Một Người Lính Tình Nguyện Nga Bị Buộc Trở Lại Mặt Trận, anh đã treo cổ tự tử.


04 Tháng Bảy, 2023 12:53 CH |


Alfred Galimov đã nói rõ với gia đình rằng ông đã đối mặt với sự khủng khiếp và thiếu thốn của chiến tranh khi chiến đấu ở Ukraine với tư cách là một tình nguyện viên người Nga thuộc tiểu đoàn Alga.  Anh ta được phát hiện đã chết do tự sát trong căn hộ của mình vào ngày 22 tháng Năm.
Alfred Galimov đã nói rõ với gia đình rằng ông đã đối mặt với sự khủng khiếp và thiếu thốn của chiến tranh khi chiến đấu ở Ukraine với tư cách là một tình nguyện viên người Nga thuộc tiểu đoàn Alga. Anh ta được phát hiện đã chết do tự sát trong căn hộ của mình vào ngày 22 tháng Năm.

Vào ngày 21 tháng 5, Alfred Galimov trở về căn hộ mà anh chia sẻ với bạn gái ở Naberezhnye Chelny, một thành phố bên sông Volga ở Tatarstan, sau một ngày diễn tập quân sự ở thủ đô Kazan của vùng.

Là thành viên của tiểu đoàn Alga, một đơn vị chủ yếu gồm những người đàn ông được tuyển mộ ở Tatarstan, người đàn ông 34 tuổi này dự kiến ​​sẽ được gửi trở lại cuộc chiến ở Ukraine vào bất kỳ ngày nào sau 5 tháng nghỉ ngơi.

Tối hôm đó, anh nhắn tin cho một người họ hàng để đòi 200.000 rúp (2.250 USD), số tiền gần gấp 4 lần mức lương trung bình hàng tháng trong khu vực. Đó là một yêu cầu kỳ lạ đối với một người lính sắp ra trận.

Sáng hôm sau, người ta tìm thấy Galimov treo cổ trong phòng tắm, rõ ràng là một vụ tự sát.

Ông không để lại lời nhắn nào, nhưng một người họ hàng đã nói chuyện với RFE/RL cho biết Galimov lo sợ về việc quay trở lại mặt trận. Cô ấy có thể muốn có tiền để hối lộ để rời khỏi dịch vụ, cô ấy nói.

“Tôi có thể thấy rằng anh ấy không muốn quay trở lại cuộc chiến”, người họ hàng nói.với điều kiện giấu tên do tính nhạy cảm của chủ đề.

Chuyến công du kéo dài 4 tháng của Galimov biến thành 6 tháng mà giờ đây chỉ là chặng đầu tiên của dịch vụ vô thời hạn.
Chuyến công du kéo dài 4 tháng của Galimov biến thành 6 tháng mà giờ đây chỉ là chặng đầu tiên của dịch vụ vô thời hạn.

Khi số người chết tăng lên sau 16 tháng kể từ cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào Ukraine, cuộc chiến đã trở thành cuộc xung đột vũ trang lớn nhất ở châu Âu kể từ Thế chiến thứ hai, nhiều binh sĩ còn sống sót của cả hai bên đã bị tổn thương do đạn pháo liên tục, thi thể bị cắt xén và nỗi sợ hãi. cái chết sắp xảy ra. Tại Ukraine, nhiều thường dân cũng bị ảnh hưởng.

Mặc dù các báo cáo về binh lính Nga chết vì tự tử cho đến nay vẫn còn rất ít, nhưng các chuyên gia cho rằng điều đó có thể một phần là do các gia đình và quân đội đã cố gắng giữ bí mật về họ — và việc các chiến binh gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần chỉ là vấn đề thời gian, và các cựu chiến binh của cuộc chiến trở thành một vấn đề nghiêm trọng.

“Thời gian triển khai kéo dài, chăm sóc sức khỏe tâm thần không đầy đủ khi ở nhà nghỉ ngơi, khai triển không có kết thúc, cùng với điều kiện dịch vụ tồi tệ và thương vong cao – tôi nghĩ rất có thể điều này đã đẩy một số người đến chỗ tự sát”, Dara Massicot, một chính sách cấp cao nhà nghiên cứu tại Rand Corporation, một think tank có trụ sở tại Hoa Kỳ, nói với RFE/RL.

“Tôi nghĩ có khả năng sẽ xảy ra một cuộc khủng hoảng lớn với các cựu binh Nga trong cuộc chiến này,” Massicot nói.

Dịch vụ vô thời hạn

Là một tài xế giao hàng với một đối tác lâu năm, Galimov hầu như không đủ sống khi anh ấy tình nguyện vào mùa hè năm 2022 cho chuyến công du kéo dài 4 tháng ở Ukraine với tiểu đoàn Alga. Gia đình anh phản đối, nhưng lời đề nghị về mức lương có thể lên tới 195.000 rúp một tháng ($2.200) đã thất bại.

