Nga gấp rút bảo vệ các hải cảng chính sau cuộc ‘tấn công phối hợp’ của Ukraine ở Biển Đen


YEVGENY KUKLYCHEV

 NGÀY 4/8/23 LÚC 12:20 CHIỀU EDT 00:36

Máy bay không người lái của hải quân Ukraine tấn công tàu chiến Nga ở Novorossiysk

Nga đã lặng lẽ bắt đầu các biện pháp phòng thủ để bảo vệ hải quân và các trung tâm chiến lược quan trọng ở lưu vực Biển Đen sau một loạt cuộc tấn công vào các cảng ở Crimea và Novorossiysk, một trong số đó dường như đã làm hư hại một tàu đổ bộ của Nga.

Trong khi Bộ Quốc phòng Nga khẳng định rằng “tất cả các cuộc tấn công đã bị ngăn chặn thành công”, trái lại các video và hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội hôm thứ Sáu cho thấy Olenegorsky Gornyak , một tàu tấn công đổ bộ, bị nghiêng nặng khi được các tàu phản ứng khẩn cấp kéo đi.

Các cuộc tấn công mới nhất – được các blogger chiến tranh Nga gọi là “tấn công tổng hợp” vì địa lý rộng, phạm vi và nhiều loại vũ khí được triển khai – đặt ra những câu hỏi nghiêm trọng về khả năng bảo vệ hạm đội Biển Đen và các cảng của Moscow .

Theo các nguồn tin Ukraine, cuộc tấn công bằng xuồng máy không người lái dưới nước để lại một “lỗ hổng nghiêm trọng” ở phía Olenegorsky Gornyak, đánh dấu đỉnh điểm của một loạt cuộc tấn công nhằm vào cơ sở hạ tầng của Nga ở Crimea và dọc theo bờ Biển Đen trong những ngày gần đây.

duyệt binh Ngày Hải quân Nga
Các tàu chiến của Hạm đội Biển Đen của Nga tham gia lễ kỷ niệm Ngày Hải quân tại thành phố cảng Novorossiysk vào ngày 30 tháng 7 năm 2023. Một cuộc tấn công vào cảng Novorossiysk vào ngày 4 tháng 8 năm 2023 đã đặt ra câu hỏi về khả năng bảo vệ tài sản của Nga ở Biển Đen.STRINGER/AFP QUA GETTY IMAGES

Mặc dù biến cố hôm thứ Sáu chỉ là cuộc tấn công bằng xuồng máy không người lái thứ hai của Ukraine vào các mục tiêu ở Novorossiysk kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào tháng 2 năm 2022, tầm quan trọng của nó khó có thể phóng đại—hoặc để Điện Kremlin phủ nhận.

Olenegorsky Gornyak, một tàu đổ bộ lớp Ropucha, là tàu thứ tám của Nga bị tấn công kể từ khi chiến tranh bắt đầu. Theo Verstka, một cơ quan điều tra độc lập của Nga, ít nhất ba trong số đó – bao gồm cả tàu tuần dương chiến đấu Moskva hàng đầu của hạm đội – được cho là đã bị đánh chìm.

Nhiều video clip về vụ tấn công, trong đó có một video được cho là do chính xuồng máy không người lái dưới nước quay, càng khiến các quan chức quốc phòng Nga bối rối hơn, xuất hiện ngay sau khi một tuyên bố chính thức được đưa ra rằng các cuộc tấn công đã bị ngăn chặn thành công bởi hải hành đoàn Olenegorsky Gornyak .

Cùng khoảng thời gian với các cuộc tấn công Novorossiysk, lúc 4 giờ sáng giờ địa phương, các vụ nổ và tiếng súng cũng được báo cáo ở Theodosia gần đó, một thị trấn ven biển ở bán đảo Crimea bị chiếm đóng.

ĐỌC THÊM

Chính quyền Nga đã đưa ra một tuyên bố rằng trong số 13 máy bay không người lái của Ukraine nhắm vào bán đảo trong đêm, 10 chiếc đã bị hệ thống phòng thủ của Nga bắn hạ và 3 chiếc đã bị vô hiệu hóa bởi “thiết bị gây nhiễu máy bay không người lái” điện tử.

Sự đảm bảo của các quan chức rằng khu vực này đã được an toàn đã không xua tan được nỗi sợ hãi của người Nga, khi các blogger ủng hộ chiến tranh nổi tiếng đặt câu hỏi về khả năng phòng thủ của đất nước.

Rybar, một blogger quân sự có liên hệ với Điện Kremlin, đã đăng một bản đồ hoạt động qua đêm của lực lượng phòng không Nga, trong đó cho thấy ít nhất 10 địa điểm đã bị nhắm mục tiêu trong cái mà blogger này gọi là “cuộc tấn công tổng hợp của Ukraine ở lưu vực Biển Đen.”

