Người Nga ủng hộ cuộc chiến của Putin đạt mức thấp nhất mọi thời đại khi cuộc bầu cử sắp diễn ra


BỞI ISABEL VAN BRUGEN

 VÀO NGÀY 8/9/23 LÚC 9:58 SÁNG EDT

38 % người được hỏi cho biết ủng hộ cuộc chiến tại Ukraine (Chụp từ video)

Một cuộc thăm dò dư luận được công bố hôm thứ Ba cho thấy sự ủng hộ của công chúng Nga đối với cuộc chiến của Vladimir Putin ở Ukraine đã chạm mức thấp nhất mọi thời đại khi cuộc bầu cử tổng thống nước này sắp diễn ra. (38% ủng hộ)

Cuộc khảo sát do Trung tâm thăm dò độc lập Levada thực hiện vào cuối tháng 8 cho thấy chỉ 38% số người được hỏi “chắc chắn” ủng hộ hành động của Lực lượng vũ trang Nga ở Ukraine.

Điều đó trái ngược với kết quả từ cuộc khảo sát tháng 2 năm 2022 từ Trung tâm Levada, được thực hiện khi Putin phát động cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine. Kết quả từ cuộc thăm dò đó, cũng đặt ra câu hỏi tương tự, cho thấy 48% số người được hỏi cho biết họ “chắc chắn” ủng hộ hành động của quân đội ở Ukraine. Trong cuộc thăm dò mới nhất, Trung tâm Levada đã khảo sát một nhóm gồm 1.606 người trên khắp nước Nga từ ngày 24/8 đến ngày 30/8.

Một nhà hoạt động tham gia biểu tình
Một nhà hoạt động tham gia cuộc biểu tình không được phép tại Phố Arbat ngày 21 tháng 9 năm 2022 ở Moscow, Nga. Biển hiệu có chữ huy động là “Không chôn cất.” Hơn 500 người ở các thành phố của Nga đã bị bắt giữ trong các cuộc biểu tình phản đối việc Tổng thống Putin huy động quân dự bị cho cuộc chiến chống Ukraine. (Ảnh của Cộng tác viên/Getty Images)HÌNH ẢNH CỘNG TÁC VIÊN/GETTY

Kết quả cho thấy rằng sau 18 tháng, sự ủng hộ của công chúng Nga đối với cuộc chiến của Putin ở Ukraine đã giảm đáng kể – 14 điểm phần trăm. Kết quả thật đáng ngạc nhiên vì ở Nga, theo luật nghiêm ngặt được thông qua vào tháng 3 năm 2022, việc chỉ trích quân đội Nga và cuộc chiến ở Ukraine là bất hợp pháp. Nhiều người được cho là đã trả lời các cuộc thăm dò dư luận về chủ đề này một cách không trung thực vì sợ bị trả thù.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Ngoại giao Nga qua email để yêu cầu bình luận.

Kết quả được đưa ra khi cuộc bầu cử tổng thống Nga năm 2024 sắp diễn ra, dự kiến ​​được tổ chức vào ngày 17/3 năm sau. Putin dự kiến ​​sẽ sớm tuyên bố tranh cử nhiệm kỳ tổng thống thứ sáu. Theo những thay đổi hiến pháp được thực hiện trước cuộc chiến ở Ukraine, Putin có thể vẫn nắm quyền cho đến năm 2036.

Tháng trước, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov được dẫn lời nói rằng cuộc bầu cử tổng thống Nga ” không thực sự dân chủ ” và dự báo ông Putin sẽ giành chiến thắng 90% vào năm tới.

ĐĂNG KÝ TIÊU ĐỀ HÀNG NGÀY CỦA NEWSWEEK >

Peskov nói với The New York Times trong một bài báo đăng ngày 6/8: “Cuộc bầu cử tổng thống của chúng tôi không thực sự là dân chủ, đó là sự quan liêu tốn kém”. “Ông Putin sẽ tái đắc cử vào năm tới với hơn 90% phiếu bầu”.

Sau phát biểu của mình, Peskov đã không xuất hiện trước công chúng trong ba tuần, mặc dù thường tổ chức các cuộc họp báo hàng ngày và đưa ra bình luận cho giới truyền thông.

Phương tiện truyền thông nhà nước dẫn lời Peskov nói rằng nhận xét của ông đã bị hiểu sai và đưa tin sai.ĐỌC THÊM

“Tác giả của bài báo đã giải thích [lời của tôi] theo cách hoàn toàn sai lầm”, Peskov nói với hãng thông tấn nhà nước Tass, đồng thời cho biết thêm ông đã gặp và nói chuyện với tác giả bài báo, đồng thời trả lời một câu hỏi về cuộc bầu cử tổng thống sắp tới. .

“Và câu trả lời như sau: mức độ đoàn kết xung quanh tổng thống là hoàn toàn chưa từng có và hiện tại có thể nói rằng nếu ông ấy tranh cử [tổng thống], ông ấy sẽ được bầu lại với đa số áp đảo và thắng cuộc bầu cử.”

Peskov cho biết ông nói với The Times rằng “tổng thống nhấn mạnh rằng cuộc bầu cử phải chắc chắn được tổ chức, rằng đây là điều mà nền dân chủ yêu cầu.”

Ukraine đã bắt đầu cuộc phản công được 4 tháng để đòi lại lãnh thổ bị Moscow chiếm giữ trong chiến tranh và gần đây đã đạt được tiến bộ ở khu vực Zaporizhzhia, đánh đuổi lực lượng Nga khỏi làng Robotyne .

Theo Newsweek

Comments are closed.