Nga đang tẩy não trẻ em Ukraine để ‘dùng làm vũ khí’ như thế nào?


Những người trẻ tuổi bị bắt cóc đến trường để đổ lỗi cho ‘Đức quốc xã và Nato’ – sau đó được đưa ra tiền tuyến khi họ đủ lớn để chiến đấu

Quanatalia vasilyeva, PHÓNG VIÊN NGA  Inna Varenytsia Ở KIEVNgày 18 tháng 7 năm 2023 • 11:00 sáng

Ở Chechnya, 200 thanh thiếu niên 'khó khăn' đã được cung cấp 'một chương trình giáo dục lòng yêu nước và tinh thần trên phạm vi rộng' tại trại Quyền lực của Kavkaz – bao gồm cả một lớp học về xử lý vũ khí
Ở Chechnya, 200 thanh thiếu niên ‘khó khăn’ đã được cung cấp ‘một chương trình giáo dục lòng yêu nước và tinh thần trên phạm vi rộng’ tại trại Quyền lực của Kavkaz – bao gồm cả một lớp học về xử lý vũ khí

Các quan chức cảnh báo Nga đang tẩy não những đứa trẻ bị bắt cóc  để khiến chúng chống lại Ukraine.

Nó diễn ra khi một cuộc điều tra của Telegraph tiết lộ một hệ thống cải tạo dành cho trẻ em “Russify” bị bắt bất hợp pháp từ Ukraine .

Trẻ em đi học ở các khu vực bị chiếm đóng ở miền đông Ukraine và Crimea đã được dạy để đổ lỗi cho “Đức quốc xã và NATO” về cuộc chiến đã giết chết gia đình và bạn bè.

Học sinh buộc phải học quốc ca Nga, nghiên cứu sách giáo khoa đầy những điểm không chính xác về lịch sử và, trong một số trường hợp, viết thư cảm ơn những người lính Nga chịu trách nhiệm về những hành động tàn bạo trong khu vực của họ.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, các trường học và trại hè được phát hiện có bao gồm huấn luyện quân sự, với một số trẻ em được gửi đến Chechnya – nơi khét tiếng về sự tàn bạo và lạm dụng quyền.

Không có dấu hiệu nào ở giai đoạn này cho thấy họ đang được huấn luyện để chiến đấu chống lại Ukraine.

Vladimir Putin, tổng thống Nga, và Maria Lvova-Belova, ủy viên quyền trẻ em của ông, đã bị cáo buộc phạm tội ác chiến tranh và bị Tòa án Hình sự Quốc tế truy nã vì cáo buộc “trục xuất bất hợp pháp” trẻ em Ukraine.

Mykola Kuleba – người đứng đầu tổ chức phi chính phủ Save Ukraine, tổ chức đang giúp các bậc cha mẹ Ukraine giải cứu trẻ em khỏi các vùng lãnh thổ do Nga chiếm đóng – nói với The Telegraph rằng Moscow đã cố tình tẩy não họ.

Ông nói với The Telegraph: “Đây không chỉ là việc di chuyển một đứa trẻ từ lãnh thổ này sang lãnh thổ khác – đó là cuộc chiến vì dân số của trẻ em, vì tâm trí của chúng, vì sự Nga hóa của chúng và sau đó, sử dụng chúng làm vũ khí chống lại Ukraine”.

https://cf-particle-html.eip.telegraph.co.uk/9abcfd9e-8d2e-486a-90cb-f64b776a926b.html?i=0&ref=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fworld-news%2F2023%2F07%2F18%2Fabducted-ukraine-children-brainwash-russia-trained-weapons%2F&channel=Worldnews&id=9abcfd9e-8d2e-486a-90cb-f64b776a926b&isapp=false&isregistered=true&issubscribed=true&truncated=false&lt=false

Anh hôm thứ Hai đã trừng phạt Bộ trưởng Giáo dục Nga, ông Serge Kravtsov, vì “trục xuất dã man” trẻ em Ukraine.

