Một con đập bị vỡ và hàng ngàn người phải đối mặt với trận đại hồng thủy – thường không có sự giúp đỡ – ở Ukraine do Nga chiếm đóng (AP)


Bởi ILLIA NOVIKOV, YURAS KARMANAU và HANNA ARHIROVA

Video máy bay không người lái cho thấy sự tàn phá của đập Ukraine. Cảnh quay bằng máy bay không người lái về con đập bị sập ở Ukraine và những ngôi làng xung quanh dưới sự chiếm đóng của Nga cho thấy cấu trúc đổ nát rơi xuống dòng sông ngập nước và hàng trăm ngôi nhà, nhà kính và thậm chí cả một nhà thờ bị nhấn chìm – nhưng không có dấu hiệu của sự sống.

KYIV, Ukraine (AP) — Trong nhiều ngày, cô thiếu niên Ukraine đã chờ đợi trên gác mái, ngay dưới con đường từ nghĩa trang của thị trấn bị ngập lụt của cô, đánh dấu thời gian với ông nội 83 tuổi và hai người già khác và hy vọng được giúp đỡ để thoát khỏi trận đại hồng thủy của vụ vỡ đập thảm khốc .

Nhưng sự giúp đỡ đến Oeshky rất chậm, một thị trấn do Nga chiếm đóng bên kia sông Dnepr từ thành phố Kherson với dân số trước chiến tranh là 24.000 người, theo những người bị mắc kẹt và những người cứu hộ Ukraine tuyệt vọng của họ. Lực lượng Nga đang lấy thuyền cứu hộ, họ nói. Một số người nói rằng những người lính sẽ chỉ giúp đỡ những người có hộ chiếu Nga.

Yaroslav Vasiliev, một tình nguyện viên cho biết: “Các binh sĩ Nga đang túc trực tại các trạm kiểm soát, ngăn cản (những người cứu hộ) tiếp cận những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất và lấy đi những chiếc thuyền”. “Họ sợ những kẻ phá hoại, họ nghi ngờ tất cả mọi người.”

Vì vậy, Yektarina But, 19 tuổi và ba người già cùng với cô chỉ đơn giản là chờ đợi, cùng với hàng nghìn người khác được cho là đang bị mắc kẹt bởi nước lũ trải rộng trên 600 km2 của vùng Kherson. Các quan chức cho biết khoảng 2/3 diện tích bị ngập lụt nằm trong lãnh thổ do Nga chiếm đóng.

Nhóm ở căn gác không có điện, không có nước sinh hoạt, không có thức ăn. Pin trên điện thoại di động của But sắp hết.

“Chúng tôi sợ rằng sẽ không ai biết về cái chết của chúng tôi,” cô nói trong một cuộc phỏng vấn ngắn qua điện thoại, giọng run run.

Cô nói: “Mọi thứ xung quanh chúng tôi đều bị ngập lụt. “Vẫn không có sự giúp đỡ nào.” Cô ấy nói rằng ông của cô ấy, người đã bị đột quỵ, đã hết thuốc. Một người phụ nữ đi cùng bà, bà hàng xóm, không thể tự di chuyển.

Những người khác đã bị từ chối giải cứu.

Viktoria Mironova-Baka cho biết cô đã liên lạc từ Đức với những người thân bị mắc kẹt trong vùng lũ lụt.

“Người thân của tôi nói rằng hôm nay binh lính Nga sẽ đến nhà tôi bằng thuyền, nhưng họ nói rằng họ chỉ nhận những người có hộ chiếu Nga,” cô nói với hãng tin AP. Bà ngoại, dì của em và hơn chục người khác đang trú ẩn trên gác xép của một ngôi nhà hai tầng.

Thông tin chi tiết về cuộc sống ở Ukraine do Nga chiếm đóng thường không rõ ràng. AP không thể xác minh độc lập các báo cáo về việc bắt giữ thuyền hoặc chỉ có người Nga được sơ tán, nhưng tài khoản này phù hợp với báo cáo của các phương tiện truyền thông độc lập của Nga.

