Nghị sĩ Ukraine nói vụ nổ cầu Crimea là ‘thành công lớn’


BỞI ISABEL VAN BRUGEN

 VÀO NGÀY 17/7/23 LÚC 7:28 AM EDT00:09

Một thành viên của quốc hội Ukraine đã nói rằng thiệt hại gây ra cho một cây cầu ở Crimea vào sáng thứ Hai là một “thành công lớn” đối với Ukraine.

Oleksiy Goncharenko cho biết trong một bài đăng trên kênh Telegram của mình, ngay sau khi các vụ nổ được báo cáo trên Cầu eo biển Kerch quan trọng chiến lược, nối Nga với Crimea, cho biết: “ Những người tham gia vào việc này nên được trao phần thưởng cao nhất của nhà nước .

Trong lúc đó, Bộ Giao thông vận tải Nga cho biết hôm thứ Hai rằng “có hư hại cho con đường trên các nhịp cầu Crimean.” Một số kênh Telegram, bao gồm Shot, Baza và Astra, đã công bố những hình ảnh và video chưa được xác minh về vụ phá hủy , cho thấy sự sụp đổ của một phần cây cầu và các phương tiện bị hư hại.

Vyacheslav Gladkov, thống đốc vùng Belgorod của Nga giáp Ukraine, cho biết một người đàn ông và một phụ nữ từ quận Novooskolsky của vùng đã chết trong một “trường hợp khẩn cấp” trên cầu Crimean và con gái của họ bị thương.

Binh sĩ Nga tuần tra khu vực ở Crimea
Lính Nga tuần tra khu vực xung quanh đơn vị quân đội Ukraine ở Perevalnoye, bên ngoài Simferopol, vào ngày 20 tháng 3 năm 2014. Một thành viên của quốc hội Ukraine cho biết thiệt hại gây ra vào sáng thứ Hai trên cây cầu Crimean là một “thành công lớn” đối với Ukraine.HÌNH ẢNH FILIPPO MONTEFORTE/AFP/GETTY

Cầu eo biển Kerch là tuyến đường cung cấp chính cho các lực lượng của Nga và là tuyến đường bộ duy nhất của Nga với Crimea, bán đảo ở Biển Đen bị Tổng thống Nga Vladimir Putin sáp nhập bất hợp pháp vào năm 2014.

Ukraine đã phủ nhận trách nhiệm về vụ tấn công sáng thứ Hai. Người phát ngôn của Bộ chỉ huy quân sự miền nam Ukraine, Natalia Humeniuk, cho biết vụ việc có thể là một hành động khiêu khích từ Nga.

Đồng thời, hãng truyền thông Ukraine Ukrainska Pravda trích dẫn một nguồn tin giấu tên trong Cơ quan An ninh Ukraine nói rằng cuộc tấn công vào cây cầu Crimean là một chiến dịch đặc biệt của Cơ quan An ninh Ukraine và Lực lượng Hải quân.

Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc Ukraine đứng sau vụ tấn công và cho rằng Mỹ và Anh có liên quan. Dmitry Medvedev, cựu tổng thống Nga, kêu gọi loại bỏ “lãnh đạo cao nhất của các tổ chức khủng bố.”

Newsweek đã liên hệ với các bộ ngoại giao của Ukraine và Nga để bình luận.

Goncharenko nói trên Telegram rằng cuộc tấn công vào cây cầu “là một minh chứng cho phương Tây rằng chúng tôi sẵn sàng lấy lại lãnh thổ của mình và ngay khi chúng tôi có thiết bị cần thiết cho việc này, chúng tôi sẽ cho thấy kết quả tốt nhất.”

“Đây là câu trả lời cho tất cả những người hoài nghi nói rằng chúng tôi không có một cuộc phản công tốt,” ông viết.

Cầu đường bộ và đường sắt, được xây dựng sau khi Nga sáp nhập Crimea, trước đó đã bị hư hại trong một vụ nổ vào tháng 10 năm 2022.

ĐỌC THÊM

Ukraine bắt đầu phản công vào đầu tháng 6 để giành lại lãnh thổ bị lực lượng Nga chiếm giữ trong suốt cuộc chiến kéo dài 16 tháng. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hồi đầu tháng thừa nhận rằng lực lượng của ông đang tiến chậm, nhưng cho biết lực lượng của ông “hiện đang nắm thế chủ động.”

Mùa hè năm ngoái, Zelensky đã cam kết đảo ngược việc Nga sáp nhập Crimea. Các công sự mở rộng đã được phát hiện dọc theo bờ biển Crimea và căn cứ hải quân Sevastopol của Nga trước cuộc phản công của Kiev.

Goncharenko cho rằng cuộc tấn công vào cầu Kerch “cho thấy chiến lược thay đổi của Lực lượng Phòng vệ trong cuộc phản công.”

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết ông Putin sẽ phát biểu về vấn đề này vào cuối ngày thứ Hai.

Theo Newsweek

Tags: , ,

Comments are closed.