Mỹ, Hàn, Nhật lên án Trung Quốc, nhất trí tăng cường quan hệ quân sự


Bởi Trevor Hunnicutt David Brunnstrom và Hyonhee Shin

Ngày 18 tháng 8 năm 2023 11:22 chiều EDT Cập nhật 4 giờ trước

Prime Minister Fumio Kishida,

CAMP DAVID, Maryland, ngày 18 tháng 8 (Reuters) – Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và các nhà lãnh đạo của Hàn Quốc và Nhật Bản đã đồng ý tại Trại David vào thứ Sáu để tăng cường hợp tác kinh tế và quân sự, đồng thời lên án chung mạnh mẽ nhất về “hành vi nguy hiểm và hung hăng” của Trung Quốc ở Biển Đông.

Chính quyền Biden đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh với các nhà lãnh đạo của các đồng minh chính của Hoa Kỳ ở châu Á, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, trong nỗ lực thể hiện sự đoàn kết trước sức mạnh ngày càng tăng của Trung Quốc và các mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên.

Hình biểu tượng: Trung Quốc tập trận tại Biển Đông

Trong một tuyên bố thượng đỉnh, ba nước cam kết nhanh chóng tham vấn với nhau trong các cuộc khủng hoảng và phối hợp ứng phó với các thách thức, khiêu khích và đe dọa khu vực ảnh hưởng đến lợi ích chung.

Họ cũng đồng ý tổ chức các cuộc tập trận quân sự hàng năm và chia sẻ thông tin thời gian thực về các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên vào cuối năm 2023. Các nước hứa sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên hàng năm.

Mặc dù các cam kết chính trị không đạt được một liên minh ba bên chính thức, nhưng chúng đại diện cho một bước đi táo bạo đối với Seoul và Tokyo, vốn có lịch sử lâu dài về mâu thuẫn lẫn nhau bắt nguồn từ chế độ cai trị thực dân khắc nghiệt của Nhật Bản trong giai đoạn 1910-1945 của Hàn Quốc.

Hội nghị thượng đỉnh tại cuộc họp tổng thống ở Maryland là cuộc họp độc lập đầu tiên giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản và Hàn Quốc và diễn ra nhờ vào việc nối lại quan hệ hữu nghị do Yoon khởi xướng và được thúc đẩy bởi nhận thức chung về các mối đe dọa do Trung Quốc và Triều Tiên, cũng như Nga sau xâm lược Ukraina.

Ngôn ngữ của các nhà lãnh đạo về Trung Quốc nổi bật mạnh mẽ hơn dự kiến ​​và có khả năng gây ra phản ứng từ Bắc Kinh, một đối tác thương mại quan trọng của cả Hàn Quốc và Nhật Bản.

“Liên quan đến hành vi nguy hiểm và hung hăng hỗ trợ cho các yêu sách hàng hải phi pháp mà chúng tôi đã chứng kiến ​​gần đây của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (PRC) ở Biển Đông, chúng tôi phản đối mạnh mẽ bất kỳ nỗ lực đơn phương nào nhằm thay đổi hiện trạng ở vùng biển thuộc Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. “, tuyên bố cho biết.

Người phát ngôn của Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington, Liu Pengyu, cho biết cộng đồng quốc tế có thể đánh giá ai đang làm gia tăng căng thẳng.

Ông nói: “Những nỗ lực tập hợp các nhóm loại trừ khác nhau và đưa các khối đối đầu và quân sự vào châu Á-Thái Bình Dương sẽ không nhận được sự ủng hộ và sẽ chỉ vấp phải sự cảnh giác và phản đối từ các nước trong khu vực”.

Đây là hội nghị thượng đỉnh Trại David đầu tiên của Biden dành cho các nhà lãnh đạo nước ngoài và ông cho biết địa điểm nhiều cây cối từ lâu đã tượng trưng cho “sức mạnh của những khởi đầu mới và những khả năng mới.”

“Nếu tôi có vẻ hạnh phúc, thì tôi đang hạnh phúc,” anh ấy nói trong một cuộc họp báo chung với Kishida và Yoon, gọi đó là “kỷ nguyên mới” cho ba quốc gia. “Đây là một cuộc họp tuyệt vời, tuyệt vời.”

NGOẠI GIAO ‘TUYỆT VỜI’

Hội nghị thượng đỉnh ba bên tại Trại David ở Maryland

[1/8] Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol tham dự cuộc họp báo chung trong hội nghị thượng đỉnh ba bên tại Trại David gần Thurmont, Maryland, Hoa Kỳ, ngày 18 tháng 8 năm 2023. REUTERS/Evelyn Hockstein Có được quyền cấp phép

Biden ca ngợi các nhà lãnh đạo vì lòng dũng cảm chính trị của họ trong việc theo đuổi việc nối lại quan hệ. Anh ấy nói rằng họ hiểu rằng thế giới đang “ở một điểm uốn, nơi chúng ta được kêu gọi lãnh đạo theo những cách mới, làm việc cùng nhau, sát cánh cùng nhau.”

