Nga cáo buộc thủ lĩnh Wagner xúi giục ‘nổi loạn vũ trang’


  • Được phát hành3 giờ trước
Lãnh đạo Wagner Yevgeny Prigozhin

Bởi Christy Cooneytin tức BBC

Người đứng đầu nhóm lính đánh thuê Wagner của Nga đang bị điều tra vì kích động binh biến sau khi cáo buộc quân đội Nga tiến hành một cuộc tấn công hỏa tiễn chết người vào quân đội của ông.

Yevgeny Prigozhin nói rằng “cái ác” trong giới lãnh đạo quân đội phải bị ngăn chặn và thề sẽ “diễu hành vì công lý”.

Các nhà chức trách đã phủ nhận cuộc tấn công và yêu cầu anh ta ngừng “các hành động bất hợp pháp”.

Người phát ngôn của ông cho biết Tổng thống Putin đã nhận thức được tình hình và tất cả các biện pháp cần thiết đang được thực hiện.

Nó thể hiện sự leo thang đáng kinh ngạc của đấu đá nội bộ bên trong nước Nga.

Tập đoàn Wagner là một tổ chức bán quân sự đã chiến đấu bên cạnh các lực lượng Nga ở Ukraine. Trong những tháng gần đây, Prigozhin ngày càng lên tiếng chỉ trích giới lãnh đạo quân sự Nga.

Trong một tin nhắn âm thanh được đăng lên nền tảng truyền thông xã hội Telegram, ông ta nói rằng “một số lượng lớn” các chiến binh của ông ấy đã bị giết trong một cuộc tấn công của quân đội Nga vào trại Wagner, mặc dù ông ấy không cung cấp bằng chứng nào để chứng minh cho tuyên bố của mình.

Ông nói: “Những kẻ đã giết hại các chàng trai của chúng ta và hàng chục ngàn sinh mạng của binh lính Nga [trong cuộc chiến ở Ukraine] sẽ bị trừng phạt.

“Tôi yêu cầu các bạn không được kháng cự. Bất kỳ ai làm vậy sẽ bị coi là mối đe dọa và bị tiêu diệt. Điều đó áp dụng cho bất kỳ trạm kiểm soát và hàng không nào trên đường của chúng ta.

“Quyền lực tổng thống, chính phủ, cảnh sát và lực lượng bảo vệ Nga sẽ hoạt động như bình thường.

“Đây không phải là một cuộc đảo chính quân sự, mà là một cuộc tuần hành của công lý. Hành động của chúng tôi không can thiệp vào quân đội dưới bất kỳ hình thức nào.”

Tướng Sergei Surovikin, phó chỉ huy lực lượng Nga ở Ukraine, người mà lãnh đạo Prigozhin đã ca ngợi trong quá khứ, đã kêu gọi ông “ngừng các đoàn xe và đưa trở về căn cứ của họ”.

“Chúng ta có chung một dòng máu, chúng ta là những chiến binh”, anh nói trong một video. “Bạn không được chơi vào tay kẻ thù vào thời điểm khó khăn cho đất nước chúng ta.”

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu
Chú thích hình ảnh,Prigozhin đã công khai chỉ trích Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu

Truyền thông nhà nước Nga đưa tin rằng FSB, cơ quan an ninh của Nga, đã mở một vụ án hình sự chống lại Prigozhin, cáo buộc ông ta “kêu gọi nổi dậy vũ trang” và cố gắng bắt đầu xung đột vũ trang dân sự ở Nga.

FSB cũng được cho là đã kêu gọi các chiến binh Wagner không tuân theo mệnh lệnh của Prigozhin và thực hiện các bước để bắt giữ anh ta.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố rằng “tất cả các báo cáo của Prigozhin lan truyền trên mạng xã hội” về các cuộc tấn công của Nga vào các trại Wagner là “không đúng sự thật và là một sự khiêu khích thông tin”.

Điện Kremlin cũng cho biết “các biện pháp cần thiết đang được thực hiện”, theo hãng thông tấn Nga Interfax.

Trong một tweet vào cuối ngày thứ Sáu, Bộ Quốc phòng Ukraine nói đơn giản: “Chúng tôi đang theo dõi.”

Nó xuất hiện sau một tin nhắn video vào tháng 5, trong đó Prigozhin đứng giữa thi thể binh lính của mình và mắng mỏ Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu – cũng như Tổng tham mưu trưởng Valery Gerasimov – vì đã không cung cấp đủ đạn dược cho họ.

Trước đó vào thứ Sáu, ông cho biết cuộc chiến ở Ukraine đã bắt đầu “để Shoigu có thể trở thành Nguyên soái”.

“Bộ Quốc phòng đang cố lừa dối công chúng, lừa dối tổng thống và kể một câu chuyện rằng Ukraine đã có một cuộc xâm lược điên rồ, rằng – cùng với toàn bộ khối NATO – Ukraine đang lên kế hoạch tấn công chúng tôi”, ông nói.

Theo BBC News

Tags: , ,

Comments are closed.