*Nga chặn máy bay ném bom Mỹ *Scholz sẽ viện trợ Ukraine *Nga và Iran tăng quan hệ *Nga nói phá hủy 03 tàu UAV Ukraine ở Crimea *Moldova chặn truyền thông Nga *EU sắp chấm dứt phụ thuộc nhiên liệu của Nga *Ukraine liên doanh quốc phòng với Đức *Ukraine áp lực lên Crimea *Xuất khẩu ngũ cốc Ukraine qua Biển Đen *Nga vẫn dựa vào ‘Storm-Z’


Ngày 24 tháng 10 năm 2023 • 3:23 chiều

Những tân binh thuộc Lữ đoàn tấn công riêng biệt số 3 của Quân đội Ukraina tham gia huấn luyện ở Kiev
Những tân binh thuộc Lữ đoàn tấn công riêng biệt số 3 của Quân đội Ukraina tham gia huấn luyện ở KyivCredit : Brendan Hoffman/NYTNS/ Redux/ eyevine

Các máy bay chiến đấu của Nga đã chặn các máy bay ném bom của Mỹ ở biên giới Biển Baltic, theo các báo cáo trích dẫn Bộ Quốc phòng nước này.

Điện Kremlin đã điều động một máy bay chiến đấu Su-27 sau khi hai máy bay ném bom chiến lược B-1B của Mỹ tiếp cận biên giới phía đông bắc nước này, các quan chức quốc phòng dẫn lời hãng thông tấn nhà nước Nga RIA hôm thứ Ba cho biết.

Bộ Quốc phòng cho biết khi máy bay chiến đấu tiến đến gần, các máy bay ném bom của Mỹ đã “quay đầu lại” khỏi biên giới Nga.

Một cuộc đối đầu tương tự xảy ra vào tháng 5 khi Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ đã điều một máy bay chiến đấu Su-35 bay qua Biển Baltic sau khi hai máy bay ném bom Mỹ bay về hướng biên giới Nga.

Các máy bay ném bom quay trở lại căn cứ sau khi bị chặn. 

Michael Murphy


Nga ‘dựa vào các đơn vị kết án Storm Z để tấn công làn sóng người’

Theo một báo cáo của tình báo Anh, Nga đang dựa vào các đơn vị “Storm Z” – hay làn sóng con người – để tiến hành các cuộc tấn công mới ở Ukraine, theo một báo cáo của tình báo Anh, làm tăng khả năng xảy ra một cuộc chiến kiểu Bakhmut khác, Joe Barnes đưa tin . 

Các đơn vị tấn công bao gồm những người từng bị kết án được ra tù để gia nhập lực lượng đang bị chiến trận của Moscow và quân đội chính quy đang phải đối mặt với các biện pháp kỷ luật.

Theo Kyiv, họ thường được triển khai theo từng đợt người, liên tục được lệnh tấn công với rất ít sự hỗ trợ nhằm áp đảo lực lượng phòng thủ Ukraine, dẫn đến tổn thất gần 1.000 người mỗi ngày. 


Cơ quan hạt nhân Nga liên doanh với công ty Dubai

Cơ quan hạt nhân Nga Rosatom hôm thứ Ba cho biết họ đã thành lập một liên doanh với DP World của Dubai để phát triển vận tải container qua Bắc Cực như một phần trong sáng kiến ​​được Tổng thống Vladimir Putin thúc đẩy mạnh mẽ.

Thỏa thuận với một trong những nhà khai thác cảng hàng đầu thế giới là dấu hiệu rõ ràng nhất về khả năng của Moscow trong việc thu hút các đối tác quốc tế lớn để giúp nước này hiện thực hóa các kế hoạch đầy tham vọng về cái mà họ gọi là Tuyến đường biển phía Bắc.

Putin đã đề cập đến triển vọng của hành lang Bắc Cực, bao gồm cả bài phát biểu tại diễn đàn Vành đai và Con đường của Trung Quốc vào tuần trước, khi Nga chuyển hướng thương mại sang phía Đông để đáp trả các lệnh trừng phạt của phương Tây liên quan đến cuộc chiến ở Ukraine.


Điện Kremlin: Tiêm kích chặn máy bay ném bom Mỹ ở biên giới biển Baltic

Nga đã điều động một máy bay chiến đấu Su-27 sau khi hai máy bay ném bom chiến lược B-1B của Mỹ tiếp cận biên giới nước này trên Biển Baltic, hãng thông tấn nhà nước Nga RIA đưa tin hôm thứ Ba, dẫn lời Bộ Quốc phòng.

