Một chuyển động mới: Quốc hội Mỹ vật lộn với viện trợ nước ngoài sau khi Iran tấn công Israel


Riley Beggin và Ken Tran, USA TODAY

Đã cập nhật Thứ Hai, ngày 15 tháng 4 năm 2024 lúc 8:49 tối EDT· 

https://s.yimg.com/rx/ev/builds/1.5.11/pframe.html

WASHINGTON – Cuộc tấn công của Iran vào Israel cuối tuần qua đã tạo động lực mới cho nỗ lực của Quốc hội đang bị đình trệ để chuyển hàng tỷ đô la viện trợ nước ngoài cho hai đồng minh chủ chốt của Hoa Kỳ.

Sau nhiều tháng trì hoãn, các đảng viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện hôm thứ Hai cho biết họ sẽ thực hiện cách thức khác để giải quyết vấn đề này: Cung cấp tài chính cho Ukraine, Israel và các đồng minh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương để bỏ phiếu riêng, cùng với dự luật thứ tư bao gồm một số ưu tiên chính sách đối ngoại không liên quan khác của Đảng Cộng hòa. Chúng bao gồm các điều khoản tịch thu tài sản của Nga để phân phối cho Ukraine và buộc công ty mẹ Trung Quốc của TikTok phải bán nó nếu không sẽ phải đối mặt với lệnh cấm hiện diện ở Hoa Kỳ.

Bất cứ điều gì được Hạ viện thông qua sau đó sẽ được gửi đến Thượng viện để giải quyết và không chắc chắn liệu biện pháp đó có thể đạt được số phiếu để trở thành luật hay không.

Một điều rõ ràng: Cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và hỏa tiễn – trả đũa cho cuộc không kích của Israel hồi đầu tháng này vào lãnh sứ quán Iran ở Damascus – đã gặp làn sóng thông điệp ủng hộ Israel từ các nhà lập pháp ở cả hai bên.

Cách tiếp cận bốn dự luật mới này được thảo luận trong cuộc họp kín của các đảng viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Hoa Kỳ vào chiều thứ Hai sau cuộc tấn công đó (của Iran) cho phép các thành viên chia rẽ của hội nghị bỏ phiếu ủng hộ tài trợ cho Israel mà không đồng thời phê duyệt tài trợ cho Ukraine.

Nó cũng đưa ra sự không chắc chắn mới về con đường phía trước của gói viện trợ – nguồn tài trợ cho Israel cho đến nay vẫn được kết nối với khoản viện trợ trị giá 60 tỷ USD khác cho Ukraine và 5 tỷ USD cho Đài Loan như một phần của khoản bổ sung an ninh quốc gia .

Những người biểu tình ủng hộ người Palestine đối đầu với một nhóm nhỏ người biểu tình Israel trong các sự kiện đấu tay đôi bên ngoài Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) vào ngày 15 tháng 4 năm 2024 tại Thành phố New York. Trong khi những người biểu tình Palestine đông hơn số người ủng hộ Israel, hai nhóm đã có lúc đụng độ với ít nhất một người bị bắt giữ khi căng thẳng ở Trung Đông tiếp tục tràn ra đường phố trên khắp thế giới.
Những người biểu tình ủng hộ người Palestine đối đầu với một nhóm nhỏ người biểu tình Israel trong các sự kiện đấu tay đôi bên ngoài Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) vào ngày 15 tháng 4 năm 2024 tại Thành phố New York. Trong khi những người biểu tình Palestine đông hơn số người ủng hộ Israel, hai nhóm đã có lúc đụng độ với ít nhất một người bị bắt giữ khi căng thẳng ở Trung Đông tiếp tục tràn ra đường phố trên khắp thế giới.Hơn

Tòa Bạch Ốc và các đảng viên Đảng Dân chủ ở cả hai viện ở đồi Capitol đã thúc giục Hạ viện do Đảng Cộng hòa lãnh đạo thông qua gói đó như hiện trạng, bất chấp một phe phái cánh tả đã nêu lên lo ngại về việc gửi thêm viện trợ cho Israel trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nhân đạo đang diễn ra ở Israel. Gaza.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby nói với các phóng viên hôm thứ Hai rằng Tổng thống Joe Biden vẫn phản đối dự luật viện trợ độc lập cho Israel. Người phát ngôn của Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer, DN.Y., đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận từ USA TODAY hôm thứ Hai, và Lãnh đạo Đảng Dân chủ Hạ viện Hakeem Jeffries, DN.Y., nói với các phóng viên rằng ông sẽ hoãn phán quyết “cho đến khi chúng ta hiểu được bản chất.”