Đó là một sự tương phản rõ nét với lãnh thổ do Ukraine kiểm soát bị ngập lụt do vỡ đập. Các nhà chức trách ở đó đã tích cực sơ tán dân thường và mang theo đồ tiếp tế khẩn cấp. Hôm thứ Năm, Tổng thống Volodymyr Zelenskyy đã đến khu vực này để đánh giá thiệt hại. Tổng thống Nga Vladimir Putin “không có kế hoạch vào thời điểm hiện tại” đến thăm các khu vực bị ảnh hưởng do Moscow chiếm đóng, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các nhà báo.

Khu vực này đã phải gánh chịu hậu quả nặng nề kể từ khi Nga xâm chiếm Ukraine vào đầu năm ngoái, đôi khi phải hứng chịu các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn và pháo binh không ngừng nghỉ.

Thảm họa mới nhất bắt đầu hôm thứ Ba, khi đập thủy điện Kakhovka , cách Oeshky khoảng 80 kilômét (50 dặm) về phía thượng lưu, bị sập, tạo ra những dòng nước lũ xuôi dòng sông Dnepr và băng qua chiến tuyến.

Các quan chức cho biết hơn 6.000 người đã được sơ tán khỏi hàng chục thành phố, thị trấn và làng mạc bị ngập lụt ở hai bên bờ sông. Nhưng quy mô thực sự của thảm họa vẫn chưa rõ ràng đối với một khu vực từng là nơi sinh sống của hàng chục nghìn người.

Các quan chức của cả hai bên chỉ ra rằng khoảng 20 người được biết là đã chết, nhưng con số này không thể được xác minh độc lập. Thị trưởng Ukraine của Oeshky, Yevhen Ryshchuk, cho biết xác chết nổi lên mặt nước.

Nhiều người trong số những người sống sót là người vô gia cư, và hàng chục nghìn người không có nước uống.

Lũ lụt đã tàn phá mùa màng, di dời các mỏ đất, gây ra thiệt hại môi trường trên diện rộng và tạo tiền đề cho tình trạng thiếu điện dài hạn.

Ukraine nói Nga phá hủy con đập bằng chất nổ. Nga cáo buộc Ukraine phá hủy nó bằng một cuộc tấn công tên lửa.

Một máy bay không người lái do một nhóm AP bay hôm thứ Tư trên đống đổ nát của con đập cho thấy không có vết cháy sém hay vết sẹo mảnh đạn nào điển hình của một vụ bắn phá. Phần lớn con đập hiện đã chìm dưới nước và các hình ảnh của AP cung cấp một ảnh chụp nhanh hạn chế, khiến khó có thể loại trừ bất kỳ kịch bản nào. Con đập cũng đã bị yếu đi do sự lơ là của Nga và nước đã tràn qua nó trong nhiều tuần. Nó đã nằm dưới sự kiểm soát của Nga kể từ cuộc xâm lược vào tháng 2 năm 2022.

Thêm vào thảm kịch, Nga đã pháo kích vào các khu vực bị lũ lụt tấn công, bao gồm cả thành phố tiền tuyến Kherson. Hôm thứ Năm, tiếng pháo kích của Nga vang vọng không xa một quảng trường ở Kherson, nơi các đội cấp cứu và tình nguyện viên đang phân phát viện trợ. Theo các quan chức Ukraine, một số điểm sơ tán trong thành phố đã bị trúng đạn, làm 9 người bị thương.

Nga tuyên bố rằng người Ukraine cũng đã pháo kích vào các khu vực bị lũ lụt mà Moscow kiểm soát. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã ca ngợi “công việc quên mình” của các đội khẩn cấp Nga giúp đỡ các nạn nhân lũ lụt, đồng thời lưu ý rằng họ đã làm việc dưới sự pháo kích liên tục của Ukraine.

