Nga ‘đã thua’ trong cuộc chiến, nhà chỉ trích Putin nói từ trong tù


BỞI ISABEL VAN BRUGEN

Phó thành phố Moscow Alexei Gorinov
Nghị viên thành phố Moscow Alexei Gorinov, bị buộc tội lan truyền “thông tin sai lệch có chủ ý” về quân đội Nga đang chiến đấu ở Ukraine, đứng với một tấm áp phích có nội dung: “Bạn vẫn cần cuộc chiến này chứ?” bên trong một phòng giam bằng kính trong phiên tòa tuyên án trong phiên tòa xét xử anh ta tại một tòa án ở Moscow vào ngày 8 tháng 7 năm 2022. Gorinov đã gửi một lá thư cho Newsweek từ nhà tù, nơi anh ta đang thụ án gần bảy năm.HÌNH ẢNH KIRILL KUDRYAVTSEV/AFP/GETTY

 VÀO NGÀY 29/5/23 LÚC 11:52 SÁNG EDT

Nga đã thua trong cuộc chiến ở Ukraine, ủy viên hội đồng thành phố Moscow và nhà chỉ trích Vladimir Putin Alexei Gorinov cho biết trong một lá thư gửi cho Newsweek từ nhà tù, nơi ông đang thụ án gần 7 năm vì tội “lan truyền thông tin sai lệch” về quân đội Nga và toàn bộ -quy mô xâm lược.

Gorinov, một chính trị gia đối lập người Nga 61 tuổi, thành viên của hội đồng thành phố quận Krasnoselsky ở Moscow, là một luật sư đã bị tòa án ở thủ đô của Nga kết án 7 năm tù giam vì tội chỉ trích cái mà Putin gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine. Bản án của ông ta sau đó được cắt giảm một tháng, và anh ta cũng bị cấm giữ chức vụ công trong 4 năm sau khi được trả tự do.

Ông trở thành quan chức dân cử đầu tiên nhận án tù vì lên tiếng phản đối chiến tranh ở Ukraine theo luật “lan truyền thông tin sai lệch” của Nga được thông qua sau khi Nga xâm lược Ukraine vào tháng 2 năm 2022. Điều đó xảy ra sau khi ông công khai phản đối các kế hoạch của hội đồng mình vào tháng 4 năm 2022 để tổ chức một cuộc thi nghệ thuật dành cho trẻ em và một lễ hội khiêu vũ ở khu vực địa phương trong bối cảnh chiến tranh ở Ukraine, nơi ông nói: “Trẻ em đang chết.” Anh ấy nói rằng trong chiến tranh, một sáng kiến ​​​​như vậy sẽ giống như “một bữa tiệc trong thời gian xảy ra bệnh dịch” và đề xuất một phút im lặng để tôn vinh những người đã khuất.

Luật pháp của Điện Kremlin nhằm mục đích trấn áp những người bất đồng chính kiến ​​và những luận điệu trái ngược với tường thuật của Putin về cuộc xung đột.

Trong một bức thư gửi cho Newsweek từ trại tù FKU IK-2 Pokrov ở vùng Vladimir của Nga , Gorinov đã nói về tình trạng sức khỏe ngày càng xấu đi của mình và về quyết định xâm lược Ukraine của Putin hơn 15 tháng trước.

Gorinov viết: “Nga không thể thắng cuộc chiến này vì họ đã thua khi bắt đầu cuộc chiến này. “Hãy nhìn những gì đã xảy ra: sự cô lập quốc tế, mức sống của người Nga giảm mạnh, thâm hụt ngân sách khổng lồ, hàng chục nghìn người chết và bị thương, sự tàn phá hoàn toàn ở một quốc gia láng giềng đòi hỏi chúng ta phải khôi phục bằng chi phí của mình.”

Vị quan chức này kêu gọi những người dân Nga ủng hộ cuộc xâm lược toàn diện do Putin phát động hãy xem xét sự tàn phá mà nó đã gây ra và sẽ gây ra cho thế hệ tiếp theo của đất nước.

“Gửi những người đồng bào hiếu chiến của tôi, tôi muốn nói như sau. Hãy tỉnh táo lên! Đó là điều phân biệt chúng ta, con người với động vật. Chiến tranh đang giết chết một số người bởi những người thậm chí không biết nhau, với sự cho phép của các quốc gia hiếu chiến và Gorinov viết: “Đó là một trong những nghề thấp hèn nhất của một người, nó ngay lập tức làm mất nhân tính của anh ta”.