Cùng với Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Mitch McConnell và một số đảng viên Cộng hòa ôn hòa tại Thượng viện, chính quyền Biden và những người ủng hộ họ trong Quốc hội khẳng định cách tiếp cận kép vẫn là cách nhanh nhất để nhận được viện trợ rất cần thiết cho cả hai đồng minh.

Tuy nhiên, các đảng viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện vẫn bị chia rẽ về viện trợ cho Ukraine, điều mà cựu Tổng thống Donald Trump đã bày tỏ sự hoài nghi. Khoảng 1/3 thành viên hội nghị Đảng Cộng hòa kiên quyết phản đối việc tài trợ thêm cho Ukraine, mặc dù những người ủng hộ gói này nói rằng sẽ có đủ phiếu bầu giữa cả hai bên để thông qua nếu nó được đưa ra sàn.

Rủi ro rất cao đối với Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson, người có quyền đưa dự luật ra biểu quyết bất cứ khi nào ông muốn nhưng có nguy cơ bị mất chức nếu làm như vậy.

Dân biểu Marjorie Taylor Greene, R-Ga., lập luận rằng Johnson đã thất bại trong hội nghị GOP và đe dọa sẽ tìm cách loại anh ta khỏi văn phòng chủ tịch nếu anh ta cố gắng chuyển viện trợ cho Ukraine. Greene rời cuộc họp kín vào chiều thứ Hai với thái độ thất vọng với kế hoạch của Johnson, gọi đó là một “lừa đảo” và “sai hướng”. Tuy nhiên, thương hiệu cứu hỏa bảo thủ đã không cam kết về thời điểm cô ấy sẽ bỏ phiếu để loại bỏ Johnson.

Nhưng cách tiếp cận mới dường như được những người bảo thủ chủ chốt trong Hạ viện đón nhận nồng nhiệt: Dân biểu Andy Biggs, R-Ariz., thành viên của House Freedom Caucus, nói với các phóng viên hôm thứ Hai rằng ông ủng hộ kế hoạch này, và Chủ tịch Ủy ban Nghiên cứu của Đảng Cộng hòa, Kevin Hern, R-Okla., cho biết Johnson đang làm “điều đúng đắn.”

Trong khi những người bảo thủ thường sử dụng các chiến thuật mang tính thủ tục để đóng băng Hạ viện để phản đối, họ đang ra hiệu rằng họ sẽ cho phép kế hoạch của Johnson được đưa ra bỏ phiếu. Dân biểu Ralph Norman, RS.C., một người có đường lối cứng rắn trong Ủy ban Nội quy Hạ viện, cho biết ông sẽ không ngăn viện trợ nước ngoài đến sàn và nói rằng các nhà lập pháp “xứng đáng” bỏ phiếu cho nó.

Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Mike Johnson (R-LA) chủ trì Hạ viện trước bài phát biểu của Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tại Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 11 tháng 4 năm 2024 ở Washington, DC.
Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Mike Johnson (R-LA) chủ trì Hạ viện trước bài phát biểu của Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tại Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 11 tháng 4 năm 2024 ở Washington, DC.

Kế hoạch được thực hiện như thế nào?

Johnson đã phát tín hiệu trong nhiều tuần rằng Hạ viện sẽ thúc đẩy luật hỗ trợ Ukraine và vào Chủ nhật đã nói với “Sunday Morning Futures” của Fox News rằng Hạ viện sẽ “cố gắng lại trong tuần này” để thông qua nguồn tài trợ của Israel. Nhưng trong cả hai trường hợp, ông sẽ không cho biết liệu Hạ viện có xem xét khoản bổ sung trị giá 95 tỷ USD đã được Thượng viện thông qua hay không.

Đảng Cộng hòa cũng cho biết họ đang thảo luận về việc bỏ phiếu về từng đợt viện trợ riêng biệt, thay vì theo gói hoặc chỉ bỏ phiếu về nguồn tài trợ của Israel, vốn được các đảng viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện ủng hộ mạnh mẽ.

