Mỹ chấp thuận gửi F-16 tới Ukraine từ Đan Mạch, Hà Lan *Máy bay không người lái Ukraine tấn công trung tâm Moscow *Tàu đầu tiên sử dụng hành lang của Ukraine đến Istanbul


Ngày 18 tháng 8 năm 2023 • 3:10 chiều

Máy bay chiến đấu F-16 của Không quân Hà Lan
Máy bay chiến đấu F-16 của Không quân Hà LanCredit : PIROSCHKA VAN DE WOUW/REUTERS

Những tin quan trọng:

  • 11:54 sáng Nỗi sợ hãi gia tăng đối với cựu tình nguyện viên Para mất tích gần chiến tuyến Ukraine
  • 9:41 sáng Nga và Trung Quốc tổ chức tập trận hải quân chung
  • 10:19 sáng Máy bay không người lái Ukraine tấn công trung tâm Moscow
  • 8:02 sáng Tàu đầu tiên sử dụng hành lang của Ukraine đến Istanbul
  • 7:33 sáng Mỹ chấp thuận gửi F-16 tới Ukraine từ Đan Mạch và Hà Lan

Washington đã phê chuẩn việc gửi máy bay chiến đấu F-16 đến Ukraine từ Đan Mạch và Hà Lan, báo cáo cho biết.

Tòa Bạch Ốc đã chính thức đảm bảo với hai quốc gia châu Âu rằng họ sẽ xúc tiến phê duyệt các yêu cầu chuyển giao F-16 ngay sau khi các phi công Ukraine hoàn thành chương trình huấn luyện loại máy bay này, một quan chức Mỹ giấu tên nói với Reuters.

“Mỹ đang thảo luận tích cực với các đối tác châu Âu của chúng tôi về cách chúng tôi có thể hỗ trợ nỗ lực cung cấp cho Ukraine chương trình đào tạo phi công F-16 càng nhanh càng tốt”, Politico dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Ngoại trưởng Hoà Lan Wopke Hoekstra hoan nghênh quyết định của Washington “mở đường cho việc gửi máy bay chiến đấu F-16 tới Ukraine”. 

“Bây giờ, chúng tôi sẽ thảo luận thêm về chủ đề này với các đối tác châu Âu của chúng tôi,” ông nói thêm. 

Đan Mạch, quốc gia đang tổ chức đào tạo phi công Ukraine và cho biết họ hy vọng sẽ thấy “kết quả” từ chương trình vào đầu năm 2024, cũng cho biết việc cung cấp máy bay phản lực cho Ukraine hiện sẽ được thảo luận.

Ukraine đã tích cực tìm kiếm các máy bay chiến đấu F-16 do Mỹ sản xuất để giúp nước này chống lại ưu thế trên không của Nga. Tuy nhiên, Kyiv cho biết hồi đầu tuần rằng các phi công của họ sẽ không thể vận hành các máy bay chiến đấu F-16 do Mỹ chế tạo trong năm nay.

Maighna Nanu


Mỹ ‘làm mọi thứ có thể’ để hỗ trợ Ukraine

Jake Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ, đã nói về sự hỗ trợ liên tục của Hoa Kỳ đối với Ukraine.

Ông Sullivan nói trong một cuộc họp báo:

Chúng tôi đang làm mọi thứ có thể để hỗ trợ Ukraine và cuộc phản công của họ. 

Chúng tôi sẽ không cản trở những kết quả. Chúng tôi sẽ không dự đoán điều gì sẽ xảy ra bởi vì cuộc chiến này vốn dĩ không thể đoán trước được. 

Đó là tất cả những gì tôi có thể nói hôm nay ngoài việc tôi tin tưởng và tin tưởng vào năng lực, đặc biệt là sự dũng cảm của các chiến binh Ukraine để tiếp tục đạt được tiến bộ trên chiến trường”.


Hoa Kỳ gia hạn tình trạng được bảo vệ cho công dân Ukraine đến mùa xuân năm 2025

Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Sáu, Hoa Kỳ đã gia hạn quy chế được bảo vệ tạm thời cho Ukraine trong 18 tháng và thực hiện các thay đổi khác để cho phép thêm các công dân Ukraine đủ điều kiện đăng ký quy chế này.

Việc gia hạn sẽ có hiệu lực từ ngày 20 tháng 10 đến ngày 19 tháng 4 năm 2025, bộ cho biết trong một tuyên bố. 