“Điều quan trọng là tất cả chúng ta đã cam kết nhanh chóng tham khảo ý kiến ​​của nhau để đối phó với các mối đe dọa đối với bất kỳ quốc gia nào của chúng ta từ bất kỳ nguồn nào”. anh ấy nói. “Điều đó có nghĩa là chúng tôi sẽ có một đường dây nóng để chia sẻ thông tin và điều phối các phản ứng của chúng tôi bất cứ khi nào có khủng hoảng trong khu vực hoặc ảnh hưởng đến bất kỳ quốc gia nào của chúng tôi.”

Biden nói: “Cùng nhau, chúng ta sẽ bảo vệ luật pháp quốc tế” và chống lại “sự ép buộc”.

Không nhắc đích danh Trung Quốc, ông Kishida nói: “Những nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng bằng vũ lực ở Biển Hoa Đông và Biển Đông đang tiếp diễn”, đồng thời nói thêm rằng mối đe dọa tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên “ngày càng trở nên lớn hơn”.

Yoon cho biết thỏa thuận thượng đỉnh có nghĩa là “bất kỳ hành động khiêu khích hoặc tấn công nào nhằm vào bất kỳ quốc gia nào trong ba quốc gia của chúng ta sẽ kích hoạt quá trình ra quyết định của khuôn khổ ba bên này và tình đoàn kết của chúng ta sẽ trở nên mạnh mẽ và bền chặt hơn”.

Các quan chức Mỹ cho biết hành trang lịch sử còn sót lại là một trong những lý do khiến ba nước hiện không theo đuổi hiệp ước phòng thủ chung ba bên giống như những gì Washington đã ký riêng với cả Seoul và Tokyo – những nước không phải là đồng minh chính thức.

Tuy nhiên, Kurt Campbell, điều phối viên của Biden về các vấn đề Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương , cho biết hội nghị thượng đỉnh diễn ra nhờ “một kiểu ngoại giao ngoạn mục” do Yoon và Kishida dẫn đầu, những người “đôi khi đi ngược lại lời khuyên của các cố vấn và nhân viên của chính họ.”

QUAN ĐIỂM CỦA TRUNG QUỐC THẬN TRỌNG

Bắc Kinh trước đó đã cảnh báo rằng những nỗ lực của Mỹ nhằm tăng cường quan hệ với Hàn Quốc và Nhật Bản có thể ” làm gia tăng căng thẳng và đối đầu trong khu vực .

Trong khi Hàn Quốc, Nhật Bản và Hoa Kỳ muốn tránh khiêu khích Bắc Kinh, Trung Quốc tin rằng Washington đang cố gắng cô lập họ về mặt ngoại giao và bao vây quân sự.

Khi được hỏi về các cáo buộc do Trung Quốc đưa ra, cố vấn an ninh quốc gia của Biden, Jake Sullivan nói với các phóng viên rằng mục đích “rõ ràng không phải là một NATO cho Thái Bình Dương” và cũng nói rằng một liên minh ba bên không được coi là mục tiêu rõ ràng.

Tòa Bạch Ốc, nhận thức được các cuộc bầu cử sắp tới, muốn làm cho tiến trình giữa Hàn Quốc và Nhật Bản khó bị đảo ngược bằng cách thể chế hóa sự hợp tác thường xuyên trên toàn diện.

Biden, một đảng viên Đảng Dân chủ 80 tuổi đang tìm kiếm một nhiệm kỳ bốn năm nữa trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2024, phải đối mặt với một đối thủ có tiềm năng là cựu Tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump, người đã lên tiếng hoài nghi về việc liệu Washington có được lợi từ các liên minh kinh tế và quân sự truyền thống của mình hay không.

Hàn Quốc có cuộc bầu cử lập pháp vào năm tới và Nhật Bản phải tổ chức trước tháng 10 năm 2025, và điều mà các nhà phân tích coi là mối quan hệ hợp tác vẫn còn mong manh giữa hai quốc gia vẫn còn gây tranh cãi trong cử tri các nước.

Báo cáo của Trevor Hunnicutt tại Trại David và David Brunnstrom và Susan Heavey ở Washington; Báo cáo bổ sung của Hyonhee Shin tại Seoul; Chỉnh sửa bởi Don Durfee, Grant McCool, Alistair Bell và Cynthia Osterman

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Có được quyền cấp phép, mở tab mới

Tags: , , , , ,

Comments are closed.