Nhưng Hạ viện đã cố gắng làm như vậy hai lần trước đó nhưng không thành công: Nỗ lực đầu tiên vào tháng 11 đã được Hạ viện thông qua nhưng đã bị đình trệ tại Thượng viện do Đảng Dân chủ kiểm soát vì dự luật bao gồm việc cắt giảm tài trợ cho IRS. Quyết định của Johnson chuyển một dự luật viện trợ Israel với các khoản bù đắp chi tiêu đã thu hút sự lên án từ các đảng viên Đảng Dân chủ và thậm chí một số đảng viên Đảng Cộng hòa, những người cho rằng việc cắt giảm IRS đã cản trở hành động của Quốc hội đối với Israel.

Nỗ lực thứ hai, một dự luật “sạch” mà không có bất kỳ sự cắt giảm tài trợ nào, vào tháng 2 đã thất bại tại Hạ viện vì lo ngại lưỡng đảng rằng nó sẽ lấy đi đòn bẩy để chuyển viện trợ cho Ukraine.

Nỗ lực thứ hai đó đáng chú ý đã thu hút được nhiều sự ủng hộ hơn từ 46 đảng viên Đảng Dân chủ Hạ viện trung dung và ủng hộ Israel, những người ủng hộ luật này một cách miễn cưỡng trong khi chỉ trích lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Hạ viện vì đã không đưa gói Thượng viện lên sàn.

Bức ảnh tài liệu này do Cơ quan Báo chí Tổng thống Ukraine chụp và công bố vào ngày 9 tháng 4 năm 2024, cho thấy Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (thứ 2) đến thăm địa điểm xây dựng tuyến phòng thủ ở khu vực Kharkiv trong bối cảnh Nga xâm lược Ukraine.
Bức ảnh tài liệu này do Cơ quan Báo chí Tổng thống Ukraine chụp và công bố vào ngày 9 tháng 4 năm 2024, cho thấy Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (thứ 2) đến thăm địa điểm xây dựng tuyến phòng thủ ở khu vực Kharkiv trong bối cảnh Nga xâm lược Ukraine.

Hạ viện dự kiến ​​​​sẽ bỏ phiếu về một loạt luật nhằm trừng phạt Iran và nhắc lại sự hỗ trợ của Mỹ đối với Israel sau vụ tấn công của Iran vào Do Thái. Với việc Israel một lần nữa được ưu tiên hàng đầu, có thể một vết nứt khác trong dự luật viện trợ sạch sẽ của Israel sẽ thu hút thêm sự ủng hộ của đảng Dân chủ và được thông qua, nhưng một động thái như vậy có thể gây nguy hiểm cho viện trợ cho Kyiv nếu Quốc hội quyết định tiếp tục vấn đề này như một vấn đề độc lập.

Chủ tịch Đối ngoại Hạ viện, Dân Biểu Michael McCaul, R-Texas, người ủng hộ nguồn tài trợ của Ukraine, cho biết trên CBS Chủ nhật rằng ông có “cam kết” từ Johnson rằng ông sẽ đưa nó ra bỏ phiếu và Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mike Turner, R-Ohio, nói với NBC rằng ông mong đợi một cuộc bỏ phiếu viện trợ Ukraine trong tuần này.

Trong khi Johnson cân nhắc các lựa chọn của mình dưới áp lực mạnh mẽ để thông qua nguồn tài trợ cho Ukraine, các nhà lập pháp từ cả hai đảng đang cố gắng vượt qua các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa và thay vào đó tự mình dồn viện trợ cho Ukraine.

Các đảng viên Đảng Dân chủ tại Hạ viện phần lớn đã tập hợp lại để ủng hộ một thủ tục cổ xưa được gọi là kiến ​​nghị giải nhiệm nhằm buộc hạ viện phải bỏ phiếu về gói bổ sung của Thượng viện. Bản kiến ​​nghị hiện có hơn 190 chữ ký và cần 218 chữ ký để kêu gọi bỏ phiếu trên sàn.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu nỗ lực của đảng Dân chủ có thể thành công hay không. Một số nhà lập pháp tiến bộ chỉ trích cách Israel tiếp cận cuộc chiến ở Gaza có thể sẽ không ký vào đơn thỉnh cầu hủy bỏ. Đảng Dân chủ sẽ cần hàng chục đảng viên Cộng hòa tham gia cùng họ và không chắc có bao nhiêu nhà lập pháp Đảng Cộng hòa sẵn sàng vượt qua Johnson một cách hiệu quả.