Xem: Thời điểm máy bay không người lái Ukraine đâm vào tòa nhà ở Moscow

Thủ tướng Romania hy vọng 60% xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine sẽ đi qua Romania

Khoảng 60% lượng ngũ cốc xuất khẩu của Ukraine có thể được vận chuyển qua nước láng giềng Romania sau khi Nga rút khỏi thỏa thuận đi lại an toàn do Liên Hợp Quốc làm trung gian qua Biển Đen, Thủ tướng Romania Marcel Ciolacu cho biết hôm thứ Sáu.

Ukraine là một trong những nhà xuất khẩu ngũ cốc hàng đầu thế giới và Nga đã tấn công cơ sở hạ tầng nông nghiệp và cảng của nước này sau khi từ chối mở rộng hành lang an toàn đã tồn tại một năm.

Ngay cả trước khi thỏa thuận được thông qua, cảng Constanta ở Biển Đen của Romania đã nổi lên như một tuyến đường vận chuyển thay thế lớn nhất của Ukraine.

Ukraine đã vận chuyển 8,1 triệu tấn ngũ cốc qua Constanta trong 7 tháng đầu năm và 8,6 triệu tấn tổng thể vào năm 2022.

“Chúng tôi hy vọng rằng hơn 60% tổng khối lượng xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine sẽ quá cảnh Romania,” ông Ciolacu cho biết sau cuộc gặp với Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal tại Bucharest.Quảng cáo


ISW: Những bước tiến ‘có ý nghĩa chiến thuật’ của Ukraine phản ánh sự ‘suy thoái’ của các lực lượng Nga

Một tổ chức tư vấn cho rằng những bước tiến của Ukraine ở phía đông nam có thể là “có ý nghĩa về mặt chiến thuật” và thành công gần đây ở đó chỉ ra “sự xuống cấp rộng rãi hơn của các lực lượng phòng thủ của Nga”.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) cho biết những tiến bộ gần đây của Ukraine tại các khu vực Robotyne và Urozhaine – nơi các lực lượng Nga đã dành nhiều nỗ lực, nguồn lực và nhân lực để giữ các khu định cư – có khả năng phản ánh sự xuống cấp rộng hơn của lực lượng phòng thủ Nga.

Tổ chức tư vấn này cho biết: “ISW tiếp tục đánh giá rằng các lực lượng Nga thiếu nguồn dự trữ hoạt động đáng kể và nỗ lực mạnh mẽ của Nga nhằm giữ các khu định cư này thay vì rút quân có nghĩa là các lực lượng Ukraine có khả năng phải tiêu diệt triệt để các đơn vị Nga trước khi tiến lên.”


Ukraine trong ảnh:

Binh sĩ Ukraine giữ vị trí bên trong chiến hào
Người lính Ukraine giữ vị trí của mình bên trong một chiến hàoCredit : Anadolu Agency/Anadolu
Binh sĩ Ukraine chuẩn bị súng phóng lựu trong buổi huấn luyện quân sự ở Donetsk
Binh sĩ Ukraine chuẩn bị súng phóng lựu trong một buổi huấn luyện quân sự ở DonetskCredit : Anadolu Agency/Anadolu
Binh sĩ Ukraine chuẩn bị lau nòng súng xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 1 A5 tại khu huấn luyện Klietz
Binh sĩ Ukraine chuẩn bị lau nòng súng của xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 1 A5 tại khu huấn luyện Klietz. ẢNH : Klaus-Dietmar Gabbert / Avalon/Avalon

Ukraine ‘biết ơn’ việc Bahrain tham gia đàm phán Công thức Hòa bình

Tôi đã nói chuyện với Bộ trưởng Ngoại giao Bahrain, Tiến sĩ Abdullatif bin Rashid Alzayani, để bày tỏ lòng biết ơn của tôi đối với sự tham gia của Bahrain vào các cuộc đàm phán Công thức Hòa bình ở Jeddah. Chúng tôi đã thảo luận về các bước tiếp theo để thực hiện Công thức và thống nhất về các cuộc tiếp xúc song phương tiếp theo.


Nỗi sợ hãi gia tăng đối với cựu tình nguyện viên Para mất tích gần chiến tuyến Ukraine

Nỗi sợ hãi ngày càng tăng đối với sự an toàn của một cựu quân nhân Anh đã mất tích ở Ukraine khi phục vụ ở đó với tư cách là một tình nguyện viên quân sự và nhân viên cứu hộ tiền tuyến.

Daniel Burke, 36 tuổi, cựu thành viên Trung đoàn Dù đến từ Manchester , đã không được nhìn thấy trong một tuần. Nơi ở cuối cùng được biết đến của anh ta là tại căn hộ của anh ta ở thành phố Zaporizhzhia ở đông nam Ukraine, gần tiền tuyến chính của cuộc phản công hiện tại của Ukraine.

