Những gì biết về cuộc tấn công của Iran vào Israel và những gì xảy ra tiếp theo


Israel đang quyết định cách đáp trả cuộc tấn công của Tehran, trong đó nước này đã bắn hàng trăm máy bay không người lái và tên lửa. Các đồng minh của nước này đang kêu gọi kiềm chế.

Một bức ảnh chụp bầu trời tối tăm với những đốm đạn.
Vụ nổ ở Israel vào Chủ nhật. Cuộc tấn công của Iran là sự trả đũa cho cuộc không kích vào tòa nhà Đại sứ quán Iran ở Syria trong tháng này.Tín dụng…AFPTV
Matthew Mpoke Bigg

QuaMatthew Mpoke Bigg

Xuất bản ngày 14 tháng 4 năm 2024Cập nhật ngày 15 tháng 4 năm 2024, 8:04 sáng theo giờ ET

Các nhà lãnh đạo thế giới đang kêu gọi Israel hành động kiềm chế sau khi Iran tiến hành một cuộc tấn công trên không lớn vào cuối tuần qua, bắn ít nhất 300 máy bay không người lái và tên lửa. Nội các chiến tranh của Israel vẫn chưa cho biết họ sẽ phản ứng thế nào trước cuộc tấn công trực tiếp đầu tiên như vậy được phát động từ lãnh thổ Iran sau nhiều thập kỷ chiến tranh trong bóng tối giữa hai nước.

Dưới đây là những gì chúng ta biết về cuộc tấn công của Iran và ý nghĩa của nó:

Iran và Israel từ lâu đã tham gia chiến tranh bí mật , tấn công lợi ích của nhau trên bộ, trên biển, trên không và trên không gian mạng.

Iran cung cấp hỗ trợ cho các nhóm chiến binh nhắm vào Israel, bao gồm Hezbollah ở Lebanon, Hamas ở lãnh thổ Palestine và Houthis ở Yemen. Israel đã tiến hành một loạt cuộc tấn công bao gồm sát hại nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran, Mohsen Fakhrizadeh , vào năm 2021 và ám sát chỉ huy Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo, Đại tá Sayad Khodayee , vào năm 2022.

Theo các quan chức Iran và Syria, xung đột leo thang vào ngày 1 tháng 4, khi máy bay chiến đấu tấn công một tòa nhà ở Damascus , một phần của khu phức hợp Đại sứ quán Iran. Ít nhất ba chỉ huy cấp cao và bốn sĩ quan giám sát các hoạt động bí mật của Iran ở Trung Đông đã thiệt mạng. Israel không công khai nhận trách nhiệm về các cuộc tấn công nhưng Iran tuyên bố sẽ trả đũa.

Cuộc tấn công của Iran đã được dự kiến ​​từ nhiều ngày và cuối cùng, hầu hết tên lửa và máy bay không người lái đều bị đánh chặn. Một căn cứ không quân của Israel ở sa mạc Negev bị hư hại nhẹ và một bé gái 7 tuổi bị thương nặng .

Đăng ký tham gia cuộc họp báo về chiến tranh Israel-Hamas.   Tin tức mới nhất về xung đột Nhận nó được gửi đến hộp thư đến của bạn.

Israel đã sử dụng hai hệ thống vũ khí phòng thủ chính là Iron Dome và Arrow 3 để ngăn chặn cuộc tấn công. Các đồng minh cũng đứng ra bảo vệ: Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd J. Austin III nói rằng lực lượng Mỹ đã đánh chặn tên lửa và máy bay không người lái tấn công phóng từ Iran, Iraq, Syria và Yemen, còn Anh và Pháp cho biết máy bay của họ cũng đã giúp đánh chặn. Jordan, quốc gia có chung đường biên giới với Israel , cho biết quân đội nước này đã bắn hạ tên lửa và máy bay không người lái xâm phạm không phận nước này.

Nơi vũ khí và thiết bị đánh chặn được nhìn thấy

Nơi hệ thống phòng không được nhìn thấy đang đánh chặn tên lửa hoặc máy bay không người láiThiệt hại hoặc bằng chứng khác về cuộc tấn công có thể nhìn thấy được

WestBankLikelymissiledebrisGazaStripJORDANGirl injuredby shrapnelHouse damagedby missileAir baselightly damagedin missile attackISRAELShrapnel30 dặm.50 km.

