Nga ‘quan ngại sâu sắc’ khi công dân sơ tán khỏi 9 ngôi làng ở Belgorod 


Ngày 23 tháng 5 năm 2023 • 5:27 chiều

Một người lính Ukraine bắn RPG về phía các vị trí của Nga ở tiền tuyến gần Bakhmut
Một người lính Ukraine bắn RPG về phía các vị trí của Nga ở tiền tuyến gần BakhmutCredit : LIBKOS/AP

Nga cho biết họ đã sử dụng máy bay phản lực và pháo binh để đẩy lùi một cuộc đột kích xuyên biên giới của Ukraine sau hai ngày giao tranh, đây dường như là cuộc xâm phạm nghiêm trọng nhất vào lãnh thổ Nga kể từ khi chiến tranh bắt đầu.

Ukraine phủ nhận có liên quan đến cuộc đột kích vào khu vực Belgorod, quy kết nó cho “quân phái” địa phương của Nga.

Hai nhóm chống Kremlin đã nhận trách nhiệm không bình luận về các báo cáo mà họ đã rút lại, nhưng một trong số họ đã tuyên bố: “Một ngày nào đó chúng tôi sẽ trở lại.”

Quân tình nguyện Nga và Quân đoàn Nga tự do, hai đơn vị gồm các công dân Nga chiến đấu bên phía Ukraine, đã công bố đoạn phim về các chiến binh của họ ở trong và xung quanh làng Graivorona, cách Nga khoảng ba dặm, hôm thứ Hai.

“Quân đội Nga không thể làm gì để chống lại một nhóm tình nguyện viên yêu nước đã cầm vũ khí và không ngại công khai chống lại chế độ Moscow vì tương lai tự do của nước Nga,” Legion cho biết trên kênh Telegram của mình. “Có sự hoảng loạn ở vùng Belgorod.”

Vyacheslav Gladkov, thống đốc vùng Belgorod, vào sáng thứ Ba đã tuyên bố một chế độ “chống khủng bố” và lực lượng an ninh vẫn đang cố gắng giải tỏa mười khu định cư đã được sơ tán khi giao tranh nổ ra vào thứ Hai.

Bộ Quốc phòng Nga sau đó cho biết trong một tuyên bố rằng những kẻ tấn công đã bị đẩy lùi bởi “các cuộc không kích, hỏa lực pháo binh và hành động tích cực của các đơn vị biên phòng”.

Nó cho biết hơn 70 máy bay chiến đấu Ukraine đã thiệt mạng, 4 xe bọc thép và 5 xe bán tải bị phá hủy.

“Tàn dư của những người theo chủ nghĩa dân tộc đã bị đẩy lùi về lãnh thổ Ukraine, nơi họ tiếp tục bị trúng đạn cho đến khi bị tiêu diệt hoàn toàn,” nó nói thêm. Tuyên bố không thể được xác nhận độc lập.

Thông báo của Bộ Quốc phòng rằng họ sử dụng lực lượng không quân và pháo binh trên lãnh thổ Nga đã xác nhận việc sử dụng vũ lực chưa từng có trong nước kể từ khi cuộc tấn công bắt đầu.

“Trong quá trình thực hiện chiến dịch chống khủng bố, lực lượng dân tộc chủ nghĩa đã bị phong tỏa và phá hủy bởi các cuộc không kích và hỏa lực pháo binh”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Ông Gladkov đã hủy bỏ chế độ chống khủng bố vào tối hôm đó. Ông phủ nhận các báo cáo của các blogger quân sự Nga rằng các lực lượng Ukraine đã cố gắng tấn công lần thứ hai gần làng Schetinovka, cách xa hơn 25 dặm về phía đông, hôm thứ Ba.

Nga và Ukraine thường xuyên bắn phá lẫn nhau và tiến hành các cuộc tấn công bí mật qua biên giới, nhưng đây là cuộc tấn công công khai đầu tiên vào Nga kéo dài hơn một ngày kể từ khi chiến tranh bắt đầu vào tháng Hai.

Dmitry Peskov, phát ngôn viên của Điện Kremlin, cho biết cuộc đột kích là “gây lo ngại sâu sắc và một lần nữa khẳng định rằng các chiến binh Ukraine tiếp tục các hoạt động chống lại đất nước chúng tôi.”

“Điều này đòi hỏi chúng tôi phải nỗ lực nhiều hơn và những nỗ lực này vẫn tiếp tục – hoạt động quân sự đặc biệt đang tiếp diễn – để điều này không xảy ra lần nữa,” ông nói thêm. Nga gọi cuộc xâm lược Ukraine là một hoạt động quân sự đặc biệt.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết lực lượng an ninh Nga “rất có thể” đã đụng độ với các đảng phái tại ít nhất ba địa điểm ở Belgorod.

“Nga đang đối mặt với mối đe dọa an ninh đa miền ngày càng nghiêm trọng ở các khu vực biên giới của mình, với tổn thất về máy bay chiến đấu, các cuộc tấn công bằng thiết bị nổ ngẫu hứng vào các tuyến đường sắt và giờ là hành động đảng phái trực tiếp,” nó viết trong một tweet hôm thứ Ba.

Người ta biết rất ít về các nhóm tuyên bố đã thực hiện vụ tấn công.

Quân đoàn Tự do của Nga được thành lập có chủ đích bởi những người lính Nga đã đào tẩu sang Ukraine ngay từ đầu cuộc chiến. Rất ít thành viên từng xuất hiện trước công chúng và mối quan hệ chính xác của nó với quân đội Ukraine là không rõ ràng.

Quân đoàn tình nguyện Nga được thành lập bởi Denis Nikitin, một côn đồ bóng đá tân Quốc xã đến từ Moscow. Nhóm tự mô tả mình là “một đội hình tình nguyện chiến đấu bên phía Ukraine.” Quân đội Ukraine phủ nhận bất kỳ mối liên hệ nào với nó.

The Telegraph

Comments are closed.