Nga đang thiếu đạn dược và nhiên liệu, sẽ ‘bị chết’ —Ukraine nói


BỞI DAVID BRENNAN

Hình ảnh tàu chở dầu Ukraine ở mặt trận Kharkiv
Một lính xe tăng Ukraine đặt tai nghe không xa chiến tuyến ở khu vực Kharkiv, vào ngày 6 tháng 7 năm 2023, trong bối cảnh Nga xâm lược Ukraine. Quân đội Ukraine đã tiến hành cuộc tấn công tại một số điểm dọc theo mặt trận dài 800 dặm vào đầu tháng trước.SERGEY BOBOK/AFP QUA GETTY IMAGES

 VÀO NGÀY 7/7/23 LÚC 6:00 SÁNG EDT00:49

Việc thiếu đạn và nhiên liệu của Nga sẽ ‘gây tử vong’ cho họ—Ukraine

Các lực lượng Ukraine đang săn lùng các kho vũ khí và các trung tâm hậu cần của Nga để hỗ trợ cuộc tấn công quy mô lớn đang diễn ra của Kiev, một quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng cho biết, tìm cách làm “chảy máu” các đội hình tiền tuyến của Moscow.

Hanna Maliar, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine, đã viết trên Telegram hôm thứ Năm rằng lực lượng của Kiev đã phá hủy sáu kho đạn dược ở mặt trận phía đông trong 24 giờ trước đó. Cô xác nhận việc phá hủy một địa điểm lưu trữ hỏa tiễn lớn ở thành phố Makiivka của Donetsk.

“Chúng tôi nhìn thấy mọi thứ,” Maliar viết . “Đây là câu trả lời của chúng tôi đối với các cuộc tấn công trực diện của kẻ thù. Chúng tôi giáng những đòn chí mạng, hiệu quả, làm xuất huyết quân xâm lăng, những kẻ mà việc thiếu đạn dược và nhiên liệu sẽ sớm muộn gây tử vong. Trong chiến tranh hiện đại, các mục tiêu hậu cần là then chốt.”

Ông Maliar nói thêm rằng cuộc tấn công tuần này vào kho tên lửa ở Makiivka là một ví dụ về việc Ukraine tập trung vào các mục tiêu hậu cần. Một video về việc này đã được lan truyền rộng rãi trên mạng, mặc dù Newsweek không thể xác minh độc lập đoạn phim này.

“Đây là một ví dụ sinh động về hoạt động hiệu quả của các xạ thủ Ukraine, những người đã gây sát thương bằng hỏa lực và các trinh sát trên không, những người đã điều chỉnh cuộc tấn công,” Maliar viết. “Một nhà kho thực sự lớn đã bị phá hủy, nơi chứa một số lượng đáng kể đạn pháo và tên lửa cho hệ thống tên lửa phòng không BM-21 ‘GRAD’.”

Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga qua email để yêu cầu bình luận.

Các quan chức Ukraine đã kêu gọi sự kiên nhẫn khi các lực lượng của Kiev tiến hành cuộc phản công được chờ đợi từ lâu của họ. Chiến dịch bắt đầu vào đầu tháng 6 sau nhiều tháng huấn luyện và định hình hoạt động, nhưng tốc độ chậm chạp đã khiến các đối tác phương Tây của Kiev lo ngại rằng cuộc phản công có thể không tạo ra một chiến thắng quyết định.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã nói rằng cuộc phản công đang tiến triển “chậm hơn mong muốn”, mặc dù ông nói thêm rằng Kiev sẽ không bị áp lực phải thực hiện một chiến lược liều lĩnh. “Một số người tin rằng đây là một bộ phim Hollywood và mong đợi kết quả ngay bây giờ,” ông nói với BBC vào tháng Sáu.

ĐỌC THÊM

“Không phải vậy. Mạng sống của mọi người đang bị đe dọa. Dù một số người muốn gì, bao gồm cả những nỗ lực gây áp lực với chúng tôi, với tất cả sự tôn trọng, chúng tôi sẽ tiến lên chiến trường theo cách mà chúng tôi cho là tốt nhất”, Zelensky nói thêm.

Kyiv đã báo cáo những tiến bộ đáng kể tại nhiều điểm dọc theo mặt trận dài 800 dặm. Trọng tâm của các cuộc giao tranh gần đây là ở mặt trận phía nam Zaporizhzhia và ở phía đông Donetsk, đặc biệt là xung quanh thành phố Bakhmut bị tàn phá nơi các lực lượng Ukraine đang cố gắng vượt qua các lực lượng Nga .

Tướng Oleksandr Syrskyi, chỉ huy lực lượng mặt đất Ukraine, nói với ABC News trong tuần này: “Cho đến nay mọi thứ đang phát triển theo kế hoạch đã được vạch ra và phê duyệt.”

Còn tướng Oleksandr Tarnavskyi – người đang chỉ huy cuộc phản công ở phía nam – mô tả tình hình là “ổn định” và nói: “Cái chính là chúng ta chưa phát huy hết khả năng của mình.”

Theo Newsweek

Comments are closed.