Nga ‘đang nghiên cứu ATACMS bị chiếm giữ’ 


Ngày 1 tháng 7 năm 2024 • 6:58 chiều

Hệ thống tên lửa phóng loạt Lockheed Martin
Hoa Kỳ chỉ bắt đầu cung cấp ATACMS cho Ukraine vào tháng 4

NHỮNG TIN QUAN TRỌNG

Được chúng tôi lựa chọn để giúp bạn nắm bắt thông tin nhanh chóng

Theo các báo cáo, lực lượng Nga đã thu giữ và đang nghiên cứu một hệ thống dẫn đường còn nguyên vẹn từ tên lửa tầm xa ATACMS do Mỹ sản xuất .

RIA-Novosti, một cơ quan truyền thông nhà nước của Nga, đã phát hành một đoạn video có nhạc nền kịch tính, trong đó có cảnh một người đàn ông mặc quân phục, đội mũ trùm đầu đang ngồi ở một chiếc bàn trong một nhà kho để kiểm tra thiết bị.

Phía sau anh ta là một số kệ chứa mìn, tên lửa và các thiết bị quân sự khác.

“Về nguyên tắc, chúng tôi có thể phân tích hoạt động của hệ thống tên lửa ở mọi giai đoạn của quỹ đạo bay, tức là cơ sở hiệu chỉnh và mức độ có thể hiệu chỉnh được vì tên lửa bay theo quỹ đạo đạn đạo phức tạp”, người lính giấu tên cho biết khi cầm thiết bị lên để kiểm tra.

Một camera phóng to thiết bị theo dõi được cho là có gắn nhãn xác định nó là một phần của ATACMS do Hoa Kỳ sản xuất với số sê-ri cụ thể.

Cả báo cáo của RIA-Novosti lẫn đoạn phim đều không giải thích cách thức và thời điểm thu giữ thiết bị. Các chuyên gia Nga cho biết họ sẽ bắt tay ngay vào việc tìm cách sử dụng dữ liệu thu được từ thiết bị để hỗ trợ hệ thống phòng không của Điện Kremlin.

Một cần cẩu đang được chuẩn bị để đưa ATACMS lên Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao
Một cần cẩu đang được chuẩn bị để đưa ATACMS lên Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao. TÁC GIẢ : Trung sĩ Andrew Dickson/Quân đội Hoa Kỳ

Viktor Litovkin, một đại tá Nga đã nghỉ hưu, nói với cổng thông tin trực tuyến Lenta.ru rằng các nhà khoa học sẽ sớm xác định được mọi điểm yếu.

Ông được trích dẫn phát biểu rằng: “Chúng tôi có thể cấu hình lại các hệ thống tên lửa đất đối không được cho là có thể bắn hạ tên lửa này và chúng tôi có thể cấu hình lại và tinh chỉnh các hệ thống tác chiến điện tử của mình để chống lại tên lửa này”.

ATACMS có tầm bắn gần 200 dặm và là một trong những vũ khí mạnh nhất của Ukraine, có thể phá hủy các trung tâm chỉ huy, tàu chiến và căn cứ không quân.

Hoa Kỳ chỉ bắt đầu cung cấp ATACMS cho Ukraine vào tháng 4 vì lo ngại rằng việc sử dụng một trong những hệ thống tên lửa nguy hiểm nhất của nước này sẽ làm leo thang chiến tranh.

Lực lượng Nga đã phàn nàn về tốc độ và độ chính xác của ATACMS. Rất hiếm khi lực lượng Nga bắn hạ được chúng.

