Netanyahu: Hơn một nửa số chiến binh Hamas chết hoặc bị thương, gần đó không có lệnh ngừng bắn. Cập nhật trực tiếp


John Bacon và Jorge L. Ortiz, Hoa Kỳ HÔM NAY

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm thứ Hai cho biết Israel đã tiêu diệt 18 trong số 24 tiểu đoàn quân sự của Hamas và tiêu diệt hoặc làm bị thương hơn một nửa số chiến binh của nhóm chiến binh này.

Ông nói, bất cứ điều gì thiếu “chiến thắng hoàn toàn” sẽ có nghĩa là hàng nghìn người Israel bị buộc phải rời khỏi cộng đồng của họ dọc biên giới Gaza không thể trở về nhà của họ. Cuối cùng, các chiến binh sẽ tấn công một lần nữa và Iran, Hezbollah và những người khác sẽ “ăn mừng” trong khi phá hủy khu vực, ông Netanyahu nói. Israel ước tính Hamas có khoảng 40.000 chiến binh khi bắt đầu cuộc chiến.

“Chúng ta đang trên đường tới chiến thắng hoàn toàn và tôi muốn nói với các bạn rằng chúng tôi cam kết với điều đó và sẽ không từ bỏ nó”, ông Netanyahu nói với các chỉ huy đại đội tại Đài tưởng niệm Quân đoàn Thiết giáp ở Latrun, cách Jerusalem 15 dặm về phía tây. “Chúng ta sẽ không dừng chiến tranh nếu không đạt được mục tiêu chiến thắng hoàn toàn này.”

Ông Netanyahu phát biểu tại cuộc họp phe phái hàng tuần của đảng Likud, nhấn mạnh rằng các cuộc đàm phán ngừng bắn vẫn đang tiếp tục nhưng một thỏa thuận vẫn chưa đến gần. Ông nói, Israel muốn có một thỏa thuận tương tự như thỏa thuận dẫn đến việc thả hơn 100 con tin vào tháng 11. Tuy nhiên, ông nói rằng sẽ không có thỏa thuận nào cho những con tin còn lại sẽ gắn liền với việc lực lượng Israel rút hoàn toàn khỏi Gaza.

“Hamas có những yêu cầu mà chúng tôi sẽ không đồng ý”, ông Netanyahu nói.

Người Palestine thương tiếc những người thân thiệt mạng trong vụ Israel ném bom Dải Gaza ở Deir al Balah vào ngày 5 tháng 2 năm 2024.
Người Palestine thương tiếc những người thân thiệt mạng trong vụ Israel ném bom Dải Gaza ở Deir al Balah vào ngày 5 tháng 2 năm 2024.

Đang phát triển:

∎ Diễn viên khiêu dâm người Mỹ Whitney Wright, người ủng hộ trực tuyến cho người Palestine, đã tới Iran và tự quay phim khắp Tehran. Nội dung khiêu dâm là bất hợp pháp ở Iran và có thể bị kết án tử hình.

∎ Một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào căn cứ của quân đội Mỹ ở miền đông Syria đã giết chết sáu chiến binh người Kurd đồng minh vào cuối Chủ nhật, hai ngày sau khi Mỹ tiến hành các cuộc không kích nhằm vào lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn ở Iraq và Syria. Một nhóm bao gồm các chiến binh như vậy, được gọi là Lực lượng kháng chiến Hồi giáo ở Iraq, đã nhận trách nhiệm. Không có thương vong nào được báo cáo trong quân đội Mỹ.

∎ Lãnh đạo Iran Ayatollah Seyed Ali Khamenei kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới Hồi giáo cắt đứt mọi quan hệ kinh tế với Israel. Ông nói với hãng thông tấn Tasnim: “Vấn đề Gaza là một vấn đề nghiêm trọng và giới tinh hoa của thế giới Hồi giáo, bao gồm các học giả, nhà khoa học, chính trị gia và giới truyền thông có thể đóng một vai trò quan trọng ở đây”.

Phiến quân Houthi thề trả thù: Israel cũng tấn công tiền đồn nơi Hamas huấn luyện

Blinken, hoàng tử Ả Rập Saudi thảo luận về chiến tranh ở Gaza, căng thẳng trong khu vực

Ngoại trưởng Antony Blinken hôm thứ Hai đã gặp Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman tại thủ đô Riyadh của Ả Rập Saudi, điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến đi Trung Đông nhằm môi giới một thỏa thuận nhằm ngăn chặn đổ máu ở Gaza và trao trả con tin cho Israel. Blinken cũng sẽ thăm Ai Cập, Qatar, Israel và Bờ Tây trước khi trở về vào thứ Năm.

Blinken nhấn mạnh “tầm quan trọng của việc giải quyết các nhu cầu nhân đạo ở Gaza và ngăn chặn xung đột lan rộng hơn” và thảo luận với thái tử “tầm quan trọng của việc xây dựng một khu vực hội nhập và thịnh vượng hơn” cũng như giảm bớt căng thẳng ở Trung Đông, Bộ Ngoại giao cho biết trong một tuyên bố.

Văn phòng của Blinken cũng nhấn mạnh Mỹ “sẽ thực hiện các bước thích hợp” để bảo vệ nhân viên của mình và quyền tự do hàng hải ở Biển Đỏ, nơi phiến quân Houthi do Iran hậu thuẫn tiếp tục tàn phá hoạt động vận chuyển thương mại.

