Mỹ, Đài Loan đạt thỏa thuận phần đầu của hiệp định thương mại ‘Thế kỷ 21’ (Reuters)


Bởi David Lawder

Cờ của Đài Loan và Hoa Kỳ được đặt cho một cuộc họp ở Đài Bắc
Cờ của Đài Loan và Hoa Kỳ được đặt trong một cuộc họp ở Đài Bắc, Đài Loan ngày 27 tháng 3 năm 2018. REUTERS/Tyrone Siu

WASHINGTON, ngày 18 tháng 5 (Reuters) – Hoa Kỳ và Đài Loan đã đạt được thỏa thuận phần đầu của sáng kiến ​​thương mại “Thế kỷ 21” của họ, bao gồm các thủ tục hải quan và biên giới, thực tiễn quản lý và doanh nghiệp nhỏ, văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Năm.

Sau khi thỏa thuận ban đầu của Sáng kiến ​​Hoa Kỳ-Đài Loan về Thương mại Thế kỷ 21 được ký kết, các cuộc đàm phán sẽ bắt đầu trên các lĩnh vực thương mại khác, phức tạp hơn bao gồm nông nghiệp, thương mại kỹ thuật số, tiêu chuẩn lao động và môi trường, doanh nghiệp nhà nước cũng như các chính sách và thông lệ phi thị trường , USTR cho biết.

Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Kinda Tai cho biết trong một tuyên bố rằng thỏa thuận này củng cố quan hệ Hoa Kỳ-Đài Loan và chứng tỏ họ có thể hợp tác để thúc đẩy các ưu tiên thương mại cho người dân của họ.

“Chúng tôi mong muốn tiếp tục các cuộc đàm phán này và hoàn tất một hiệp định thương mại mạnh mẽ và tiêu chuẩn cao để giải quyết các thách thức kinh tế của Thế kỷ 21,” bà Tai nói.

Văn phòng Đàm phán Thương mại của Đài Loan trong một tuyên bố gọi thỏa thuận này là “có ý nghĩa lịch sử” và cho biết Đài Loan muốn hoàn tất các cuộc đàm phán về tất cả các vấn đề còn lại vào cuối năm nay.

Hiệp ước này dự kiến ​​sẽ không làm thay đổi thuế quan hàng hóa, nhưng những người ủng hộ nói rằng nó sẽ củng cố mối quan hệ kinh tế giữa Mỹ và Đài Loan, mở cửa cho hòn đảo do Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đón thêm hàng xuất khẩu của Mỹ và tăng khả năng của Đài Loan chống lại sự ép buộc kinh tế từ Trung Quốc. Đài Loan được quản lý theo chế độ dân chủ bác bỏ mạnh mẽ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc.

Trung Quốc đã phản ứng dữ dội trước những giao tiếp gần đây của Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn với các chính trị gia cấp cao của Hoa Kỳ, bao gồm cuộc gặp vào tháng 4 với Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Kevin McCarthy. Thông báo về hiệp định thương mại được đưa ra ngay trước các cuộc họp theo kế hoạch giữa bộ trưởng thương mại Trung Quốc, Wang Wenta, và USTR Tai và Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo.

Các cuộc đàm phán song phương bắt đầu vào tháng 8 năm ngoái, sau khi chính quyền Biden loại Đài Loan khỏi sáng kiến ​​thương mại xuyên châu Á lớn hơn của họ, Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

USTR cho biết văn bản về hải quan và tạo thuận lợi thương mại sẽ giảm tình trạng quan liêu đối với các công ty Mỹ xuất khẩu sản phẩm sang Đài Loan, cho phép nộp các biểu mẫu hải quan điện tử và thanh toán thuế và phí trực tuyến, cắt giảm thời gian chờ đợi cho các tàu.

USTR cho biết các văn bản về thực hành quản lý tốt và quy định về dịch vụ nhằm hợp lý hóa giấy phép cho các công ty đang tìm cách hoạt động xuyên biên giới và thúc đẩy các cơ hội cạnh tranh công bằng.

Cơ quan thương mại nói thêm rằng các văn bản chống tham nhũng dựa trên các văn bản trong Hiệp định Hoa Kỳ-Mexico-Canada về thương mại và giải quyết vấn đề rửa tiền, từ chối nhập cảnh đối với các quan chức công nước ngoài. Văn bản dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ nhằm mục đích tạo thuận lợi cho đầu tư và tài chính xuyên biên giới trong lĩnh vực này, USTR cho biết.

Báo cáo của David Lawder; Richard Chang biên tập

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Tags: , ,

Comments are closed.