Nga cảnh báo vận chuyển trên Biển Đen trong khi Ukraine chỉ trích các cuộc tấn công ‘địa ngục’ cảng. *Cháy nổ ở Crimea


Bởi Max Hunder và Olena Harmash

Ngày 19 tháng 7 năm 2023 2:23 chiều EDT Cập nhật 13 giờ trước

Các tòa nhà ở Odessa bốc cháy sau cuộc tấn công đổ lỗi cho Nga

  • Bản tóm tắt
  • Nga cảnh báo chống lại các tàu du lịch đến Ukraine từ thứ Năm
  • Putin nói phương Tây ‘bóp méo’ thỏa thuận ngũ cốc, để ngỏ khả năng trở lại
  • IMF cho biết việc Nga rút khỏi thỏa thuận ngũ cốc có nguy cơ làm gia tăng tình trạng mất an ninh lương thực
  • Hoaê3 tiễn Nga tấn công Odesa đêm thứ hai liên tiếp
  • Tấn công sau vụ nổ trên cầu tới Crimea đổ lỗi cho Kiev

KYIV, ngày 19 tháng 7 (Reuters) – Nga cảnh báo rằng từ thứ Năm, bất kỳ tàu nào đến các cảng ở Biển Đen của Ukraine sẽ được xem là có thể chở hàng hóa quân sự, vì Kiev cáo buộc Moscow thực hiện các cuộc tấn công “khủng khiếp” trong đêm làm hư hại các cơ sở hạ tầng xuất khẩu ngũ cốc.

Nga đã tấn công khu vực Odesa trong đêm thứ hai liên tiếp (tin giờ chót đã có tấn công lần thứ ba HDP) sau khi từ bỏ thỏa thuận một năm cho phép vận chuyển ngũ cốc Ukraine an toàn qua Biển Đen, một quyết định khiến Liên Hợp Quốc cảnh báo có nguy cơ tạo ra nạn đói trên toàn thế giới .

Ukraine, quốc gia muốn cố gắng tiếp tục vận chuyển ngũ cốc từ Biển Đen, vốn rất quan trọng đối với nguồn cung lương thực toàn cầu, hôm thứ Tư cho biết họ đang thiết lập một tuyến vận chuyển tạm thời qua Romania.

“Những kẻ khủng bố Nga hoàn toàn cố tình nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng của thỏa thuận ngũ cốc”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết trên ứng dụng nhắn tin Telegram. “Mỗi hỏa tiễn của Nga – là một cuộc tấn công không chỉ vào Ukraine mà còn vào tất cả mọi người trên thế giới muốn có cuộc sống bình thường và an toàn.”

Văn phòng Tổng công tố Ukraine cho biết 10 thường dân, trong đó có một cậu bé 9 tuổi, bị thương. Các kho chứa ngũ cốc cũng như một cơ sở công nghiệp, nhà kho, trung tâm mua sắm, tòa nhà dân cư và hành chính cũng như xe ô tô đều bị hư hại.

Lửa và khói bốc lên từ các nhà kho bị đổ nát trong đoạn video do Bộ Khẩn Cấp công bố, trong đó cũng cho thấy một khu dân cư có cửa sổ bị vỡ.

Nga hôm thứ Tư cho biết họ sẽ coi tất cả các tàu đi đến các cảng Biển Đen của Ukraine là tàu chở hàng quân sự tiềm năng từ nửa đêm theo giờ Moscow (21:00 GMT ngày thứ Tư), sau khi kết thúc thỏa thuận ngũ cốc.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết các quốc gia treo cờ của các tàu đi đến các cảng của Ukraine sẽ được coi là bên tham gia cuộc xung đột ở phía Ukraine. Bộ Quốc phòng không cho biết họ có thể thực hiện những hành động gì. Nó cho biết Nga cũng đang tuyên bố các khu vực đông nam và tây bắc của vùng biển quốc tế Biển Đen là tạm thời không an toàn cho hàng hải.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế hôm thứ Tư cho biết việc Nga rút khỏi thỏa thuận có nguy cơ làm gia tăng tình trạng mất an ninh lương thực toàn cầu và có thể làm tăng giá lương thực, đặc biệt là ở các nước nghèo. Tại Chicago, giá lúa mì Mỹ tăng vọt trước những diễn biến mới nhất của cuộc chiến.

Tổng thống Vladimir Putin cho biết các quốc gia phương Tây đã “bóp méo hoàn toàn” thỏa thuận đã hết hạn, nhưng cho biết Nga sẽ ngay lập tức quay trở lại nếu tất cả các điều kiện để làm như vậy được đáp ứng. (Nga luôn tuyên truyền bóp méo

‘CANH BẠC TRẢ THÙ HÀNG LOẠT’

Hôm thứ Ba, Nga cho biết họ đã tấn công các mục tiêu quân sự ở hai thành phố cảng của Ukraine chỉ trong một đêm như một “cuộc tấn công trả thù hàng loạt” cho một vụ nổ làm hư hại cây cầu của họ tới Crimea, bán đảo mà nước này chiếm giữ từ Ukraine vào năm 2014.

