Nga bắt giữ các kỹ sư hỏa tiễn siêu thanh vì tội phản quốc


YEVHEN KIZILOV — THỨ TƯ, NGÀY 17 THÁNG 5 NĂM 2023, 20:14

Nga bắt giữ kỹ sư tên lửa siêu thanh vì tội phản quốc

Ba nhà khoa học của Viện Cơ học Lý thuyết và Ứng dụng Novosibirsk, những người tham gia phát triển hỏa tiễn siêu thanh, đã bị lực lượng an ninh bắt giữ từng người một vì tội phản quốc.

Nguồn: Thời báo Mátxcơva

Thông tin chi tiết: Được biết, vào thứ Ba, ngày 16 tháng 5, các nhân viên của Viện Cơ học Lý thuyết và Ứng dụng đã công bố một bức thư ngỏ thông báo về việc bắt giữ Valery Zvyagintsev, tiến sĩ khoa học kỹ thuật và trưởng nhóm nghiên cứu, người đã thành lập phòng thí nghiệm tốc độ cao khí động học vì nghi ngờ phản quốc.

Zvehintsev đã bị quản thúc tại gia kể từ ngày 7 tháng Tư. Người giám sát của ông, Aleksandr Shiplyuk, Giám đốc Viện Cơ học Lý thuyết và Ứng dụng, đã bị đưa vào trại tạm giam trước khi xét xử Lefortovo vào tháng 8 năm ngoái, vài ngày sau vụ bắt giữ Anatoly Maslov, nhà nghiên cứu chính. Cả hai đều bị buộc tội theo cùng một Điều 275 của Bộ luật Hình sự Liên bang Nga, tội phản quốc cao độ. Maslov bị nghi ngờ chuyển dữ liệu liên quan đến công nghệ siêu thanh sang Trung Quốc.

Shiplyuk và Maslov đã nghiên cứu hỏa tiễn siêu thanh hơn 10 năm. Họ đã trình bày một thiết kế thử nghiệm loại vũ khí này vào năm 2012 tại một hội thảo khoa học ở Pháp. Bốn năm sau, hai nhà khoa học xuất bản một bài báo chung về nghiên cứu khí động học ở tốc độ siêu thanh.

Trong những năm gần đây, Shiplyuk cũng nghiên cứu về lớp phủ bảo vệ hỏa tiễn siêu thanh.

Tổng cộng, 16 người đã bị truy tố tại chi nhánh Siberia của Viện Hàn lâm Khoa học Nga, nơi được biết đến với tiềm năng mạnh mẽ về vật lý và toán học, trong đó có Aleksandr Aseev, cựu viện sĩ và viện sĩ của Viện Hàn lâm Khoa học Nga. Một trong những nhà khoa học, Dmytro Kolker, 54 tuổi, trưởng phòng thí nghiệm công nghệ quang học lượng tử tại Đại học Bang Novosibirsk, đã chết tại trại tạm giam trước khi xét xử ở Moscow ngay sau khi bị các sĩ quan FSB bắt giữ.

Bối cảnh: Những kẻ xâm lược Nga đã tấn công Ukraine bằng 18 hỏa tiễn các loại, bao gồm cả hỏa tiễn Kinzhal siêu thanh, vào đêm 15-16 tháng 5, với tất cả các mục tiêu của Nga đều bị quân phòng thủ bắn hạ.

Vài ngày trước đó, quân đội Ukraine đã phá hủy một hỏa tiễn Kinzhal khác khi tiếp cận Kiev.

Để tham khảo: Năm 2018, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố chế tạo vũ khí siêu thanh ở Nga. Đặc biệt, anh ta khoe khoang về hỏa tiễn Zircon, Avangard và Kinzhal.

Putin đảm bảo rằng bất kỳ hệ thống phòng không nào cũng sẽ bất lực trước Kinzhal.

Theo Ukrainska Pravda

Comments are closed.