Lãnh đạo đa số Thượng viện Hoa Kỳ Chuck Schumer, Đảng viên Đảng Dân chủ của New York, phát biểu với giới truyền thông sau bữa trưa hàng tuần của đảng Thượng viện tại Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ ở Washington, DC, vào ngày 9 tháng 4 năm 2024.
Lãnh đạo đa số Thượng viện Hoa Kỳ Chuck Schumer, Đảng viên Đảng Dân chủ của New York, phát biểu với giới truyền thông sau bữa trưa hàng tuần của đảng Thượng viện tại Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ ở Washington, DC, vào ngày 9 tháng 4 năm 2024.

Thay đổi thái độ của đảng Dân chủ

Cuộc tấn công cũng diễn ra khi sự ủng hộ dành cho Israel đang thay đổi trong các đảng viên Đảng Dân chủ.

Theo Bộ Y tế Gaza, sự thất vọng bên trong cánh tả của đảng đã dần dần lan rộng khi chiến dịch ném bom của Israel nhằm truy đuổi Hamas đã giết chết hơn 33.000 người Palestine. Các tổ chức viện trợ ước tính khoảng một nửa dân số đang chết đói vì nguồn cung cấp gặp khó khăn trong việc vượt qua các lệnh hạn chế viện trợ và ném bom của Israel.

Schumer – quan chức Do Thái cấp cao nhất trong lịch sử Hoa Kỳ – đã kêu gọi Israel tổ chức các cuộc bầu cử mới để thay thế Thủ tướng Benjamin Netanyahu một phần vì “ông ấy đã quá sẵn lòng chấp nhận thiệt hại về dân sự ở Gaza, điều này đang thúc đẩy sự ủng hộ dành cho Israel trên toàn thế giới” ỡ mức thấp lịch sử.”

Tình cảm đó dường như đã đạt được một bước ngoặt trong những tuần gần đây sau khi bảy nhân viên cứu trợ – trong đó có một người Mỹ – của World Central Kitchen thiệt mạng trong một cuộc tấn công của quân đội Israel khi họ cố gắng chuyển viện trợ cho Gaza. Ông Netanyahu cũng từ chối lùi bước trước một cuộc tấn công đã được lên kế hoạch vào Rafah, thành phố phía nam Gaza, nơi có hơn 1 triệu người Palestine di tản đang sinh sống.

Điều này đã thúc đẩy những lời kêu gọi đưa ra những ràng buộc mới để viện trợ cho Israel. Bốn mươi đảng viên Đảng Dân chủ, bao gồm đồng minh của Biden và cựu Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, D-Calif., đã gửi thư cho chính quyền Biden kêu gọi họ từ chối chuyển vũ khí tấn công cho Israel.

Nhưng điều đó khó có thể ngăn cản sự ủng hộ của đảng Dân chủ đối với nguồn tài trợ cho Israel và Ukraine hiện đang được Hạ viện thông qua với 70 phiếu bầu.

Schumer hôm thứ Hai kêu gọi nhanh chóng chuyển khoản tài trợ, nhấn mạnh các mối đe dọa đối với Israel “từ mọi phía”.

Thượng nghị sĩ Chris Coons, D-Del., một đồng minh thân cận của Biden, người ủng hộ Israel và là thành viên của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, nói với CNN sau cuộc tấn công vào World Central Kitchen: “Tôi nghĩ chúng ta đã đến lúc” rằng Mỹ nên theo đuổi thay đổi chính sách đối với Israel

Nhưng Coons đã làm rõ với USA TODAY vào tuần trước rằng những bình luận của ông thể hiện “mối quan ngại khá hẹp và chính xác” về những nỗ lực gần đây của Israel ở Gaza và “không nên hiểu lầm là không sẵn lòng hỗ trợ tài trợ cho quốc phòng của Israel”.

Coons nói: “Tôi sẽ bảo vệ mạnh mẽ Israel trước mọi cuộc tấn công từ Iran, từ Hezbollah, từ các lực lượng ủy nhiệm khác của Iran”.

Đóng góp: Francesca Chambers, USA TODAY

Bài viết này ban đầu xuất hiện trên USA TODAY: Quốc hội vật lộn với viện trợ nước ngoài sau cuộc tấn công của Iran vào Israel


Tags: , , ,

Comments are closed.