Nga không khả năng đáp trả hỏa lực của Ukraine ở khu vực trọng điểm: theo ISW


BỞI ANDREW STANTON

 VÀO NGÀY 2/9/23 LÚC 9:52 SÁNG EDT

Lực lượng Nga không thể đáp trả hỏa lực của Ukraine: ISW
Tổng thống Nga Vladimir Putin có bài phát biểu vào ngày 25/5 tại Moscow. Theo một báo cáo mới của Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW), quân đội Nga không thể bắn trả lực lượng Ukraine ở khu vực quan trọng dọc biên giới Donetsk-Zaporizhzhia khi họ tìm cách đẩy lùi cuộc phản công của Kyiv. HÌNH ẢNH CỘNG TÁC VIÊN/GETTY

Ukraine Drone Strikes Threaten To Turn Moscow Into A ‘No Fly’ Zone

Theo một báo cáo mới của Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW), quân đội Nga không thể bắn trả lực lượng Ukraine ở khu vực quan trọng dọc biên giới Donetsk-Zaporizhzhia khi họ tìm cách đẩy lùi cuộc phản công của Kyiv.

ISW, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Washington, DC, đã viết trong bản cập nhật mới nhất hôm thứ Sáu rằng chỉ huy Tiểu đoàn Nga Alexander Khodakovsky đã cảnh báo về việc Nga thiếu “khả năng phản công” khi quân đội của ông tìm cách bảo vệ các khu vực gần Novomaiorske, một ngôi làng nhỏ ở khu vực Donetsk phía đông nam Ukraine.

Báo cáo được đưa ra khi Ukraine tiếp tục hoạt động phản công chống lại lực lượng Nga. Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Tòa Bạch Ốc John Kirby cho biết mặc dù cuộc phản công dường như bị đình trệ trong nhiều tuần nhưng Ukraine trong những ngày gần đây đã đạt được những tiến bộ đáng chú ý . Ukraine đã đáp trả cuộc xâm lược của Nga, được phát động vào tháng 2 năm 2022, bằng nỗ lực phòng thủ mạnh mẽ hơn mong đợi được hỗ trợ bởi viện trợ quân sự của phương Tây, ngăn chặn Moscow đạt được những tiến bộ đáng kể bất chấp hy vọng ban đầu của các nhà lãnh đạo quân sự Nga về một chiến thắng nhanh chóng.

Theo báo cáo, Khodakovsky đã gửi đi tín hiệu rằng lực lượng của ông đang trải qua “cực kỳ căng thẳng về thể chất và tâm lý” khi bảo vệ khu vực, phía đông nam Velyka Novosilka, vì “hỏa pháo liên tục của Ukraina” và cáo buộc là họ “không có khả năng bắn trả”.

Báo cáo viết: “Khodakovsky bày tỏ lo ngại về việc liệu các lực lượng Nga đang kiệt sức có thể chống chọi được trước một cuộc tấn công của Ukraine trong tương lai ở khu vực của mặt trận hay không”.

ISW cũng viết rằng Khodakovsky trước đây đã nêu lên những lo ngại tương tự về khả năng của Nga trong việc bảo vệ khu vực trước Ukraine, nhưng mô tả những nhận xét mới nhất của ông là “có giọng điệu tiêu cực và chủ bại hơn”.

Báo cáo nói thêm rằng mối lo ngại của ông “không nhất thiết là dấu hiệu của một hiện tượng rộng lớn hơn trong hệ thống phòng thủ của Nga”.

Báo cáo của ISW viết: “Tuy nhiên, những bình luận của Khodakovsky có thể phản ánh chính xác tình hình ở khu vực tiền tuyến hạn chế nhưng quan trọng của ông cũng như tình hình của các đơn vị quân sự ủy nhiệm thường bị bỏ quên như Tiểu đoàn Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DNR) ‘Vostok’ của Khodakovsky”.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga để yêu cầu bình luận qua email.

ĐỌC THÊM

Báo cáo được đưa ra trong bối cảnh Ukraine đang có những tiến bộ

ISW hồi đầu tuần cho biết Ukraine đã “đạt được một số tiến bộ” ở phía tây tỉnh Zaporizhzhia, cũng như ở các khu vực phía tây bắc Klishchiivka, nằm cách Bakhmut thuộc tỉnh Donetsk khoảng 5 dặm về phía tây nam.

Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar hôm thứ Hai cho biết quân đội nước này đã đạt được những tiến bộ trong nỗ lực chiếm lại lãnh thổ do Nga chiếm đóng ở khu vực Zaporizhzhia, khu vực từ lâu đã trở thành chủ đề được quốc tế quan tâm vì đây là nơi có nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu.

Maliar viết: “Các đơn vị của chúng tôi đã thành công ở hướng đông nam Robotyne và phía nam Mala Tokmachka, vùng Zaporizhzhia”.

Trong khi đó, Ukraine cũng tuyên bố lực lượng của mình giành lại quyền kiểm soát làng Urozhaine như một chiến thắng trong những tuần gần đây.

Theo Newsweek

Comments are closed.