Nga và Ukraine trao đổi tù binh lần đầu tiên sau nhiều tháng tráo đổi các thi thể


HANNA ARHIROVA

Đã cập nhậtThứ Sáu, ngày 31 tháng 5 năm 2024 lúc 6:52 chiều EDT· Đọc 5 phút

107

Một quân nhân Ukraine phản ứng sau khi trở về từ nơi bị giam cầm trong cuộc trao đổi tù binh ở vùng Sumy, Ukraine, Thứ Sáu, ngày 31 tháng 5 năm 2024. Ukraine đã trao trả 75 tù nhân, trong đó có 4 thường dân, trong cuộc trao đổi tù binh mới nhất với Nga. Đây là vụ trao đổi tù nhân thứ tư trong năm nay và là vụ thứ 52 kể từ khi Nga xâm chiếm Ukraine. Tổng cộng, 3.210 quân nhân và dân thường Ukraine đã được trao trả kể từ khi chiến tranh bùng nổ. (Ảnh AP/Evgeniy Maloletka)
Một quân nhân Ukraine phản ứng sau khi trở về từ nơi bị giam cầm trong cuộc trao đổi tù binh ở vùng Sumy, Ukraine, Thứ Sáu, ngày 31 tháng 5 năm 2024. Ukraine đã trao trả 75 tù nhân, trong đó có 4 thường dân, trong cuộc trao đổi tù binh mới nhất với Nga. Đây là vụ trao đổi tù nhân thứ tư trong năm nay và là vụ thứ 52 kể từ khi Nga xâm chiếm Ukraine. Tổng cộng, 3.210 quân nhân và dân thường Ukraine đã được trao trả kể từ khi chiến tranh bùng nổ. (Ảnh AP/Evgeniy Maloletka)

1/23​

Nga Ukraine Trao đổi tù binh chiến tranh

Một quân nhân Ukraine phản ứng sau khi trở về từ nơi bị giam cầm trong cuộc trao đổi tù binh ở vùng Sumy, Ukraine, Thứ Sáu, ngày 31 tháng 5 năm 2024. Ukraine đã trao trả 75 tù nhân, trong đó có 4 thường dân, trong cuộc trao đổi tù binh mới nhất với Nga. Đây là vụ trao đổi tù nhân thứ tư trong năm nay và là vụ thứ 52 kể từ khi Nga xâm chiếm Ukraine. Tổng cộng, 3.210 quân nhân và dân thường Ukraine đã được trao trả kể từ khi chiến tranh bùng nổ. (Ảnh AP/Evgeniy Maloletka)BÁO CHÍ LIÊN QUANHơn

SUMY REGION, Ukraine (AP) – Ukraine và Nga đã trao đổi tù binh chiến tranh hôm thứ Sáu , mỗi bên trao trả 75 tù binh chiến tranh trong lần trao đổi đầu tiên kể từ ba tháng qua, các quan chức cho biết. Trước đó vài giờ và tại cùng địa điểm, hai bên cũng đã trao trả thi thể các liệt sĩ.

Các tù binh Ukraine, trong đó có 4 thường dân, đã được trả về trên một số xe buýt đi vào khu vực phía bắc Sumy. Khi xuống tàu, họ vui mừng hét lên và gọi điện cho gia đình để báo rằng họ đã về nhà. Có người quỳ xuống hôn đất, có người quấn cờ vàng xanh ôm nhau khóc. Nhiều người trông hốc hác và ăn mặc nghèo nàn.

Tổng cộng, việc trao đổi 150 tù binh chiến tranh là lần trao đổi thứ tư trong năm nay và là lần thứ 52 kể từ khi Nga xâm chiếm Ukraine vào tháng 2 năm 2022. Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất cho biết họ đã giúp đàm phán cuộc trao đổi mới nhất này.

Hai bên đã đổ lỗi cho nhau về những gì họ nói là sự chậm lại trong các giao dịch hoán đổi.

Ukraine trước đây đã kêu gọi Nga trao đổi “tất cả lấy tất cả” và các cuộc biểu tình kêu gọi thả tù binh diễn ra hàng tuần trên khắp Ukraine. Một quan chức Ukraine tại trụ sở điều phối các cuộc trao đổi, Vitalii Matviienko nói rằng “Ukraine luôn sẵn sàng”.

Tatyana Moskalkova, thanh tra viên nhân quyền của Nga, cho biết hồi đầu tuần rằng Kyiv đang đưa ra “những yêu cầu giả tạo mới” mà không nói rõ chi tiết.

Trong số những người được trở về Ukraine hôm thứ Sáu có Roman Onyschuk, một nhân viên CNTT đã gia nhập lực lượng Ukraine với tư cách là tình nguyện viên khi bắt đầu cuộc xâm lược của Nga. Anh ta bị bắt vào tháng 3 năm 2022 tại vùng Kharkov.

“Tôi chỉ muốn nghe giọng nói của vợ tôi, giọng nói của con trai tôi. Tôi đã nhớ ba ngày sinh nhật của anh ấy,” anh nói. Trong hơn 800 ngày bị giam cầm, anh ấy chưa bao giờ liên lạc với gia đình và anh ấy không biết hiện tại họ đang ở thành phố nào, anh ấy nói.