© Mapbox © OpenStreetMap

about:blank

Thời báo New York

Thủ tướng Benjamin Netanyahu của Israel hôm Chủ nhật đã ca ngợi phản ứng phòng thủ, nói trong một bài đăng trên mạng xã hội: “Chúng tôi đã chặn được. Chúng tôi đã chặn. Cùng nhau chúng ta sẽ chiến thắng.”

Các nhà lãnh đạo của Nhóm 7 quốc gia, bao gồm Hoa Kỳ, Pháp, Đức và Anh, đã đưa ra tuyên bố chung sau cuộc họp trực tuyến vào Chủ nhật, tái khẳng định sự ủng hộ đối với Israel và cáo buộc Iran “kích động leo thang khu vực không thể kiểm soát” cần phải tránh. .

QUẢNG CÁO

BỎ QUA QUẢNG CÁO

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp vào Chủ nhật, nơi António Guterres, tổng thư ký, nói rằng đã đến lúc phải lùi lại khỏi bờ vực. Các nhà lãnh đạo khác bao gồm cả Anh và Pháp cũng kêu gọi kiềm chế.

Khủng hoảng Trung Đông: Cập nhật trực tiếp

Đã cập nhật 

15 tháng 4 năm 2024, 1:05 chiều theo giờ ET42 phút trước42 phút trước

Tổng thống Biden, người ngày càng sử dụng ngôn ngữ mạnh mẽ để chỉ trích cuộc chiến của ông Netanyahu ở Gaza, cũng nhiều lần khẳng định đất nước có quyền tự vệ và đã gửi vũ khí tới nước này. Nhưng ông đã khuyên Israel không nên bắn trả Iran, các quan chức Mỹ cho biết hôm Chủ nhật .

Trong một tín hiệu cho thấy Tehran không tìm kiếm một cuộc chiến tranh rộng lớn hơn, các nhà lãnh đạo Iran hôm Chủ Nhật nói rằng hành động trả đũa của họ đối với Israel đã kết thúc . Nhưng họ cũng cảnh báo rằng họ có thể tiến hành một chiến dịch quân sự lớn hơn tùy thuộc vào phản ứng của Israel.

Cuộc tấn công của Iran diễn ra hơn sáu tháng sau cuộc tấn công chết người do Hamas dẫn đầu vào Israel, khiến Israel phát động chiến tranh ở Gaza . Theo Nomi Bar-Yaacov, chuyên gia về chính trị Trung Đông tại Chatham House, một nhóm nghiên cứu ở London, cuộc tấn công của Iran đã đánh lạc hướng một số sự chú ý khỏi cuộc xung đột đó, nhưng nó cũng cho thấy sự biến động rộng lớn hơn trong khu vực.

Bà nói rằng chính phủ Israel sẽ chịu áp lực phải đáp trả vụ tấn công. Bộ trưởng Quốc phòng Israel, Yoav Gallant, cho biết hôm Chủ nhật rằng cuộc đối đầu của họ với Iran “vẫn chưa kết thúc”.

Lựa chọn của biên tập viên

Giá ‘nhãn dán’ của trường đại học khổng lồ đó không phải là thứ mà hầu hết sinh viên phải trảCánh tay của cô bị sưng tấy và đau đớn không thể chịu nổi. Điều gì đã gây ra nó?Tại sao chị gái của bạn lại ghét bạn

BỎ QUA QUẢNG CÁO

https://af29b0f8e33ce4406891100f295df653.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-40/html/container.html

QUẢNG CÁO

BỎ QUA QUẢNG CÁO

Mặc dù vậy, có thể bất kỳ phản ứng nào của Israel sẽ không bao gồm một cuộc tấn công quy mô lớn vào chính lãnh thổ Iran, do đó hạn chế cơ hội leo thang hơn nữa, theo bà Bar-Yaacov.

Bà nói: “Người Iran đã nói rất rõ ràng rằng họ coi cuộc tấn công đã kết thúc. “Tôi cho rằng Mỹ sẽ gây áp lực khủng khiếp để Israel không đáp trả bên trong Iran mà thay vào đó là tấn công các tài sản của Iran ở nước ngoài, nghĩa là các lực lượng ủy nhiệm của họ”.

Matthew Mpoke Bigg là phóng viên đưa tin quốc tế. Trước đây ông từng làm phóng viên, biên tập viên và trưởng văn phòng cho Reuters và đăng bài ở Nairobi, Abidjan, Atlanta, Jakarta và Accra. Tìm hiểu thêm về Matthew Mpoke Bigg

Comments are closed.