Những cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine đe dọa biến Moscow thành khu vực ‘cấm bay’


BỞI DAVID BRENNAN

 VÀO NGÀY 1/9/23 LÚC 9:36 SÁNG EDT

Ukraine Drone Strikes Threaten To Turn Moscow Into A ‘No Fly’ Zone

Bình luận

https://trinitymedia.ai/player/trinity-player.php?pageURL=https%3A%2F%2Fwww.newsweek.com%2Fukraine-drone-strikes-threaten-turn-moscow-no-fly-zone-1823959&unitId=2601060880&userId=2234da40-d4bd-4daa-a348-90afbc1dcc8e&isLegacyBrowser=false&version=20230831_768eaf6f94f6d7ebc7594fbae6e056478eec1af7&useBunnyCDN=0&themeId=140

Chiến dịch gia tăng sử dụng máy bay không người lái tầm xa của Ukraine nhằm vào các thành phố của Nga đang tàn phá các sân bay ở Moscow, nơi hiện thường xuyên bị gián đoạn và thậm chí phải đóng cửa hoàn toàn vì lo ngại các cuộc tấn công của máy bay không người lái.

Vào sáng thứ Sáu, hai trong số các sân bay của thủ đô đã tạm thời đóng cửa vì nghi ngờ có các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine, một trong số đó được cho là đã tấn công một nhà máy sản xuất vi mạch dùng trong tên lửa của Nga.

Theo hãng thông tấn nhà nước Tass, tất cả bốn sân bay của thủ đô—Vnukovo, Domodedovo, Sheremetyevo và Zhukovsky—đã bị đặt dưới sự hạn chế tạm thời vào sáng sớm thứ Sáu, khiến các chuyến bay bị chậm trễ và hủy bỏ. Tass báo cáo rằng 66 chuyến bay đã bị hủy hoặc bị trì hoãn trên 4 sân bay, với hơn 10 chuyến bay đến phải chuyển hướng hạ cánh ở nơi khác. Tass cho biết các hạn chế đã được dỡ bỏ kể từ đó.

Sự gián đoạn như vậy hiện là chuyện thường ngày đối với hành khách sử dụng các trung tâm thủ đô khi các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào Moscow và các thành phố khác ở phía tây nước Nga ngày càng trở nên phổ biến. Mỗi cuộc tấn công mới sẽ kích hoạt một giao thức được gọi là “thảm” tạm thời đình chỉ giao thông hàng không.

Màn hình thông tin tại sân bay Domodedovo tháng 3 năm 2022
Một màn hình thông tin được nhìn thấy tại Sân bay Domodedovo của Moscow vào ngày 5 tháng 3 năm 2022. Làn sóng tấn công bằng máy bay không người lái vào thủ đô của Nga đã khiến các sân bay của Moscow liên tục phải đóng cửa.

Công ty quản lý rủi ro Crisis24 viết trong một bản tin hôm thứ Năm: “Các máy bay không người lái chủ yếu nhắm mục tiêu vào các tòa nhà và cơ sở hạ tầng của quân đội và chính phủ”. “Tuy nhiên, các mảnh vỡ từ máy bay không người lái hoặc tên lửa phòng không bị chặn có thể gây ra vụ nổ, hỏa hoạn sau đó và thương vong trên mặt đất. Sự gián đoạn về an ninh, vận tải và kinh doanh có thể sẽ tiếp tục gia tăng trước các mối đe dọa và sự cố.”

Sergej Sumlenny, người sáng lập Trung tâm Sáng kiến ​​Phục hồi Châu Âu, đã viết trên mạng xã hội vào tuần trước rằng các làn sóng đóng cửa sân bay liên tiếp đã tạo ra một “vùng cấm bay trên Moscow một cách hiệu quả”.

Sự gián đoạn sân bay là một trong những thách thức mà ngành hàng không Nga phải đối mặt. Các quốc gia phương Tây đã áp đặt một loạt lệnh trừng phạt đối với Nga sau cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine vào tháng 2 năm 2022, điều này đã hạn chế khả năng tiếp cận của các hãng hàng không Nga với máy bay, phụ tùng  kỹ sư mới.

Hành khách đã bị mắc kẹt sau sự kiện kỹ thuật của máy bay Nga do phương Tây sản xuất và số điểm đến do các hãng hàng không cung cấp đã giảm đáng kể. Vào năm 2022, các hãng hàng không Nga báo cáo số lượng hành khách giảm 14% so với năm trước.

Newsweek đã liên hệ với Cơ quan Vận tải Hàng không Liên bang Nga, Rosaviatsiya, qua email để yêu cầu bình luận.

ĐỌC THÊM

Các quan chức Ukraine hiếm khi xác nhận hoặc phủ nhận sự liên quan đến các cuộc tấn công cụ thể trên lãnh thổ Nga. Tỷ lệ các cuộc tấn công bị nghi ngờ là do máy bay không người lái gia tăng trong những tháng gần đây, khiến các nhà lãnh đạo ở Kiev ám chỉ rằng sẽ còn nhiều vụ tấn công khác nữa.

Hôm thứ Tư, Mykhailo Podolyak – cố vấn cho người đứng đầu văn phòng tổng thống Ukraine – cho biết: “Chiến tranh đang ngày càng lan sang lãnh thổ Nga và không thể ngăn chặn được”.

Lời đe dọa lặp lại của Tổng thống Volodymyr Zelensky hồi tháng 8, khi ông nói: “Ukraine đang trở nên mạnh hơn, và chiến tranh đang dần quay trở lại lãnh thổ Nga, trở lại các trung tâm và căn cứ quân sự mang tính biểu tượng của nước này. Đây là một điều tất yếu, tự nhiên và hoàn toàn công bằng.”

Moscow – quốc gia đã tiến hành chiến dịch ném bom bằng máy bay không người lái và hỏa tiễn nhằm vào các thành phố của Ukraine trong 18 tháng – đã tuyên bố sẽ đáp trả trước sự gia tăng các cuộc tấn công được cho là của Ukraine nhằm vào các khu định cư của Nga.

Người phát ngôn Điện Kremlin, Dmitry Peskov, cho biết trong tuần này rằng các cuộc tấn công là “hoạt động khủng bố tiếp tục của chế độ Kyiv”, đồng thời nói thêm rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đang nhận được “thông tin cập nhật và kịp thời” về những diễn biến mới nhất.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Maria Zakharova đã đổ cho phương Tây can thiệp vào chiến dịch tấn công tầm xa của Ukraine.

Zakharova nói trong một cuộc họp báo: “Rõ ràng là máy bay không người lái của Ukraine không thể di chuyển một khoảng cách xa như vậy nếu không có lộ trình được lên kế hoạch cẩn thận dựa trên thông tin thu được từ các vệ tinh phương Tây”.

Theo Newsweek

Comments are closed.