Chuyến đi đánh dấu chuyến thăm thứ năm của Blinken tới khu vực này kể từ ngày 7 tháng 10, khi các chiến binh do Hamas lãnh đạo xông vào miền nam Israel trong một cuộc nổi loạn khiến 1.200 người, chủ yếu là dân thường thiệt mạng. Hơn 240 người bị bắt làm con tin khi phiến quân chạy trốn về Gaza. Phản ứng quân sự của Israel đã giết chết hơn 27.000 người Palestine và khiến phần lớn khu vực có 2,3 triệu người sinh sống trở thành đống đổ nát.

Iraq không được thông báo trước về các cuộc không kích trên đất của mình, quan chức nhà nước nói

Reuters đưa tin hôm thứ Hai, Bộ Ngoại giao cho biết Hoa Kỳ đã không thông báo trước cho Iraq về cuộc không kích hôm thứ Sáu nhằm vào lãnh thổ Iraq và Syria nhằm vào lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn, trái ngược với thông tin trước đó của Nhà Trắng.

Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Vedant Patel nói với các phóng viên rằng Iraq đã được thông báo ngay sau loạt cuộc tấn công vào 85 mục tiêu, một phản ứng trước vụ tấn công bằng máy bay không người lái ngày 28/1 nhằm vào một căn cứ của Mỹ ở Jordan khiến 3 lính Mỹ thiệt mạng và khoảng 40 người bị thương.

Patel nói: “Iraq, giống như mọi quốc gia trong khu vực, hiểu rằng sẽ có phản ứng sau cái chết của các binh sĩ của chúng tôi. Đối với phản hồi cụ thể này vào thứ Sáu, không có thông báo trước.”

Người phát ngôn an ninh quốc gia Nhà Trắng John Kirby hôm thứ Sáu cho biết Iraq đã được thông báo trước về cuộc tấn công khiến hàng chục người thiệt mạng. Chính phủ Iraq chính thức phản đối các cuộc tấn công, nói rằng họ đã giết chết ít nhất 16 công dân của mình và làm bị thương 25 người, bao gồm cả dân thường.

Bài báo này ban đầu xuất hiện trên USA TODAY: Cập nhật trực tiếp cuộc chiến của Israel Hamas: Israel cho biết sắp không có thỏa thuận nàoXem bình luận (164)

Tiếp theo

Máy điện đàm

Israel sẽ tiêu diệt các thủ lĩnh Hamas và chấm dứt chiến tranh ‘trong vài tháng’, Netanyahu nói

Benedict Smith

Thứ Hai, ngày 5 tháng 2 năm 2024 lúc 11:28 sáng theo giờ EST· 21 phút đọc

2

Benjamin Netanyahu
Benjamin Netanyahu cho biết mục tiêu của ông là giành chiến thắng hoàn toàn trước Hamas – POOL/REUTERS

Israel sẽ loại bỏ sự lãnh đạo của Hamas và chấm dứt cuộc chiến ở Gaza trong vòng “vài tháng”, Benjamin Netanyahu tuyên bố.

Cam kết này được đưa ra trong bối cảnh nhà lãnh đạo Israel phải đối mặt với những câu hỏi nghiêm túc về việc liệu lực lượng của ông có thể đánh bại nhóm khủng bố đang tái thiết các tiểu đoàn của mình ở phía bắc Dải Gaza hay không.

Ông cũng chịu áp lực phải đồng ý ngừng bắn và đảm bảo thả 132 con tin Israel còn lại vẫn đang bị giam giữ ở Gaza.

Ông Netanyahu cho biết cuộc chiến sẽ không kết thúc trước khi Israel hoàn thành các mục tiêu quân sự đã nêu, nhưng hạ thấp những gợi ý rằng nước này sẽ bị kéo vào một “cuộc chiến tranh mãi mãi”.

“Mục tiêu của chúng tôi là giành chiến thắng hoàn toàn trước Hamas,” ông Netanyahu nói trong cuộc họp với đảng Likud của ông.

Ông nói tiếp: “Chúng tôi sẽ tiêu diệt lãnh đạo Hamas, do đó chúng tôi phải tiếp tục hành động ở tất cả các khu vực của Dải Gaza”. “Chiến tranh không thể kết thúc trước thời điểm đó. Sẽ mất thời gian, nhiều tháng chứ không phải nhiều năm.”

Ông Netanyahu tuyên bố rằng Israel đã tiêu diệt 3/4 tiểu đoàn của Hamas và sẽ giáng một “đòn chí mạng” vào “trục ma quỷ” của Trung Đông : Iran và các nhóm ủy nhiệm của họ là Hezbollah và Houthis .

Một người phụ nữ tìm kiếm những món đồ có thể cứu được trên đường Al-Mukhabarat ở thành phố Gaza
Một người phụ nữ tìm kiếm những món đồ có thể tận dụng được ở thành phố Gaza đổ nát – AFP

Ông nói thêm rằng Hamas đã đưa ra “những yêu cầu mà chúng tôi sẽ không chấp nhận” về việc thả con tin.

Israel gần đây đã buộc phải gia hạn các nỗ lực của mình ở phần phía bắc Gaza , sau khi đã rút lực lượng trước đó để tập trung vào chiến dịch ở phía nam.

Tuy nhiên, họ buộc phải thay đổi hướng đi trong bối cảnh có cảnh báo rằng Hamas đang xây dựng lại các tiểu đoàn phía bắc đã tan vỡ trước đó trong cuộc chiến. Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) ước tính khoảng 2.000 chiến binh Hamas vẫn còn ở phía bắc Dải Gaza.

Theo The Times of Israel, Sư đoàn 162 của lực lượng này đang “tăng tốc độ hoạt động và gây áp lực” lên tàn quân của Hamas trong khu vực.

Tuy nhiên, ông Netanyahu được cho là đang chịu áp lực từ Tổng thống Mỹ Joe Biden về việc chấm dứt chiến tranh trước khi ông tái tranh cử vào tháng 11.

