NATO đồng ý đẩy nhanh kế hoạch hành động để Ukraine trở thành thành viên


Các đồng minh đồng ý đẩy nhanh con đường gia nhập liên minh của Ukraine sau nhiều tuần ngoại giao cấp cao của Volodymyr Zelensky

Roland Oliphant, PHÓNG VIÊN NƯỚC NGOÀI CAO CẤP – Ngày 10 tháng 7 năm 2023 • 13:52

Jens Stoltenberg, Tổng thư ký Nato, trái, và Gitanas Nausea, tổng thống Litva, tại một cuộc họp báo trước hội nghị thượng đỉnh Nato ở Vilnius
TỔNG THƯ KÝ NATO JENS STOLTENBERG và Tổng thống Litva Gitanas Nausea phát biểu tại cuộc họp báo trước hội nghị thượng đỉnh NATO ở Vilnius

Ngoại trưởng Ukraine cho biết các thành viên NATO đã đồng ý đẩy nhanh lộ trình trở thành thành viên của Ukraine bằng cách cho phép nước này bỏ qua Kế hoạch hành động trở thành thành viên thường được yêu cầu đối với các đồng minh tương lai.

Dmytro Kuleba đã công bố thỏa thuận vào đêm trước hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo NATO vào tuần này tại Vilnius.

“Sau các cuộc đàm phán chuyên biệt, các đồng minh NATO đã đạt được sự đồng thuận về việc loại bỏ MAP khỏi con đường trở thành thành viên của Ukraine. Tôi hoan nghênh quyết định đã được chờ đợi từ lâu này để rút ngắn con đường của chúng ta đến với NATO. Đây cũng là thời điểm tốt nhất để đưa ra lời mời Ukraine trở thành thành viên một cách rõ ràng”, ông viết trên Twitter.

Quyết định này được đưa ra sau nhiều tuần ngoại giao cấp cao chứng kiến ​​ông Kuleba và Volodymyr Zelensky, tổng thống Ukraine, đích thân đến thăm các chính phủ đồng minh để vận động ủng hộ ý tưởng này.

Động lực đã được xây dựng kể từ Hội nghị Phục hồi Ukraine ở London vào tháng trước, khi Ngoại trưởng Pháp Catherine Colonna báo hiệu rằng chính phủ của Emmanuel Macron sẽ từ bỏ sự phản đối ban đầu đối với ý tưởng này.

https://cf-particle-html.eip.telegraph.co.uk/ef76a604-c78b-49f2-acff-4c95bcc34421.html?i=0&ref=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fworld-news%2F2023%2F07%2F10%2Fnato-drops-membership-action-plan-for-ukraine%2F&channel=Worldnews&id=ef76a604-c78b-49f2-acff-4c95bcc34421&isapp=false&isregistered=true&issubscribed=true&truncated=false&lt=false

Thay đổi bất ngờ

Động thái bất ngờ này đã liên kết Paris với một nhóm các đồng minh NATO bao gồm Anh, Ba Lan và các nước Baltic, những người từ lâu đã vận động hành lang để thể hiện cam kết trở thành thành viên trong tương lai của Ukraine.

Tuyên bố của ông Kuleba cho thấy Hoa Kỳ và Đức, những nước trước đây đã tránh xa ý tưởng này, giờ đây cũng đã từ bỏ các phản đối.

Các quan chức Ukraine cho biết họ không mong muốn gia nhập NATO cho đến khi chiến tranh với Nga kết thúc, nhưng đã yêu cầu một động thái “có ý nghĩa” hướng tới tư cách thành viên tại hội nghị thượng đỉnh Vilnius tuần này của các nhà lãnh đạo NATO như một tín hiệu cam kết.

Ông Kuleba nói với Telegraph vào tháng trước rằng việc bỏ yêu cầu về kế hoạch hành động thành viên là yêu cầu “tối thiểu” của Ukraine.

Tuy nhiên, vẫn còn sự chia rẽ mạnh mẽ về việc một ngày nào đó Ukraine có nên gia nhập liên minh hay không.

Joe Biden cho biết hôm Chủ nhật rằng ông không tin rằng Ukraine đã “sẵn sàng trở thành thành viên của Nato” và rằng không có sự nhất trí nào trong liên minh “về việc có nên đưa Ukraine vào gia đình Nato hay không, vào thời điểm này, ở giữa một cuộc chiến”.

Ukraine phải ‘đáp ứng các tiêu chuẩn tương tự’

Tháng trước, ông nói rằng ông “sẽ không tạo điều kiện dễ dàng” cho Ukraine gia nhập NATO “vì họ phải đáp ứng các tiêu chuẩn giống nhau”.

MAP là một chương trình cải cách chính trị và quân sự không giới hạn nhằm đưa các thành viên tương lai của Nato phù hợp với các tiêu chuẩn của liên minh. Có thể mất nhiều năm để hoàn thành và không đảm bảo tư cách thành viên.

Ukraine lần đầu tiên được đề nghị trở thành thành viên cuối cùng của Nato vào năm 2008, nhưng chưa bao giờ được cấp MAP vì một số nước đồng minh không muốn xa lánh Nga.

Bắc Macedonia, bắt đầu kế hoạch hành động trở thành thành viên vào năm 1999, cuối cùng đã gia nhập Nato vào tháng 3 năm 2020.

Bosnia và Herzegovina, quốc gia duy nhất hiện đang trên con đường hành động thành viên, đã được mời tham gia kế hoạch vào năm 2010, nhưng chỉ được phép gửi báo cáo thường niên đầu tiên vào năm 2018.

The Telegraph

Tags: , , ,

Comments are closed.