Một điều có thể cứu Ukraine khỏi cơn ác mộng chiến tranh bom mìn của Nga: Giầy bốt nhện


Sebastien Roblin – Popular Mechanics

Thứ Sáu, ngày 18 tháng 8 năm 2023 lúc 9:00 sáng EDT

bộ đồ mìn052402alexander đất sét, chuyên gia tiếp thị sản phẩm cho med gen đang trình diễn bộ đồ
Giày bốt nhện có thể cứu Ukraine khỏi mỏ của Nga không? Dick Loek – Getty Images


“Tạp chí Hearst và Yahoo có thể kiếm được tiền hoa hồng hoặc doanh thu trên một số mặt hàng thông qua các liên kết này.”

“Giày nhện” nghe có vẻ giống như một trong những vật phẩm ma thuật thú vị mà bạn có thể tìm thấy trong các trò chơi giả tưởng, nhưng loại giày bốn chân được thiết kế đặc biệt này tồn tại trong đời thực và thực sự là một vật dụng cứu mạng sống và chân tay.

Một đoạn tin tức gần đây do Reuters đăng tải nhấn mạnh cách các kỹ sư chiến đấu của lữ đoàn tấn công miền núi ‘Transcarpathia’ thứ 128 của Ukraine đang sử dụng giày bốt nhện được sản xuất trong nước buộc bên ngoài giày chiến đấu của họ để bảo vệ họ khỏi các bãi mìn dày đặc cản trở các cuộc tấn công của Ukraine vào các công sự của Nga ở miền nam Ukraine.

Khi đặc công Ukraine Volodymyr và nhóm của anh ta phát hiện ra xác chết của quân đội Nga tại một vị trí bị bỏ hoang, có điều gì đó không ổn. Sau khi xem xét kỹ hơn, lý do đã rõ ràng. Các thi thể nằm rải rác trên sàn nhà thực sự nằm trên bãi mìn. https://reut.rs/3rVUiG2

Ủng nhện bốn mũi giúp giảm rủi ro từ mìn thông qua một số cơ chế.

Đầu tiên, bốn chân nhện có đầu hình quả trám của ủng (bốt) làm tăng phạm vi ‘ngưỡng nổ’ theo chiều ngang của một quả mìn phát nổ, có khả năng cứu bàn chân, cẳng chân và háng khỏi một vụ nổ xả trực tiếp bên dưới.

Quan trọng hơn nữa, chân nhện tạo ra ‘điểm dừng’ theo chiều dọc giữa mặt đất và chân của người đeo. Khe hở không khí tạo ra làm giảm đáng kể năng lượng truyền trực tiếp từ vụ nổ trong lòng đất đến người mang, bao gồm cả việc cho phép nhiều năng lượng của vụ nổ thoát ra một bên.

Cuối cùng, hình dạng và vật liệu đế của ủng được thiết kế để làm chệch hướng và hấp thụ triệt để năng lượng sinh ra từ bàn chân và cẳng chân của người mang.

Quân đội Ukraine được huấn luyện để chống lại mìn của Nga gần tiền tuyến phía Nam
Scott Peterson – Getty Images

Vì vậy, nếu bạn dẫm phải một quả mìn sát thương điển hình bằng giày bốt nhện, bạn vẫn có thể bị thương—nhưng cũng có nhiều khả năng là bạn vẫn còn một chân và một bàn chân. Và bạn tránh được nguy cơ tử vong do mất máu, điều thường xảy ra sau khi mất tay chân.

Một báo cáo gần đây của Wall Street Journal ước tính khoảng 20.000 đến 50.000 người Ukraine đã bị cắt cụt chân tay kể từ khi Nga tiến hành cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine vào ngày 23 tháng 2 năm 2022.

Cơn ác mộng chiến tranh bom mìn của Ukraine

Các lữ đoàn cơ giới mới do phương Tây tăng cường của Ukraine được dự định dẫn đầu một cuộc tấn công mùa hè đã được mong đợi từ lâu nhằm giải phóng lãnh thổ ở miền nam Ukraine khỏi quân xâm lược Nga, một cuộc tấn công được dẫn đầu bởi xe tăng rà phá bom mìn và các loại thuốc nổ sẽ nhanh chóng đốt cháy một con đường.