Politico hôm thứ Hai đưa tin rằng ông Biden đã gọi người đồng cấp Israel của mình là “kẻ xấu xa” trong bối cảnh chia rẽ ngày càng tăng về cuộc chiến .

Hoa Kỳ được cho là đang cảnh giác trước sự thiếu tầm nhìn của ông Netanyahu trong việc chấm dứt xung đột và sự phản đối của ông đối với sự quản lý của người Palestine ở Gaza.


04:27 chiều GMT

Liveblog hôm nay đã đóng cửa

Cảm ơn bạn đã theo dõi blog trực tiếp ngày hôm nay.

Chúng tôi sẽ trở lại vào ngày mai với tất cả các thông tin cập nhật mới nhất.


04:26 chiều GMT

Houthis cướp người Yemen vô tội, cảnh báo Shapps

Grant Shapps cảnh báo các cuộc tấn công của Houthi vào các tàu chở hàng ở Biển Đỏ “có thể khiến lạm phát lương thực tăng vọt” và các nước nghèo hơn có thể bị ảnh hưởng nặng nề hơn.

Bộ trưởng Quốc phòng nói với Commons: “Nó đã gây ra những hậu quả gây tổn hại cho nền kinh tế thế giới”, đồng thời nói thêm: “tất cả những điều đó có thể khiến lạm phát lương thực tăng vọt và chắc chắn sẽ ảnh hưởng nặng nề nhất đến những quốc gia có mức nghèo đói lớn nhất”.

Ông Shapps nói thêm: “Người Houthis tin rằng họ là Robin Hood của khu vực. Nhưng như tôi đã thảo luận với Bộ trưởng Quốc phòng Yemen hôm qua khi gặp ông ấy ở Saudi, những người duy nhất họ cướp là những người Yemen vô tội, những người mà thực phẩm và viện trợ được chuyển đến qua Biển Đỏ.”


04:21 chiều GMT

Biden gọi Netanyahu là ‘kẻ xấu’

Joe Biden được cho là đã gọi Benjamin Netanyahu là “kẻ xấu xa”, trong bối cảnh căng thẳng ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Israel.

Mối quan hệ giữa hai nhà lãnh đạo ngày càng trở nên rạn nứt, với việc ông Biden vẫn duy trì sự ủng hộ đối với giải pháp hai nhà nước, một đề xuất mà ông Netanyahu đã bác bỏ.

Trang web tin tức Politico đưa tin, trích dẫn các nguồn tin đã nói chuyện với tổng thống, ông Biden đã gọi riêng thủ tướng Israel là “kẻ xấu xa”.

Andrew Bates, người phát ngôn của ông Biden, mạnh mẽ phủ nhận các cáo buộc, nói với Politico rằng “tổng thống không nói điều đó và ông ấy cũng sẽ không nói điều đó”.

Ông nói thêm rằng cặp đôi này có “mối quan hệ kéo dài hàng thập kỷ và được tôn trọng ở nơi công cộng cũng như nơi riêng tư”.

Nó xảy ra khi Anthony Blinken, Ngoại trưởng Hoa Kỳ, có chuyến thăm mới nhất tới Trung Đông.


04:18 chiều GMT

Shapps cho biết các cuộc tấn công của Anh và Mỹ đã tấn công 11 mục tiêu của Houthi

Grant Shapps cho biết các cuộc tấn công chung của lực lượng Anh và Mỹ hôm thứ Bảy nhằm vào ba cơ sở quân sự của Houthi ở Yemen, đánh vào 11 mục tiêu riêng biệt.

Ông nói với Commons rằng “các cuộc tấn công chính xác” là “tuân thủ nghiêm ngặt luật pháp quốc tế và để tự vệ”, đồng thời nói thêm: “Chúng tôi không tin rằng có bất kỳ thương vong dân sự nào vào tối thứ Bảy”.

Các cuộc tấn công nhằm đáp trả các cuộc tấn công của Houthi nhằm vào các tàu thương mại và nhắm vào tàu HMS Diamond ở Biển Đỏ, điều mà ông Shapps mô tả là “đơn giản là không thể chấp nhận được”.


03:51 chiều GMT

Anh ‘sẽ không ngần ngại hành động lần nữa’, cảnh báo Shapps

Grant Shapps cho biết, nếu cần thiết, Anh sẽ không ngần ngại đáp trả một lần nữa chống lại người Houthis “để tự vệ”.

Ông nói với Commons: “Chúng tôi thà rằng người Houthis ngừng tấn công vận tải biển quốc tế, ngừng gây tổn hại cho thương mại toàn cầu và ngừng làm tổn hại đến triển vọng của chính người dân họ.

“Đồng thời, việc xoa dịu người Houthi ngày nay sẽ không dẫn đến một Biển Đỏ ổn định hơn, thực sự là một khu vực ổn định hơn.

“Chúng tôi không tìm kiếm sự đối đầu và chúng tôi kêu gọi người Houthis cũng như tất cả những người tạo điều kiện cho họ ngăn chặn những cuộc tấn công bất hợp pháp và không thể chấp nhận này.

“Tuy nhiên, nếu cần thiết, Vương quốc Anh sẽ không ngần ngại đáp trả một lần nữa để tự vệ.”


03:49 chiều GMT

Shapps nói: Houthis vẫn muốn phá vỡ hoạt động vận chuyển trên Biển Đỏ

Grant Shapps cho biết, các cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu của Houthi ở Yemen không làm giảm hoàn toàn ý định làm gián đoạn hoạt động vận chuyển trên Biển Đỏ của nhóm này.

