chất làm trắng.

Việc sử dụng titanium dioxide đã bị cấm ở châu Âu vào năm 2022. Một loại bụi mịn, màu trắng, hóa chất này được một số chuyên gia coi là có khả năng gây ung thư. Nó không hòa tan và gây chết người cho thực vật và động vật sử dụng nước ngầm bị ô nhiễm bởi hóa chất. Một số tiền chất và sản phẩm phụ của quá trình sản xuất titan đioxit là độc hại, bao gồm axit sunfuric và khí điôxit sunfuric. Cả hai hợp chất này đều độc hại và nếu gây nhiễm nghiêm trọng, chúng có khả năng gây chết người.

Nhà phân tích quân sự người Ukraine Roman Svitan, trong một bình luận tối thứ Năm với kênh tin tức Apostrof TV, cho biết chính quyền Nga ở Crimea do Điện Kremlin chiếm đóng đã chuẩn bị đầy đủ cho việc phá hủy nhà máy phía bắc Crimea, và giới lãnh đạo quốc gia của Nga rất có thể sẽ cho nổ tung nhà máy để tạo ra một hàng rào hóa học độc hại, nếu quân đội Ukraine đến quá gần, Svitan nói.

Nằm trên eo đất Perekop, nối Bán đảo Crimea với lục địa Ukraine, Armiansk cùng với thành phố ga chuyển mạch đường sắt liền kề Dzhankoi là một nút cổ chai tự nhiên để đi vào hoặc ra khỏi bán đảo. Bộ chỉ huy cấp cao của quân đội Nga chỉ cần ra lệnh kích hoạt chất nổ và nó sẽ biến khu vực đồng muối, cộng đồng hưu trí và trang trại xe tải thành một vùng đất hoang độc hại, Svitan nói .

“Nhà máy đã được khai thác hoàn toàn, bao gồm các thùng chứa axit, clo và thuốc thử. Gần đây, họ bắt đầu lắp đặt chất nổ ở đó, vì họ thấy Lực lượng Vũ trang Ukraine (AFU) có thể vượt qua Dnipro (Sông) và tấn công Armiansk… Thổi bay Crimean Titan sẽ có lợi ích quân sự cho người Nga, vì khí thải hóa học có thể làm chậm phong trào của AFU.”

Cảnh báo của Svitan lặp lại tuyên bố của các quan chức Ukraine khác và báo cáo phương tiện truyền thông, dự đoán hậu quả thảm khốc nếu chính quyền Liên bang Nga tiếp tục chiến dịch phá hủy cơ sở hạ tầng dân sự lớn của Ukraine, và trong động thái tiếp theo là phá hủy nhà máy Crimean Titan tại Armiansk.

Tạp chí web Focus đã sử dụng mô hình máy tính để dự đoán rằng hỗn hợp hóa chất độc hại có trong khuôn viên nhà máy, nếu được thải vào khí quyển, sẽ tạo ra một đám mây độc rộng 50 km và di chuyển khoảng 200 km mỗi ngày, có khả năng đến được Thổ Nhĩ Kỳ, Bulgari hoặc lãnh thổ Nga (tùy thuộc vào gió thịnh hành) trong hai hoặc ba ngày.

Oleksandr Prokudin, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Phòng thủ Khu vực Kherson, trong một video Telegram ngày 2 tháng 6 cho biết kế hoạch cho nổ tung nhà máy của Nga đã được tiến hành rất tốt và nếu chất nổ được kích hoạt thì “hàng nghìn tấn vật liệu độc hại sẽ được giải phóng” trong đó. một tai nạn công nghiệp “tồi tệ hơn Chornobyl.”

Một trong những báo cáo sớm nhất về chất nổ được đặt bên trong nhà máy Titan ở Crimea để phá hủy có chủ đích xuất hiện vào đầu tháng 5, khi một kênh Telegram tuyên bố có liên hệ với các đảng phái hoạt động ở bán đảo, cho biết chính quyền Nga đang lên kế hoạch “khủng bố sinh thái”.