Và quả thực, vào tháng 6, một số lữ đoàn được trang bị phương Tây của Ukraine đã thử làm điều đó —chỉ để phát hiện ra rằng số lượng xe tăng rà phá bom mìn có giá trị hạn chế đã nhanh chóng trở thành mục tiêu của các hỏa tiễn chống tăng có điều khiển, trực thăng tấn công và pháo binh, các phương tiện phía sau họ khiến lực lượng chính quy mắc kẹt trong bãi mìn chết người. Tệ hơn nữa, Nga bắt đầu sử dụng các hệ thống rải mìn từ xa ISDM Zemledeliye ở quy mô lớn hơn, sử dụng hỏa tiễn để rải tới 600 quả mìn trên mỗi chiếc xe từ khoảng cách 9 dặm trên những con đường mà người Ukraine vừa dọn sạch.

Và đối với dây chuyền rà phá bom mìn chạy bằng hỏa tiễn, chúng tỏ ra rất hữu ích, nhưng chắc chắn bị hạn chế về phạm vi và số lượng.

Tổn thất đối với các phương tiện chiến đấu có giá trị là không thể chấp nhận được, vì vậy quân đội Ukraine đã rút lui khỏi chiến lược tấn công cơ giới hóa hàng loạt, ít nhất là cho đến thời điểm hiện tại.

Thay vào đó, cách tiếp cận mới, chậm hơn là gửi các kỹ sư chiến đấu trước các cuộc tấn công—đi bộ và thường vào ban đêm—để rà phá các bãi mìn của Nga theo cách thủ công bằng nhiều công cụ khác nhau. Theo phương pháp này, các kỹ sư có thể gặp rủi ro từ cả mìn  lực lượng Nga đang theo dõi. Các báo cáo từ phía trước chỉ ra rằng điều này nghe có vẻ đáng sợ và nguy hiểm, và thương vong của đặc công Ukraine rất nặng nề.

công việc rà phá bom mìn ở donetskâââââââ
Đặc công Lữ đoàn Thủy quân lục chiến 35 đang rà phá một bãi mìn ở vùng Donetsk của Ukraine vào ngày 11 tháng 7 năm 2023. Lưu ý đến quả mìn sát thương Black Widow ở phía trước. Cơ quan Anadolu – Getty Images

Nói rộng hơn, Ukraine đã chỉ ra rằng mìn, chứ không phải hỏa lực của kẻ thù, vẫn gây ra hầu hết thương vong trong cuộc phản công của họ. Các chiến thuật của Nga bao gồm cho phép quân đội Ukraine chiếm được các chiến hào rải đầy mìn, đặt mìn sát thương dưới những quả mìn chống tăng dễ phát hiện hơn và (theo một tài khoản trong phân đoạn của Reuter) giấu mìn sát thương dưới đống xác chết. Thi thể người Nga làm thương tật quân đội Ukraine đang tìm cách đưa thương vong ra khỏi chiến trường.

Hành trình của chiếc ủng nhện từ Canada đến Ukraine

bộ đồ mìn052402alexander đất sét, chuyên gia tiếp thị sản phẩm cho med gen đang trình diễn bộ đồ
Alexander Clay, chuyên gia tiếp thị sản phẩm cho bộ đồ trình diễn Med-Gen và giày ủng người nhện vào tháng 5 năm 2002 Dick Loek – Getty Images

Khái niệm giầy ủng nhện đã thực sự xuất hiện trong khoảng một phần tư thế kỷ. Ban đầu nó được thiết kế bởi công ty Med-Eng Systems của Canada, công ty chế tạo thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE) cho nhân viên xử lý chất nổ, giống như bộ quần áo trong phim The Hurtlocker .

Một đôi thậm chí còn nằm trong bộ sưu tập của Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại Metropolitan của New York từ năm 1998. Bảo tàng lưu ý rằng đôi giày nổi bật nhưng đầy đủ chức năng “…kết hợp các vật liệu hy sinh bản thân, chẳng hạn như tổ ong bằng nhôm được bọc trong hộp thép hình chữ V trên mặt dưới của bệ để hấp thụ tác động của vụ nổ.”

Một nghiên cứu từ năm 2000 trên tạp chí The Journal of Conventional Weapons Destruction lưu ý rằng “giày nổ” hiện có để chống mìn có thể chống lại các loại mìn yếu hơn với 30-50 gam chất nổ, nhưng hiệu quả bị hạn chế do tiếp xúc vật lý trực tiếp với mìn và mặt đất.