Bản tin trực tiếp hôm nay đã kết thúc. Sau đây là tóm tắt các sự kiện trong ngày:

  • Moscow cho biết họ đang ‘kiểm tra hệ thống tên lửa ATAMS của Hoa Kỳ’
  • Báo cáo cho thấy Nga liên tục thả bom vào lãnh thổ của mình
  • Zelensky cáo buộc Nga thả 800 quả bom lượn chỉ trong một tuần
  • Ukraine bắt giữ nhóm ‘âm mưu chiếm tòa nhà quốc hội’
  • Kyiv tuyên bố Moscow mất 35.000 quân vào tháng 6
  • Quân đội Ukraine thúc đẩy tuyển dụng tù nhân

Cơ quan Liên Hiệp Quốc lên án ‘sự can thiệp của Nga vào vệ tinh châu Âu’

Một cơ quan của Liên hợp quốc đã lên án Nga về một loạt các sự cố can thiệp vào hệ thống vệ tinh ở các nước châu Âu và yêu cầu nước này chấm dứt.

Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) đã xem xét một loạt khiếu nại từ Ukraine và bốn quốc gia Liên minh Châu Âu là Pháp, Hà Lan, Thụy Điển và Luxembourg.

Các bên khiếu nại cho biết các sự cố này đã gây nhiễu tín hiệu GPS, gây nguy hiểm cho kiểm soát không lưu và làm gián đoạn các kênh truyền hình dành cho trẻ em để chiếu những hình ảnh bạo lực về cuộc chiến tranh Ukraine.

“Hội đồng đã bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về việc sử dụng tín hiệu để gây nhiễu có hại cố ý”, một tuyên bố được công bố vào thứ Hai có đoạn.

Báo cáo tình báo cho thấy Nga liên tục tự ném bom mình

Một tài liệu nội bộ bị chặn phát hiện Nga đã thả hàng chục quả bom lượn trên lãnh thổ của mình từ tháng 4 năm 2023 đến tháng 4 năm 2024.

Theo tờ The Washington Post, ít nhất 38 quả đạn dược đã rơi xuống khu vực Belgorod gần Ukraine, trích dẫn các tài liệu về hoạt động dọn bom và sơ tán do tình báo Ukraine thu thập được.

Phần lớn bom, phần lớn chưa phát nổ, được người dân tìm thấy ở các khu vực xung quanh thành phố. Bốn quả bom đã rơi trúng chính thành phố Belgorod. Vụ thả bom

vô tình đầu tiên được ghi nhận đã rơi xuống một con phố trung tâm ở Belgorod vào tháng 4 năm 2023, tạo ra một hố bom sâu 65ft, làm vỡ cửa sổ và thổi bay những chiếc ô tô đang đỗ. Vụ nổ xảy ra vào ban đêm và không có thương vong nào được báo cáo.

Moscow đã sử dụng rộng rãi bom lượn trong những tháng gần đây, ngày càng dựa vào chúng để tấn công các thành phố của Ukraine và thúc đẩy các cuộc tiến công vào lãnh thổ.

Trong ảnh: Những người lính tù mới của Ukraine đang được huấn luyện

Một huấn luyện viên quân sự Ukraine của Tiểu đoàn Arey hướng dẫn tù nhân trở thành lính cách sử dụng súng phóng lựu trên súng trường ở vùng Dnipropetrovsk, Ukraine
Một huấn luyện viên quân sự Ukraine của Tiểu đoàn Arey hướng dẫn tù nhân trở thành lính cách sử dụng súng phóng lựu trên súng trường ở vùng Dnipropetrovsk, Ukraine. ẢNH : AP

Sunak: Sự ủng hộ của Ukraine sẽ gặp rủi ro nếu Đảng Lao động giành chiến thắng

Rishi Sunak tuyên bố rằng sự hỗ trợ nhiều năm của Anh dành cho Ukraine sẽ bị đe dọa nếu Đảng Lao động nắm quyền.

Khi được cho biết đã có nhiều sự đồng thuận giữa Đảng Bảo thủ và Đảng Lao động về vấn đề Ukraine, ông Sunak trả lời trong một cuộc phỏng vấn: “Bạn phải thực hiện lời nói bằng hành động, đó là những gì chúng tôi đang làm, chúng tôi đang đầu tư nhiều hơn vào quốc phòng”.