Các quan chức Ukraine lần đầu tiên cảnh báo về việc quân đội Nga cài đặt chất nổ ở nhà máy thủy điện Kakhovka vào tháng 4 năm 2022. Vào thời điểm đó, một số thành viên của cộng đồng quốc tế coi các tuyên bố chính thức của Ukraine là cường điệu và quá thiên vị chống lại Nga. Người phát ngôn của Điện Kremlin trong tuần này đã cáo buộc Ukraine cho nổ đập Kakhovka, một phần quan trọng trong mạng lưới điện của Ukraine, nhưng không đưa ra bằng chứng đáng tin cậy.

Mối đe dọa hóa học độc hại đối với con người và môi trường gần nhà máy Crimean Titan của Armiansk đã được ghi nhận đầy đủ. Vào tháng 9 năm 2018, chính quyền Nga đã sơ tán 4.000 trẻ em khỏi Armiansk sau khi khí sulfur dioxide độc ​​hại thổi vào thành phố.

Các quan chức do Điện Kremlin bổ nhiệm ở Crimea cho biết sức nóng mùa hè và mực nước thấp trong hồ chứa mà nhà máy sử dụng để chứa chất thải công nghiệp đã làm bay hơi axit sunfuric trong hồ chứa và có lẽ đã tạo ra đám mây khí sulfur dioxide độc ​​hại. Các quan chức Ukraine vào thời điểm đó tuyên bố cuộc huấn luyện pháo binh của Nga gần nhà máy đã làm hỏng các thùng chứa axit sunfuric.

Hồ chứa axit sulfuric bên cạnh nhà máy có diện tích 42 km vuông (16 dặm vuông), các bản tin quốc tế cho biết vào thời điểm đó.

Kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược của Nga vào tháng 2 năm 2022, các quan chức Kiev đã cáo buộc Điện Kremlin theo đuổi chiến lược phá hủy cơ sở hạ tầng dân sự và môi trường tự nhiên của Ukraine nhằm buộc người dân Ukraine đầu hàng và về lâu dài, loại bỏ nhà nước Ukraine và người Ukraine như một quốc gia.

Hàng nghìn tên lửa của Nga đã phóng vào các mục tiêu dân sự Ukraine, buộc người dân ở các khu vực bị chiếm đóng phải di cư, bắt cóc hàng ngàn trẻ em Ukraine, phá hủy thiết bị đo phóng xạ trong khu vực loại trừ Chernobyl, nã pháo liên tục vào các nhà máy hóa chất ở các thành phố của Ukraine như Sievierodonetsk và Pavlohrad, và Kyiv từ lâu đã lập luận rằng việc đặt chất nổ trong nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia là bằng chứng cho chiến lược dài hạn đó của Moscow.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết trong một bài phát biểu ngày 7 tháng 6 được truyền hình toàn quốc, vụ phá hủy đập thủy điện Kakhovka vào ngày 6 tháng 6 là cuộc tấn công mới nhất trong chiến dịch thiêu đốt kéo dài của Điện Kremlin. Các quốc gia phương Tây đồng minh với Ukraine, chẳng hạn như Mỹ và Anh, đã kiềm chế không đổ lỗi trực tiếp cho Nga về thảm họa Kakhovka, nói rằng vẫn chưa có đủ thông tin tình báo để chứng minh điều đó.

Stefan Korshak Stefan Korshak là Phóng viên quốc phòng cấp cao của Kyiv Post. Anh ấy đến từ Houston Texas và là người Yalie. Anh ấy đã làm việc trong lĩnh vực báo chí ở Liên Xô cũ hơn 20 năm và từ năm 2015-2019, anh ấy đã lãnh đạo các cuộc tuần tra ở khu vực Mariupol cho sứ mệnh giám sát của OSCE ở Donbass. Anh ấy đã nộp các báo cáo thực địa từ năm cuộc chiến và thích đưa tin về thiên nhiên, động vật hoang dã và hoạt động ngoài trời. Bạn có thể đọc blog của anh ấy về cuộc chiến Nga-Ukraine trên Facebook hoặc trên Substack tại https://stefankorshak.substack.com hoặc trên Medium tại https://medium.com/@Stefan.Korshak

Comments are closed.