“Có một chút choáng ngợp,” Onyschuk nói thêm.

Với các cuộc trao đổi, bao gồm cả hôm thứ Sáu, Ukraine đã nhận lại tổng cộng 3.210 thành viên quân đội và dân thường Ukraine kể từ khi chiến tranh bùng nổ, theo Trụ sở điều phối điều trị tù binh của Ukraine.

Cả Ukraine và Nga đều không tiết lộ tổng cộng có bao nhiêu tù binh.

Dmytro Kantypeko bị bắt trên Đảo Rắn ở Biển Đen trong những ngày đầu của cuộc chiến. Anh ấy nằm trong số những người được trả tự do hôm thứ Sáu và nói rằng anh ấy đã gọi điện cho mẹ mình để báo với bà rằng anh ấy đã trở lại Ukraine.

“Tôi sẽ về nhà sớm,” anh nói, lau nước mắt. Anh được biết vợ anh đã trốn sang Lithuania cùng con trai của họ.

Anh nói, người Nga đánh thức anh vào lúc nửa đêm mà không có lời giải thích nào, đồng thời cho anh một thời gian ngắn để thay quần áo trước khi lên đường. Kantypeko cho biết họ đã bị tra tấn bằng điện giật ngay trước cuộc trao đổi, và những tù binh chiến tranh đứng cạnh anh ta đã xác nhận điều đó.

Theo báo cáo của Liên hợp quốc, phần lớn tù binh Ukraine thường xuyên bị bỏ mặc về mặt y tế, bị ngược đãi nghiêm trọng và có hệ thống, thậm chí bị tra tấn khi bị giam giữ. Cũng có những báo cáo riêng lẻ về việc lạm dụng binh lính Nga, chủ yếu là trong quá trình bị bắt hoặc chuyển đến các địa điểm giam giữ.

Theo Trụ sở điều phối điều trị tù binh, ít nhất 1/3 số người Ukraine trở về nhà bị “thương tích, bệnh tật nặng và khuyết tật”. Trong số những người được trả lại hôm thứ Sáu có 19 chiến binh Ukraine từ đảo Snake, 14 người bị bắt tại Nhà máy điện hạt nhân Chernobyl và 10 chiến binh từ thành phố Mariupol đã bị Nga bắt giữ.

Năm phụ nữ nằm trong số những người Ukraine trở về, trong đó có Nataliia Manuilova, người từng là đầu bếp trong trung đoàn Azov và đã bị giam cầm hơn hai năm. Cô kể lại rằng người Nga đã đưa cô từ nhà cô ở Mariupol, trùm một chiếc túi lên đầu và trói tay cô.

“Tôi ghét họ. Họ đã lấy đi hai năm cuộc đời tươi đẹp của tôi”, cô nói và ôm con trai vào thứ Sáu. “Tôi không thể tin được là anh ấy lại lớn lên như thế này.”

Các tù binh đi qua những ngôi làng nhỏ trước khi đến Sumy, từ đó họ được đưa đến bệnh viện để phục hồi chức năng trong hai tuần. Những chiếc xe buýt di chuyển qua những cánh đồng xanh với các tuyến phòng thủ mới đào để chuẩn bị cho các cuộc tấn công của Nga trong khu vực sau cuộc tấn công của Moscow ở khu vực Kharkiv lân cận.

Người Ukraine với cờ xanh và vàng đã xuống đường và lớn tiếng chào đón tù binh về nhà.

Trước đó cùng ngày và tại cùng địa điểm, Ukraine và Nga cũng đã trao đổi thi thể các binh sĩ đã hy sinh của họ – Ukraine đã trao trả 212 thi thể và Nga 45.

Bohdan Okhrimenko, một quan chức khác tại văn phòng tù binh Ukraine, giải thích về sự khác biệt rõ rệt về số lượng. Ông nói: “Lần này, các nhà đàm phán đã đồng ý mang về nhiều anh hùng hơn của chúng tôi.

Các bên tham chiến chỉ gặp nhau khi trao đổi người chết và tù binh, điều này đòi hỏi sự chuẩn bị và ngoại giao đáng kể.

Vitalii Matviienko, một quan chức Ukraine khác thuộc trụ sở tù binh, cho biết có những ngày các cuộc trao đổi không diễn ra vì phía Nga sẽ thay đổi quyết định vào phút cuối.

Theo văn phòng người mất tích Ukraine, kể từ khi chiến tranh bùng nổ, Ukraine đã nhận lại được gần 3.000 thi thể, chủ yếu là quân nhân. Khoảng 1.300 trong số đó đã được xác định.

Đôi khi phải mất nhiều tuần thi thể mới được nhận dạng và đưa về gia đình để chôn cất.

Okhrimenko nói: “Họ vẫn chưa sống sót trở về nhà, nhưng trí nhớ của họ cho phép chúng tôi tiếp tục chiến đấu”. “Và nó mang lại cho gia đình họ cơ hội được chôn cất đàng hoàng”.

___

Phóng viên Associated Press Vasilisa Stepanenko ở Vùng Sumy, Ukraine, đã đóng góp cho báo cáo này.

___

Tìm thêm thông tin về AP tại https://apnews.com/hub/russia-ukraine

Comments are closed.