Cảnh sát địa phương đang điều tra và nhân viên Bộ Ngoại giao đang liên lạc với gia đình anh ta ở Anh.

Đọc thêm từ Colin Freeman tại đây


Lửa dường như bùng phát tại nhà ga hàng hóa của Nga

Một đám cháy dường như đã bùng phát tại cảng Novorossiysk – cảng chính của Nga trên Biển Đen.

Đoạn phim chưa được xác minh trên phương tiện truyền thông xã hội cho thấy khói đen bốc lên trong khu vực.


Ảnh: Quân đội Ukraine đẩy lùi một cuộc tấn công ban đêm

Bộ binh của lữ đoàn 53 của AFU đẩy lùi cuộc tấn công ban đêm của quân chiếm đóng
Bộ binh của lữ đoàn 53 của AFU đẩy lùi cuộc tấn công ban đêm của quân chiếm đóng

Máy bay không người lái Ukraine tấn công trung tâm Moscow

Các quan chức Nga cho biết một máy bay không người lái của Ukraine đã lao vào một tòa nhà ở trung tâm thủ đô Moscow sau khi lực lượng phòng không bắn hạ nó, làm gián đoạn giao thông hàng không tại tất cả các sân bay dân sự của thủ đô Nga.

Bộ Quốc phòng Nga và Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin cho biết không có thương vong trong vụ việc. 

Họ cho biết lực lượng phòng không đã phá hủy chiếc máy bay không người lái, sau đó được cho là đã rơi xuống một tòa nhà phi dân cư của khu phức hợp Trung tâm triển lãm Moscow vào đầu giờ thứ Sáu.

Trung tâm Triển lãm là một khu vực rộng lớn gồm các gian hàng triển lãm và hội trường đa năng, cách Điện Kremlin chưa đầy 5 km.

Không có bình luận ngay lập tức từ Kiev.

Các cuộc không kích bằng máy bay không người lái vào sâu bên trong nước Nga đã gia tăng kể từ khi một máy bay không người lái bị phá hủy ở điện Kremlin vào đầu tháng 5. Các khu vực dân sự của thủ đô đã bị tấn công vào cuối tháng 5 và một khu kinh doanh ở Moscow đã bị tấn công hai lần trong ba ngày vào đầu tháng này.


Xem: Ukraine nhắm mục tiêu nam thiếu niên trong chiến dịch tuyển dụng

tmg.video.placeholder.alt MeOyWbqJGcE

Nga và Trung Quốc tổ chức tập trận hải quân chung

Bộ Quốc phòng Mátxcơva hôm thứ Sáu cho biết các tàu chiến của Nga và Trung Quốc đang tiến hành các cuộc tuần tra chung trên biển ở Thái Bình Dương, bao gồm huấn luyện cứu hộ và diễn tập đối phó với các cuộc không kích.

Đoạn video do hãng thông tấn nhà nước Nga TASS công bố cho thấy 9 chiếc tàu lớn đang di chuyển theo đội hình kim cương khi các thành viên thủy thủ đoàn đứng nghiêm trên boong.

Bộ Quốc phòng cho biết cuộc tập trận cũng bao gồm thực hành “bổ sung nhiên liệu dự trữ bằng tàu và chuyển hàng hóa khi đang di chuyển”, đồng thời cho biết thêm rằng đội tàu chung đã đi qua hơn 6.400 hải lý kể từ khi bắt đầu cuộc tập trận.

Bộ trên cho biết: “Một đội tàu của Hải quân Nga và Hải quân PLA hiện đang hoạt động ở vùng biển Hoa Đông”.

“Trong thời gian này, thủy thủ hai nước đã tiến hành diễn tập chống tàu ngầm, đẩy lùi cuộc không kích của kẻ thù giả định, huấn luyện cứu hộ trên biển và hoàn thiện kỹ năng cất, hạ cánh trực thăng trên boong tàu chiến”, thông cáo viết. tuyên bố đã đọc.


Nga bắt cóc trẻ em để ‘huấn luyện lòng yêu nước’

Hàng trăm trẻ em Ukraine đã được gửi đến lục địa Nga để “huấn luyện lòng yêu nước” khi Moscow dường như đã nối lại chương trình truyền bá giáo lý đại chúng.

Trung tâm Kháng chiến Quốc gia Ukraine, một nhóm thu thập thông tin tình báo từ các khu vực bị chiếm đóng cho quân đội Ukraine, cho biết hơn 400 trẻ em đã được gửi đến các trại hè ở Nga trong những tuần gần đây.

