Mỹ phải đẩy nhanh việc chuyển giao máy bay chiến đấu cho Ukraine, cựu tướng khẳng định


David Petraeus nói rằng Washington nên sớm đưa máy bay ‘vào kho vũ khí’ và ngừng ‘hoang mang’ về việc gửi tên lửa tới Kyiv

QuaJoe Barnes, PHÓNG VIÊN BRUSSELSNgày 9 tháng 9 năm 2023 • 7 giờ sáng

Mỹ phải gửi tên lửa tầm xa và đẩy nhanh việc cung cấp máy bay chiến đấu cho Ukraine, một trong những chỉ huy giàu kinh nghiệm nhất của phương Tây nói với The Telegraph.

Tướng bốn sao đã về hưu David Petraeus, người lãnh đạo lực lượng liên minh ở Iraq và Afghanistan, cho biết Washington và các chính phủ phương Tây khác phải “vượt qua” những nỗ lực ngăn cản Kyiv nhận viện trợ quan trọng.

Ông cho rằng Mỹ nên chấm dứt phản đối việc triển khai Hệ thống tên lửa chiến thuật quân đội (Atacms) , có tầm bắn gần 200 dặm, trong khi các nhà lãnh đạo khác nên tăng cường hỗ trợ tầm xa cho riêng mình.

Sự can thiệp của ông diễn ra khi Ukraine tiến gần hơn tới việc chọc thủng hệ thống phòng thủ ba tầng của Nga, giúp lực lượng của nước này có lộ trình rõ ràng hơn đến bờ biển Azov khi họ cố gắng chia rẽ lực lượng chiếm đóng của Moscow.

Cắt đứt đường dây liên lạc và tiếp tế giữa các lực lượng Nga ở phía nam và phía đông được coi là mục tiêu chính trong cuộc phản công đã được báo trước từ lâu của Ukraine.

Tướng Petraeus
Tướng Petraeus cho biết các chính phủ phương Tây phải ‘vượt qua’ những nỗ lực ngăn chặn Kyiv nhận viện trợ quan trọng. NGUỒN : Anadolu Agency

Tướng Petraeus, người chỉ huy đợt tăng quân Mỹ vào Iraq năm 2007, cho biết Kyiv có thể “thay đổi động lực” của cuộc chiến nếu nước này chứng tỏ được khả năng cắt đứt cây cầu đất liền mà họ đã thiết lập giữa Bán đảo Crimea và các lãnh thổ bị chiếm đóng khác.

Nhưng ông ngụ ý rằng Washington đang làm suy yếu những triển vọng đó bằng cách lưỡng lự trước một số quyết định nhất định, bao gồm cả về Atacms, có thể được bắn từ hệ thống phóng tên lửa Himars đã được cung cấp cho lực lượng vũ trang Ukraine.

Tướng Petraeus nói: “Tôi hy vọng rằng… Mỹ sẽ cung cấp Hệ thống hỏa tiễn chiến thuật cho quân đội, hệ thống này sẽ tăng gấp đôi tầm bắn của những gì chúng tôi đã cung cấp”.

“Và tôi hy vọng rằng máy bay này cũng có thể được đưa vào kho vũ khí sớm hơn dự kiến”, ông nói thêm, trích dẫn những chiếc F-16 mà Đan Mạch và Hà Lan đã hứa cung cấp cho Kiev với sự ủng hộ của Washington.

Máy bay chiến đấu F-16 của Không quân Hà Lan
TƯỚNG PETRAEUS CHO BIẾT ÔNG HY VỌNG NHỮNG CHIẾC F-16 MÀ Hà Lan hứa với Ukraine sẽ sớm được gửi.Credit : Piroschka van de Wouw

Các vũ khí tầm xa bổ sung sẽ giúp Ukraine nhắm mục tiêu vào các kho nhiên liệu, kho đạn dược và nơi tập trung quân của Nga, cũng như các căn cứ không quân ở hậu phương.

Lực lượng của Kiev gần đây đã sử dụng hỏa tiễn hành trình phóng từ trên không Storm Shadow do Anh và Pháp tài trợ để tấn công các vị trí của Nga ở sâu phía sau tiền tuyến và làm gián đoạn chuỗi hậu cần của Moscow.

Làm tổn hại đến khả năng tiếp tế của Nga trên tiền tuyến đã trở thành một chiến thuật quan trọng đối với Ukraine sau khi nước này thất bại trong việc thực hiện thành công một cuộc tấn công vũ trang kết hợp kiểu Nato bằng cách sử dụng xe tăng và phương tiện do phương Tây tài trợ.

Trong những tháng gần đây, Ukraine đã tăng cường kêu gọi F-16 để tăng cường lực lượng không quân thời Liên Xô bị tàn phá bởi chiến trận và tăng cường các nỗ lực phản công.

Nhưng Washington, nước nắm giữ giấy phép xuất khẩu máy bay, chỉ mới phê chuẩn khoản tài trợ gần đây, có nghĩa là các máy bay này sẽ không đến Ukraine cho đến tận năm sau.

Tướng Petraeus kêu gọi Thụy Điển cam kết cung cấp máy bay phản lực Gripen, loại máy bay phù hợp hơn để hoạt động trên các đường băng hiểm trở mà lực lượng Ukraine có thể sử dụng.

Nhận xét của ông được đưa ra sau một loạt các cuộc họp báo ẩn danh từ các quan chức Mỹ chỉ trích cuộc phản công của Ukraine trong những tuần gần đây, những người cho rằng Kyiv đã không áp dụng các chiến thuật tiêu chuẩn của NATO.

Tuy nhiên, các chỉ huy quân sự Ukraine đã phản bác lại lập luận rằng kinh nghiệm gần đây nhất của liên minh phương Tây là chống lại các cuộc nổi dậy ở Trung Đông, điều mà họ cho rằng không có nghĩa là cuộc chiến đang diễn ra chống lại cuộc tấn công của Moscow.

Tướng Petraeus, người nổi tiếng với việc viết cẩm nang chống nổi dậy của Quân đội Mỹ, cho biết câu hỏi “quan trọng nhất” là liệu hệ thống phòng thủ của Nga có “sụp đổ” hay không nếu Ukraine chứng tỏ được khả năng chọc thủng các tuyến công sự chính.

Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng quân đội Kyiv đang chiến đấu chống lại một kẻ thù đã “thể hiện sự xuất sắc” trong khả năng che chắn trước cuộc phản công cho đến nay.

Telegraph

Comments are closed.