Mỹ xác nhận hệ thống Patriot ở Ukraine “đang trong tình trạng hoạt động” bình thường – AFP


EUROPEAN PRAVDA — THỨ TƯ, NGÀY 17 THÁNG 5 NĂM 2023, 21:46

Mặc dù hệ thống hỏa tiễn phòng không Patriot đã bị hư hại trong cuộc tấn công hỏa tiễn vào Ukraine, nhưng nó vẫn hoạt động bình thường.

Nguồn: một quan chức quốc phòng Hoa Kỳ nói với hãng AFP hôm thứ Tư, như báo cáo của European Pravda

Trích dẫn: “Hệ thống Patriot vẫn hoạt động bình thường”, quan chức này nói, đồng thời cho biết thêm rằng thiệt hại do một vật thể bay không xác định rơi gần nó vẫn đang được đánh giá.

Chi tiết: Yuriy Ihnat, phát ngôn viên của Lực lượng Không quân Ukraine, cho biết trong một bình luận với AFP rằng hệ thống phòng không đang “được đưa vào sử dụng”. “Không sao đâu,” anh nói thêm.

Trong bối cảnh đó, vào tối thứ Tư, Bộ Quốc phòng Nga đã quyết định báo cáo rằng họ đã “phá hủy hoàn toàn” 5 bệ phóng của hệ thống phòng không Patriot của Mỹ.

Trước đó, các phương tiện truyền thông đã đưa tin về thiệt hại đối với hệ thống phòng không Patriot trong cuộc tấn công của Nga vào đêm thứ Ba. Ukraine và Hoa Kỳ bắt đầu thảo luận về cách tốt nhất để khắc phục hệ thống.

Theo các nguồn tin của CNN, thiệt hại có thể được sửa chữa tại chỗ mà không cần phải chuyển đơn vị sang Hoa Kỳ.

Patriot được coi là một trong những hệ thống phòng không tiên tiến nhất của Mỹ, bao gồm chống lại máy bay, hỏa tiễn hành trình và hỏa tiễn đạn đạo. Nó thường bao gồm bệ phóng cùng với radar và các thiết bị phụ trợ khác.

Bối cảnh: Liên bang Nga đã từng tấn công hệ thống phòng không của Mỹ bằng hỏa tiễn siêu thanh, cụ thể là vào ngày 4 tháng 5, nhưng không thành công. Thay vào đó, quân đội Ukraine, theo xác nhận của Ngũ Giác Đài, đã đánh chặn tên lửa bằng hệ thống Patriot . 

Ukrainsky Pravda

Comments are closed.