Nga mất 27 hệ thống pháo binh, 12 APV và 6 xe tăng trong một ngày: Ukraine


Hình ảnh quân đội Ukraine gần Bakmut
Quân nhân Ukraine tại vị trí gần thành phố tiền tuyến Bakhmut, vùng Donetsk vào ngày 29/4/2023, giữa lúc Nga xâm lược Ukraine. Theo Kiev, Nga đã mất 27 hệ thống pháo binh và 6 xe tăng trong cuộc giao tranh hôm thứ Sáu. DIMITAR DILKOFF/AFP/GETTY

BỞI JAMES BICKERTON

 VÀO NGÀY 13/5/23 LÚC 11:26 SÁNG EDT

Quân đội Ukraine đã phá hủy hoặc thu giữ 27 hệ thống pháo, 12 xe bọc thép chở quân (APV) và 6 xe tăng của Nga hôm thứ Sáu, theo Bộ tổng tham mưu của nước này.

Các tuyên bố đã được đưa ra trên phương tiện truyền thông xã hội như một phần của bản cập nhật hàng ngày được phát hành vào thứ Bảy.

Trong vài ngày qua, các lực lượng Ukraine đã giành được nhiều thắng lợi xung quanh thành phố Bakhmut của Donbas, nơi mà Moscow đã dành vài tháng qua để cố gắng chiếm giữ. Kiev dự kiến ​​sẽ phát động một cuộc phản công lớn trong những tháng tới, mặc dù Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết ông cần “thêm một chút thời gian” để các thiết bị cần thiết được chuyển đến.

Báo cáo mới nhất của quân đội Ukraine tuyên bố 590 người Nga đã bị “thanh lý” vào thứ Sáu, nâng tổng số thương vong của kẻ thù ước tính kể từ khi cuộc xâm lược bắt đầu lên 198.260.

Kể từ khi “chiến dịch quân sự đặc biệt” của Putin được phát động vào tháng 2 năm 2022, Kiev cho biết họ đã phá hủy 3.751 xe tăng và 7.307 xe bọc thép chở quân của Nga.

Ukraine cũng tuyên bố họ đã tiêu diệt 29 máy bay không người lái (UAVS) của Nga và hai hệ thống tên lửa phòng không hôm thứ Sáu.

Báo cáo hôm thứ Bảy kết luận: “Đấm kẻ chiếm đóng! Cùng nhau, chúng ta sẽ chiến thắng! Sức mạnh của chúng ta nằm ở sự thật!”

Newsweek đã không thể xác minh độc lập các số liệu của Ukraine về tổn thất của Nga và Moscow không công bố dữ liệu thương vong của riêng mình để so sánh. Bộ Quốc phòng Nga đã được liên lạc để bình luận.

Tình báo quốc phòng Anh cũng công bố một bản cập nhật quân sự hôm thứ Bảy tuyên bố quân đội Ukraine đã “giành lại ít nhất một km lãnh thổ” trong bốn ngày qua.

Vương quốc Anh tuyên bố Lữ đoàn súng trường cơ giới biệt lập số 72 của Nga “có khả năng đã rút lui trong trật tự tồi tệ” khỏi phía nam Bakhmut, sau cuộc tấn công của Ukraine, với đơn vị này “bị cáo buộc là có đạo đức kém và hiệu quả chiến đấu hạn chế . “

Vào thứ Sáu, Yevgeny Prigozhin , người đứng đầu nhóm lính đánh thuê thân Moscow Wagner, tuyên bố binh lính Nga “chỉ đơn giản là bỏ chạy từ hai bên sườn” xung quanh Bakhmut.

ĐỌC THÊM

Ông cho biết Nga đã để mất vùng đất mà họ đã mất nhiều tháng mới chiếm được, đồng thời bình luận: “Toàn bộ chiến dịch từ phía tây đến Bakhmut kéo dài từ ngày 8 tháng 10 [2022], bảy tháng. Trong thời gian này, chúng tôi đặc biệt chiếm được Hồ chứa nước Berkhivka, khu định cư của Berkhivka và di chuyển dọc theo đường Bakhmut-Slavinsk theo hướng Slavinsk. Bây giờ quá trình ngược lại đang diễn ra.”

Wagner, đã tuyển dụng rất nhiều từ các nhà tù của Nga, đang tham gia rất nhiều vào chính Bakhmut, với việc Prigozhin khẳng định thành phố bị tàn phá “sẽ bị chiếm giữ”.

Đầu tuần này, Vương quốc Anh tuyên bố họ đã cung cấp cho Ukraine hỏa tiễn hành trình Storm Shadow , có thể tấn công các mục tiêu cách xa tới 155 dặm, nghĩa là toàn bộ lãnh thổ Ukraine do Nga chiếm đóng đều nằm trong tầm bắn của họ.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho biết số vũ khí này sẽ giúp mang lại cho người Ukraine “cơ hội tốt nhất để tự vệ trước sự tàn bạo liên tục của Nga”.

Theo Newsweek

Comments are closed.