Nga đổ lỗi cho ‘những kẻ lừa đảo điện thoại’ đánh bom văn phòng nhập ngũ


Các cuộc tấn công các địa điểm như vậy đã trở thành hình thức phản đối phổ biến của các nhà hoạt động phản chiến sau cuộc xâm lược Ukraine

natalia vasilyeva, PHÓNG VIÊN NGA Ngày 3 tháng 8 năm 2023 • 8:50 tối

Kể từ thứ Hai, ít nhất 28 văn phòng đã bị đốt cháy
Kể từ thứ Hai, ít nhất 28 văn phòng nhập ngũ đã bị đốt cháy

Cảnh sát Nga đã đổ lỗi một loạt vụ đánh bom các văn phòng nhập ngũ cho “những kẻ lừa đảo điện thoại” nhằm lừa mọi người thực hiện các vụ tấn công.

Ít nhất 32 người đã tham gia vào các cuộc tấn công vào ba chục văn phòng trên khắp nước Nga kể từ thứ Hai, chiếm 1/3 tổng số vụ việc như vậy được báo cáo kể từ khi bắt đầu cuộc chiến ở Ukraine .

Các cuộc đốt phá đã tiếp tục trong tuần này chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Vladimir Putin ký thành luật một số sửa đổi nâng cao tuổi nhập ngũ khiến việc huy động gần như không thể tránh khỏi.

Đốt các văn phòng nhập ngũ, nơi lưu giữ hồ sơ về lính nghĩa vụ và những người đàn ông được coi là trong độ tuổi chiến đấu, đã trở thành một hình thức phản đối phổ biến của các nhà hoạt động chống chiến tranh trên khắp nước Nga sau cuộc xâm lược Ukraine.

Những cuộc tấn công như vậy đã tăng vọt vào mùa thu năm ngoái khi những thanh niên liều lĩnh ném cocktail Molotov vào các cơ sở, với hy vọng phá hủy các tài liệu có thể được sử dụng để huy động họ và chuyển chúng ra tiền tuyến.

Hãng tin Mediazona của Nga đã ghi nhận tổng cộng hơn 113 cuộc tấn công đốt phá nhằm vào các trung tâm tuyển dụng quân đội và văn phòng chính phủ kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược.

Kể từ thứ Hai, ít nhất 28 văn phòng, từ St Petersburg ở tây bắc nước Nga đến Nakhodka gần biên giới Trung Quốc, đã bị phóng hỏa.

Phần lớn những kẻ tấn công từ 50 tuổi trở lên

Hầu hết thủ phạm của các vụ tấn công gần đây đã được xác định là từ 50 tuổi trở lên, theo báo cáo của các phương tiện truyền thông từ hai chục khu vực của Nga.

Cảnh sát và các quan chức an ninh cho biết họ là nạn nhân của “những kẻ lừa đảo điện thoại” và không phải là những người biểu tình phản chiến.

Các nhà chức trách đã không bình luận chính thức về số vụ tấn công ngày càng gia tăng, mặc dù một số quan chức cho rằng các vụ việc có thể liên quan đến sự can thiệp của nước ngoài, nhưng không cung cấp thêm chi tiết hoặc bằng chứng hỗ trợ.

Hãng thông tấn nhà nước Tass hôm thứ Tư dẫn lời một quan chức FSB giấu tên ở Urals cho biết những kẻ lừa đảo “ở nước ngoài” nhắm mục tiêu vào “những công dân dễ bị tổn thương hoặc những người có hoàn cảnh khó khăn và dễ bị ảnh hưởng”.

Quan chức của FSB cho biết những kẻ lừa đảo thường thuyết phục nạn nhân của chúng cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng hoặc vay tiền, trước khi thuyết phục họ tấn công văn phòng tuyển dụng để thu hồi khoản lỗ.

“Những cụ ông khoảng 80 tuổi đó – họ đứng bên tòa nhà, loay hoay với chiếc điện thoại của mình: một người không thể tìm ra cách bật máy ảnh, người kia không thể trả lời một cuộc gọi điện thoại,” tờ Ostorozhno Moskva dẫn lời một nhân chứng của việc đốt phá vùng ngoại ô Podolsk của Moscow như đã nói hôm thứ Ba.

“Và tại một thời điểm nào đó, một trong những người đàn ông đã tiến tới, lấy một thứ gì đó ra, ném nó – và đập.”

