Nam Phi bí mật ‘gửi vũ khí cho Nga’


Đại sứ Mỹ cho biết vũ khí đã được chất lên một tàu Nga vào tháng 12, mặc dù Pretoria tuyên bố họ muốn giữ thái độ trung lập

Ben Farmer IN CAPE TOWN and Peta Thornycroft IN JOHANNESBURG Ngày 11 tháng 5 năm 2023 • 5:03 chiều

Tàu chở hàng Lady R của Nga (trên cùng bên trái) cập cảng bên trong Căn cứ Hải quân Simon's Town ở Cape Town, Nam Phi, vào tháng 12 năm 2022
Tàu chở hàng Lady R của Nga (trên cùng bên trái) cập cảng bên trong Căn cứ hải quân Simon’s Town gần Cape Town, Nam Phi, vào tháng 12 năm 2022. ẢNH : NIC BOTHMA/EPA-EFE/SHUTTERSTOCK

Mỹ cho biết Nam Phi đã cung cấp vũ khí và đạn dược cho Nga khi Vladimir Putin tiến hành cuộc xâm lược Ukraine .

Đại sứ Mỹ cho biết nước này đã chất vũ khí và đạn dược lên một tàu Nga vào tháng 12, mặc dù Pretoria tuyên bố họ muốn giữ thái độ trung lập trong cuộc xung đột.

Reuben E. Brigety II cho biết Washington tin rằng thông tin tình báo của họ là chính xác và coi việc trang bị vũ khí cho lực lượng Nga là “cực kỳ nghiêm trọng”.

Lời buộc tội trực tiếp của ông sau nhiều tháng thất vọng từ các nhà ngoại giao phương Tây rằng chính phủ của Cyril Ramaphosa đã thân thiện với Nga bất chấp cuộc xâm lược Ukraine.

Một tàu chở hàng của Nga bị trừng phạt có tên Lady R đã được nhìn thấy cập cảng tại một căn cứ hải quân bên ngoài Cape Town vào tháng 12. Sự xuất hiện của con tàu 7.260 tấn do một công ty Nga đăng ký ở Dagestan đã gây ra nhiều nghi ngờ vào thời điểm đó, nhưng hàng hóa của nó chưa bao giờ được xác nhận.

Đạn cho súng trường tấn công AK-47

“Trong số những điều chúng tôi ghi nhận là việc cập cảng của con tàu chở hàng tại căn cứ hải quân Simon’s Town từ ngày 6 đến ngày 8 tháng 12 năm 2022, mà chúng tôi tin chắc rằng đã chất vũ khí và đạn dược lên con tàu này ở Thị trấn Simon khi nó quay trở lại Nga,” ông Brigety nói, theo News24.

Ông tiếp tục: “Việc trang bị vũ khí cho người Nga là cực kỳ nghiêm trọng, và chúng tôi không coi vấn đề này đã được giải quyết, và chúng tôi muốn SA [bắt đầu] thực hiện chính sách không liên kết của mình.”

Erika Gibson, một chuyên gia quốc phòng hàng đầu của Nam Phi, nói với The Telegraph rằng lô hàng rất có thể chứa đạn cho súng trường tấn công AK-47.

John Steenhuisen, lãnh đạo đảng đối lập Liên minh Dân chủ, cáo buộc chính phủ nói dối về việc Nam Phi tham gia vào cuộc xung đột.

Ông nói rằng các cáo buộc của Mỹ là “một sự xác nhận đáng sợ và đáng lo ngại sâu sắc rằng Tổng thống Cyril Ramaphosa và chính phủ của ông đang tích cực tham gia vào cuộc chiến của Liên bang Nga chống Ukraine”.

Ông nói: “Sự phát triển này không chỉ chứng minh rằng Nam Phi không phải là nước không liên kết trong cuộc chiến của Nga với Ukraine, mà Tổng thống Ramaphosa và chính phủ của ông đã nói dối Nam Phi và thế giới về sự tham gia của đất nước chúng tôi trong cuộc xung đột tàn khốc này.”

Nam Phi đã tuyên bố rằng họ không muốn đứng về phía nào trong cuộc xung đột và đã từ chối lên án cuộc xâm lược của các quốc gia thành viên khối Brics. Quốc hội Châu Phi cầm quyền đã có mối quan hệ nồng ấm với Moscow trong nhiều thập kỷ sau khi Liên Xô ủng hộ cuộc đấu tranh chống phân biệt chủng tộc.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã được chào đón nồng nhiệt vào tháng 1 và hải quân Nam Phi đã tổ chức các cuộc tập trận hải quân chung với Nga và Trung Quốc ở Ấn Độ Dương vào tháng 3.

Phủ tổng thống Nam Phi cho biết các cáo buộc vận chuyển vũ khí đã được thảo luận với các quan chức Mỹ, nhưng không có bằng chứng nào được cung cấp để hỗ trợ các cáo buộc.

Một tuyên bố cho biết: “Nhận xét của đại sứ làm suy yếu tinh thần hợp tác và quan hệ đối tác đặc trưng cho các cam kết gần đây giữa các quan chức chính phủ Hoa Kỳ và một phái đoàn chính thức Nam Phi.”

Theo Telegraph

Comments are closed.