Trong một cuộc điều tra trên phạm vi rộng, The Telegraph đã nói chuyện với một số trẻ em Ukraine bị mắc kẹt tại các trại giải trí ở Crimea.

Nghiên cứu đã xem xét một số video và hình ảnh cho thấy trẻ em ở các vùng lãnh thổ do Nga chiếm đóng phải chịu chiến dịch tẩy não nhằm miêu tả quân đội Kremlin là người bảo vệ cuối cùng của chúng.

Trẻ em tại các trại được xem phim trong một lớp học có tên “Trò chuyện về điều gì là quan trọng”, một môn học bắt buộc mới nhằm thúc đẩy những đức tính tốt khi sống ở Nga.

Tuyên truyền tuyên bố rằng Nga đang giúp đỡ trẻ em Ukraine bằng cách trục xuất chúng và gửi chúng đến “trại giải trí” . Các video khác ca ngợi Lvova-Belova vì đã “cứu” trẻ em Ukraine.

Những đứa trẻ Ukraine cuối cùng phải trải qua nhiều tháng trong các trại giải trí ở Crimea nói với The Telegraph về sự buồn chán và những tuyên truyền không ngừng quá thẳng thừng khiến thanh thiếu niên không thể tin được.

Tuy nhiên, vùng Chechnya của Nga đã tổ chức một số nhóm trẻ em từ miền đông Ukraine do Moscow chiếm đóng cho một “trại giải trí” với trọng tâm quân sự.

Vào tháng 11, đài truyền hình nhà nước Chechnya đưa tin nhà lãnh đạo mạnh mẽ Ramzan Kadyrov mời 200 “thanh thiếu niên khó tính”, 45 người trong số họ đến từ Donetsk và Luhansk, đến khu vực này trong hai tuần.

Các cậu bé tuổi teen đã được cung cấp “một chương trình giáo dục tinh thần và lòng yêu nước trên phạm vi rộng” tại trại Power of the Caucasus – bao gồm một lớp học tổng thể về xử lý vũ khí của Lực lượng Vệ binh Quốc gia và một chuyến thăm căn cứ của lực lượng này, nơi quân đội thường xuyên được triển khai tới Ukraine được huấn luyện.

'Trại giải trí' có trọng tâm quân sự
‘Trại giải trí’ có trọng tâm quân sự

Các nỗ lực tuyên truyền ở các khu vực bị chiếm đóng dường như khác nhau, với một số do các quan chức địa phương nhiệt tình ủng hộ Điện Kremlin thúc đẩy.

Chi nhánh của đảng Nước Nga Thống nhất của Putin ở Genichesk, với dân số 19.000 người, đã thúc đẩy mối liên hệ chặt chẽ với một đơn vị lực lượng đặc biệt của Nga đến mức các chiến binh của đơn vị này đã tham quan các trường học địa phương và thậm chí đưa thanh thiếu niên đi nghỉ cuối tuần ở trường bắn.

Vào tháng 12, một kênh truyền hình địa phương từ thị trấn nằm trên Biển Azov, ngay phía bắc Crimea, chiếu cảnh các thanh thiếu niên, với khuôn mặt mờ mịt, đang học cách sử dụng súng từ đơn vị lực lượng đặc biệt của Bộ Nội vụ Grom 2.

“Các chàng trai chưa bao giờ sử dụng súng trước đây. Đó là một điều mới mẻ đối với họ,” một người kể chuyện cho biết, cho thấy các chiến binh mặc đồ rằn ri đang ôm các thiếu niên, một số là nữ, để giữ vững tay cầm khẩu AK-47.

“Trời bắt đầu đổ mưa trong quá trình quay nhưng điều đó không làm nản chí tinh thần của các chàng trai.”

Putin, người đã biện minh cho cuộc xâm lược bằng cách tuyên bố sai sự thật rằng Ukraine luôn là một phần của Nga, đã nhiều lần mắng mỏ các bộ trưởng của mình vì đã không quan tâm đầy đủ đến cách dạy lịch sử trong các trường học ở Nga.