Bộ Quốc phòng cho biết, khi máy bay chiến đấu đến gần, các máy bay ném bom của Mỹ đã “quay đầu lại” khỏi biên giới Nga.


Ukraine mong đợi 1,4 tỷ euro từ Đức

Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal cho biết Ukraine dự kiến ​​Đức sẽ cung cấp thêm 1,4 tỷ euro để tăng cường khả năng phòng không và giúp nước này vượt qua mùa đông thứ hai trong cuộc chiến với Nga.

“Đức đang chuẩn bị gói viện trợ mùa đông trị giá 1,4 tỷ euro cho Ukraine, bao gồm cả thiết bị phòng không”, ông nói trên X, trước đây gọi là Twitter.

Kiev đang thúc đẩy các đối tác phương Tây bổ sung hệ thống phòng không vì lo ngại Moscow có kế hoạch tăng số lượng các cuộc không kích vào các cơ sở năng lượng trong mùa sưởi ấm mùa đông.


Moldova chặn các trang truyền thông Nga

Moldova hôm thứ Ba đã chặn quyền truy cập vào hơn 20 trang web truyền thông của Nga, nói rằng chúng đã được sử dụng như một phần của cuộc chiến thông tin chống lại đất nước.

Một sắc lệnh của Cơ quan Tình báo và An ninh được công bố trực tuyến đã liệt kê 22 nguồn tin tức của Nga sẽ bị chặn, bao gồm những nguồn nổi bật như Russia Today, NTV, Ren TV, truyền thông nhà nước nắm giữ VGTRK và các nguồn khác.

Sắc lệnh này có thể khiến Moscow tức giận vì cho biết các nhà cung cấp Internet đã được lệnh chặn các trang web này ngay lập tức. Một số trong số chúng vẫn hoạt động khi được phóng viên Reuters ở Chisinau kiểm tra sau thông báo.

Không có bình luận ngay lập tức từ chính quyền Nga.


EU sắp chấm dứt sự phụ thuộc vào nhiên liệu của Nga

Ủy ban châu Âu cho biết hôm thứ Ba rằng Liên minh châu Âu đang hướng tới mục tiêu chấm dứt sự phụ thuộc của châu Âu vào nhiên liệu hóa thạch của Nga trong thập kỷ này.

Các nước châu Âu đang bước vào mùa đông thứ hai với nguồn khí đốt khan hiếm của Nga, sau khi Moscow cắt giảm lượng cung cấp khí đốt vào năm ngoái sau cuộc xâm lược Ukraine – gây ra cuộc khủng hoảng năng lượng với giá khí đốt cao kỷ lục ở châu Âu.

Trong một báo cáo được công bố hôm thứ Ba, Brussels cho biết EU dự kiến ​​nhập khẩu khí đốt của Nga sẽ giảm xuống 40-45 tỷ mét khối trong năm nay, so với 155 bcm vào năm 2021, một năm trước cuộc chiến Ukraine. EU gồm 27 quốc gia đã trừng phạt việc nhập khẩu than và dầu bằng đường biển của Nga.

Ủy ban cho biết: “Những tác động tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng hiện có thể đã ở phía sau chúng ta, nhưng không có chỗ cho sự tự mãn”.


Scholz cam kết duy trì viện trợ của Đức cho Ukraine

Thủ tướng Olaf Scholz cam kết duy trì viện trợ của Đức cho Ukraine trước cuộc xâm lược của Nga ngay cả khi Berlin ủng hộ Israel trong cuộc xung đột với Hamas.

Ông Scholz nói: “Chúng tôi đang hỗ trợ Ukraine về mặt kinh tế, tài chính, viện trợ nhân đạo và cả vũ khí”.

Ông nói: “Sự hỗ trợ này sẽ không bị ảnh hưởng bởi thực tế là tất nhiên kể từ buổi sáng kinh hoàng ngày 7 tháng 10, chúng tôi đã tập trung vào Israel và Trung Đông với sự cảm thông và quan tâm lớn nhất”.

Nhà lãnh đạo Đức đã phát biểu tại diễn đàn doanh nghiệp Đức-Ukraina ở Berlin với sự tham dự của Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal và sự tham gia trực tuyến của Tổng thống Volodymyr Zelensky.