“Những cuộc tấn công này đã có tác động đáng kể đến việc làm suy giảm khả năng của Houthi. Nhưng ý định tiếp tục gây rối Biển Đỏ của người Houthis vẫn chưa hoàn toàn giảm bớt”, Bộ trưởng Quốc phòng cho biết.

Ông Shapps nói với Hạ viện rằng Chính phủ không tin có bất kỳ thương vong dân sự nào từ các cuộc tấn công Mỹ-Anh chống lại người Houthis vào thứ Bảy.


03:39 chiều GMT

Netanyahu nói rằng ông ‘sẽ không chấp nhận’ yêu cầu của Hamas về con tin

Benjamin Netanyahu cho biết Israel sẽ không chấp nhận “yêu cầu” của Hamas đối với các con tin bị giữ ở Gaza.

Ông Netanyahu, theo một tuyên bố từ đảng Likud của ông, cho biết các điều khoản thả những người bị bắt còn lại “phải tương tự như thỏa thuận trước đó”, trong đó có tỷ lệ trao đổi con tin lấy tù nhân Palestine trong thỏa thuận ngừng bắn tháng 11.

Ông cho biết chiến thắng của Israel trước Hamas ở Gaza sẽ giáng một đòn chí mạng vào nhóm khủng bố và các nhóm được Iran hậu thuẫn khác trong khu vực.


03:26 chiều GMT

Bộ trưởng Israel nói: Chính quyền Biden ‘phải ngừng gây áp lực với chúng tôi’

Một bộ trưởng Israel đã cảnh báo rằng chính quyền Biden “phải ngừng gây áp lực” với Israel bằng cách cung cấp nhiên liệu và viện trợ nhân đạo mà cuối cùng lại rơi vào tay Hamas.

Itamar Ben-Gvir, bộ trưởng an ninh quốc gia, cho biết: “Chúng tôi coi trọng nước Mỹ, chúng tôi yêu chính quyền, nhưng chúng tôi cần thay đổi cách vận hành.

“Mỹ là đồng minh, là bạn của chúng tôi, nhưng chính quyền Biden phải ngừng gây áp lực với chúng tôi, cung cấp nhiên liệu và thiết bị nhân đạo để rồi cuối cùng lại đến tay Hamas,” ông nói trong một cuộc họp phe phái của đảng cực hữu Otzma Yehudit.

Nhận xét của ông Gvir càng củng cố thêm những nhận xét mà ông đưa ra với Wall Street Journal rằng đồng minh chủ chốt của Israel chưa thể hiện sự hỗ trợ đầy đủ.

“Thay vì dành cho chúng tôi sự ủng hộ hoàn toàn, Biden lại bận rộn cung cấp viện trợ nhân đạo và nhiên liệu [cho Gaza] cho Hamas,” ông nói trong một bài báo đăng hôm Chủ nhật.


03:09 chiều GMT

Hình ảnh mới nhất của Gaza:

Người phụ nữ Palestine đội thứ gì đó trên đầu khi cuộc sống hàng ngày tiếp tục dưới sự tấn công của Israel ở Rafah, Gaza
Người phụ nữ Palestine đội vật gì đó trên đầu khi cuộc sống hàng ngày tiếp tục dưới sự tấn công của Israel ở Rafah, Gaza – Anadolu/Anadolu
Người dân tìm kiếm đồ vật có thể cứu được tại khu vực tháp Al-Maqoussi
Người dân tìm kiếm đồ vật có thể trục vớt tại khu vực tháp Al-Maqoussi – AFP

02:53 chiều GMT

Blinken đến Ả Rập Saudi

Anthony Blinken, Ngoại trưởng Hoa Kỳ, đã đến Ả Rập Saudi để thực hiện một chuyến công du khác về cuộc khủng hoảng Trung Đông.

Trước chuyến đi, ông Blinken nhấn mạnh sự cần thiết phải “giải quyết khẩn cấp các nhu cầu nhân đạo ở Gaza”, sau khi các nhóm viện trợ liên tục gióng lên hồi chuông cảnh báo về tác động tàn khốc gần 4 tháng chiến tranh đã gây ra trên vùng lãnh thổ bị bao vây.

Hôm Chủ Nhật, Jake Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia của ông Biden, nói rằng ông Blinken sẽ tận dụng chuyến thăm Trung Đông của mình để thúc ép Israel hành động nhiều hơn nữa để giải quyết tình hình nhân đạo.

Ông Sullivan nói với Face the Nation trên CBS News: “Đây sẽ là ưu tiên hàng đầu của ông ấy khi ông ấy thấy chính phủ Israel – rằng nhu cầu của người dân Palestine là điều sẽ được đặt lên hàng đầu và trung tâm trong cách tiếp cận của Hoa Kỳ”.


02:21 chiều GMT

Hamas đe dọa con tin người Ireland gốc Israel 9 tuổi ‘bằng dao’

Cha của Emily Hand, bé gái 9 tuổi người Ireland gốc Israel bị Hamas bắt làm con tin trong 50 ngày, tiết lộ rằng con gái ông đã bị đe dọa bằng dao trong thời gian thử thách.

Emily, người được thả vào tháng 11 sau khi bị bắt vào ngày 7 tháng 10, bị hoảng loạn và thường nói thì thầm, cha cô cho biết trong một cuộc phỏng vấn với đài Channel 12 của Israel.

Thomas Hand, người gốc Dublin, cho biết: “Cô ấy nói với tôi rằng họ bị dùng dao đe dọa để buộc phải im lặng. ‘Nếu bạn không im lặng, chúng tôi sẽ giết bạn bằng con dao này.’

“Đó là một hình ảnh khủng khiếp trong đầu bạn với tư cách là một bậc cha mẹ, rằng cô ấy đã phải trải qua nỗi kinh hoàng đó.”