Vào tháng 12, ông kêu gọi xem xét lại sách giáo khoa về lịch sử và nghiên cứu xã hội như một “vấn đề quan trọng của quốc gia” .

Telegraph cũng đã thấy các đoạn trích của sách giáo khoa sửa đổi đang được sử dụng ở cả trường học bình thường và trại hè, bao gồm sách giáo khoa lịch sử thế giới dành cho học sinh mới tốt nghiệp.

https://cf-particle-html.eip.telegraph.co.uk/2aa241fc-42c1-49fb-b650-42b34032e997.html?i=1&ref=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fworld-news%2F2023%2F07%2F18%2Fabducted-ukraine-children-brainwash-russia-trained-weapons%2F&channel=Worldnews&id=2aa241fc-42c1-49fb-b650-42b34032e997&isapp=false&isregistered=true&issubscribed=true&truncated=false&lt=false

Cuốn sách dành cho trẻ em đề cao lòng yêu nước và lòng trung thành với nước Nga, được gọi là Tổ quốc. Một trang bắt đầu: “Sống là phụng sự Tổ quốc. Thảo luận với một người bạn ý nghĩa của việc phục vụ Tổ quốc?”

Trong ấn bản mới nhất của cuốn sách có tên Nghiên cứu xã hội dành cho lớp 12, thuật ngữ lịch sử được sử dụng rộng rãi Kievan Rus – một quốc gia thời trung cổ tập hợp các phần của Ukraine, Nga và Belarus ngày nay – đã được thay thế bằng “nhà nước Nga cổ đại”, vốn không phải là một thuật ngữ thường được khoa học lịch sử biết đến.

Valentyna Potapova, người đã nghiên cứu 23 cuốn sách giáo khoa của Nga trong khuôn khổ nghiên cứu của tổ chức phi chính phủ Ukraine Almenda, cho biết: “Trong lịch sử thế giới, chúng ta thấy những vị vua và hoàng hậu xấu nhưng ở Nga, họ có thể phạm sai lầm nhưng họ không bao giờ xấu. Đó là cách bạn nuôi dưỡng ấn tượng rằng ở đó mọi thứ tồi tệ còn ở đây mọi thứ tốt đẹp.”

Trẻ em tại các trường học ở vùng Kherson và Zaporizhzia buộc phải cam kết trung thành với Nga bằng nhiều cách khác nhau, từ hát quốc ca đến viết thư cho những người lính Nga đã chiếm đóng đất đai của họ.

Vào tháng 3, các video từ một nguồn ủng hộ Điện Kremlin cho thấy các thanh thiếu niên cầm những lá thư “cảm ơn vì hòa bình!” được viết trên trang, và dải ruy băng của quân đội Nga St George tạo thành chữ Z và một người lính mặc đồng phục màu xanh lá cây bên cạnh.

Trẻ em tại các trường học ở vùng Kherson và Zaporizhzia bị buộc phải cam kết trung thành với Nga theo nhiều cách khác nhau
Trẻ em tại các trường học ở vùng Kherson và Zaporizhzia bị buộc phải cam kết trung thành với Nga theo nhiều cách khác nhau

Tháng trước, một kênh truyền thông xã hội ủng hộ Điện Kremlin đã đăng một đoạn video quay cảnh một cô gái tuổi teen mặc áo phông trắng trơn nói trước camera: “Chiến dịch quân sự đặc biệt cho thấy rõ rằng nước Nga có thể chắc chắn về sự thống nhất và an ninh của mình vì rất nhiều người đã sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ tổ quốc của họ .

“Chúng tôi rất biết ơn vì trong khi đạn bay vù vù trên đầu các bạn, chúng tôi có thể ngủ yên. Hãy chắc chắn rằng mọi công dân Nga biết ơn bạn không thể diễn tả bằng lời và tôn trọng bạn”.