“Sự tiếp xúc này làm tăng khả năng truyền xung lực vào đế giày. Giày dép thông thường cũng đặt chân của người rà mìn ngay phía trên mìn trong khu vực mà dòng chảy mở rộng có thể truyền động năng đáng kể cho khối lượng tương đối cao của bộ giảm xóc—năng lượng sau đó phải được bàn chân và cẳng chân hấp thụ. Việc bàn chân ở tương đối gần với vụ nổ cũng khiến việc lựa chọn vật liệu thích hợp rất khó khăn. Áp suất cực lớn trong khu vực đó vượt quá giới hạn của hầu hết các loại nhựa. Kết quả là, những vật liệu này thường thất bại trong áp suất này trước khi có cơ hội thực hiện công việc của mình.”

Khi lắp giày vào các chi thay thế, công ty đã cho cả ủng chống nổ kiểu cũ và ủng nhện của họ tiếp xúc với các vụ nổ do các điện tích khác nhau từ 25 đến 200 gam C4 (trong khi chôn dưới lớp cát dày 30 mm) và so sánh tác động gây ra.

Họ phát hiện ra rằng những đôi ủng nhện đã giảm 80-90% khả năng tăng tốc của chân con người so với những lần sạc nhỏ nhất. Các bức ảnh (xem trong bài báo được liên kết ở trên) cho thấy rằng ngay cả khi chống lại các điện tích nặng hơn 200 gam, đôi ủng vẫn sẽ sống sót sau vụ nổ—trừ đi hai trong số bốn chân nhện mở rộng của chúng.

Họ kết luận: “Vụ nổ của 200g C4 hoặc vụ nổ do mìn AP lớn (PMA1 và PMN) tạo ra có thể gây thương tích cho phần chân bên trong ủng ngay cả khi sử dụng Ủng Nhện. Tuy nhiên, mức độ chấn thương và việc điều trị sẽ giảm đi rất nhiều khi so sánh với giày chống mìn thông thường hoặc giày chiến đấu theo tiêu chuẩn, nơi tổn thương bàn chân và cẳng chân có thể cần phải cắt cụt và phục hồi chức năng rộng rãi . ”

Med-Eng đã sản xuất cái gọi là Hệ thống bảo vệ chân này, nhưng ngày nay nó không xuất hiện trên trang web của công ty để bán. Một bài báo cũ lưu ý rằng Chile đã nhận được một số ủng nhện dưới dạng viện trợ quân sự vào năm 2003 để hỗ trợ rà phá bom mìn, và một bức ảnh cùng năm cho thấy Phi đội dã chiến 24/Trung đoàn công binh chiến đấu số 2 của Canada đã triển khai một số ủng  Kabul , Afghanistan .

hình ảnh kỹ thuật số 082403 những người lính của phi đội 24, phục vụ với nhóm chiến đấu 3rcr ở kabul chúng tôi
Đặc công Tony Carallo từ Phi đội dã chiến 24 trực thuộc Nhóm Chiến đấu Kabul thử giày bốt người nhện mới, bộ đồ gỡ mìn làm mát bằng nước và mũ bảo hiểm SRS5 làm mát bằng không khí vào ngày 24 tháng 8 năm 2003. Peter Power – Getty Images

Ít nhất 16 cặp đã được rao bán trên E-Bay với giá 499 đô la mỗi cặp, với một số vẫn có sẵn tại thời điểm viết bài.

Những người ở Ukraine được sản xuất bản địa. Ban đầu, vào năm 2022, một vài đôi ủng do Canada sản xuất đã được trao cho Cơ quan Khẩn cấp Nhà nước của Ukraine. Dịch vụ này sau đó được chuyển cho Ihor Iefymenko, giám đốc của công ty có trụ sở tại Kharkiv, Trung tâm Tập đoàn Mùa xuân Ukraine (được đặt tên theo loại lò xo của phương tiện mà công ty này chế tạo trước chiến tranh).

Trong ba tuần, anh ấy đã phát triển một phiên bản ủng của Ukraine. Đến tháng 3 năm 2023, công ty của anh ấy đã giao được 10 đôi (7 chiếc huy động được từ cộng đồng, 3 chiếc được tặng) và đang thực hiện một đơn đặt hàng tiếp theo cho 65 chiếc nữa.

Trung tâm Spring Group hiện sử dụng máy in 3D để sản xuất các bộ phận của ủng, vốn vẫn tốn nhiều thời gian để chế tạo. Được biết, mỗi cặp có giá 15.000 hyrvnia (khoảng 406 USD). Các đơn vị Ukraine hiện đang kêu gọi quyên góp các hệ thống này. Có vẻ như, với hoàn cảnh phản công của Ukraine, các đơn đặt hàng và giao ủng nhện đã tăng lên đáng kể.

