Một hiện tượng mới trong cuộc chiến tại Ukraine: Máy bay không người lái Ukraine tấn công sâu vào đất Nga tạo ra nhiều hệ quả mới


BỞI ELLIE COOK

 NGÀY 2/8/23 LÚC 12:27 CHIỀU GIỜ MIỀN ĐÔNG HÒA KỲ

Các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở trung tâm thủ đô của Nga cho thấy Ukraine đang gây tổn thất tâm lý đối với người Nga, nhưng cũng theo đuổi các mục tiêu quân sự khôn ngoan khi xung đột kéo dài.

Hôm thứ Ba, Moscow đổ lỗi cho Kiev về đợt tấn công thứ hai bằng máy bay không người lái ở thủ đô trong vòng ba ngày, coi đó là một “cuộc tấn công khủng bố”.

Trong cuộc tấn công, một máy bay không người lái đã làm hư hại một tòa nhà cao tầng ở khu tài chính thuộc thành phố Moscow, tòa nhà cũng bị tấn công trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào Chủ nhật. Tòa nhà là trụ sở của một số bộ của chính phủ Nga.

Xung quanh việc nhận trách nhiệm về vụ tấn công, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm Chủ nhật nói rằng “dần dần, chiến tranh đang quay trở lại lãnh thổ của Nga.” Trong các bình luận sau đó từ cơ quan tình báo quốc phòng Ukraine, một phát ngôn viên cho biết cư dân Moscow nên “hiểu” rằng máy bay không người lái tấn công lãnh thổ Nga “là hậu quả trực tiếp của cuộc chiến tội phạm đẫm máu khủng khiếp mà chính phủ của họ đã gây ra.”

Một thông điệp mang tính biểu tượng rõ ràng, các cuộc tấn công cũng có thể tiết lộ các mục tiêu chiến lược, các chuyên gia đã nói với Newsweek , không có hồi kết xung đột trước mắt và các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái có khả năng tiếp tục tấn công cả các mục tiêu của Nga và các tiêu đề tin tức lớn.

Trò chơi trí tuệ trên đất Nga

Justin Bronk, nhà nghiên cứu cấp cao về sức mạnh không quân và công nghệ tại viện nghiên cứu Royal United Services Institute có trụ sở tại London, nói với Newsweek : “Sẽ có một tác động tâm lý có chủ ý đối với giới lãnh đạo Nga và có khả năng là người dân Nga” .

Chuyên gia vũ khí và công nghệ David Hambling lưu ý rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kiên quyết viện dẫn các hành động của Điện Kremlin ở Ukraine là một “chiến dịch quân sự đặc biệt” thay vì thừa nhận rằng Nga là một quốc gia đang có chiến tranh.

Ông nói với Newsweek rằng các cuộc tấn công vào thủ đô Nga sẽ khiến người dân Moscow ngày càng cảm thấy họ đang có chiến tranh, nghĩa là họ sẽ “yêu cầu được biết tại sao họ không được bảo vệ.”

Máy bay không người lái của Nga đình công
Hình ảnh: Các công nhân được nhìn thấy trong cửa sổ tầng 17 của Bộ Phát triển Kinh tế Nga tại trung tâm thương mại của Moscow sau một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào ngày 1 tháng 8 năm 2023 tại Moscow, Nga. Hôm thứ Ba, Moscow đổ lỗi cho Kiev về đợt tấn công thứ hai bằng máy bay không người lái ở thủ đô. NGƯỜI ĐÓNG GÓP / GETTY IMAGES

Samuel Bendett, nhà phân tích nghiên cứu của Trung tâm Phân tích Hải quân, cho biết thêm: Truyền thông nhà nước Nga cũng đưa tin rằng những cư dân làm việc trong khu tài chính hiện đang ở nhà thay vì mạo hiểm đến khu vực này.

“Mục đích có thể là một cuộc tấn công mang tính biểu tượng nhằm tạo ra hiệu ứng tâm lý không chỉ đối với giới lãnh đạo mà còn đối với người dân Nga, đưa chiến tranh đến thủ đô của Nga”, Marina Miron, nhà nghiên cứu hậu tiến sĩ tại Khoa Nghiên cứu Chiến tranh tại Đại học King’s. Luân Đôn, nói với Newsweek .

Ý định đằng sau việc đánh tòa tháp hai lần vẫn chưa rõ ràng. Các mục tiêu phi dân cư như khu phức hợp Thành phố Moscow khác với mục tiêu của Ukraine vào các cơ sở quân sự hoặc căn cứ của Nga, gợi ý cho một số chuyên gia rằng hệ thống phòng thủ và gây nhiễu của Nga đã ngăn cản máy bay không người lái tấn công vào cácvmục tiêu đó.

Tuy nhiên, những cú va chạm liên tiếp vào tháp IQ, tên gọi của tòa nhà, là một “tuyên bố tâm lý rất thông minh”, chuyên gia về máy bay không người lái ở Anh Steve Wright gợi ý.

Nó cho thấy “khả năng thích ứng và tháo vát của Ukraine đang gia tăng theo cách mà người Nga không thể hy vọng sánh kịp, đồng thời gây ra nguy cơ thương vong dân sự ở mức tối thiểu”, ông nói với Newsweek .

“Không ai mong đợi người Nga sẽ bị ném bom khuất phục bởi các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào Moscow, nhưng đó là một thông điệp rõ ràng tới người dân rằng chiến tranh sẽ không kết thúc và là một cách thông minh để khiến mọi người biết và không hài lòng với nó. ” Ông Wright nói.