Đây là lần đầu tiên Moscow gửi trẻ em Ukraine đến các trại giải trí ở Nga kể từ khi Vladimir Putin và nữ thanh tra Maria Lvova-Belova của ông bị Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ban hành lệnh bắt giữ vào mùa xuân năm nay vì tội cưỡng bức trẻ em Ukraine.

Đọc thêm từ Nataliya Vasilyeva tại đây


Tàu đầu tiên sử dụng hành lang của Ukraine đến Istanbul

Một nhân chứng của Reuters cho biết, con tàu đầu tiên sử dụng hành lang Biển Đen của Ukraine đang đi qua eo biển Bosphorus của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tàu container Joseph Schulte treo cờ Hồng Kông rời cảng Odesa ở Biển Đen do Nga phong tỏa vào đầu tuần này đã cập cảng từ ngày 23 tháng 2 năm 2022, một ngày trước khi Nga bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine .

Một tàu container, tên Joseph Schulte, khởi hành từ cảng Odesa của Ukraine vào đầu tuần này, đến eo biển Istanbul ở Istanbul
Một tàu container, tên là Joseph Schulte, khởi hành từ cảng Odesa của Ukraine vào đầu tuần này, đến eo biển Istanbul ở Istanbul. ẢNH : Anadolu Agency/Anadolu

Ukraine tuần trước đã công bố một “hành lang nhân đạo” ở Biển Đen để giải phóng các tàu chở hàng bị mắc kẹt tại các cảng của nước này sau khi chấm dứt thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc chính vào tháng trước.

Moscow đã không cho biết liệu họ có tôn trọng hành lang vận chuyển hay không, và các nguồn vận chuyển và bảo hiểm đã bày tỏ lo ngại về sự an toàn.


Ảnh: Binh sĩ Ukraine bắn súng không giật SPG trong một buổi huấn luyện quân sự

Binh sĩ Ukraine bắn súng không giật SPG trong một cuộc huấn luyện quân sự
Binh sĩ Ukraine bắn súng không giật SPG trong một cuộc huấn luyện quân sựCredit : Anadolu Agency/Anadolu

Ukraine kêu gọi công dân trong độ tuổi nhập ngũ ‘vượt qua nỗi sợ hãi’ trong chiến dịch tuyển dụng

Bộ Quốc phòng Ukraine kêu gọi các công dân trong độ tuổi nhập ngũ cập nhật dữ liệu của họ tại các văn phòng nhập ngũ và “vượt qua nỗi sợ hãi” trong một chiến dịch được phát động hôm thứ Năm khi một cuộc phản công mùa hè đã bước sang tháng thứ ba.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hanna Maliar cho biết chiến dịch dựa trên các video được sản xuất khéo léo và ảnh chứng thực của những người lính nổi tiếng mô tả nỗi sợ hãi của họ, nhằm phá vỡ một trở ngại lớn trong việc tuyển dụng quân đội.

“Tất cả chúng ta đều là những người đang sống và tất cả chúng ta đều vượt qua nỗi sợ hãi này để giành chiến thắng,” cô nói, đồng thời lưu ý rằng các công dân trong độ tuổi nhập ngũ có nghĩa vụ phải cập nhật dữ liệu cá nhân của họ tại các văn phòng quân dịch.


Mỹ chấp thuận gửi F-16 tới Ukraine từ Đan Mạch và Hà Lan

Một quan chức Mỹ cho biết Mỹ đã phê chuẩn việc gửi các máy bay chiến đấu F-16 từ Đan Mạch và Hà Lan đến Ukraine để phòng thủ trước quân xâm lược Nga ngay sau khi hoàn thành khóa huấn luyện phi công.

Ukraine đã tích cực tìm kiếm các máy bay chiến đấu F-16 do Mỹ sản xuất để giúp nước này chống lại ưu thế trên không của Nga.

Quan chức này cho biết Washington đã chính thức đảm bảo với Đan Mạch và Hà Lan rằng Mỹ sẽ nhanh chóng phê duyệt các yêu cầu chuyển giao F-16 cho Ukraine khi các phi công được đào tạo.

Ngoại trưởng Hà Lan Wopke Hoekstra cho biết: “Chúng tôi hoan nghênh quyết định của Washington mở đường cho việc gửi máy bay chiến đấu F-16 tới Ukraine.

“Bây giờ, chúng tôi sẽ thảo luận thêm về chủ đề này với các đối tác châu Âu của chúng tôi.”

Đan Mạch và Hà Lan gần đây đã yêu cầu những đảm bảo đó. Mỹ phải chấp thuận việc chuyển các máy bay phản lực quân sự từ các đồng minh sang Ukraine.

Theo Telegraph

Tags: , ,

Comments are closed.