Ông tiếp tục: “Nếu Keir Starmer phụ trách, những kế hoạch đó sẽ bị cắt giảm. Điều đó sẽ gửi tín hiệu yếu kém đến các đối thủ và đồng minh của chúng ta và quan trọng là sẽ có nghĩa là chúng ta sẽ không có đủ kinh phí để tiếp tục cung cấp hỗ trợ nhiều năm cho Ukraine.”

Đảng Lao động đã cam kết tăng chi tiêu quốc phòng lên 2,5% GDP, mặc dù chưa ấn định ngày cụ thể để thực hiện.

Ukraine tăng cường sản xuất máy bay không người lái

Ukraine đang đẩy mạnh sản xuất máy bay không người lái để đối phó với các cuộc tấn công liên tục của Nga khi cuộc chiến đã bước sang tháng thứ 29.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết việc khai thác “sức mạnh của công nghệ” để cứu sống người trên chiến trường là rất quan trọng.

Ông nói thêm trên X rằng: “Mỗi tháng, ngày càng có nhiều công ty và nhà phát triển giới thiệu các giải pháp mới để chống lại kẻ thù một cách hiệu quả”.

Chỉ sau một đêm, Nga tuyên bố đã ngăn chặn được một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái lớn của Ukraine, bắn hạ 36 chiếc UAV được phóng vào khu vực biên giới của nước này.

https://platform.twitter.com/embed/Tweet.html?dnt=false&embedId=twitter-widget-0&features=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%3D%3D&frame=false&hideCard=false&hideThread=false&id=1807678164962795626&lang=en&origin=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fworld-news%2F2024%2F07%2F01%2Fukraine-russia-war-latest-news71%2F&sessionId=40dc387b9e2380f1297c3d3cbfebff52b12aec59&siteScreenName=TelegraphNews&theme=light&widgetsVersion=2615f7e52b7e0%3A1702314776716&width=550px

Nga bắn ‘800 quả bom lượn’ vào Ukraine chỉ trong một tuần

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã yêu cầu phương Tây dỡ bỏ lệnh cấm vũ khí nhắm vào Nga sau khi cáo buộc lực lượng Moscow thả hơn 800 quả bom lượn chỉ trong một tuần.

“Ukraine cần các phương tiện cần thiết để tiêu diệt các phương tiện mang bom này, bao gồm cả máy bay chiến đấu của Nga, bất kể chúng ở đâu. Bước đi này là cần thiết”, ông Zelensky viết trên X.

Vào Chủ Nhật, Nga đã tấn công hai thành phố lớn nhất của Ukraine bằng một quả bom lượn khiến một người thiệt mạng và một em bé tám tháng tuổi bị thương ở Kharkiv, trong khi các mảnh tên lửa làm hư hại một tòa nhà chung cư ở Kyiv.

Ông Zelensky đã lặp lại lời kêu gọi xin phép tấn công sâu hơn vào nước Nga sau khi bảy người thiệt mạng và ít nhất 38 người bị thương sau cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga vào thị trấn Vilniansk, miền nam Ukraine vào tối thứ Bảy.

“Các cuộc tấn công tầm xa và phòng không hiện đại là nền tảng để ngăn chặn khủng bố hàng ngày của Nga”, ông Zelensky nói thêm tối qua.

Nhà ga kho hàng và xe cộ của bưu điện Kharkiv bị phá hủy bởi một quả bom lượn của Nga vào ngày 30 tháng 6
Nhà ga kho hàng và xe cộ của bưu điện Kharkiv bị phá hủy bởi một quả bom lượn của Nga vào ngày 30 tháng 6. TÍN DỤNG : Global Images Ukraine

Bác sĩ quân y Anh ‘cứu 200 người’ thiệt mạng ở Ukraine

Một bác sĩ quân y người Anh được cho là đã cứu hơn 200 binh sĩ bị thương ở tiền tuyến đã thiệt mạng ở Ukraine.

