Nhà lãnh đạo Belarus nói rằng ông đã nói chuyện với Prigozhin từ bờ vực thẳm


Reuters

Ngày 27 tháng 6 năm 2023 11:30 sáng EDT Cập nhật 5 giờ trước

Tổng thống Belarus Lukashenko phát biểu trước các sĩ quan quân đội cấp cao ở Minsk
Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko có bài phát biểu trong cuộc gặp với các sĩ quan quân đội cấp cao ở Minsk, Belarus, ngày 27 tháng 6 năm 2023. Dịch vụ Báo chí của Tổng thống Cộng hòa Belarus/Bản tin qua REUTERS

Ngày 27 tháng 6 (Reuters) – Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho biết hôm thứ Ba rằng ông đã thuyết phục được Yevgeny Prigozhin trong một cuộc gọi điện thoại đầy cảm xúc, nặng nề để chấm dứt cuộc nổi loạn của lực lượng dân quân Wagner của ông đã làm chấn động nước Nga.

Theo một thỏa thuận do Lukashenko, một người bạn cũ làm trung gian, Prigozhin đã từ bỏ cuộc “tuần hành vì công lý” của hàng nghìn quân của mình ở Moscow để đổi lấy việc được đi lưu vong an toàn ở Belarus.

Người của ông – những người đã dẫn đầu phần lớn chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine – cũng được ân xá và được lựa chọn gia nhập Prigozhin ở Belarus, gia nhập lực lượng an ninh Nga, hoặc đơn giản là về nhà.

Lukashenko, kể lại vai trò của mình trong vở kịch hôm thứ Bảy với các sĩ quan và quan chức Belarus, đã ca ngợi Prigozhin là một “anh hùng”, người đã bị chấn động trước cái chết của nhiều người của ông ta ở Ukraine.

“Ông ấy đã bị áp lực và bị ảnh hưởng bởi những người dẫn đầu các đội tấn công (ở Ukraine) và chứng kiến ​​những cái chết”, Lukashenko nói, đồng thời cho biết thêm rằng Prigozhin đã đến thành phố Rostov ở miền nam nước Nga từ Ukraine trong “trạng thái như điên loạn”.

Với việc người của Prigozhin đã chiếm giữ Rostov và những người khác đang trên đường tới Mátxcơva, Lukashenko cho biết ông đã cố gắng nói chuyện qua điện thoại trong nhiều giờ để giải thích với thủ lĩnh Wagner, người đã nói rằng anh ta rất tức giận trước tình trạng tham nhũng và kém cỏi trong giới lãnh đạo quân đội và muốn trả thù cho một cuộc tấn công bị cáo buộc của quân đội vào người chiến sĩ của mình.

Lukashenko cho biết các cuộc nói chuyện của họ chứa nhiều từ ngữ tục tĩu “gấp 10 lần” so với ngôn ngữ bình thường.

“‘Nhưng chúng tôi muốn công lý! Họ muốn bóp cổ chúng tôi! Chúng tôi sẽ tới Moscow!'”, ông dẫn lời của Prigozhin.

“Tôi nói: ‘Nửa chừng bạn sẽ bị nghiền nát như một con kiến,” Lukashenko trả lời.

Lukashenko cũng nói rằng, trước đó vào thứ Bảy, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tìm kiếm sự giúp đỡ của ông, phàn nàn rằng Prigozhin không nhận bất kỳ cuộc gọi điện thoại nào. Lukashenko cho biết ông đã khuyên Putin không nên “vội vàng” tiêu diệt những kẻ nổi loạn.

Prigozhin cho biết hôm thứ Hai rằng ông chưa bao giờ có kế hoạch lật đổ chính phủ của Putin nhưng muốn Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu và Tổng tham mưu trưởng Valery Gerasimov bị sa thải.

“Không ai sẽ trao cho bạn Shoigu hoặc Gerasimov,” Lukashenko cho biết đã nói với Prigozhin, cuối cùng thuyết phục ông ta rằng Moscow sẽ được bảo vệ và nếu tiếp tục cuộc binh biến sẽ nhấn chìm nước Nga trong tình trạng hỗn loạn và đau buồn.

Viết bởi Gareth Jones; Chỉnh sửa bởi Kevin Liffey

Reuters

Tags: , , ,

Comments are closed.