Đọc thêm tại đây


02:02 chiều GMT

Pháp nói bạo lực của người định cư Israel ở Bờ Tây ‘phải dừng lại’

Bộ trưởng Ngoại giao Pháp cho biết “bạo lực của người định cư Israel phải chấm dứt” chống lại người Palestine ở Bờ Tây bị chiếm đóng.

Stephane Sejourne cho biết: “Trong mọi trường hợp không thể buộc người Palestine phải di dời, kể cả ra khỏi Gaza hay ra khỏi Bờ Tây.”

Ông Sejourne đưa ra bình luận này sau cuộc gặp với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.


01:33 chiều GMT

Ảnh: Blinken lên máy bay tới Ả Rập Saudi

Anthony Blinken lên máy bay tại Căn cứ chung Andrews, Maryland trên đường tới Ả Rập Saudi
Anthony Blinken lên máy bay tại Căn cứ chung Andrews, Maryland trên đường đến Ả Rập Saudi – MARK SCHIEFELBEIN/AFP

01:12 chiều GMT

Người đứng đầu UNRWA gặp Bộ trưởng Ngoại giao UAE trong bối cảnh khủng hoảng tài chính

Người đứng đầu cơ quan cứu trợ chính của Liên Hợp Quốc cho người Palestine (UNRWA) đang đến thăm ba quốc gia vùng Vịnh trong tuần này, tìm cách tăng cường hỗ trợ sau khi các nhà tài trợ chủ chốt đình chỉ tài trợ sau những cáo buộc của Israel rằng một số nhân viên của họ có liên quan đến vụ tấn công ngày 7 tháng 10.

Philippe Lazzarini, Tổng ủy viên UNRWA, cho biết ông đã gặp Sheikh Abdullah bin Zayed al-Nahyan, Bộ trưởng Ngoại giao của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, vào hôm thứ Hai để thảo luận về công việc của UNRWA trong việc “duy trì sự ổn định trong khu vực” và cung cấp viện trợ cho hai triệu người. người dân ở Gaza.

Khoảng 15 nhà tài trợ quan trọng nhất của cơ quan này, bao gồm cả Hoa Kỳ, đã đình chỉ tài trợ vì những cáo buộc của Israel liên quan đến 12 trong số 13.000 nhân viên của cơ quan này, khiến UNRWA phải cảnh báo vào tuần trước rằng tổ chức này có thể bị buộc phải đóng cửa vào cuối tháng 2.

Antonio Guterres, Tổng thư ký Liên hợp quốc, trước đó cho biết 9 người trong số những người liên quan đã bị tiêu diệt, một người đã chết và danh tính của hai người còn lại đang được làm rõ.

Juliette Touma, người phát ngôn của UNRWA, cho biết ông Lazzarini sau đó sẽ đến thăm Qatar và Kuwait vào cuối tuần này.


12:41 trưa GMT

Houthis huấn luyện tấn công thị trấn giả của Israel

https://youtube.com/watch?v=nR6kSFb0r4c%3Fenablejsapi%3D1%26modestbranding%3D1%26origin%3Dhttp%3A

12:15 trưa theo giờ GMT

Cơ quan LHQ cho biết ‘hỏa lực của hải quân Israel’ tấn công đoàn xe chở lương thực ở Gaza

Thomas White, giám đốc các vấn đề của UNRWA ở Gaza, cho biết:


11:48 sáng GMT

Iran nói ‘sẽ không ngần ngại’ đáp trả cuộc tấn công của Mỹ vào lãnh thổ nước này

Iran cho biết họ “sẽ không ngần ngại” đáp trả trong trường hợp Mỹ tấn công lãnh thổ nước này sau khi Nhà Trắng từ chối cho biết liệu các cuộc tấn công vào Iran có bị loại trừ hay không.

Jake Sullivan, Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng, cho biết hôm Chủ nhật rằng Mỹ sẽ tiếp tục trả đũa các nhóm được Iran hậu thuẫn ở Iraq và Syria.

Khi được hỏi liệu Hoa Kỳ có loại trừ khả năng tấn công trực tiếp Iran hay không, ông Sullivan nói với NBC: “Sẽ không khôn ngoan nếu tôi nói về những gì chúng tôi đang đưa ra và loại trừ.

Ông nói: “Nếu [Iran] chọn phản ứng trực tiếp với Hoa Kỳ, họ sẽ nhận được phản ứng nhanh chóng và mạnh mẽ từ chúng tôi”.

Nasser Kanani, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran, đã đáp trả hôm thứ Hai, nói: “Cộng hòa Hồi giáo đã cho thấy rằng họ luôn phản ứng dứt khoát trước bất kỳ mối đe dọa nào đối với an ninh, toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của mình”.

Ông Kanani cho biết trong cuộc họp báo hàng tuần rằng Iran “sẽ không ngần ngại sử dụng khả năng của mình” để đáp trả bất kỳ cuộc tấn công nào trên đất của mình.

Tuy nhiên, ông cũng nhắc lại rằng Iran “không tìm cách làm trầm trọng thêm căng thẳng và khủng hoảng trong khu vực”.


11:45 sáng GMT

Ngoại trưởng Israel cảnh báo ‘Đã hết thời gian’ cho giải pháp ngoại giao ở nam Lebanon

Ngoại trưởng Israel cho biết: “Thời gian không còn nhiều” để đạt được giải pháp ngoại giao ở nam Lebanon trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước.

Theo một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Israel, Israel Katz sẽ hành động quân sự để đưa những công dân sơ tán về khu vực biên giới phía bắc nếu không đạt được giải pháp ngoại giao nào để chấm dứt bạo lực.