Ảnh: Vladimir Putin lắng nghe bộ trưởng thương mại của mình

Tổng thống Nga Vladimir Putin lắng nghe Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Công thương Denis Manturov trong cuộc gặp tại Điện Kremlin ở Moscow
Tổng thống Nga Vladimir Putin lắng nghe Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Công thương Denis Manturov trong cuộc gặp tại Điện Kremlin ở Moscow. ẢNH : Reuters/Sputnik

Ukraine cần 35 tỷ bảng để bù đắp thâm hụt ngân sách

Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal cho biết Ukraine sẽ cần khoảng 42 tỷ euro (36,5 tỷ bảng Anh) từ các đối tác quốc tế để bù đắp thâm hụt ngân sách thời chiến vào năm tới, giống như năm nay.

Shmyhal nói rằng toàn bộ ngân sách thời bình của Ukraine được phân bổ để phòng thủ chống lại cuộc xâm lược của Nga, có nghĩa là nước này cần sự trợ giúp quốc tế để trang trải chi tiêu xã hội và nhân đạo.

“Chúng tôi hy vọng chiến tranh sẽ kết thúc càng nhanh càng tốt. Chúng tôi không phải là người khởi xướng và Nga có thể chấm dứt nó bất cứ lúc nào”, ông nói.


Ukraine trong liên doanh quốc phòng nhà sản xuất vũ khí Đức

Ukraine hôm thứ Ba cho biết họ đã thành lập một liên doanh quốc phòng với nhà sản xuất vũ khí Rheinmetall AG của Đức để bảo trì và sửa chữa vũ khí do phương Tây cung cấp nhằm giúp Kiev chống lại cuộc xâm lược toàn diện của Nga.

Ông cho biết, được Thủ tướng Denys Shmyhal công bố tại Diễn đàn doanh nghiệp Đức-Ukraina ở Berlin, liên doanh này cũng sẽ giúp nội địa hóa một số thiết bị chính do Rheinmetall AG sản xuất.

Ukraine phụ thuộc rất nhiều vào sự hỗ trợ tài chính và quân sự từ phương Tây, quốc gia đã đổ hàng chục tỷ USD vũ khí kể từ khi Nga tiến hành cuộc xâm lược toàn diện vào tháng 2 năm 2022. Đức là đồng minh chủ chốt.


Zelensky: Ukraine sẽ tiếp tục gây áp lực lên Crimea do Nga chiếm đóng

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy sẽ tiếp tục gây áp lực quân sự lên Crimea do Nga chiếm đóng, ông nói trong bài phát biểu qua video trước một hội nghị an ninh ở Praha hôm thứ Ba, vốn đã bị hủy hoại bởi trục trặc kỹ thuật và có thể xảy ra một cuộc tấn công hack.

Kyiv đã tăng cường tấn công các lực lượng Nga ở Biển Đen và Crimea, nơi đã bị Moscow chiếm giữ và sáp nhập vào năm 2014, khi lực lượng Ukraine tiếp tục cuộc phản công kéo dài gần 5 tháng.

Ông Zelensky cho biết “ảo ảnh” về sự thống trị của Nga ở Crimea và Biển Đen đã tan vỡ. “Hạm đội Nga (Biển Đen) không còn khả năng hoạt động ở phía Tây Biển Đen và đang dần chạy trốn khỏi Crimea.”

Alexei Navalny từ chối rời khỏi phòng giam

Lãnh đạo phe đối lập Nga đang bị cầm tù Alexei Navalny hôm thứ Hai đã từ chối rời khỏi phòng giam và bỏ qua phiên tòa, phản đối sau khi các quan chức nhà tù lấy đi tất cả dụng cụ viết của ông, các đồng minh của ông cho biết.

Ông Navalny, người đang thụ án 19 năm tù, dự kiến ​​sẽ tham gia qua liên kết video trong phiên tòa xét xử về một trong nhiều vụ kiện mà ông đã đệ đơn chống lại nhà tù của mình. 

Ivan Zhdanov, một đồng minh của ông Navalny, cho biết chính trị gia này đã từ chối rời khỏi phòng giam sau khi các quan chức nhà tù lấy đi tất cả dụng cụ viết của ông.

Sau đó, “các nhân viên an ninh đội mũ bảo hiểm bước vào phòng giam và dùng vũ lực kéo anh ta đến chỗ điều tra viên”, ông Zhdanov nói, vì chính trị gia này cũng dự kiến ​​​​sẽ tham gia “các thủ tục điều tra” không xác định.


Moscow cáo buộc gián điệp Ukraine nằm dưới sự ‘kiểm soát chặt chẽ’ của Mỹ và Anh

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm thứ Ba cho biết, Nga từ lâu đã biết rằng các cơ quan đặc biệt của Ukraine nằm dưới sự “kiểm soát chặt chẽ” của Mỹ và Anh.

