Nga chuẩn bị tấn công tàu chở hàng ở Biển Đen, Anh, Mỹ cảnh báo


Thỏa thuận bảo đảm xuất khẩu ngũ cốc đổ vỡ và Điện Kremlin tấn công hai cảng lớn nhất Ukraine đêm thứ ba liên tiếp

James Kilner Ngày 20 tháng 7 năm 2023 • 3:23 chiều

Tàu chở hàng cập cảng Novorossiysk, Nga
Một tàu chở hàng được chất lên tại cảng Novorossiysk, Nga. ẢNH : Zhannaprokopeva/iStockphoto

Ukraine sẽ tấn công tất cả các tàu chở hàng của Nga đi qua khu vực phía đông bắc của Biển Đen, quân đội nước này cho biết, để trả đũa lời cảnh báo tương tự từ Điện Kremlin.

Lời cảnh báo đưa ra sau khi Nga rút khỏi thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc và nói rằng giờ đây họ sẽ coi tất cả các tàu đến Ukraine là buôn lậu vũ khí.

“Điện Kremlin đã biến Biển Đen thành một khu vực nguy hiểm”, quân đội Ukraine cho biết trong một tuyên bố. “Số phận của tàu tuần dương Moskva chứng minh rằng lực lượng quốc phòng Ukraine có phương tiện cần thiết để đẩy lùi sự xâm lược của Nga.

Một hỏa tiễn Ukraine đã phá hủy ‘Moskva’, soái hạm của Hạm đội Biển Đen của Nga, vào tháng 4 năm 2022.

Quân đội Ukraine cho biết giờ đây họ cũng sẽ coi tất cả các tàu chở hàng đến Nga là chở vũ khí.

Cuộc tấn công của Nga ở Odesa
Ít nhất một người thiệt mạng ở Odesa và bảy người khác bị thương. Credit : Libkos/ AP

Căng thẳng gia tăng ở Biển Đen kể từ thứ Hai khi Điện Kremlin rút khỏi thỏa thuận cho phép Ukraine xuất khẩu ngũ cốc.

Biển Đen là một tuyến vận chuyển thương mại quan trọng. Ngoài việc vận chuyển hàng hóa từ các cảng ở Nga và Ukraine, tàu còn vận chuyển hàng hóa giữa Gruzia, Thổ Nhĩ Kỳ và EU.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết hôm thứ Năm rằng Nga sẽ tấn công hoặc chặn tất cả các tàu chở hàng đến Ukraine.

Lính cứu hỏa Ukraine chiến đấu với ngọn lửa tại một tòa nhà bị tên lửa tấn công ở thành phố cảng Mykolaiv
Lính cứu hỏa Ukraine chiến đấu với ngọn lửa tại một tòa nhà bị trúng hỏa tiễn ở thành phố cảng MykolaivCredit : EPA-EFE/Shutterstock

“Hạm đội Biển Đen của Nga giờ đây có thể sẽ đóng vai trò tích cực hơn trong việc làm gián đoạn bất kỳ hoạt động thương mại nào đang diễn ra,” bộ này nói.

“Chúng tôi tin rằng đây là một nỗ lực phối hợp để biện minh cho bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào các tàu dân sự ở Biển Đen và đổ lỗi cho Ukraine về những cuộc tấn công này.”

Các cảnh báo được đưa ra khi các hỏa tiễn của Nga tấn công vào Odesa và Mykoliav , các cảng lớn nhất của Ukraine, trong đêm thứ ba liên tiếp.

Hiện trường vụ tấn công bằng tên lửa vào một tòa nhà ở Odesa
Odesa đã hứng chịu ba đêm không kích của Nga. ẢNH : Igor Tkachenko/EPA-EFE/Shutterstock

Video từ các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào các cảng cho thấy ngọn lửa bốc ra từ các tòa nhà bị phá hủy. Ít nhất một người thiệt mạng ở Odesa và bảy người khác bị thương. Ở Mykolaiv, 20 người bị thương.

“Người Nga đánh vào trung tâm thành phố. Vitaliy Kim, thống đốc Mykolaiv, cho biết một nhà để xe và một tòa nhà dân cư ba tầng đang bốc cháy.

Odesa và Mykolaiv là hai cảng lớn nhất ở Ukraine và đã bị nhắm mục tiêu kể từ khi Moscow rút khỏi thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc vào thứ Hai.

Điện Kremlin đã nói rằng họ đang trả đũa một cuộc tấn công bị cáo buộc của Ukraine vào cây cầu dài 12 dặm nối Crimea bị chiếm đóng với đất liền của Nga, nhưng Volodymyr Zelensky, tổng thống Ukraine, đã liên kết các cuộc tấn công với việc Nga rút khỏi thỏa thuận ngũ cốc.

Ông nói: “Mục tiêu không chỉ là Ukraine. “Mọi người trên thế giới đang bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng bố này của Nga.”

Một tòa nhà bị phá hủy ở Odesa
Một tòa nhà bị phá hủy ở Odesa. Credit : Libkos/AP

Ông cho biết Điện Kremlin đã phá hủy một hầm chứa ở Odesa đang lưu trữ 60.000 tấn ngũ cốc cho Trung Quốc, một trong những đồng minh quan trọng của Nga.

Theo thỏa thuận do Liên Hợp Quốc đàm phán, Nga đã cho phép các tàu chở hàng của Ukraine cập cảng để lấy ngũ cốc sau khi kiểm tra vũ khí.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói rằng ông sẽ quay lại thỏa thuận ngũ cốc nếu Ukraine mở lại đường ống dẫn khí amoniac chạy từ miền trung nước Nga.

Ukraine là một trong những nước xuất khẩu ngũ cốc lớn nhất thế giới. Các nhà lãnh đạo toàn cầu đã cảnh báo rằng giá ngũ cốc sẽ tăng cao và người dân ở Phi Châu, Trung Đông và Nam Á sẽ lâm vào cảnh đói kém.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho biết: “Điều đó làm xấu đi triển vọng an ninh lương thực và có nguy cơ làm tăng thêm lạm phát lương thực toàn cầu, đặc biệt là đối với các nước có thu nhập thấp”.

Điện Kremlin đang khuyến dụ các nhà lãnh đạo châu Phi và họ sẽ tới St Petersburg để gặp Putin vào tuần tới.

Theo Telegraph

Comments are closed.