Peter Fouché, cựu thợ mộc đến từ Fulham, phía tây London, rời nhà vào tháng 3 năm 2022 để tình nguyện làm bác sĩ quân y tuyến đầu và chính thức gia nhập lực lượng vũ trang Ukraine vào tháng 1 năm nay.

Ông là người đồng sáng lập Dự án Konstantin, một tổ chức giúp sơ tán binh lính bị thương khỏi chiến hào và cung cấp đào tạo y tế, xe cộ và các thiết bị khác cho lực lượng Kyiv.

Tổ chức này thông báo về cái chết của ông vào đêm Chủ Nhật, viết: “Chủ nghĩa anh hùng của ông không có giới hạn.

“Ông đã tích cực tham gia cứu hơn 200 binh lính Ukraine bị thương, sơ tán dân thường khỏi những thành phố tiền tuyến nguy hiểm nhất, cũng như mang viện trợ nhân đạo đến cho người dân ở những thị trấn và thành phố đó.”

https://platform.twitter.com/embed/Tweet.html?dnt=false&embedId=twitter-widget-1&features=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%3D%3D&frame=false&hideCard=false&hideThread=false&id=1807472497719169169&lang=en&origin=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fworld-news%2F2024%2F07%2F01%2Fukraine-russia-war-latest-news71%2F&sessionId=40dc387b9e2380f1297c3d3cbfebff52b12aec59&siteScreenName=TelegraphNews&theme=light&widgetsVersion=2615f7e52b7e0%3A1702314776716&width=550px

Ukraine bắt giữ nhóm âm mưu ‘chiếm quốc hội’

Cơ quan an ninh Ukraine cho biết họ đã bắt giữ một nhóm “kẻ khiêu khích” bị cáo buộc âm mưu gây bạo loạn ở Kyiv và chiếm giữ tòa nhà quốc hội Ukraine.

SBU cho biết: “Theo cuộc điều tra, nhóm này được cầm đầu bởi người đồng sáng lập một tổ chức công cộng vốn nổi tiếng với các hành động chống lại Ukraine kể từ năm 2015… Những kẻ tấn công đã lên kế hoạch tuyên bố ‘loại bỏ khỏi quyền lực’ giới lãnh đạo quân sự-chính trị hiện tại của Ukraine.

“Sau đó, họ hy vọng chiếm được tòa nhà Verkhovna Rada của Ukraine và ngăn chặn công việc của cơ quan này.”

SBU cho biết họ có kế hoạch gây ra “những vụ xáo trộn” nhằm “làm rung chuyển tình hình xã hội và chính trị trong nước, có lợi cho Liên bang Nga”.

Những người bị giam giữ có thể phải đối mặt với mức án lên tới 10 năm tù.

SBU của Ukraine bắt giữ những kẻ 'khiêu khích' được cho là đang âm mưu chiếm tòa nhà quốc hội và gây ra bạo loạn ở Kyiv
SBU của Ukraine bắt giữ những kẻ ‘khiêu khích’ được cho là đang âm mưu chiếm tòa nhà quốc hội và gây ra bạo loạn ở Kyiv TÍN DỤNG : SBU
Vũ khí bị tình báo Ukraine thu giữ trong cuộc đột kích
Vũ khí bị tình báo Ukraine thu giữ trong cuộc đột kích TÍN DỤNG : SBU

Kyiv: Moscow mất 35.000 quân vào tháng 6

Quân đội Ukraine tuyên bố hôm thứ Hai rằng số thương vong của Nga tại Ukraine đã lên tới 35.030 chỉ riêng trong tháng 6.

Theo ước tính, đây là mức thương vong hàng tháng cao thứ hai kể từ khi chiến tranh bắt đầu vào tháng 2 năm 2022.