Ông đang bình luận về một bài báo của Washington Post có tiêu đề “Các điệp viên Ukraine có mối quan hệ sâu sắc với CIA tiến hành cuộc chiến bóng tối chống lại Nga”


Điện Kremlin: Nga không sợ lệnh trừng phạt mới

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm thứ Ba cho biết Điện Kremlin đã biết về một gói trừng phạt mới của phương Tây đang được chuẩn bị chống lại Moscow liên quan đến các hành động quân sự của nước này ở Ukraine nhưng chúng không thể khiến Nga sợ hãi.

Nga đã phải sống dưới các lệnh trừng phạt trong một thời gian dài và sẵn sàng sống dưới chúng thêm 5-10 năm nữa, ông Peskov nói trong cuộc gọi thường xuyên với các phóng viên.

Pseskov cũng cho biết các nguồn lực của phương Tây để hỗ trợ vũ khí và đạn dược cho Ukraine còn hạn chế.


Nga phá hủy ba tàu không người lái của Ukraine ngoài khơi Crimea

Bộ Quốc phòng Nga hôm thứ Ba cho biết lực lượng hải quân Nga đã phá hủy ba chiếc thuyền không người lái do Ukraine hạ thủy ở phần phía bắc Biển Đen ngoài khơi Bán đảo Crimea.

“Tên lửa và bom chống phá hoại đã tấn công khu vực nơi phát hiện các tàu không người lái”, Bộ này cho biết trên Telegram.

Nó nói thêm rằng một hoạt động chống khai thác và “chống phá hoại” đang được thực hiện ngoài khơi cảng Sevastopol, nơi có Hạm đội Biển Đen của Nga.

Hiện chưa rõ liệu vụ việc có gây thương vong hay thiệt hại gì hay không. Không có bình luận ngay lập tức từ Ukraine.


Chiến tranh trong Hình ảnh

Binh sĩ Ukraine khiêng quan tài của một đồng đội đã hy sinh đến nghĩa trang quân đội Lychakiv ở Lviv
Những người lính Ukraine được nhìn thấy đang khiêng quan tài của một đồng đội đã hy sinh đến nghĩa địa tại nghĩa trang quân sự Lychakiv ở Lviv. NGUỒN : Hesther Ng/ Hình ảnh SOPA/Shutterstock
Lính cứu hỏa dập lửa tại ngôi nhà bị trúng đạn pháo ở Donetsk
Lính cứu hỏa nỗ lực dập lửa tại một ngôi nhà bị trúng pháo kích ở DonetskCredit : Alexander Ermochenko / Reuters
Người đi bộ mặc quân phục tưởng nhớ những người lính Ukraine đã ngã xuống tại Quảng trường Độc lập ở Kyiv
Người đi bộ mặc quân phục tưởng nhớ những người lính Ukraine đã hy sinh tại Quảng trường Độc lập ở Kiev. ẢNH : AFP/Roman Pilipey

Joe Biden thảo luận về Ukraine trong chuyến đi Australia

Thủ tướng Úc Anthony Albanese sẽ nhận được sự chào đón nồng nhiệt từ Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng trong tuần này, với các cuộc thảo luận về Trung Quốc và Ukraine trong chương trình nghị sự. 

Chuyến thăm cấp nhà nước đầy trang trọng diễn ra trong bối cảnh Washington đang tìm cách củng cố mối quan hệ với đồng minh lâu năm Australia như một phần trong chiến lược rộng lớn hơn nhằm chống lại Bắc Kinh ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Albanese, người sẽ được vinh danh trong buổi dạ tiệc cấp nhà nước, trong khi đó đang tìm cách khiến Biden tập trung vào khu vực lân cận của Australia trong khi xung đột Israel-Hamas và Ukraine đang diễn ra ác liệt ở bên kia thế giới.

“Đây sẽ là một chuyến thăm quan trọng,” Albanese nói hôm Chủ nhật trước khi rời đi. “Liên minh giữa Úc và Hoa Kỳ là trọng tâm trong chính sách đối ngoại của Úc.”


Kiev: Chiến tranh trao quyền cho Ukraine truy tố ‘những kẻ đầu sỏ’

Bộ trưởng Tư pháp Kyiv cho biết, chính quyền Ukraine cảm thấy mới được trao quyền để truy tố các ông trùm quyền lực một thời được gọi là “những kẻ đầu sỏ” nhờ thực tế chính trị đang thay đổi và cuộc chiến với Nga.

