Nga phóng máy bay không người lái và hỏa tiễn vào Ukraine sau chuyến thăm Sunak


Ukraine tuyên bố 3 tên lửa đạn đạo siêu thanh Kinzhal do máy bay chiến đấu Nga bắn đã bị bắn hạ

James KilnerNgày 13 tháng 1 năm 2024 • 4:08 chiều

Công nhân sửa chữa đường ống nước bên ngoài tòa nhà cao tầng bị phá hủy sau vụ tấn công tên lửa của Nga ở trung tâm Kiev
NHÀ CUNG CẤP: ANATOLII STEPANOV/AFP

Nga đã bắn 40 tên lửa và máy bay không người lái vào Ukraine tối thứ Sáu, vài giờ sau khi Rishi Sunak đến thăm Kyiv để ký thỏa thuận quốc phòng song phương với Volodymyr Zelensky

Lực lượng không quân Ukraine cho biết ba trong số sáu tên lửa đạn đạo siêu thanh Kinzhal do máy bay chiến đấu Nga bắn đã bị hệ thống phòng thủ của nước này bắn hạ và rằng các tên lửa và máy bay không người lái khác cũng đã bị phá hủy.

“Hơn 20 vũ khí tấn công đã bị bắn hạ. Họ đã không đạt được mục tiêu vì phản ứng tác chiến điện tử tích cực của chúng tôi”, thông cáo viết.

Tên lửa Kinzhal là một trong những loại tên lửa phức tạp nhất trong kho vũ khí của Nga và có thể bay nhanh hơn tốc độ âm thanh nhiều lần.

Điện Kremlin đã tăng cường tấn công hỏa tiễn vào các mục tiêu dân sự ở Ukraine trong năm nay sau cuộc tấn công của Ukraine vào ngày đầu năm mới nhằm vào Hạm đội Biển Đen của họ ở Crimea bị chiếm đóng và bị cáo buộc tấn công vào Belgorod, một thành phố ở miền nam nước Nga.

Truyền thông Ukraine đưa tin một hỏa tiễn hành trình của Nga được bắn từ máy bay ném bom trên Biển Caspian đã tấn công thị trấn Shostka ở khu vực phía bắc Sumy, khiến một phụ nữ bị thương và làm hư hại 26 căn hộ. Cũng có báo cáo về vụ nổ ở các vùng Kyiv, Chernihiv và Kherson.

Rishi Sunak tặng quốc hội Ukraine một lá cờ có chữ ký của các thành viên nội các của ông
TÍN DỤNG: SHUTTERSTOCK

Cảnh sát ở Chernihiv cho biết: “Một số ngôi nhà riêng và tòa nhà không người ở bị hư hại, một tòa nhà gần như bị phá hủy”.

Kênh Telegram viết blog quân sự Rybar, có liên kết chặt chẽ với chính quyền Nga, mô tả cuộc tấn công của Nga vào Ukraine là “quy mô lớn”.

“Các vụ nổ xảy ra ở khu vực miền Tây và miền Trung đất nước”, cơ quan này cho biết.

Trong chuyến thăm Ukraine vào thứ Sáu, ông Sunak đã tặng quốc hội Ukraine một lá cờ có chữ ký của các thành viên nội các của ông, đồng thời đi tham quan một bệnh viện cho các binh sĩ bị thương và đồng ý viện trợ quân sự cho Ukraine thêm 2,5 tỷ bảng Anh.

Hôm thứ Bảy, tân ngoại trưởng Pháp Stephane Sejourne đã đến Kyiv trong chuyến thăm đầu tiên. Ông cũng hứa sẽ gửi thêm viện trợ cho Ukraine.

“Trong gần hai năm, Ukraine đã ở tuyến đầu để bảo vệ chủ quyền của mình và đảm bảo an ninh cho châu Âu. Viện trợ của Pháp mang tính dài hạn”, ông nói.

Từ Bản tin của Biên tập viên Hoa Kỳ

Telegraph

Comments are closed.