Công ty cũng đã nghĩ ra một lá chắn cá nhân để bảo vệ đặc công khỏi mảnh đạn .

Mìn sát thương của Liên Xô

Trung tâm Spring Group tuyên bố rằng ủng đặc biệt hiệu quả đối với PFM-1, PMN-1 và PMN-2 của Liên Xô—các loại mìn sát thương do Nga sử dụng.

PFM-1 bằng nhựa, hay ‘mìn bướm’, là một loại mìn hình lá, tương đối phẳng, chỉ rộng dưới 5 inch và được thiết kế để bay xuống sau khi được phóng lên không trung bằng tên lửa, đạn súng cối hoặc bom chùm trên không. Nó được cho là đã thiết kế ngược lại từ quả mìn BLU-43 Dragoontooth của Mỹ thả xuống trong Chiến tranh Việt Nam.

ví dụ về bom mìn trước ngày nhận thức về bom mìn quốc tế
Mô hình giả của một quả mìn sát thương PFM-1 ‘Butterfly’ được thiết kế để phân tán dễ dàng trong không khí. Đến Rimmele – Getty Images

Trước đây, thiết kế này đã bị chỉ trích vì có đặc điểm giống đồ chơi có khả năng thu hút trẻ em chơi với nó, đặc biệt là sau khi Liên Xô sử dụng ở Afghanistan. Chỉ cần áp suất 11 pound là đủ để làm pít tông trượt, kích hoạt lượng chất nổ lỏng nặng 40 gram của quả mìn.

ví dụ về bom mìn trước ngày nhận thức về bom mìn quốc tế
Hình nộm mìn sát thương PMN-1 của Liên Xô được Bundeswehr Đức sử dụng để huấn luyện. Loại này được biết đến với việc phá hủy toàn bộ các chi với kết quả thường gây tử vong. Đến Rimmele – Getty Images

Ngược lại, mỏ PMN-1 ‘Góa phụ đen’ trông giống như một cái nồi nhỏ màu đen, cao 2,5 inch và đường kính 4,5 inch và được làm bằng bakelite, với một tấm áp suất cao su màu đen. Lượng nổ TNT lớn, nặng 250 gam của nó có thể phá hủy chân của nạn nhân và có nhiều khả năng giết chết hoặc làm nạn nhân bị thương nặng hơn hầu hết các loại mìn.

một quả mìn được gọi là pmn 2 được trưng bày khi khởi động tuần lễ hành động trên bộ tại d
Bom mìn PMN-2 được trưng bày trong Tuần hành động bom mìn ở Canberra vào ngày 24 tháng 5 năm 2005. Được thiết kế để khó xử lý hơn PMN-1. The Sydney Morning Herald – Getty Images

PMN-2 nông hơn một chút, tương tự như PMN-1, nhưng có màu xanh lá cây hoặc nâu, có một tấm áp suất hình chữ X nhô cao ở trên và sử dụng một lượng TNT/RDX nặng 100 gam. Cầu chì của nó được thiết kế để khó kích hoạt hơn nhiều khi sử dụng các vụ nổ gần đó so với PMN-1 từ những năm 1950.

Tại thời điểm này, hàng triệu quả mìn đã được gieo trên đất Ukraine, cùng với vô số vũ khí không phải mìn ( bom , rocket , đạn pháo , v.v.) chưa nổ. Nếu chiến tranh đột ngột kết thúc vào ngày mai, sẽ còn nhiều năm nguy hiểm xử lý chất nổ trước để quản lý mối đe dọa về bom mìn và khôi phục sử dụng đất nông nghiệp bị ô nhiễm.

Việc xử lý đó sẽ vẫn là một dịch vụ được yêu cầu rất nhiều và sẽ tiếp tục gây ra những rủi ro chết người cho những người thực hiện nó. Và do đó, nếu ủng nhện tỏ ra thành công trong việc giảm rủi ro đến tính mạng và chân tay, thì theo đúng nghĩa đen, chúng có thể chỉ phát triển phổ biến ở Ukraine và các quốc gia khác vẫn bị ảnh hưởng bởi các bãi mìn rải rác tự do.

Theo Yahoo News

Popular Mechanics

Comments are closed.