Denys Maliuska đã nói chuyện với Reuters trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Hai khi các nhà điều tra thăm dò một số tỷ phú nổi tiếng về các tội như tham ô, lừa đảo và rửa tiền trong các vụ án hầu hết được mở ra trong cuộc xâm lược kéo dài 20 tháng của Nga.

Ông nói: “Mọi người đều lo sợ (hậu quả) của việc truy tố những kẻ đầu sỏ, nhưng điều này không còn đúng nữa”.

Ukraine từ lâu đã phải vật lộn để rũ bỏ ảnh hưởng của các ông trùm mờ ám, những kẻ đã sử dụng khối tài sản công nghiệp khổng lồ mà họ tích lũy được sau sự sụp đổ của Liên Xô năm 1991 để giành được ảnh hưởng và quyền lực chính trị.


MoD: Nga tiếp tục dựa vào các đơn vị ‘Storm-Z’

(1/5) Nga phần lớn tiếp tục dựa vào các đơn vị ‘Shtorm-Z’ được chỉ định đặc biệt cho các hoạt động tấn công địa phương ở Ukraine.

(2/5) Các nhóm quy mô đại đội này có thể được triển khai lần đầu tiên vào năm 2022. Có khả năng thực tế là Nga ban đầu đã hình dung chúng là những tổ chức tương đối tinh nhuệ có thể nắm bắt thế chủ động chiến thuật.

(3/5) Tuy nhiên, kể từ ít nhất là mùa xuân năm 2023, Shtorm-Z trên thực tế đã trở thành tiểu đoàn hình sự, có biên chế gồm những người bị kết án và quân chính quy chịu trách nhiệm kỷ luật.

(4/5) Nhiều tài khoản cho rằng các đơn vị được ưu tiên thấp nhất về hỗ trợ hậu cần và y tế, trong khi liên tục được lệnh tấn công.

(5/5) Quân đội Nga thường tiến hành phòng thủ hiệu quả. Tuy nhiên, sự tồn tại của Shtorm-Z làm nổi bật khó khăn cực độ của Nga trong việc tạo ra bộ binh chiến đấu có khả năng tiến hành các hoạt động tấn công hiệu quả.


Ngũ cốc xuất khẩu qua hành lang Biển Đen của Ukraine

Bộ trưởng Nông nghiệp Ukraine cho biết khoảng 700.000 tấn ngũ cốc đã được xuất khẩu qua hành lang xuất khẩu Biển Đen mới của Ukraine kể từ khi hành lang này bắt đầu hoạt động vào tháng 8.

Ukraine đã phát động một “hành lang nhân đạo” để giải phóng các tàu đi đến thị trường châu Phi và châu Á, đồng thời phá vỡ lệnh phong tỏa trên thực tế sau khi Nga từ bỏ một thỏa thuận vào mùa hè này vốn đảm bảo cho hoạt động xuất khẩu của nước này trong chiến tranh.

Một quan chức nông nghiệp cấp cao cho biết vào cuối tháng đó họ đang xem xét sử dụng tuyến đường này để vận chuyển ngũ cốc.

Bộ Nông nghiệp dẫn lời Mykola Solsky cho biết: “Trong quá trình vận hành hành lang mới, 38 tàu đã vào cảng và hơn 30 tàu rời đi, tất nhiên không phải tất cả đều chở ngũ cốc”.

“Tuy nhiên, chúng tôi đã xuất khẩu được gần 700.000 tấn ngũ cốc”.


Nga và Iran tăng cường quan hệ

Nga và Iran đang củng cố quan hệ song phương trong bầu không khí “tin cậy”, Bộ Ngoại giao Nga cho biết hôm thứ Ba sau khi người đứng đầu cơ quan này, ông Sergei Lavrov, được Tổng thống Iran Ebrahim Raisi tiếp đón trong chuyến thăm Tehran.

Bộ Ngoại giao cho biết trong một tuyên bố trên ứng dụng nhắn tin Telegram: “Trong bầu không khí tin cậy truyền thống, các khía cạnh hiện tại của chương trình nghị sự song phương đã được thảo luận thực chất với trọng tâm là xây dựng hơn nữa toàn bộ mối quan hệ đối tác nhiều mặt giữa Nga và Iran”.

Ông Lavrov, người đã tới Tehran ngay sau chuyến công du châu Á tới Trung Quốc và Triều Tiên, đã thảo luận về các dự án năng lượng và hậu cần với Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian.

Như thông lệ của Nga, rất ít chi tiết về cuộc đàm phán diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở Trung Đông được tiết lộ.

The Telegraph


Tags: , ,

Comments are closed.