Nga gia tăng ‘Chiến dịch đàn áp’ chống lại người theo đạo Tin lành ở Ukraine: ISW


BỞI AILA SLISCO

 VÀO NGÀY 16/5/23 LÚC 10:24 CHIỀU EDT

Theo Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW), Nga đã đóng cửa một nhà thờ Thiên chúa giáo ở Ukraine, đánh dấu hành động mới nhất của Moscow trong “chiến dịch đàn áp” những người theo đạo Tin lành ở Ukraine.

Tổ chức cố vấn có trụ sở tại Hoa Kỳ cho biết trong một đánh giá được công bố hôm thứ Ba rằng các lực lượng Nga được cho là đã chiếm giữ Nhà thờ Tin lành Thiên chúa giáo Ukraine Chúa Ba Ngôi ở Mariupol có thể là “một phần của chiến dịch đàn áp tôn giáo có hệ thống rộng lớn hơn ở Ukraine bị chiếm đóng.”

Petro Andryushchenko, cố vấn của Thị trưởng Mariupol Vadym Boychenko, cho biết trong một bài đăng trên Telegram hôm thứ Hai rằng từ 10 đến 30 quân Nga đang chiếm giữ nhà thờ sau khi trục xuất các giáo sĩ.

Andryushchenko cho biết những người chiếm đóng Nga đã nhắm mục tiêu vào nhà thờ ít nhất một phần vì nó cung cấp “lá chắn người” cho quân đội, nằm cách các tòa nhà dân cư bị chiếm đóng chỉ 5 mét.

Nga Ukraine Chiến tranh Đàn áp Tin lành Cơ đốc giáo ISW
Hình ảnh một nhà thờ Thánh Mẫu Đức Chúa Trời bị hư hại sau vụ pháo kích của Nga vào làng Bohorodychne ở Donetsk, Ukraine, vào ngày 21 tháng 2 năm 2023. Viện Nghiên cứu Chiến tranh hôm thứ Ba cho biết Nga đang tiến hành một “chiến dịch đàn áp” chống lại các Kitô hữu ở Ukraine, đặc biệt là truyền giáo. ANATOLII STEPANOV/AFP

Theo ISW, “Các quan chức chiếm đóng của Nga thường bức hại các thành viên của Nhà thờ Chính thống Ukraine và những người theo đạo Tin lành, đặc biệt là những người theo đạo Tin lành Evangelical Baptist .” Tổ chức cố vấn cho biết hai phần ba “các sự kiện đàn áp tôn giáo được báo cáo ở Mariupol bị chiếm đóng” nhắm vào những người theo đạo Tin lành.

Newsweek đã liên hệ qua email tới Bộ Quốc phòng Nga để bình luận.

Tháng trước, Serhii Lysak, người đứng đầu Cơ quan quản lý quân sự tỉnh Dnipro của Ukraine, cho biết một người đàn ông 57 tuổi và một phụ nữ 38 tuổi đã bị thương trong vụ pháo kích của Nga vào một nhà thờ vào Lễ Phục sinh của Chính thống giáo .

Trong phiên điều trần qua video của Ủy ban Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế vào ngày 15 tháng 3, chuyên gia về tự do tôn giáo Dmytro Vovk nói rằng “ít nhất 26” nhà lãnh đạo tôn giáo đã bị giết ở Ukraine kể từ khi chiến tranh bắt đầu vào ngày 24 tháng 2 năm 2022, trong khi “nhiều người khác” đã bị “giam giữ, tra tấn hoặc bị đối xử nhục nhã.”

Viện Tự do Tôn giáo Ukraine hồi đầu năm cho biết ít nhất 494 tòa nhà tôn giáo, cơ sở thần học và “những nơi linh thiêng” đã bị quân đội Nga phá hủy, hư hại hoặc cướp bóc tính đến tháng Giêng.

Trong khi Chính thống giáo Ukraine là giáo phái duy nhất bị nhắm mục tiêu nhiều nhất, tổ chức này cho biết “quy mô phá hủy các nhà cầu nguyện của nhà thờ Tin lành là rất lớn”, tuyên bố ít nhất 170 đã bị phá hủy vào đầu năm.

Sergey Demidovich, lãnh đạo truyền giáo ở thành phố Donetsk của Sloviansk, nói với Christian Broadcasting Network (CBN) vào tháng 1 rằng các nhà thờ Tin lành liên tục bị lực lượng Nga đóng cửa, giáo dân bị đe dọa bắt giữ nếu họ gặp nhau để thờ phượng bên ngoài nhà thờ.

Demidovich nói: “Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng trong thế kỷ 21, ở [một] quốc gia tự do như Ukraine, lại có thể trải qua mức độ bức hại như vậy. “Những người ly khai coi những người theo đạo Tin lành là kẻ thù. Họ coi chúng tôi là giáo phái.”

Ông tiếp tục: “Tất cả các nhà thờ Tin lành trong thành phố đều bị quân nổi dậy chiếm giữ hoặc buộc phải đóng cửa. “Chúng tôi bị cấm gặp nhau trong các buổi lễ và ban lãnh đạo buộc phải rời đi hoặc có nguy cơ bị bắt giữ.”

CBN cũng dẫn lời nhiều mục sư người Ukraine cho biết họ đã bị binh lính Nga bắt giữ và tra tấn, một người nói rằng quân đội được chỉ đạo “giết tất cả các mục sư Cơ đốc giáo không thuộc Nhà thờ Chính thống Nga.”

Theo Newsweek

Comments are closed.