New York Times: Ukraine tuyên bố thắng lợi nhỏ khác khi cuộc phản công được đẩy mạnh


Một người lính cầm máy tính bảng nhìn về phía một chiếc xe đã bắn tên lửa.
Một người lính Ukraine kiểm tra tọa độ khi đội của anh ta bắn hỏa tiễn ở khu vực Donetsk. Tín dụng…Mauricio Lima cho Thời báo New York

Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine cho biết các lực lượng của Kiev đã tái chiếm làng Urozhaine, một bước nhỏ trong chiến dịch mài giũa nhằm chọc thủng tuyến phòng thủ của Nga ở phía nam.


Đây là những gì chúng tôi đang đề cập:


Các lực lượng Nga nói rằng họ đã rút lui khỏi Urozhaine.

Ukraine tuyên bố các lực lượng của họ đã tiến sâu hơn vào Thung lũng sông Mokri Yaly ở phía nam Ukraine, đồng thời tuyên bố hôm thứ Tư rằng họ đã chiếm lại ngôi làng nhỏ Urozhaine sau khi các lực lượng Nga đã rút lui sau hơn một tuần giao tranh.

Chiếm lại ngôi làng ở khu vực Donetsk, có nghĩa là Ukraine hiện nắm giữ các vị trí trên cả hai bờ sông Mokri Yaly, mở ra nhiều lựa chọn hơn khi các lực lượng của họ cố gắng tiến vào các thành trì của Nga ở xa hơn về phía nam. Nhưng thực tế là sự tiến bộ trong cuộc phản công đã được dự đoán từ lâu của Kyiv giờ đây được đo lường bằng việc tái chiếm các ngôi làng nhỏ càng củng cố mức độ khó khăn của cuộc giao tranh.

“Urozhaine đã được giải phóng,” Hanna Malyar, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine, cho biết trong một tuyên bố vào sáng thứ Tư, một ngày sau khi các lực lượng và quan chức Nga cho biết họ buộc phải rút lui khỏi làng.

“Chúng tôi đã mất Urozhaine,” tiểu đoàn Vostok của Nga tham gia trận chiến, cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba. Các tuyên bố không được xác minh độc lập.

Mỗi bên đều tuyên bố đã gây ra tổn thất nặng nề cho bên kia trong các cuộc giao tranh ác liệt, nhưng không bên nào đưa ra bản tính toán về tổn thất của mình. Ngôi làng có dân số dưới 1.000 người trước khi Nga xâm lược toàn diện vào Ukraine vào tháng 2 năm 2022, đã trở thành đống đổ nát do giao tranh. Urozhaine là ngôi làng đầu tiên được lực lượng của Kiev chiếm lại kể từ khi họ giành lại Staromaiorske vào cuối tháng 7 .

Mục tiêu cuối cùng của Ukraine là tiếp cận Biển Azov và tạo một cái nêm vào cái gọi là cây cầu đất liền giữa Nga và Crimea, một liên kết quan trọng đối với các tuyến đường tiếp tế của quân đội Nga ở phía tây. Nếu các lực lượng Ukraine có thể tiến đủ sâu vào lãnh thổ do Nga kiểm soát để khiến các tuyến tiếp tế của Moscow có nguy cơ bị pháo kích trực tiếp, thì họ hy vọng sẽ biến các vị trí phòng thủ của Nga trở nên không thể bảo vệ.

Các lực lượng Ukraine hiện có một số lựa chọn về nơi tập trung của họ. Họ có thể cố gắng đẩy xung quanh ngôi làng Staromlynivka do Nga nắm giữ, cách Urozhaine khoảng 4 dặm về phía nam, khi họ tiến về phía đông nam tới Berdiansk.

Hoặc họ có thể hướng cuộc tấn công về phía tây nam, về phía Mariupol, nếu có vẻ như đó là một cơ hội tốt hơn. Cả Mariupol và Berdiansk đều là những thành phố cảng lớn cách đó hơn 50 dặm trên Biển Azov.

Tuy nhiên, các lực lượng Nga đã kiểm soát nhiều ngôi làng nhỏ dọc theo cả hai tuyến đường, khiến cho những bước tiến nhanh chóng của Ukraine khó có thể xảy ra. Tốc độ của cuộc tấn công đã bị chậm lại từng bước bởi các bãi mìn rộng lớn, máy bay tấn công của Nga và các lực lượng Nga được bám sâu.

Tiểu đoàn Vostok của Nga cho biết sau khi Ukraine xuyên thủng hàng phòng ngự của họ, quân Ukraine đang tiến về phía đông, hướng tới làng Oktyabrskoye. “Khoảng bảy đơn vị xe bọc thép, cùng với bộ binh, đang cố gắng tìm một hướng đi mới nhiều triển vọng,” tiểu đoàn cho biết.

Tuyên bố không thể được xác minh và quân đội Ukraine giữ im lặng về các hoạt động của binh lính.

Đại tá Petro Chernyk, phát biểu tại một cuộc họp báo của quân đội Ukraine hôm thứ Ba, cho biết người Nga đã thiết lập hệ thống phòng thủ đáng gờm trên khắp miền nam Ukraine, với tuyến đầu tiên được bao phủ bởi các bãi mìn rộng lớn trải dài hàng dặm, tuyến thứ hai có pháo binh và tập trung binh lính, và tuyến thứ ba gồm các vị trí phía đằng sau nhằm bảo tồn nguồn tài lực.

Andriy Kovalev, phát ngôn viên của bộ tổng tham mưu quân đội Ukraine, cho biết hôm thứ Tư rằng các lực lượng của nước này cũng tiếp tục đạt được những thành tựu nhỏ dọc theo tuyến tấn công thứ hai ở miền nam Ukraine, gây sức ép lên các tuyến phòng thủ của Nga xung quanh thị trấn Robotyne, cách đó khoảng 50 dặm về phía bắc của Melitopol, một trung tâm trung chuyển quan trọng gần bờ biển.

Marc Santora

Theo New York Times

Tags: , , ,

Comments are closed.