“Những người bị thiệt hại do lũ lụt đã thiệt mạng do pháo kích, trong đó có một phụ nữ đang mang thai,” ông Peskov nói.

Nước lũ đã thay đổi hoàn toàn cảnh quan ở hạ lưu và làm thay đổi động lực của cuộc chiến kéo dài 15 tháng.

Ryshchuk, thị trưởng Oeshky, cho biết đến chiều thứ Năm, mực nước bắt đầu giảm, nhưng khoảng 90% thành phố vẫn bị ngập.

Ryshchuk đã bỏ trốn sau khi lực lượng Nga cố gắng ép buộc anh ta cộng tác, nhưng anh ta vẫn giữ liên lạc chặt chẽ với những người trong và xung quanh thành phố.

Nga nói rằng họ đang giúp đỡ dân thường trong khu vực. Thống đốc khu vực do Moscow bổ nhiệm Vladimir Saldo tuyên bố hơn 4.000 người đã được sơ tán khỏi vùng lũ lụt. Anh ấy đã chia sẻ một video cho thấy những chiếc giường trống trong những nơi trú ẩn được chuẩn bị cho những người sơ tán.

Ryshchuk bác bỏ những cuộc nói chuyện như vậy.

Ông cho biết một số người cố gắng rời khỏi các khu vực bị ngập lụt đã bị binh lính Nga buộc phải quay trở lại, những người cáo buộc họ là “những người phục vụ” – những người đang chờ Ukraine giành lại quyền kiểm soát khu vực.

Ông cho biết những người khác đã gọi cho các dịch vụ khẩn cấp do Nga kiểm soát và được thông báo rằng họ sẽ phải chờ sự giúp đỡ.

“Đó là nó,” anh nói. “Hôm qua, một số người Nga đã đến vào buổi sáng, đưa một số người ra khỏi mái nhà, quay video rồi rời đi. Đó là tất cả những gì họ đã làm cho đến ngày hôm nay.”Zelenskyy thăm Kherson giữa lũ lụtZelenskyy thăm Kherson giữa lũ lụt

Sự giúp đỡ đã vượt qua nó đã bị phân tán.

Chẳng hạn, cảnh quay của quân đội Ukraine cho thấy lực lượng của họ thả một chai nước từ máy bay không người lái xuống một cậu bé bị mắc kẹt cùng mẹ và em gái trên gác mái ngôi nhà của họ gần Oeshky. Các binh sĩ Ukraine sau đó đã sơ tán gia đình và thú cưng của họ đến thành phố Kherson, Cảnh sát Quốc gia đưa tin.

Phần lớn sự trợ giúp đang được tổ chức bởi các tình nguyện viên giao tiếp trên ứng dụng mã hóa Telegram. Tin nhắn về những người bị mắc kẹt, thường bị mắc kẹt trên mái nhà của họ, xuất hiện trong các nhóm này cứ sau vài phút. Hầu hết được người thân đăng tải ở những khu vực an toàn hơn.

Chỉ một trong số các nhóm tình nguyện này có một bản đồ hiển thị hơn 1.000 yêu cầu xác định vị trí và giải cứu người dân, chủ yếu ở Oeshky và thị trấn Hola Prystan gần đó.

Một phụ nữ giúp đỡ một trong các nhóm, người đã nói với điều kiện không được sử dụng tên của mình vì sợ bị quân chiếm đóng Nga trả thù, đã chia sẻ một tin nhắn với một nhà báo của AP.

“Chúng tôi đang tìm kiếm một người tên là Serhii Borzov,” tin nhắn viết. “Anh ta đã được tìm thấy. Đáng tiếc, đã chết. Chúng tôi xin chia buồn cùng những người thân”.

___

Karmanau báo cáo từ Tallinn, Estonia. Arhirova báo cáo từ Warsaw, Ba Lan.

___

Theo dõi tin tức của AP về cuộc chiến ở Ukraine: https://apnews.com/hub/russia-ukraine

Comments are closed.