Nhiệm vụ của IAEA bị gián đoạn do phát hiện hai quả mìn sát thương của Nga – video


12:28 chiều ngày 3 tháng 8 năm 2023

Đặc công Ukraine gỡ mìn sát thương của Nga (Ảnh:t.me/otarnavskiy)

Đặc công Ukraine gỡ mìn sát thương của Nga (Ảnh:t.me/otarnavskiy)

Nhiệm vụ của cơ quan hạt nhân quốc tế (IAEA) tới Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhya (ZNPP) đã bị gián đoạn do phát hiện ra hai quả mìn sát thương của Nga trên đường đến địa điểm bị chiếm đóng, chỉ huy nhóm tác chiến Tavria, Oleksandr Tarnavskyi, viết trên Telegram vào tháng 8. .3.

“Sáng nay, đặc công của chúng tôi đã tìm thấy hai quả mìn sát thương của Nga trên đường thực hiện sứ mệnh của IAEA tới ZNPP,” thông báo viết.

https://t.me/otarnavskiy/184?embed=1

Tarnavskyi cho biết thêm, các quả mìn đã được vô hiệu hóa và một con đường an toàn cho sứ mệnh quốc tế đã được bảo đảm.

Infographic: NV

Mối đe dọa tấn công khủng bố vào ZNPP: Những gì đã biết

ZNPP bị Nga chiếm đóng vào tháng 3 năm 2022 . Kể từ đó, những người chiếm đóng đã tiếp tục cản trở công việc của các kỹ sư Ukraine có mặt tại nhà máy. Người Nga đe dọa nhân viên, bao gồm đánh đập nhân viên , giam giữ người và buộc họ ký hợp đồng với nhà điều hành hạt nhân nhà nước Nga Rosatom.VIDEO TRONG NGÀY

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cho biết vào ngày 22 tháng 6 rằng Nga đang xem xét một cuộc tấn công hạt nhân vào ZNPP Zaporizhzhya bị chiếm đóng và đã chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ .

Giám đốc tình báo quân đội Ukraine Kyrylo Budanov cho biết vào ngày 20 tháng 6 rằng các lực lượng Nga đã khai thác hồ làm mát tại Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhya, mặc dù người đứng đầu IAEA, Rafael Grossi, khẳng định vào ngày 21 tháng 6 rằng không có hoạt động khai thác nào được quan sát thấy.

Budanov nhấn mạnh rằng Nga đã triển khai chất nổ gần 4 trong số 6 lò phản ứng của nhà máy .

Nhà điều hành hạt nhân nhà nước Ukraine Energoatom báo cáo rằng những kẻ xâm lược Nga đã cố tình làm gián đoạn lịch trình làm việc tại nhà máy, chuyển lò phản ứng thứ tư của ZNPP sang chế độ “tắt nóng” vào ngày 25 tháng 7 và lò phản ứng thứ năm của nhà máy chuyển sang chế độ tắt nguội vào ngày 29 tháng 7.

Energoatom cũng báo cáo rằng một nhân viên ZNPP tên là Serhii Potynh đã bị bắt cóc vào ngày 28 tháng 7 và bị người Nga tra tấn trong tù.

Theo NV (new Voice of Ukraine)

Comments are closed.