Hai người đàn ông lớn tuổi liên quan đến vụ tấn công đã bị cảnh sát bắt giữ. Hai ngày sau, văn phòng đó lại bị tấn công.

Những kẻ lừa đảo nhắm vào người già và những người dễ bị tổn thương

Các báo cáo từ khắp nước Nga, nơi lừa đảo qua điện thoại là một hiện tượng phổ biến , với những kẻ lừa đảo chủ yếu nhắm vào người già và những người dễ bị tổn thương, đã đề xuất một mô hình tương tự.

Tại Crimea do Nga chiếm đóng, cảnh sát hôm thứ Hai đã bắt giữ một giáo viên ném chai chất dễ cháy vào một văn phòng tuyển dụng ở thị trấn Feodosiya.

“Cô ấy nói với cảnh sát rằng cô ấy được hướng dẫn bởi những người đã gọi cho cô ấy qua điện thoại và tự giới thiệu họ là bộ phận an ninh của một ngân hàng và các quan chức thực thi pháp luật,” cảnh sát địa phương cho biết trong một tuyên bố.

Hôm thứ Ba, một nhân viên siêu thị 66 tuổi đã bị bắt quả tang khi ném một ly cocktail Molotov vào một văn phòng tuyển dụng ở trung tâm St Petersburg. Một văn phòng khác bị tấn công trong thành phố cùng ngày.

Fontanka, một cơ quan truyền thông địa phương có uy tín, trích dẫn các nguồn giấu tên nói rằng người phụ nữ là nạn nhân của một hoạt động lừa đảo kéo dài nhiều tháng.

Người phụ nữ lớn tuổi được cho là đã bị những kẻ lừa đảo tiếp cận, những kẻ ban đầu nói với bà rằng ai đó đã sử dụng danh tính của bà để vay tiền dưới danh nghĩa của bà.

Sau đó, bà được cho là đã bị thuyết phục tự mình vay một khoản tiền và sau đó được hứa rằng khoản tiền này sẽ bị xóa sổ nếu cô đốt cháy một trung tâm nhập ngũ.

Nhân viên siêu thị được cho là đã gửi hướng dẫn từng bước về cách pha chế cocktail Molotov và tránh bị cảnh sát bắt.

Diễn biến xảy ra khi một quan chức Nga bị Tòa án Hình sự Quốc tế truy nã về tội ác chiến tranh đã bào chữa cho quyết định nhận một thiếu niên Ukraine về làm con nuôi.

Maria Lvova Belova
MARIA LVOVA-BELOVA TUYÊN BỐ MỘT THIẾU NIÊN TỪ Mariupol đã chọn sống cùng gia đình. Credit : Sipa US/Alamy

Maria Lvova-Belova, nữ thanh tra về quyền trẻ em của Nga, năm ngoái đã nhận nuôi Filipp Golovnya, một cậu bé 17 tuổi đến từ thành phố Mariupol bị chiến tranh tàn phá.

Một cuộc điều tra gần đây của Telegraph về trường hợp của Filipp cho thấy bạn bè và người thân bác bỏ tuyên bố của bà Lvova-Belova rằng cậu bé đã bị cha mẹ nuôi bỏ rơi.

Trả lời cuộc điều tra, quan chức Nga nói với The Telegraph hôm thứ Năm rằng cô đã liên lạc với cha mẹ nuôi trước đây của thiếu niên.

Cô khẳng định họ không phản đối việc anh nhận con nuôi.

“Họ tiếp cận tôi trên mạng xã hội và nói rằng họ mừng cho anh ấy,” cô Lvova-Belova nói.

“Tôi không hạn chế giao tiếp của họ (với cậu bé) theo bất kỳ cách nào. Họ có thể liên hệ với Filipp bất cứ lúc nào,” cô nói thêm.

“Filipp được tự do lựa chọn người mà anh ấy muốn ở cùng. Anh ấy đã chọn gia đình chúng tôi.”

Bà Lvova-Belova, mẹ của 10 người con – 5 con ruột và 5 con nuôi – cũng tiết lộ rằng Filipp đã được cấp quốc tịch Nga.

Những người theo dõi nhân quyền nói rằng một hành động như vậy có thể tương đương với tội ác chiến tranh nếu nó được sử dụng một cách hiệu quả để tước bỏ danh tính sẵn có của một đứa trẻ.

Theo Telegraph

Tags: , ,

Comments are closed.