Mỹ cho biết: 20.000 người Nga thiệt mạng tại Ukraine kể từ tháng 12/2022 (AP)


Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby phát biểu trong cuộc họp giao ban hàng ngày tại Nhà Trắng ở Washington, Thứ Năm, ngày 20 tháng 4 năm 2023. (Ảnh AP / Susan Walsh)
Phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby phát biểu trong cuộc họp giao ban hàng ngày tại Nhà Trắng ở Washington, Thứ Năm, ngày 20 tháng 4 năm 2023. (Ảnh AP / Susan Walsh)

ASSOCIATED PRESS |ngày 1 tháng 5 năm 2023 lúc 2:38 chiều| 

Bởi AAMER MADHANI và ZEKE MILLER (Báo chí liên kết)

WASHINGTON – Tòa Bạch Ốc hôm thứ Hai cho biết họ ước tính chỉ kể từ tháng 12 (2022), Nga đã phải chịu 100.000 thương vong, trong đó có hơn 20.000 người thiệt mạng, do Ukraine đẩy lùi một cuộc tấn công nặng nề của lực lượng Nga ở miền đông Ukraine.

Trong những gì đã trở thành một cuộc chiến tranh tiêu hao, những trận chiến khốc liệt nhất đã diễn ra ở khu vực phía đông Donetsk, nơi Nga đang cố gắng bao vây thành phố Bakhmut trước sự phòng thủ kiên cường của Ukraine.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Tòa Bạch Ốc John Kirby cho biết ước tính của Mỹ dựa trên thông tin tình báo mới được giải mật của Mỹ. Ông không nêu chi tiết làm thế nào cộng đồng tình báo có được con số này.

Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, cho biết vào tháng 11 rằng Nga đã thiệt hại hơn 100.000 người thiệt mạng hoặc bị thương trong 8 tháng đầu tiên của cuộc chiến. Các số liệu mới cho thấy thiệt hại của Nga đã tăng nhanh chóng trong những tháng gần đây.

Quân đội từ nhóm lính đánh thuê Wagner của Nga và các lực lượng khác đang chiến đấu với quân đội Ukraine từng nhà để cố gắng giành quyền kiểm soát cái được gọi là “con đường sự sống” – con đường cuối cùng còn lại ở phía tây vẫn nằm trong tay Ukraine, khiến nó trở nên quan trọng để tiếp tế và quân mới. Cả hai bên đã trích dẫn thắng lợi trong những ngày gần đây.

Kirby cho biết gần một nửa số người thiệt mạng kể từ tháng 12 là lực lượng Wagner, nhiều người trong số họ là những người bị kết án đã ra tù để tham gia cuộc chiến của Nga. Ông cho biết lực lượng Wagner “bị ném vào chiến đấu và không có đủ khả năng chiến đấu hoặc huấn luyện chiến đấu, khả năng lãnh đạo chiến đấu hoặc bất kỳ ý thức chỉ huy và kiểm soát có tổ chức nào”.

Tòa Bạch Ốc đã nhiều lần tìm cách làm nổi bật cái giá phải trả — cả con người và vũ khí — của Nga tại Bakhmut, mà họ cho rằng có tầm quan trọng chiến lược hạn chế đối với quỹ đạo tổng thể của cuộc chiến. Tuy nhiên, một số nhà phân tích lưu ý rằng việc giành quyền kiểm soát Bakhmut có thể hữu ích cho những nỗ lực của Nga nhằm tiến tới các thành phố lớn hơn Kramatorsk và Sloviansk ở vùng Donetsk.

Kirby cho biết con số thương vong của Nga đối với “thị trấn nhỏ Bakhmut” này phù hợp với một số giai đoạn giao tranh ác liệt nhất trong Thế chiến II, bao gồm Trận chiến Bulge, chiến dịch tấn công lớn cuối cùng của quân Đức ở Mặt trận phía Tây, và Chiến dịch Guadalcanal, cuộc tấn công lớn đầu tiên của quân Đồng minh chống lại Nhật Bản.

Kirby nói: “Đó là số lượng gấp ba lần số người thiệt mạng trong hành động mà Hoa Kỳ phải đối mặt trong chiến dịch Guadalcanal trong Thế chiến thứ hai và con số đó kéo dài trong vòng 5 tháng.

Đại tá Tướng Oleksandr Syrskyi, người đứng đầu lực lượng bộ binh Ukraine, cho biết Nga tiếp tục nỗ lực “nỗ lực tối đa” để chiếm Bakhmut nhưng cho đến nay vẫn thất bại.

Ông nói: “Ở một số nơi trong thành phố, địch đã bị các đơn vị của chúng tôi phản công và bỏ lại một số vị trí.

Kirby từ chối cho biết có bao nhiêu binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng hoặc bị thương trong cuộc giao tranh. Milley cho biết vào tháng 11 rằng thương vong của Ukraine có lẽ cũng vào khoảng 100.000 người.

Nhà văn AP, Lolita C. Baldor đã đóng góp báo cáo.

Comments are closed.