Cả Moscow và Kyiv đều không công bố số thương vong, tuy nhiên các nhà phân tích cho biết tổn thất của Nga đang tăng vọt khi nước này tiếp tục các cuộc tấn công tốn kém ở cả khu vực Donetsk và Kharkiv, nơi chiến trường có đặc điểm là giao tranh tiêu hao nhiều người.

https://platform.twitter.com/embed/Tweet.html?dnt=false&embedId=twitter-widget-2&features=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%3D%3D&frame=false&hideCard=false&hideThread=false&id=1807690856834679155&lang=en&origin=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fworld-news%2F2024%2F07%2F01%2Fukraine-russia-war-latest-news71%2F&sessionId=40dc387b9e2380f1297c3d3cbfebff52b12aec59&siteScreenName=TelegraphNews&theme=light&widgetsVersion=2615f7e52b7e0%3A1702314776716&width=550px

Ukraine phủ nhận báo cáo rằng họ đang củng cố biên giới với Belarus

Lực lượng biên phòng Ukraine đã bác bỏ các báo cáo cho rằng họ đang tăng cường triển khai quân dọc biên giới với Belarus, gọi những tin đồn này là “hoạt động thông tin” của Minsk với sự hỗ trợ của Moscow.

Belarus, một đồng minh thân cận của Nga và liên tục hỗ trợ cuộc chiến của Nga ở Ukraine, tuần trước tuyên bố rằng Kyiv đang tăng cường lực lượng dọc theo biên giới chung của hai nước.

Điện Kremlin cho biết báo cáo này gây lo ngại vào thứ Hai.

“Đây không phải là lần đầu tiên Belarus cung cấp thông tin về việc Ukraine gây ra mối đe dọa và đang tự củng cố sức mạnh… Đây là một phần khác trong hoạt động thông tin do Belarus tiến hành với sự hỗ trợ của Nga”, người phát ngôn của lực lượng biên phòng Andriy Demchenko nói với đài truyền hình quốc gia Ukraine.

Ông nói thêm rằng khu vực biên giới vẫn còn “mối đe dọa”, nhưng Ukraine vẫn duy trì số lượng quân cần thiết ở đó để ngăn chặn mọi hành động khiêu khích.

Ukraine tiến hành các cuộc tập trận gần biên giới Belarus ở Chernobyl, Tỉnh Kyiv, Ukraine vào tháng 3
Ukraine tiến hành các cuộc tập trận gần biên giới Belarus tại Chernobyl, Tỉnh Kyiv, Ukraine vào tháng 3 TÍN DỤNG : Anadolu

Zelensky: Hoa Kỳ chưa sẵn sàng để Ukraine gia nhập NATO

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Nhà Trắng vẫn chưa chuẩn bị mời Ukraine gia nhập NATO.

“Thật không may, đây là chính sách tiến một bước, lùi hai bước. Tôi không nghĩ đây là chính sách của các nhà lãnh đạo thế giới”, ông Zelensky nói trong một cuộc phỏng vấn mới với tờ The Philadelphia Inquirer.

Ông lập luận rằng Hoa Kỳ sợ “làm phiền” Vladimir Putin và cũng lưu ý đến những tuyên bố gần đây của Donald Trump rằng Nga sẽ không xâm lược Ukraine nếu NATO không khiêu khích.

“Nếu NATO không sẵn sàng bảo vệ chúng tôi và đưa chúng tôi vào liên minh, thì chúng tôi yêu cầu NATO cung cấp mọi thứ để chúng tôi có thể tự bảo vệ mình”, ông nói thêm.

Ông Zelensky thúc đẩy việc cung cấp thêm hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot, máy bay F-16 và một lần nữa kêu gọi dỡ bỏ lệnh hạn chế đối với Ukraine khi sử dụng vũ khí tầm xa để tấn công các mục tiêu bên trong nước Nga.