“Hãy nghĩ về đất nước nào và những vấn đề bạn sẽ để lại cho thế hệ người Nga tiếp theo, về những đứa trẻ mồ côi cha, về những góa phụ đã chết, về những bậc cha mẹ không còn con trai, về những người tàn tật cần được chăm sóc suốt đời. Chúng ta đã quên điều gì ở nước láng giềng đất nước [Ukraine]? Có phải không tốt hơn hay sao nếu bắt đầu sắp đặt cuộc sống ở nước Nga rộng lớn của chúng ta?”

Ông nói thêm: “Tất cả chúng ta đều phải chịu trách nhiệm về những gì đã xảy ra với đất nước mình. Bạn không thể là đồng phạm trong một tội ác, nhưng hãy bình tĩnh xem nó diễn ra như thế nào.”

Gorinov, người trước đây đã nói về tình trạng sức khỏe sa sút của mình khi bị cầm tù, cho biết ông hiện đang bị viêm phế quản mãn tính. Luật sư của ông, Denis Shedov, nói với Newsweek rằng tình trạng của ông “yếu nhưng ổn định”.

“Ở đây không có thuốc gì để điều trị. Nói chung, ở nơi giam giữ tù nhân của chúng tôi, thỉnh thoảng mọi người đều bị đau ốm thành một vòng tròn… bởi vì tất cả chúng tôi, 50-60 người, sống trong một trại trong một phòng “, Gorinov viết và nói thêm rằng ông cảm thấy tính mạng của mình đang gặp “nguy hiểm thường trực” trong sự kìm kẹp của chế độ Putin.

Gorinov nói, phần khó khăn nhất của việc ngồi tù là “thiếu tự do, hiểu rằng tôi sẽ không còn nhìn thấy con chó của mình nữa, hoàn toàn thiếu không gian cá nhân và nhu cầu tuân thủ các yêu cầu ngu ngốc của chế độ, nhận ra rằng tôi không đáng hưởng chúng”

Vị quan chức thành phố cho biết ông không còn nghĩ về tương lai của mình nữa, “bởi vì nó vô hình đối với tôi, nó rất mơ hồ.”

Shedov nói với Newsweek rằng trại tù nơi thân chủ của ông ta đang bị giam giữ có một trong những nơi khét tiếng nhất ở Nga, khét tiếng về việc tra tấn và đối xử tàn nhẫn với các tù nhân.

“Trong những năm trước, nhà hoạt động Konstantin Kotov và chính trị gia đối lập nổi tiếng Alexey Navalny đã bị giam giữ trong trại này,” luật sư nói.

Shedov cho biết chính quyền trại tù nhân đã đưa Gorinov vào “danh sách” những người có khả năng tìm cách trốn thoát.

“Thực tế, họ kiểm tra anh ấy hai giờ một lần kể cả trong đêm. Vì điều đó, Alexei không thể ngủ ngon giấc. Không có lý do gì cho việc đó, [dường như] như một kiểu tra tấn,” anh nói.

ĐỌC THÊM

Vào tháng 2 năm 2023, Nhóm Công tác về Bắt giữ Tùy tiện của Liên hiệp quốc (WGAD) đã đưa ra ý kiến ​​về trường hợp của Gorinov—lần đầu tiên trong trường hợp đàn áp biểu hiện phản chiến ở Nga—trong đó họ kêu gọi thả quan chức này ngay lập tức. Theo nhóm pháp lý của Gorinov, luật nội bộ của Nga quy định rằng các ý kiến ​​của WGAD có thể là lý do để xem xét lại các vụ việc.

“Các nhà chức trách Nga vẫn không làm gì trước ý kiến ​​của Nhóm công tác Liên Hiệp Quốc”, Shedov nói, đồng thời lưu ý rằng ông và các đồng nghiệp đang tiếp tục kháng cáo việc bỏ tù Gorinov.

Theo dự án nhân quyền độc lập OVD-Info, tính đến ngày 13 tháng 2 năm 2023, ít nhất 440 người ở 77 khu vực của Nga đã bị buộc tội “lan truyền thông tin sai lệch” về quân đội Nga theo luật nghiêm ngặt mới của Điện Kremlin, với 92 người đã bị kết án .

Gorinov cho biết Putin “sợ hãi về tranh luận chiến tranh trong xã hội, cuộc đối thoại cởi mở và trung thực khó chịu về chủ đề này giữa ông, người ông yêu mến và cộng đồng.”

“Để tránh điều này, tốt hơn hết là bóp chết mọi thứ từ trong trứng nước, đe dọa. Đã có chiến tranh thì còn có thể bàn luận, ý kiến ​​gì khác? Còn ai không im lặng là kẻ phản bội Tổ quốc, kẻ thù của dân tộc mình “anh ấy nói.

Theo Newsweek

Tags: , , ,

Comments are closed.