Vào thời điểm đó, vài tháng sau cuộc xâm lược toàn diện, các lực lượng Nga đang dần chiếm được đất ở miền đông Ukraine, tiến ra ngoài lãnh thổ ở Donbas mà Moscow đã giúp các lực lượng chống Kiev chiếm giữ trong một cuộc chiến nổ ra ở đó sau Điện Kremlin. kích động chủ nghĩa ly khai vào năm 2014. Truyền hình nhà nước đã phóng đại thành công của quân đội Nga trong khi hạ thấp những tổn thất đáng kể của họ, khiến nhiều người sắp trở thành tình nguyện viên có những kỳ vọng không thực tế về cuộc chiến.

Hai tháng sau khi Galimov được triển khai làm sĩ quan liên lạc, quân đội Ukraine đã phát động một cuộc phản công mạnh mẽ, đánh tan lực lượng Nga ở phía đông bắc và phía nam và chiếm lại một lượng lớn lãnh thổ.

Do thiếu nhân lực, Nga đã phản ứng bằng cách thông báo một cuộc gọi lớn và tạm thời cấm các binh sĩ hợp đồng và tình nguyện xuất ngũ. Chuyến công du kéo dài 4 tháng của Galimov biến thành 6 tháng mà giờ đây chỉ là chặng đầu tiên của dịch vụ vô thời hạn.

Người thân của anh cho biết anh ấy đã trở lại để nghỉ ngơi vào tháng 1 với một người đàn ông khác.

“Chiến tranh ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý của anh ấy. Anh ấy trở nên nóng nảy. Tôi cảm thấy rằng anh ấy đang thu mình vào chính mình, nhưng tôi chưa bao giờ nghĩ rằng nó sẽ kết thúc bằng việc tự sát”, cô nói.

Trong tin nhắn với người thân, Galimov nói rõ rằng ông đã đối mặt với sự khủng khiếp và thiếu thốn của chiến tranh. Cô ấy nói rằng sau một cuộc tấn công của lực lượng Ukraine ở một địa điểm không được tiết lộ, anh ấy đã giúp sơ tán những thành viên bị thương và có thể đã chết trong tiểu đoàn của mình, nhờ đó anh ấy đã được trao huy chương vì lòng dũng cảm.

Trong thời gian Galimov phục vụ, Alga đã chiến đấu ở những khu vực giao tranh ác liệt, xung quanh thủ phủ Kherson ở phía nam và Lysychansk ở phía đông. Ukraine tái chiếm Kherson vào tháng 11, khi các lực lượng Nga rút về bờ đông sông Dnieper sau nhiều tháng giao tranh ác liệt.

Galimov vào năm 2022
Galimov vào năm 2022

Có tin đồn ở Tatarstan rằng Alga, có nghĩa là “tiến lên” trong tiếng Tatar, đã chịu tổn thất nặng nề trong cuộc chiến. Rất khó để có được những con số — chúng không được nhà nước công bố — và RFE/RL đã có thể xác nhận 20 người chết trong lực lượng khoảng 600 binh sĩ.

Vào tháng 1, sau khi Galimov trở về Nga để nghỉ ngơi, Alga được cử đến Vuldehar ở vùng Donetsk, nơi họ bị lực lượng Ukraine đánh đuổi vào tháng sau trong một trận chiến ác liệt được cho là đã khiến nhiều thành viên của họ thiệt mạng. Một số thi thể của họ vẫn chưa được tìm thấy.

Ngay cả trước đó, các thành viên của tiểu đoàn đã không hài lòng với điều kiện của họ.

Họ phàn nàn trong một bức thư vào tháng 11, họ thiếu phương tiện đi lại, thiết bị liên lạc, quần áo mùa đông, giày dép và nguồn cung cấp thực phẩm. Trong tin nhắn gửi cho người thân, Galimov cũng phàn nàn về việc thiếu lương thực, nói với bà rằng ông đã có lúc bị đói vài ngày liên tiếp.

Hai thành viên đã gia nhập tiểu đoàn cùng thời điểm Galimov trở về nhà mà không được phép và yêu cầu được giải ngũ vì đã hoàn thành hợp đồng bốn tháng ban đầu của họ. Yêu cầu của họ đã bị tòa án Kazan từ chối vào tháng Tư.

Vào tháng 3, một tháng sau cuộc tắm máu ở Vuldehar, quân đội Nga đã đệ đơn kiện 8 binh sĩ Tatarstan vì tội đào ngũ. Họ đã đệ trình sáu vụ kiện như vậy chống lại những người lính từ khu vực trong cả năm 2022.

Vấn đề về thị lực

Một bên mắt của Galimov bị mù sau khi một quả bom phát nổ gần đó, người họ hàng của ông cho biết. Khi trở về từ mặt trận vào tháng Giêng, anh ấy đã tìm kiếm sự chăm sóc y tế. Mặc dù tình trạng mắt của anh ấy không được cải thiện, nhưng nó không được coi là nghiêm trọng đến mức khiến anh ấy phải rời quân ngũ, cô ấy nói.