Volodymyr Zelensky đã chỉ trích Hoa Kỳ vì quá "thận trọng" trong phản ứng của mình đối với nỗ lực gia nhập NATO của Ukraine
Volodymyr Zelensky đã chỉ trích Hoa Kỳ vì quá “thận trọng” trong phản ứng của mình đối với nỗ lực gia nhập NATO của Ukraine TÍN DỤNG : Getty Images Europe

Trong ảnh: Ukraine bắn hệ thống tên lửa ‘Ma cà rồng’

Đoạn phim cho thấy các thành viên của Lữ đoàn cơ giới độc lập số 110 của Ukraine, Thượng tướng Marko Bezruchko, đang bắn hệ thống tên lửa ‘Ma cà rồng’ vào các vị trí tiền tuyến của Nga tại Donetsk. 

Thiết bị tên lửa ISR dạng mô-đun xếp chồng lên nhau không phụ thuộc vào phương tiện (Vampire) là hệ thống phóng tên lửa di động nhỏ gọn mới được chở trên nóc xe bán tải.

Một quân nhân Ukraine thuộc Lữ đoàn cơ giới riêng biệt số 110, Đại tá Marko Bezruchko đang nạp đạn vào hệ thống tên lửa phóng loạt RM-70 Vampire
Một quân nhân Ukraine thuộc Lữ đoàn cơ giới riêng biệt số 110, Đại tá Marko Bezruchko đang nạp đạn vào hệ thống tên lửa phóng loạt RM-70 Vampire. NGUỒN : Reuters
Tên lửa 70mm bay vút lên trên chiến trường
Tên lửa 70mm bay vút lên trên chiến trường TÍN DỤNG : Reuters
Quân đội chất 'Vampire' lên xe để bắn vào các vị trí của Nga gần tiền tuyến ở vùng Donetsk, Ukraine
Quân đội chất ‘Vampire’ lên xe để bắn vào các vị trí của Nga gần tiền tuyến ở vùng Donetsk, Ukraine. NGUỒN : Reuters

Ukraine ‘đẩy lùi các cuộc tấn công’ gần các ngôi làng do Nga tuyên bố chủ quyền

Quân đội Ukraine hôm thứ Hai cho biết họ đã đẩy lùi các cuộc tấn công của Nga gần Spirne và Novooleksandrivka ở miền đông Donetsk bị chiến tranh tàn phá, một ngày sau khi lực lượng Nga tuyên bố kiểm soát cả hai ngôi làng này.

Quân đội cho biết mặt trận phía đông Pokrovsk, bao gồm Novooleksandrivka, vẫn là nơi diễn ra giao tranh ác liệt nhất, với 42 cuộc tấn công bị đẩy lùi trong tổng số 142 trận chiến trong ngày qua.

Không rõ liệu Kyiv có phủ nhận việc quân đội Nga chiếm giữ các khu định cư hay ám chỉ rằng các trận chiến vẫn đang diễn ra xung quanh các khu định cư.

Lãnh thổ công nghiệp Donetsk là trọng tâm hỏa lực của Nga trong hơn hai năm xung đột và lực lượng của Điện Kremlin đã giành được những thành quả chậm nhưng chắc chắn và tốn kém tại đây.

Ukraine tuyển dụng tù nhân làm mặt trận – bao gồm cả kẻ giết người

Những tù nhân Ukraine đã được trao cơ hội tự do nhưng trước tiên họ phải chiến đấu ngoài mặt trận cho nước Nga.

“Bạn có thể chấm dứt điều này và bắt đầu một cuộc sống mới,” một người tuyển quân cho biết vào cuối tuần tại một trại giam nông thôn ở đông nam Ukraine. “Điều quan trọng nhất là ý chí của bạn, vì bạn sẽ bảo vệ quê hương. Bạn sẽ không thành công ở mức 50%, bạn phải cống hiến 100%, thậm chí là 150%.”

Hơn 3.000 tù nhân đã được trả tự do và được phân công vào các đơn vị quân đội sau khi việc tuyển dụng này được quốc hội thông qua trong dự luật động viên gây tranh cãi vào tháng trước.

Theo ước tính của Bộ Tư pháp, khoảng 27.000 tù nhân có thể đủ điều kiện tham gia chương trình mới.