Lực lượng không quân Ukraine cho biết hôm thứ Tư 63 hỏa tiễn và máy bay không người lái đã được Nga phóng trên khắp đất nước, chủ yếu tập trung vào cơ sở hạ tầng và cơ sở quân sự ở khu vực Odesa.

Lực lượng phòng không đã bắn hạ 37 chiếc trong số đó, họ cho biết, một tỷ lệ thấp hơn so với tỷ lệ thường được báo cáo trong nhiều tháng bị tấn công.

Bộ trưởng Nông nghiệp Mykola Solsky cho biết một phần đáng kể cơ sở hạ tầng xuất khẩu ngũ cốc tại cảng Chornomorsk phía tây nam Odesa đã bị hư hại, đồng thời cho biết thêm rằng 60.000 tấn ngũ cốc đã bị phá hủy.

Hậu quả của một cuộc tấn công tên lửa của Nga ở Odesa

[1/4]Một lính cứu hỏa làm việc tại một địa điểm kho chứa hàng bị tấn công trong cuộc tấn công bằng hỏa tiễn và máy bay không người lái của Nga ở Odesa, Ukraine ngày 19 tháng 7. Dịch vụ báo chí của Tổng thống Ukraine/Bản phát hành qua REUTERS

Serhiy Bratchuk, phát ngôn viên của chính quyền quân sự Odesa, cho biết trong một tin nhắn thoại trên kênh Telegram của mình hôm thứ Tư rằng cuộc tấn công “rất mạnh mẽ, thực sự lớn”.

“Đó là một đêm địa ngục,” ông nói.

Bộ chỉ huy quân sự miền nam Ukraine cho biết Nga đã sử dụng hỏa tiễn siêu thanh, bao gồm cả Kh-22 được thiết kế để tiêu diệt hàng không mẫu hạm, để tấn công cơ sở hạ tầng cảng Odesa.

CHÁY CRIMEA

Ba cảng của khu vực Odesa là những cảng duy nhất hoạt động ở Ukraine trong chiến tranh theo Sáng kiến ​​Ngũ cốc Biển Đen do Liên Hợp Quốc làm trung gian cho phép xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine thông qua sự phong tỏa của Nga đối với các cảng của Ukraine.

Trong khi đó tại Crimea, hỏa hoạn tại một khu huấn luyện quân sự ở quận Kirovske đã buộc hơn 2.000 người từ 4 khu định cư phải di tản, thống đốc Crimea, ông Sergei Aksyonov, người không đưa ra lý do vụ hỏa hoạn, cho biết.

Các kênh điện tín liên kết với các cơ quan an ninh Nga và truyền thông Ukraine cho biết một kho đạn dược đã bốc cháy tại căn cứ sau một cuộc không kích trong đêm của Ukraine.

Người phát ngôn của chính quyền quân sự Odesa, Bratchuk, đã đăng hai đoạn video về vụ cháy ở một khu vực không có người ở, nói rằng: “Kho đạn dược của kẻ thù. Staryi Krym.”

Staryi Krym là một thị trấn nhỏ ở quận Kirovske của Crimea.

Các lực lượng Ukraine đã phát động một cuộc phản công vào tháng trước để cố gắng đánh bật các lực lượng Nga ra khỏi phía nam và phía đông, nơi họ đã đào sâu dọc theo một chiến tuyến được củng cố nghiêm ngặt sau khi không chiếm được Kiev trong những ngày đầu của cuộc xâm lược.

LHQ LÀM VIỆC VỀ Ý TƯỞNG CHO XUẤT KHẨU NGŨ CỐC

Tại Washington, Tòa Bạch Ốc đã công bố hỗ trợ an ninh bổ sung cho Ukraine, với tổng trị giá khoảng 1,3 tỷ USD, với gói bao gồm khả năng phòng không và đạn dược.

Liên Hợp Quốc cho biết đã có “một số ý tưởng đang được đưa ra” để giúp đưa ngũ cốc và phân bón của Ukraine và Nga ra thị trường toàn cầu.

Thỏa thuận Biển Đen đã được Liên Hợp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian vào tháng 7 năm ngoái để chống lại cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu trở nên tồi tệ hơn sau cuộc xâm lược Ukraine vào tháng 2 năm 2022 của Nga. Hai quốc gia này nằm trong số những nhà xuất khẩu ngũ cốc hàng đầu thế giới.

Nga cho biết họ có thể quay trở lại thỏa thuận ngũ cốc, nhưng chỉ khi các yêu cầu của họ được đáp ứng để nới lỏng các quy tắc đối với việc xuất khẩu thực phẩm và phân bón của chính họ. Các nước phương Tây gọi đó là nỗ lực sử dụng đòn bẩy đối với nguồn cung lương thực để buộc Nga phải giảm bớt các biện pháp trừng phạt tài chính vốn đã cho phép Nga bán lương thực.(*)

Reuters

Báo cáo bổ sung của Gleb Garanich và Valentyn Ogirenko ở Kyiv, Jonathan Saul ở London, Lidia Kelly ở Melbourne và Ron Popeski ở Winnipeg; Viết bởi Lidia Kelly và Philippa Fletcher, William Maclean; Chỉnh sửa bởi Leslie Adler, Stephen Coates, Michael Perry và Alex Richardson

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.


(*) Thủa thuật chính trị của Nga (HD Press)

Tags:

Comments are closed.