11:31 sáng GMT

Trong ảnh: Một người đàn ông Palestine bị thương được đưa đến Bệnh viện Tử đạo al-Aqsa để điều trị sau các cuộc tấn công của Israel

Một người đàn ông Palestine bị thương được đưa đến Bệnh viện Tử vì đạo Al-Aqsa để điều trị sau vụ tấn công của Israel vào một tòa nhà ở Deir Al-Balah, Gaza
Một người đàn ông Palestine bị thương được đưa đến Bệnh viện Tử vì đạo al-Aqsa để điều trị sau vụ tấn công của Israel vào một tòa nhà ở Deir al-Balah, Gaza – Anadolu/Anadolu

11:06 sáng GMT

Úc dừng tàu chở gia súc đi vòng quanh châu Phi đến Israel

Chính phủ Úc hôm thứ Hai cho biết họ đã từ chối yêu cầu của một nhà xuất khẩu chăn nuôi gửi một con tàu chở khoảng 14.000 con cừu và 1.500 con gia súc trong chuyến hành trình kéo dài một tháng vòng quanh châu Phi tới Israel.

Những con vật này đã ở trên tàu được một tháng, gây ra sự phản đối kịch liệt từ những người ủng hộ quyền động vật, những người coi việc đối xử với chúng giống như tra tấn.

Tàu MV Bahijah khởi hành từ Australia tới Israel vào ngày 5/1 nhưng đã bỏ tuyến qua Biển Đỏ do bị lực lượng dân quân Houthi của Yemen đe dọa tấn công và được chính phủ Australia ra lệnh về nước.

Con tàu đã đợi ngoài khơi Tây Australia một tuần để chính phủ quyết định liệu nó có thể quay trở lại biển hay không.

Hàng trăm con gia súc đã được dỡ bỏ trong những ngày gần đây nhưng các quy định về an toàn sinh học của Australia có nghĩa là bất kỳ động vật nào rời khỏi trại đều phải được cách ly.


10:34 sáng GMT

Các nghị sĩ Lao động phải đối mặt với phản ứng dữ dội trong cuộc bầu cử của cử tri Hồi giáo về lập trường của đảng đối với cuộc chiến Israel-Gaza

Các nghị sĩ Đảng Lao động lo ngại riêng tư rằng một số đồng nghiệp có thể không tái đắc cử vì phản ứng dữ dội của người Hồi giáo đối với lập trường của đảng về cuộc xung đột Israel-Gaza.

Những người ủng hộ Palestine đã bày tỏ sự tức giận về việc Ngài Keir Starmer, lãnh đạo Đảng Lao động, phải mất bao lâu mới kêu gọi ngừng bắn khi Israel tấn công Gaza sau cuộc tấn công của Hamas ngày 7 tháng 10.

Lord Cameron, Bộ trưởng Ngoại giao và cựu thủ tướng Đảng Bảo thủ, tuần trước đã đi xa hơn Đảng Lao động khi nói rằng Vương quốc Anh đang xem xét việc chính thức công nhận nhà nước Palestine.

Đọc thêm tại đây


10:19 sáng GMT

Đoạn phim cho thấy Mỹ không kích vào Yemen ngày 3/2


09:54 sáng GMT

Nhà ngoại giao hàng đầu EU cảnh báo không nên cắt quỹ UNRWA

Josep Borrell, người đứng đầu chính sách đối ngoại của Châu Âu, đã cảnh báo rằng các động thái đình chỉ tài trợ cho cơ quan tị nạn Palestine của Liên hợp quốc (UNRWA) là cực kỳ thiếu sáng suốt.

Ông Borrell nói về cơ quan đang bị lôi kéo vào cuộc tranh cãi về sự liên quan của các nhân viên trong cuộc tấn công ngày 7 tháng 10 của Hamas vào Israel: “Việc cắt tài trợ cho UNRWA sẽ vừa không tương xứng vừa nguy hiểm”.

“Trong khi một số nhà tài trợ quan trọng đình chỉ tài trợ, có sự thừa nhận rộng rãi rằng UNRWA đóng vai trò trung tâm trong việc cung cấp viện trợ quan trọng cho hơn 1,1 triệu người ở Gaza đang phải chịu nạn đói thảm khốc và dịch bệnh bùng phát.

Ông Borrell cho biết: “Việc cắt tài trợ cho cơ quan sẽ khiến hàng trăm nghìn sinh mạng gặp nguy hiểm.

Ông nói thêm trong một bài viết trên blog rằng “cơ quan đã thực hiện các bước ngay lập tức và mở một cuộc điều tra”, gọi các cáo buộc là nghiêm trọng và sẽ không bị trừng phạt nếu đúng.


09:32 sáng GMT

Thăm dò ý kiến ​​của độc giả: Sunak có nên bỏ phiếu cho các nghị sĩ về các cuộc tấn công trong tương lai chống lại người Houthis không?

Bạn có thể có tiếng nói của mình trong cuộc thăm dò độc giả của chúng tôi:


09:23 sáng GMT

Gaza trong hình ảnh:

Quân đội Israel được cho là đang hoạt động tại Khan Yunis, phía nam Dải Gaza
Quân đội Israel được cho là đang hoạt động ở Khan Yunis, phía nam Dải Gaza – AFP
Người Palestine đi giữa đống đổ nát ở khu vực Tháp Al-Maqousi, Khách sạn Al-Mashtal
Người Palestine đi giữa đống đổ nát ở khu vực Tháp Al-Maqousi, Khách sạn Al-Mashtal – Omar Ishaq / Avalon/Avalon

08:52 sáng GMT

Rishi Sunak phải đối mặt với những lời kêu gọi mới từ các nghị sĩ bỏ phiếu về các cuộc đình công của Houthi

Rishi Sunak đang phải đối mặt với những lời kêu gọi mới để các nghị sĩ bỏ phiếu về các cuộc tấn công trong tương lai chống lại người Houthis ở Yemen sau khi Vương quốc Anh tham gia làn sóng đánh bom thứ ba vào cuối tuần qua.