Những người bị kết tội hiếp dâm, tấn công tình dục, giết hai người trở lên hoặc phạm tội chống lại an ninh quốc gia của Ukraine sẽ không đủ điều kiện.

Các quan chức Ukraine cho biết chương trình tuyển dụng của họ không giống với chương trình được sử dụng ở Nga, chương trình này phân công tù nhân phục vụ trong các trận chiến đẫm máu nhất của cuộc chiến dưới nhóm lính đánh thuê khét tiếng Wagner. Kyiv cho biết họ sẽ hướng đến việc đưa tù nhân của mình vào các đơn vị tiền tuyến chính thức của Ukraine.

Các tù nhân đứng sau hàng rào trong sân doanh trại tại một nhà tù ở vùng Dnipropetrovsk, Ukraine
Các tù nhân đứng sau hàng rào trong sân trại giam tại một nhà tù ở vùng Dnipropetrovsk, Ukraine. ẢNH : AP

Bảy người bị thương trong cuộc không kích của Nga vào Dnipro

Thống đốc khu vực Serhiy Lisak cho biết hôm thứ Hai rằng một cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo của Nga vào thành phố Dnipro, miền nam Ukraine đã làm bảy người bị thương, bao gồm một cậu bé 15 tuổi, và làm hư hại hàng chục tòa nhà dân cư.

Cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và pháo binh vào quận Nikopol vào đêm Chủ Nhật cũng đã phá hủy hàng loạt tòa nhà dân cư, đường dây điện, đường ống dẫn khí đốt và các cơ sở hạ tầng khác.

Sự việc xảy ra sau một cuộc không kích khác của Nga vào Dnipro vào tối thứ Sáu đã phá hủy bốn tầng trên cùng của một tòa nhà chung cư, khiến ít nhất một người thiệt mạng và 12 người khác bị thương, bao gồm một bé gái bảy tháng tuổi.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết cuộc tấn công Dnipro là lời nhắc nhở với các đồng minh của Ukraine rằng đất nước này cần nhiều hệ thống phòng không hơn.

Tàn tích của các tầng trên cùng của một tòa nhà chung cư ở Dnipro bị trúng tên lửa của Nga vào ngày 28 tháng 6
Tàn tích của các tầng trên cùng của một tòa nhà chung cư ở Dnipro bị trúng tên lửa của Nga vào ngày 28 tháng 6

Nga ‘chiếm giữ hai ngôi làng’ ở miền đông Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga cho biết hôm Chủ Nhật rằng lực lượng của nước này đã chiếm được hai ngôi làng quan trọng ở khu vực Donetsk, miền đông Ukraine.

Mátxcơva tuyên bố đã chiếm được Spirne, nằm gần biên giới với vùng Luhansk của Ukraine và Novooleksandrivka, cách Spirne 80 dặm về phía tây, đồng thời cải thiện vị trí của họ dọc theo tiền tuyến xung quanh các ngôi làng.

Bộ Tổng tham mưu Ukraine báo cáo rằng “giao tranh ác liệt” đã diễn ra ở khu vực xung quanh các ngôi làng vào Chủ Nhật.

Donetsk là một trong bốn khu vực ở phía đông và phía nam Ukraine mà Nga tuyên bố đã sáp nhập vào cuối năm 2022 trong một động thái bị hầu hết các quốc gia tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc lên án là bất hợp pháp.

Người dân Ukraine rời bỏ nhà cửa ở Toreskt vào ngày 28 tháng 6 và di cư đến những nơi an toàn cùng với đồ đạc của họ do các cuộc tấn công liên tục của Nga ở miền đông Ukraine
Người dân Ukraine rời bỏ nhà cửa ở Toreskt vào ngày 28 tháng 6 và di cư đến những nơi an toàn cùng với đồ đạc của họ do các cuộc tấn công liên tục của Nga ở miền đông Ukraine. TÍN DỤNG : Anadolu/Getty

Comments are closed.