Hiển thị sức mạnh và công nghệ mới

Các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái không chỉ tạo ra một cú đấm tâm lý mà còn thể hiện với Nga—và thế giới—về việc Ukraine đang sản xuất công nghệ máy bay không người lái mới, hiệu quả nhanh như thế nào.

“Các cuộc tấn công ở Moscow là một chiến công ngoạn mục của vũ khí,” Wright nói. “Nó chỉ ra rằng những kẻ tấn công đã có thể xây dựng, thử nghiệm và triển khai các cỗ máy này theo từng đợt hàng chục chiếc, đây là một kỳ tích khác của công tác hậu cần và tổ chức.”

“Những cuộc tấn công này cho thấy có một điểm yếu có thể khai thác trong hệ thống phòng không của Moscow, cho thấy khả năng của Ukraine,” Miron nói, đồng thời cho biết thêm đây có thể là một cách đánh lạc hướng sự chú ý khỏi tốc độ phản công chậm chạp của Ukraine.

ĐỌC THÊM

Các chuyên gia đã lập luận trong suốt cuộc chiến rằng, khi công nghệ này phát triển, máy bay không người lái tấn công theo bầy sẽ gây ra mối đe dọa lớn hơn nhiều đối với hệ thống phòng không áp đảo. Nhưng các cuộc tấn công bầy đàn thực sự vẫn chưa được nhìn thấy giữa các lực lượng ở Ukraine.

Bendett cho biết, mặc dù những máy bay không người lái này không mang theo đầu đạn lớn, nhưng đã có một số “thiệt hại nghiêm trọng” trên khu vực Thành phố Moscow. Nhưng “ngay cả một lượng nhỏ chất nổ cũng có thể có tác động lớn khi được đặt đúng chỗ,” Hambling nói.

Ông nói thêm: “Biết rằng một máy bay không người lái có thể tấn công bất kỳ tòa nhà nào với hàng trăm pound thuốc nổ sẽ buộc Nga phải thực hiện các biện pháp sâu rộng để bảo vệ các cơ sở quân sự và chính phủ”.

Các chuyên gia đã gợi ý rằng ngay cả một trong những máy bay không người lái này đã chọc thủng được hệ thống phòng không của Nga cũng là một thành tựu khá lớn đối với những kẻ dàn dựng các cuộc tấn công.

Tuy nhiên, vẫn còn phải xem khả năng chống chịu của những máy bay không người lái này, hiện được gọi là máy bay không người lái “Beaver”, trước tác chiến điện tử và gây nhiễu của Nga. Tuy nhiên, những cuộc tấn công này cho thấy Ukraine đang trong giai đoạn đầu phát triển các loại vũ khí này và sẽ chỉ cải tiến công nghệ sau những cuộc tấn công này.

“Ukraine chỉ mới bắt đầu sản xuất một số lượng đáng kể máy bay không người lái tấn công tầm xa và chắc chắn là học được nhiều điều từ những cuộc tấn công đầu tiên này,” Hambling nói.

Máy Bay Không Người Lái Tấn Công Kyiv
Hình ảnh: Một bức tường bên ngoài của một căn hộ bị phá hủy bởi một máy bay không người lái kamikaze Shahed bị bắn rơi vào ngày 13 tháng 7 năm 2023 tại Kyiv, Ukraine. Nga thường xuyên tấn công Ukraine bằng máy bay không người lái do Iran sản xuất, mà các chuyên gia cho rằng nhìn chung rất giống với “Beaver” được ghi lại trong đoạn phim ở Moscow. YAN DOBRONOSOV AFP QUA GETTY IMAGES

Sau đó, Ukraine có thể tìm cách nhắm mục tiêu vào các nguồn cung cấp điện và mạng viễn thông của Nga, ông nói thêm: “Một cuộc tấn công có tổ chức và phối hợp tốt hơn vào Moscow trên quy mô lớn hơn có thể đạt được kết quả quan trọng hơn.”

Theo đuổi các mục tiêu quân sự?

Các câu hỏi vẫn là liệu các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào các mục tiêu nhất định hay liệu chúng có đi chệch khỏi điểm đến ban đầu do hệ thống phòng thủ của Nga hay không.

Hambling nói, tấn công cùng một tòa nhà hai lần cho thấy “việc nhắm mục tiêu khá chính xác”, và với tư cách là một cơ sở của chính phủ, nó có thể có một số giá trị như một mục tiêu cụ thể.

Nếu Nga rút một số hệ thống phòng không khỏi Ukraine để bảo vệ thủ đô thì đây “tất nhiên là một thành công lớn” đối với Kiev, Hambling nói.

Tuy nhiên, nỗ lực chiến tranh của Nga được nuôi dưỡng bởi các căn cứ, cơ sở quân sự và các mục tiêu quân sự đáng giá trên khắp đất nước, Bendett nói. “Tại sao những địa điểm này không được nhắm mục tiêu với cường độ tương tự như Moscow?” ông ấy nói thêm.

Ukraine đã nhiều lần sử dụng hỏa tiễn do phương Tây cung cấp để nhắm vào các cơ sở đạn dược hoặc kho vũ khí của Nga. Nhưng máy bay không người lái “kamikaze”, mặc dù không hoàn thành chính xác chức năng tương tự, nhưng chi phí sản xuất rẻ hơn nhiều và vẫn có thể giáng một đòn mạnh vào mục tiêu.

“Toàn bộ cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào Moscow cho đến nay có lẽ ít tốn kém hơn một hỏa tiễn siêu thanh Zircon của Nga, nhưng đã gây tiếng vang khắp thế giới”, Hambling nói.

Theo Newsweek

Cập nhật ngày 3/08/23 lúc 10:53 sáng ET: Bài viết này đã được cập nhật với nhận xét từ Marina Miron.

Tags: , , ,

Comments are closed.