Galimov nói với người thân của mình rằng không ích gì khi cố giả vờ bị thương thêm vì quân đội vẫn sẽ gửi anh ta trở lại.

Không rõ Galimov bị chấn thương sọ não (TBI) hay hội chứng căng thẳng sau chấn thương (PTSD) do vụ đánh bom. Một trường hợp TBI vừa phải có thể dẫn đến những hậu quả xấu vĩnh viễn như nhức đầu thường xuyên, mất thị lực và thay đổi tính cách cùng nhiều thứ khác.

Một nghiên cứu gần đây của Hoa Kỳ cho thấy tỷ lệ tự tử ở các cựu chiến binh Hoa Kỳ từng bị chấn thương sọ não nhẹ, được gọi là chấn động, cao gấp ba lần so với dân số nói chung. Đối với những người bị TBI vừa và nặng, tỷ lệ này thậm chí còn cao hơn.

Trong 5 tháng nghỉ ngơi, Galimov không nhận được bất kỳ hỗ trợ nào về sức khỏe tâm thần.

Các chuyên gia cho biết Nga có một hệ thống chăm sóc sức khỏe tâm thần cho các cựu chiến binh còn kém phát triển và có thể sớm bị quá tải.

Trong một ý kiến ​​​​trên tờ The Economist vào tháng 5, Massicot lưu ý rằng, theo những người ủng hộ cựu chiến binh, Nga có 10 bệnh viện phục vụ các cựu quân nhân và chỉ một trong số đó tập trung vào chăm sóc tâm thần. Trung tâm đó có 32 giường bệnh.

“Không ai nghiên cứu về vấn đề này [của PTSD],” Boris, 44 tuổi đến từ vùng Udmurtia của Nga, người mắc chứng bệnh này và sống ở vùng Luhansk của Ukraine từ năm 2014-2019, trong cuộc chiến Donbas, nói với RFE / RL .

Ông nói rằng PTSD sẽ đặt ra một vấn đề nghiêm trọng hơn đối với xã hội Nga sau cuộc xung đột này so với hậu quả của cuộc chiến Afghanistan của Liên Xô và các cuộc chiến ở Chechnya trong những năm 1990 và 2000 do số người chết và sự tàn phá lớn hơn ở Ukraine.

Hoa Kỳ vào tháng Hai ước tính rằng gần 200.000 binh sĩ Nga đã thiệt mạng hoặc bị thương trong cuộc chiến ở Ukraine. Con số đó chỉ tăng lên kể từ đó trong bối cảnh giao tranh ác liệt tiếp tục diễn ra ở Bakhmut và cuộc phản công gần đây của Ukraine.

Erik de Soir, một giáo sư và chuyên gia về chấn thương tâm lý người Bỉ, nói với RFE/RL rằng tất cả những ai từng trải qua bạo lực đều sẽ mắc PTSD. Điều đó bao gồm không chỉ những người cảm thấy mối đe dọa cái chết mà cả những người chứng kiến ​​​​sự tàn bạo.

Điều đó khiến số lượng các chiến binh Nga có khả năng cần được chăm sóc sức khỏe tâm thần lên tới hàng chục nghìn người.

Khi phát động cuộc xâm lược toàn diện vào tháng 2 năm 2022, Tổng thống Vladimir Putin đã mong đợi một cuộc chiến ngắn và thắng lợi ở Ukraine. Giờ đây, Nga đang gặp khó khăn trong việc xây dựng hoặc tăng cường cơ sở vật chất để giúp đỡ những người lính trở về có vấn đề tâm lý.

Mùa xuân này, Nga đã công bố một chương trình PTSD thí điểm dành cho những người lính trở về và cho biết họ có kế hoạch thành lập các trung tâm hỗ trợ cựu chiến binh ở mỗi quận trong số tám quận liên bang của đất nước, Massicot lưu ý trong bài báo trên tạp chí Economist. Các trung tâm này nhằm giúp các cựu chiến binh trở về tìm được sự chăm sóc về thể chất và tinh thần mà họ cần cũng như cung cấp việc làm và hỗ trợ pháp lý.

“Còn quá sớm để nói liệu điều này có giáng một đòn mạnh vào hệ thống y tế vốn đã quá tải hay không,” cô viết.

Người họ hàng của Galimov cho biết vụ tự sát của ông là một cú sốc đau đớn và mang theo nỗi buồn không thể phai mờ. Nhưng cô ấy nói rằng đối với gia đình, cái chết của anh ấy khác với cái chết của những người khác trong tiểu đoàn.

“Ít nhất chúng ta biết mộ của anh ấy ở đâu. Tôi có thể đến thăm anh ấy”, cô nói.

Viết bởi Hoàng tử Todd, người cũng đóng góp báo cáo

Theo Radio Free Europe

https://www.rferl.org/a/russian-volunteer-soldier-forced-return-suicide/32488769.html

Comments are closed.