Nga cáo buộc Ukraine tấn công hỏa tiễn ở vùng Rostov sau vụ nổ ở Taganrog


1:33 chiều, ngày 28 tháng 7 năm 2023

Nguồn: MedusaThống đốc Rostov Vasily Golubev trên Telegram

Thành phố Taganrog ở vùng Rostov của Nga đã bị một vụ nổ hôm thứ Sáu. Các phương tiện truyền thông địa phương và các cửa hàng Telegram đưa tin rằng vụ nổ đã làm vỡ cửa sổ của nhiều tòa nhà gần đó. Ngay sau khi vụ nổ xảy ra, Thống đốc Vasily Golubev báo cáo rằng một “quả hỏa tiễn” “có lẽ đã phát nổ” gần một quán cà phê trên Ngõ Lermontovsky của thành phố.

15 người được cho là đã được điều trị y tế sau khi bị thương trong vụ nổ. Theo Golubev, các nạn nhân “bị thương nhẹ do các mảnh vỡ”, mặc dù sau đó ông làm rõ rằng 9 người đã được chuyển đến các cơ sở y tế và vết thương của họ ở mức độ “từ nhẹ đến trung bình”. Theo Bộ Y tế Nga, 14 người bị thương, 7 người trong số đó phải nhập viện và 7 người được điều trị tại hiện trường.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết vụ nổ là kết quả của một cuộc tấn công hỏa tiễn vào cơ sở hạ tầng dân cư từ “chế độ Kiev”. Theo bộ này, Ukraine đã sử dụng một tổ hợp hỏa tiễn phòng không “được chuyển đổi” để tiến hành một cuộc tấn công vào Nga và một hệ thống phòng không của Nga đã đánh chặn vũ khí này trên không, khiến các mảnh vỡ rơi xuống Taganrog.

Thống đốc cho biết tâm chấn của vụ nổ nằm trên lãnh thổ của Bảo tàng Nghệ thuật Taganrog. Vụ nổ được cho là đã phá hủy một trong những bức tường, mái nhà của bảo tàng, nhiều nhà để xe và các tòa nhà tiện ích, cũng như làm hư hại các cửa sổ và ban công trong một tòa nhà dân cư ba tầng lân cận.

Khoảng một giờ sau vụ tấn công bị cáo buộc, Golubev báo cáo rằng “hệ thống phòng không đã phá hủy tên lửa thứ hai” đã được phát hiện tại quận Azovsky của vùng Rostov . Vụ việc được cho là không gây thương vong nhưng khiến một tòa nhà dân cư ở làng Sambek bị hư hại.

Bộ Quốc phòng Nga báo cáo rằng vào khoảng 5:15 chiều, Ukraine đã cố gắng thực hiện một “cuộc tấn công khủng bố” thứ hai bằng cách sử dụng cùng loại hệ thống vũ khí. Cơ quan này cho biết lực lượng phòng không Nga đã đánh chặn hỏa tiễn xung quanh thành phố Azov và các mảnh vỡ của nó đã rơi xuống một khu vực không có dân cư.

Vào tối thứ Sáu, nhiều kênh Telegram của Nga đã chia sẻ một video camera hành trình dường như cho thấy một hỏa tiễn bắn trúng một tòa nhà ở trung tâm thành phố Taganrog, hình như bác bỏ tuyên bố của chính quyền Nga rằng vụ nổ trong thành phố là do các mảnh vỡ rơi xuống sau khi hỏa tiễn bị lực lượng phòng không bắn hạ.

Theo Meduza

  • Chia sẻ với Facebook hoặc Twitter

Comments are closed.