Cô gái nói với người xem: 'Hãy chắc chắn rằng mọi người dân Nga đều biết ơn bạn không thể diễn tả bằng lời và tôn trọng bạn'
Cô gái nói với người xem: ‘Hãy chắc chắn rằng mọi người dân Nga đều biết ơn bạn không thể diễn tả bằng lời và tôn trọng bạn’

Trong những tháng gần đây, các tổ chức phi chính phủ Ukraine và các quan chức chính phủ đã giúp hồi hương hàng trăm trẻ em, hầu hết chúng được gửi đến các trại giải trí ở Nga .

Mikhaylo Savva, một nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng tại Trung tâm Tự do Dân sự từng đoạt giải Nobel ở Ukraine, cho biết: “Chúng tôi đã nghe điều đó từ mọi lời khai – đó là một chính sách có hệ thống nhằm định hình bản sắc mới cho trẻ em.

“Mục đích là khơi gợi cảm giác mất mát và bế tắc.”

Ông Kuleba coi việc trục xuất trẻ em là chiến lược dài hạn của Điện Kremlin.

“Có một nguy cơ rất lớn là sau khi bị người Nga tẩy não, chúng tôi sẽ không bao giờ lấy lại được họ, bởi vì họ lớn lên ở Nga với suy nghĩ rằng Ukraine là kẻ thù,” ông nói.

“[Người Nga] bắt đầu tẩy não trẻ em ngay khi họ xâm chiếm Donbas ,” ông nói thêm, đề cập đến việc Nga hậu thuẫn lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine kể từ mùa xuân năm 2014.

“Những cậu học sinh trước đây – bây giờ là những thanh niên – đang chiến đấu chống lại Ukraine. Nếu bạn hỏi họ tại sao lại đánh nhau, họ sẽ trả lời: ‘Bởi vì Đức quốc xã và Nato.’ Đây là một thảm họa.”

https://cf-particle-html.eip.telegraph.co.uk/099cbee3-4903-45e1-825e-3d519e0a2b7b.html?i=2&ref=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fworld-news%2F2023%2F07%2F18%2Fabducted-ukraine-children-brainwash-russia-trained-weapons%2F&channel=Worldnews&id=099cbee3-4903-45e1-825e-3d519e0a2b7b&isapp=false&isregistered=true&issubscribed=true&truncated=false&lt=false

Yulia Dvornychenko, một bà mẹ hai con đã trải qua 19 tháng bị giam cầm bởi phe ly khai thân Nga ở Donetsk trước khi được trả tự do trong một cuộc trao đổi tù nhân vào năm ngoái, đã trực tiếp trải nghiệm sức mạnh của việc cải tạo.

Con trai út của bà, Mark, mới 9 tuổi khi bà Dvornychenko bị lực lượng do Nga hậu thuẫn bắt giữ ở miền đông Ukraine và tống vào tù với cáo buộc làm gián điệp.

Khi cậu bé được phép đến thăm, cậu nói với cô: “Nga là một đất nước rộng lớn, vĩ đại đã và đang giúp đỡ chúng tôi”.

Telegraph đã liên lạc với Bộ giáo dục Nga nhưng không nhận được phản hồi.

Trong khi đó, Financial Times đưa tin hôm thứ Ba rằng Roman Abramovich, chủ sở hữu cũ của Câu lạc bộ bóng đá Chelsea, đang tham gia vào các cuộc đàm phán để trao trả những đứa trẻ Ukraine bị Nga bắt cóc.

Các cuộc đàm phán, cũng có sự tham gia của Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Saudi, đã tiến triển trong vài tháng và cực kỳ nhạy cảm, các nguồn tin nói với Financial Times.

“Mục tiêu là đếm tất cả các em để biết có bao nhiêu em và sau đó tìm ra giải pháp tốt nhất cho từng em,” một nguồn tin tóm tắt về các cuộc đàm phán cho biết.

Theo Telegraph

Comments are closed.