Nghị sĩ cấp cao nhất của cả Đảng Dân chủ Tự do và Đảng Xanh đã đưa ra tuyên bố vào Chủ nhật rằng giờ là lúc để Hạ viện bỏ phiếu.

Các số liệu của Phố Downing lập luận khi các cuộc không kích đầu tiên được thực hiện vào các mục tiêu của Houthi vào tháng trước rằng hành động này bị hạn chế và nhằm mục đích tự vệ và do đó không cần bỏ phiếu trong Hạ viện.

Đọc thêm tại đây


08:23 sáng GMT

Itochu của Nhật Bản chấm dứt hợp tác với Elbit của Israel trong cuộc chiến ở Gaza

Giám đốc điều hành của công ty thương mại Nhật Bản cho biết hôm thứ Hai rằng đơn vị hàng không của Itochu Corp sẽ chấm dứt hợp tác chiến lược với công ty quốc phòng Elbit Systems Ltd của Israel vào cuối tháng 2 vì cuộc chiến ở Gaza.

Itochu Aviation, Elbit Systems và Nippon Aircraft Supply đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược (MoU) vào tháng 3 năm 2023.

Tsuyoshi Hachimura, giám đốc tài chính của Itochu, cho biết kế hoạch chấm dứt hợp tác của công ty sau khi tòa án thế giới ra lệnh cho Israel ngăn chặn các hành động diệt chủng chống lại người Palestine và làm nhiều hơn nữa để giúp đỡ dân thường.

Ông Hachimura cho biết: “Sự hợp tác này dựa trên yêu cầu của Bộ Quốc phòng Nhật Bản với mục đích nhập khẩu thiết bị quốc phòng cho lực lượng tự vệ cần thiết cho an ninh của Nhật Bản và không liên quan đến cuộc xung đột hiện nay giữa Israel và Palestine”. .

“Cân nhắc lệnh của Tòa án Công lý Quốc tế vào ngày 26 tháng 1 và chính phủ Nhật Bản ủng hộ vai trò của Tòa án, chúng tôi đã đình chỉ các hoạt động mới liên quan đến Bản ghi nhớ và dự định kết thúc Bản ghi nhớ vào cuối tháng 2.”


08:14 sáng GMT

Ý sẽ trở thành mục tiêu nếu tham gia các cuộc tấn công chống lại Yemen, lãnh đạo Houthi nói

Ý sẽ trở thành mục tiêu nếu tham gia các cuộc tấn công chống lại Yemen, một quan chức cấp cao của lực lượng Houthis liên kết với Iran của Yemen cho biết trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm thứ Hai.

Mohamed Ali al-Houthi, người đứng đầu ủy ban cách mạng tối cao của Houthi, nói với La Repubblica, một tờ nhật báo của Ý, rằng Ý phải trung lập trong cuộc xung đột Israel-Palestine và gây áp lực lên Israel để ngừng các cuộc tấn công vào Gaza. cách duy nhất để đạt được hòa bình trong khu vực.

Ý hôm thứ Sáu cho biết họ sẽ giao cho đô đốc chỉ huy sứ mệnh hải quân Biển Đỏ của Liên minh châu Âu mà nước này đã tham gia để bảo vệ các tàu khỏi các cuộc tấn công của lực lượng dân quân Houthi của Yemen.

Josep Borrell, người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU, cho biết nhiệm vụ của sứ mệnh sẽ được triển khai vào giữa tháng 2 sẽ là bảo vệ các tàu thương mại và đánh chặn các cuộc tấn công, nhưng không tham gia vào các cuộc tấn công chống lại người Houthis.


08:11 sáng GMT

Nga triệu tập đại sứ Israel vì bình luận ‘không thể chấp nhận được’

Bộ Ngoại giao Nga sẽ triệu tập Simona Halperin, đại sứ Israel, vì “những bình luận không thể chấp nhận được” mà bà đưa ra trong một cuộc phỏng vấn, hãng tin TASS dẫn lời Bộ này cho biết hôm thứ Hai.

Theo Bộ này, Halperin đã trình bày sai quan điểm chính sách đối ngoại của Nga trong cuộc phỏng vấn với nhật báo Kommersant của Nga xuất bản hôm Chủ nhật.

Bộ mô tả những bình luận của bà là “một sự khởi đầu cực kỳ không thành công” trong công việc ngoại giao của bà, bắt đầu từ tháng 12 năm ngoái.

Trong cuộc phỏng vấn, bà Halperin chỉ trích Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vì đã hạ thấp tầm quan trọng của Holocaust và nói rằng Nga quá thân thiện với nhóm Hồi giáo Palestine Hamas.


07:58 sáng GMT

Ảnh: Thành phố Gaza sau khi lực lượng Israel rút quân

Thành phố Gaza, gần Tháp Al-Maqousi, Khách sạn Al-Mashtal và Nhà thờ Hồi giáo Al-Khalidi sau khi quân đội Israel rút khỏi khu vực
Thành phố Gaza, gần Tháp Al-Maqousi, Khách sạn Al-Mashtal và Nhà thờ Hồi giáo Al-Khalidi sau khi quân đội Israel rút khỏi khu vực – Omar Ishaq / Avalon

07:41 sáng GMT

Năm chiến binh do người Kurd lãnh đạo thiệt mạng trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào căn cứ Mỹ ở Syria

Một giám sát viên chiến tranh hôm thứ Hai cho biết 5 chiến binh thuộc Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công qua đêm nhằm vào một căn cứ của Mỹ ở miền đông Syria.

