Nga không có đồng minh trong chiến tranh Ukraine – ông chủ truyền hình nhà nước thừa nhận


BỞI ISABEL VAN BRUGEN

 VÀO NGÀY 5/9/23 LÚC 11:28 SÁNG EDT

Russia Has No Allies In Ukraine War, State TV Boss Admits

Một nhà tuyên truyền hàng đầu của Điện Kremlin thừa nhận trên truyền hình nhà nước rằng Nga không có đồng minh trong cuộc chiến do Tổng thống Vladimir Putin phát động ở Ukraine.

Margarita Simonyan , tổng biên tập của tổ chức truyền thông nhà nước Nga RT, đã đưa ra bình luận trên một chương trình truyền hình nhà nước. Một đoạn trích được đăng trên X, trước đây là Twitter, bởi Anton Gerashchenko, cố vấn của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ukraine.

“Nhà tuyên truyền Nga Simonyan phàn nàn rằng không có đồng minh nào của Nga cung cấp vũ khí, gửi binh lính hay giúp đỡ Nga bằng bất kỳ cách nào khác. Cô ấy nhớ rằng Nga đã thua trong cuộc chiến duy nhất mà họ tự mình chiến đấu”, Gerashchenko viết hôm thứ Hai trong một bài đăng cùng với video.

Margaret Simonyan
Margarita Simonyan, người đứng đầu mạng truyền hình nhà nước RT ở Moscow vào ngày 20 tháng 12 năm 2022. Bà thừa nhận trên truyền hình nhà nước rằng Nga không có đồng minh nào trong cuộc chiến do Tổng thống Vladimir Putin phát động ở Ukraine. HÌNH ẢNH GETTY/VALERY SHARIFULIN/SPUTNIK/AFP

“Simonyan cũng lặp lại một trong những huyền thoại phổ biến nhất của Nga rằng Liên Xô đã giành chiến thắng trong Thế chiến thứ hai. Niềm tin này là một trong những trụ cột mà Nga xây dựng bản sắc của mình dựa trên đó.”

Simonyan cho biết Nga đang tiến hành “cuộc chiến khó khăn nhất… khó khăn nhất và nói chung là chưa từng có trong lịch sử của chúng ta” trong bản dịch đi kèm video.

Simonyan nói: “Đây là cuộc chiến khó khăn nhất và khó khăn nhất vì đây là cuộc chiến đầu tiên trong lịch sử của chúng tôi mà chúng tôi không có đồng minh nào cả”, phá vỡ quan điểm của Điện Kremlin rằng cuộc chiến ở Ukraine là một “hoạt động quân sự đặc biệt”.

Điện Kremlin đã áp dụng thuật ngữ “hoạt động quân sự đặc biệt” kể từ khi cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine bắt đầu vào tháng 2 năm 2022. Kể từ đó, một số người đã đi chệch khỏi đường lối đó, bao gồm cả đồng minh của Putin và nhà tuyên truyền của Điện Kremlin, Vladimir Solovyov, trong một chương trình phát sóng vào tháng 11 năm ngoái.

Điều đó bất chấp việc các công dân Nga bị kết án vì coi cuộc tấn công của Putin vào Ukraine là một “cuộc chiến” hoặc một “cuộc xâm lược” theo luật được thông qua vào tháng 3 năm 2022 nhằm trấn áp những người bất đồng chính kiến.

Simonyan cho rằng cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine còn khó khăn hơn đối với Nga so với Thế chiến thứ nhất hoặc Thế chiến thứ hai vì nước này hiện thiếu đồng minh.

“Trong cái mà người ta thường gọi là Thế chiến thứ nhất, chúng ta cũng đã chiến đấu cùng nhau. Cùng với Anh, Pháp, Mỹ. Và trong Thế chiến thứ hai với số lượng quốc gia khổng lồ như vậy, với một thế giới hùng mạnh đầu tiên như vậy, cùng nhau chúng tôi đã đánh, đánh và kết liễu tên phát xít ghê tởm đó,” cô nói.

“Và bây giờ tất cả họ đều chống lại chúng tôi. Từng người trong số họ. Họ không còn ngại thừa nhận rằng đây không còn là cuộc chiến giữa Ukraine và Nga”, Simonyan nói.

Người đứng đầu kênh RT nhà nước sau đó cho biết Nga có “một đồng minh trong cuộc chiến này, đó là Belarus”.

Simonyan nói: “Nhưng thật khó để gọi đó là đồng minh, bởi vì đó là chúng tôi.

Simonyan cho biết Nga có các đồng minh trong số các quốc gia BRICS (Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi), vì “đây là những quốc gia không lên án chúng tôi”.

“Đây là những quốc gia mong đợi chúng ta giành chiến thắng, nhưng họ không cử công dân của họ ra chiến trường, họ không gửi vũ khí cho chúng ta, họ không ngồi một chỗ và tranh cãi về việc có bao nhiêu xe tăng Leopard, F-16, HIMARS, và tất cả những thứ còn lại họ sẽ cung cấp cho chúng tôi. Họ, hãy gọi nó theo cách này, đang quan sát một cách thuận lợi”, cô nói.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Ngoại giao Nga qua email để yêu cầu bình luận

Newsweek

Comments are closed.