Moscow phát động chiến dịch làm hại uy tín của tân Tổng tư lệnh của Ukraine, cảnh báo của NSDC


Ngày 11 tháng 2 năm 2024, 11:37 sáng

Người Nga tạo tin giả khi Zaluzhnyi được thay thế bởi Syrskyi (Ảnh: CinC AF của Ukraine)

Người Nga tạo tin giả khi Zaluzhnyi được thay thế bởi Syrskyi (Ảnh: CinC AF của Ukraine)

Nga đã phát động một “chiến dịch nhằm  làm mất uy tín  của tân Tổng tư lệnh của Lực lượng vũ trang Ukraine”, Oleksandr Syrskyi, Trung tâm chống thông tin sai lệch (CCD) của Hội đồng An ninh và Quốc phòng (NSDC) cảnh báo trên Telegram vào ngày 11 tháng 2.

Theo Trung úy trưởng CCD Andriy Kovalenko, người Nga đang cố gắng miêu tả Syrskyias là một vị tướng theo phong cách “Liên Xô và Nga”. Họ cũng đang tìm kiếm những người thân của anh ta ở Nga, những “bạn bè của gia đình”, những người mà họ tiếp nhận những bình luận và phổ biến chúng trong không gian thông tin với hàm ý tiêu cực.

CCD nhấn mạnh rằng Syrskyi là thành viên trong nhóm của Zaluzhnyi và đã chỉ huy thành công một số chiến dịch, bao gồm cả việc giải phóng Kyiv và Kharkiv, chứng tỏ kỹ năng và khả năng đạt được kết quả trong cuộc chiến chống Nga.

Ngoài ra, CCD cảnh báo về sự xuất hiện của các trang web giả mạo được liên kết sai với Zaluzhnyi, nằm trên nhiều tên miền khác nhau và được tạo bởi các cá nhân không rõ danh tính.Đọc thêm:

Kovalenko nói: “Những địa điểm này không liên quan đến Valerii Zaluzhnyi và các cơ quan thực thi pháp luật Ukraine đã được thông báo về hoạt động của họ”, đồng thời cho biết thêm rằng kẻ thù có thể đứng sau những nỗ lực chia rẽ xã hội Ukraine.

Vào ngày 8 tháng 2, Zelenskyy, bằng sắc lệnh của mình, đã cách chức Valerii Zaluzhnyi khỏi vị trí thủ lĩnh mà ông đã giữ trong hơn 2,5 năm, bổ nhiệm Tư lệnh Lực lượng Mặt đất của Lực lượng Vũ trang Ukraine Oleksandr Syrskyi vào vị trí của ông. Tướng Zaluzhnyi được phong tặng danh hiệu Anh hùng Ukraine.

Tổng thống công bố quyết định này sau một tuần có tin đồn về việc Zaluzhnyi từ chức và có báo cáo về xung đột với người đứng đầu, bắt đầu xuất hiện trở lại vào tháng 11 năm 2023 sau hai bài báo của Time và The Economist, cũng như một loạt sự kiện tiếp theo.

Vào ngày 11 tháng 2, Zelenskyy cũng đã bổ nhiệm các chỉ huy mới của Lực lượng Mặt đất, Lực lượng Liên quân, Lực lượng tấn công trên không và Lực lượng phòng thủ lãnh thổ.

Zelenskyy trước đó đã nói về ý định khởi động lại toàn bộ bộ chỉ huy quân sự. Ông chỉ trích các tướng Ukraine về vấn đề hậu cần ở mặt trận và yêu cầu giải pháp.

Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang mới được bổ nhiệm của Ukraine, Oleksandr Syrskyi, đang gây lo ngại không chỉ vì danh tiếng của ông là một vị tướng “kiểu Xô Viết”, ít quan tâm đến mạng sống của quân đội mà còn vì những người thân của ông ở Nga, The Guardian đưa tin vào ngày 9 tháng 2.

Theo New Voice of Ukraine


Tags: , ,

Comments are closed.