Rami Abdel Rahman, người đứng đầu Đài quan sát nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh cho biết: “Năm thành viên của lực lượng đặc biệt SDF đã thiệt mạng và khoảng 20 người bị thương do một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái sau nửa đêm trên mỏ dầu al-Omar”.

Al-Omar là căn cứ lớn nhất của liên minh do Mỹ dẫn đầu ở Syria.

Lực lượng Kháng chiến Hồi giáo ở Iraq, một liên minh lỏng lẻo gồm các chiến binh thân Iran phản đối sự hỗ trợ của Mỹ dành cho Israel ở Gaza, đã tuyên bố thực hiện một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào Chủ nhật “nhằm vào căn cứ chiếm đóng của Mỹ ở mỏ dầu Al-Omar”.

Ông Rahman cho biết cuộc tấn công nhằm vào khu vực SDF bên trong căn cứ, trong “cuộc tấn công đầu tiên của các nhóm thân Iran nhằm vào các căn cứ của Mỹ sau khi Mỹ tấn công Syria và Iraq” vào cuối tuần trước.

Một liên minh do Mỹ dẫn đầu được thành lập vào năm 2014 để chống lại các chiến binh thánh chiến của nhóm Nhà nước Hồi giáo đã chiếm giữ các vùng đất rộng lớn ở Iraq và nước láng giềng Syria.


07:33 sáng GMT

Lực lượng Israel tiêu diệt các tay súng Palestine trong các chiến dịch trên diện rộng, quân đội cho biết

Quân đội Israel cho biết trong một tuyên bố rằng lực lượng Israel đã tiêu diệt hàng chục tay súng Palestine trong các hoạt động trên khắp Dải Gaza trong 24 giờ qua, đồng thời trích dẫn thành phố trung tâm phía nam Khan Younis là một trong những địa điểm.


07:29 sáng GMT

Hình ảnh từ ngày 5 tháng 2

Quân đội Israel được cho là đang hoạt động tại Khan Yunis, phía nam Dải Gaza
Quân đội Israel hoạt động tại Khan Yunis, phía nam Dải Gaza – Quân đội Israel/AFP qua Getty Images
Khói bốc lên trên các tòa nhà ở Khan Yunis
Khói bốc lên trên các tòa nhà ở Khan Yunis – SAID KHATIB/AFP qua Getty Images

07:24 sáng GMT

Blinken gây sức ép với Israel về cuộc khủng hoảng nhân đạo

Jake Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia của Biden, nói rằng ông Blinken sẽ tận dụng chuyến thăm Trung Đông để thúc ép Israel hành động nhiều hơn nữa để giải quyết tình hình nhân đạo.

Ông Sullivan nói với Face the Nation trên CBS News: “Đây sẽ là ưu tiên hàng đầu của ông ấy khi ông ấy thấy chính phủ Israel – rằng nhu cầu của người dân Palestine là điều sẽ được đặt lên hàng đầu và trung tâm trong cách tiếp cận của Hoa Kỳ”.

Quan chức Bộ Ngoại giao cho biết, Mỹ hàng ngày đều trao đổi với phía Israel về tình hình nhân đạo.

Ông nói: “Nhưng để đạt được những đột phá thực sự trong một số vấn đề lớn, một trong hai điều phải xảy ra – bộ trưởng phải có mặt hoặc tổng thống phải nói chuyện điện thoại với thủ tướng”.

“Bất cứ khi nào chúng tôi đến Israel, chúng tôi đều mang theo một danh sách những thứ mà chúng tôi đang cố gắng thúc đẩy.”


07:07 sáng GMT

Blinken tới Trung Đông

Antony Blinken, Ngoại trưởng Hoa Kỳ, đã tới Trung Đông để thực hiện một chuyến công du khủng hoảng khác vào thứ Hai nhằm đảm bảo một thỏa thuận ngừng bắn mới trong cuộc chiến Israel-Hamas.

Trong chuyến đi thứ năm tới khu vực kể từ cuộc tấn công ngày 7 tháng 10 của Hamas gây ra chiến tranh, ông Blinken dự kiến ​​sẽ đến thăm Ả Rập Saudi, Israel, Ai Cập và Qatar.

Trước chuyến đi, ông nhấn mạnh sự cần thiết phải “giải quyết khẩn cấp các nhu cầu nhân đạo ở Gaza”, sau khi các nhóm viện trợ liên tục gióng lên hồi chuông cảnh báo về tác động tàn khốc đối với vùng lãnh thổ bị bao vây sau gần 5 tháng chiến tranh.

Hamouda, một người Palestine chạy trốn khỏi nhà của mình ở Dải Gaza đến thành phố Rafah phía nam giáp biên giới với Ai Cập, cho biết: “Tình hình thật không thể diễn tả được”.


07:02 sáng GMT

Mỹ tấn công tên lửa Houthi

Mỹ cho biết họ hành động “tự vệ” nhằm ngăn chặn “mối đe dọa sắp xảy ra” ở Biển Đỏ.

Trên mạng xã hội, Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ (CENTCOM) cho biết lực lượng Mỹ đã tấn công một tên lửa hành trình tấn công mặt đất và sau đó nhắm vào 4 tên lửa hành trình chống hạm, “tất cả đều đã được chuẩn bị để phóng nhằm vào các tàu ở Biển Đỏ”.

CENTCOM nói thêm rằng Mỹ đã “xác định được các tên lửa ở các khu vực do Houthi kiểm soát ở Yemen và xác định chúng là mối đe dọa sắp xảy ra đối với các tàu Hải quân và tàu buôn của Mỹ trong khu vực”.

Theo Yahoo News

Comments are closed.