“Cuộc tấn công vào Theodosia không phải là ngẫu nhiên. Thị trấn này có một số hồ chứa dầu lớn (những địa điểm mà UAV đâm xuống đất cung cấp bằng chứng gián tiếp rằng chúng thực sự là mục tiêu). Một nhà máy điện lớn đóng vai trò là trung tâm chính cho Lưới điện của Crimea cũng được đặt ở đó”, Rybar viết.

Rybar dường như cũng đặt câu hỏi về khả năng phòng thủ của con tàu, suy đoán rằng “có lẽ thủy thủ đoàn đã không mong đợi một cuộc tấn công và do đó đã không cố gắng tiêu diệt máy bay không người lái đang đến gần.” Ông cũng kêu gọi hải quân Nga lắp đặt “súng máy hải quân” trên các tàu phi chiến đấu.

Trong một bài đăng riêng, blogger này cũng tuyên bố rằng “cuộc tấn công phối hợp” diễn ra trước nhiều ngày hoạt động trinh sát “phức tạp” của các máy bay không người lái của NATO, bao gồm RQ-4D Phoenix và hai máy bay không người lái MQ-9A Reaper do Mỹ sản xuất.

Newsweek không thể xác minh độc lập khiếu nại hoặc liệu hoạt động có mục đích này có liên quan đến các cuộc đình công hay không.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga, Ukraine và NATO để xin bình luận.

Krym, Cầu Kerch
Một tàu chiến Nga đi gần cầu Kerch, nối đất liền Nga với Crimea, vào ngày 17 tháng 7 năm 2023. Các cuộc tấn công vào các cảng ở Crimea và Novorossiysk đã khiến Nga phải tăng cường lực lượng hải quân. NHỮNG HÌNH ẢNH ĐẸP

Chính quyền Nga và các quan chức địa phương do Moscow cài đặt đã gấp rút ngăn chặn thiệt hại từ các cuộc tấn công mới nhất, với một số tàu khẩn cấp được triển khai để kéo con tàu đang niêm yết trở lại cảng.

Theo Tass, cơ quan truyền thông nhà nước, lệnh cấm vận du lịch tạm thời đối với tất cả các tàu biển đã được áp dụng tại cảng Novorossiysk, nhưng đã được dỡ bỏ sau đó vào chiều thứ Sáu. Kaspian Pipeline Consortium, công ty cổ phần của mạng lưới đường ống dẫn dầu, cho biết trung tâm này không có bất kỳ thiệt hại nào trong các cuộc tấn công.

Theo tuyên bố của thị trưởng thành phố Aleksey Kopaigorodsky, các biện pháp an ninh cũng được tăng cường tại Sochi, một khu du lịch và cảng thương mại lớn ở Biển Đen, với “sự tập trung đặc biệt” vào mạng lưới neo đậu phức tạp của cảng.

Giữa những diễn biến này, các quan chức Ukraine tuyên bố rằng một nhóm hải quân lớn của Nga đã được triển khai ở Biển Đen, có thể là dấu hiệu cho thấy họ đang lên kế hoạch khiêu khích trong khu vực.

Tư lệnh Hải quân Ukraine Dmitry Pletenchu ​​gần đây đã đặt câu hỏi về khả năng của Nga trong việc củng cố hạm đội Biển Đen với các tàu đồn trú ở các khu vực khác, chẳng hạn như biển Baltic và biển Caspi, vì “những phức tạp về địa chính trị”, bao gồm cả quyết định đóng cửa eo biển Bosphorus của Thổ Nhĩ Kỳ đối với các tàu quân sự.

Phát biểu với Đài Châu Âu Tự do/Đài Tự do, ông Pletenchu ​​thừa nhận rằng Nga có thể vẫn chưa triển khai lại các tàu hộ tống và tàu khu trục nhỏ đóng tại vùng Baltic của mình tới Crimea và Biển Đen thông qua một hệ thống kênh và sông, bao gồm cả sông Volga.

Tuy nhiên, vụ mới nhất đặt ra những câu hỏi nghiêm trọng về an ninh của các tài sản và tàu của Nga tại cảng mà trước đây được coi là “bến cảng an toàn” cho hải quân Nga.

Vào tháng 9, Moscow được cho là đã buộc phải di dời các tàu ngầm lớp Kilo từ Novorossiysk đến Crimea sau một loạt cuộc tấn công hải quân. Vào thời điểm đó, Bộ Quốc phòng Anh đánh giá động thái này là dấu hiệu cho thấy Moscow lo ngại về “năng lực tấn công tầm xa ngày càng tăng của Ukraine”.

Theo Newsweek

Comments are closed.